พาชม นิทรรศการ Yayoi Kusama : Life is the heart of a rainbow ที่ National Gallery สิงคโปร์

หากได้ติดตามรีวิวเที่ยวสิงคโปร์ของเราทีไร ก็จะเห็นว่า เรามาสิงคโปร์แต่ละครั้ง มักจะมีอีเว้นท์ให้มาทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นคอนเสิร์ต มิวสิคคัล นิทรรศการศิลปะ หรือแม้แต่งานฟอร์มูล่าวัน และแน่นอนว่าการมาสิงคโปร์ในครั้งนี้ ก็มาเพราะนิทรรศการ Yayoi Kusama : Life is the heart of a rainbow ที่ National Gallery Singapore

สำหรับ National Gallery Singapore นั้น ทำให้เราเป็นอีกหนึ่งคนที่อิจฉาคนสิงคโปร์มาโดยตลอด ตั้งแต่สมัยเราเป็นนักศึกษา ซึ่งสิงคโปร์ให้นักศึกษาในอาเซียน เข้านิทรรศการพวกนี้ฟรี (ตอนนั้นเรียนอยู่ปี 2 เค้าเอางานจาก Musee D’Orsay ที่ปารีสมาจัดแสดง เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นงาน Van Gogh กับพวกงาน impressionism ของจริง อยากขอขอบคุณรัฐบาลสิงคโปร์จนถึงทุกวันนี้ แต่เราก็น้อยใจนะ ว่าทำไมไม่มีงานแบบนี้ที่ไทยบ้าง) จนถึงตอนนี้ แม้เราจะยังสู้ไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เราก็ขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่ทำให้ บ้านเราเริ่มมี Musical ระดับโลกเวียนมาบ้าง คอนดักเตอร์และวงออเครสตร้าระดับโลก หรือล่าสุดที่มีงาน Art Biennale ที่กรุงเทพ ก็ถือเป็นฤกษ์ที่ดี

แต่เอาเป็นว่า ถ้ายังไม่มีเวลาบินไปปารีสหรือนิวยอร์ก เราก็ยินดีแวะมาสิงคโปร์วันเสาร์อาทิตย์ เพื่องานเหล่านี้แหล่ะ

บ่นมาเยอะแล้ว มาพูดถึง ตัวศิลปินในการจัดนิทรรศการในครั้งนี้กันบ้าง คุณ Yayoi Kusama หรือที่หลายคนรู้จักเธอในนามป้าลายจุด Yayoi มีอาการมองเห็นแสงวาบและจุด (flashes of light, auras, or dense fields of dots) มาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ และเธอก็เริ่มเพ้นท์มันลงไป

นอกจากงานเพ้นติ้งแล้ว ตัวเธอยังมีงาน installation art และ performance art ในยุคที่ ป๊อปอาร์ตกำลังบูม ราวๆ หลังสงครามโลกครั้งที่ สอง

งานของเธอมักจะเกี่ยวข้องกับคำว่า Infinity อยู่เสมอ คำว่า ไม่มีที่สิ้นสุดนั้น นอกจากความหมายตรงตัวแล้ว ยังเกี่ยวข้องกับคำว่า Self-Obliteration อีกด้วย ซึ่งนอกจากงานชิ้นเอกอย่าง Infinity Net ที่ถูกวาดขึ้นอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เธอยังได้สร้าง Infinity Room และ เธอยังมอง “จุด” เป็นเสมือนดวงอาทิตย์ซึ่งเป็นพลังงานแห่งชีวิต เป็นดวงจันทร์ที่สงบ จุด เป็นสิ่งที่กลม ไม่มีความรู้สึก ไม่มีจุดหมาย และ เป็นหนทางไปสู่ความนิรันด์นั่นเอง

การมานิทรรศการครั้งนี้ ทำให้เราได้เหมือนเข้าไปสู่โลกของเธอ โดยนิทรรศการได้จัดแสดงงานตั้งแต่ชิ้นแรกๆ ไปจนถึงช่วงที่เธอมี Trauma เรื่องการโดนกดขี่ในสังคม และ เรื่องเพศ จนแสดงออกมาเป็นรูป Phallus และงานชิ้นเอกต่างๆ

พอจบจากนิทรรศการ ก็ยังสามารถ เข้าสู่โลกของ Self-Obliteration หรือ การลบออกของตัวตน โดยการใช้จุดเข้าสู่ความเป็นนิรันด์ ดู

นิทรรศการ Yayoi Kusama : Life is the heart of a rainbow จัดขึ้นวันที่ 9 มิถุนายน – 3 กันยายน 2017

สำหรับนิทรรศการถาวรภายใน National Gallery เป็นการรวบรวมงานศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไว้กว่า 3000 ชิ้น  สามาถซื้อบัตรเข้าชมได้ คลิ๊กที่นี่

error: