[รีวิว] Alma by Juan Almador ร้านหนึ่งดาวมิชลินในสิงคโปร์ ที่เป็นอันดับต้นๆ บนทริปแอดไวเซอร์

ก่อนที่กระแส Fine Dining จะเข้ามามีบทบาทในวงการอาหารในกรุงเทพฯ และมีร้านเปิดใหม่ขึ้นทุกวันอย่างในปัจจุบัน ย้อนไปกว่า 10 ปีที่แล้ว หนึ่งในร้านที่เรียกได้ว่าเป็นร้าน Fine Dining แสนคลาสสิกคงจะต้องนึกถึง Water Library เป็นอันดับแรกๆ และที่นี่เองที่เชฟ Haikal Johari ได้เป็นเชฟหัวเรือใหญ่ ก่อนจะประสบอุบัติเหตุที่พัทยา ในปี 2015 จนต้องกลับสิงคโปร์บ้านเกิด อุบัติเหตุตอนนั้นทำให้เชฟเป็นอัมพาตตั้งแต่คอลงไป แต่เชฟ Haikal Johari ก็ไม่ยอมแพ้ รักษาตัวจนสามารถกลับมาทำงานได้อีกครั้ง ถึงแม้เชฟจะต้องนั่งรถเข็น แต่เชฟสามารถนำดาวมิชลินมาให้ร้าน Alma by Juan Almador ตั้งแต่มิชลินไกด์เปิดตัวในสิงคโปร์ในปีแรก

หากใครที่เคยทาน Water Library เราคิดว่าที่ร้านยังคงมีโครงสร้างของเมนูและรสชาติที่เป็นซิกเนเจอร์ของเชฟ Haikal ชัดพอสมควร แต่นั่นไม่ใช่เหตุผลที่เราจะไม่ไปลองทาน Alma ที่สิงคโปร์ แต่ละจานที่เชฟออกแบบมา มีรสที่กลมกล่อมและมีกลิ่นอายของความเป็นเอเชียอยู่ ทำให้เป็นความพิถีพิถันที่ทานง่าย พาผู้ใหญ่ไปทานได้

Alma by Juan Almador ตั้งอยู่ภายในบริเวณโรงแรม Goodwood Park Hotel เดินไม่ไกลจากสถานีออชาร์ด แต่จะขึ้นเนินนิดๆ นั่ง grab มาก็ได้นะคะ ทางเข้าร้านจะอยู่ทางขวาจากประตูหลักในรูปค่ะ

วันนี้ เรามาทานมื้อเที่ยง ซึ่งราคาสมเหตุสมผล และ มีให้เลือกตั้งแต่ 3-5 คอร์ส เพื่อรับรองคนทำงานที่อยากแวะมาทานมื้อเที่ยงภายใน 1 ชั่วโมงค่ะ ส่วนเรามาเที่ยว เลยเลือกเป็น 4 Course ราคา SG$55++ แปลงเป็นบาทก็ประมาณคนละพันกว่าๆ

มาเริ่มกันเลยค่ะ หลังจากเสิร์ฟขนมปังเนยแล้ว คอร์สแรกก็มาถึง

คอร์สแรก : Kanpachi

ประกอบด้วยเนื้อปลา Kanpachi เด้งๆ คลุกกับ หัวไชเท้า แอปเปิ้ลเหลือง ท็อปด้วยซอร์เบทที่ทำมาจากผัก Sorrel ตัวน้ำซอสมีความเปรี้ยวนิดๆ ซึ่งทานทุกอย่างแล้วกลมกล่อม สดชื่น ไม่หนัก แม้เป็นจานเย็นและรสชาติมีความคอมฟอร์ท

คอร์สที่สอง : Crispy Tofu

จานนี้เราชอบมากเลย เต้าหู้ที่ข้างในนุ่มแต่ข้างนอกกรอบ ทานคู่กับเห็ดกรอบและซอสฟัวกราส์ข้นที่มีรสชัด ทุกอย่างเข้ากันดีมาก

คอร์สที่สาม : ‘Kuhlbarra’ Barramundi

มาสู่เมนคอร์ส จานนี้เป็นปลา Barramundi จากออสเตรเลีย ปรุงสุกพอดี ตัวที่หมักมาเป็น crust บนหนังปลาอร่อยมากๆ เสิร์ฟพร้อมแครอทและมิโซะ

หรือ Boston Lobster

อีกออปชั่นจะเป็น พาสต้าเส้น Angel hair กับ สาหร่ายฮิจิกิ แกล้มกับ บรอคโคลี่หน่อยๆ ล็อบสเตอร์ทำได้ดี แต่เราว่าจานนี้รสชาติธรรมดาไปซักนิด ถ้าเทียบกับสามจานด้านบน

คอร์สที่สี่ : Amaou Strawberry

ปิดท้ายด้วยของหวาน เป็นสตรอเบอร์รี่โคชูจังค่ะ อันนี้แปลกใหม่มาก รสชาติออกมาแนวสตรอเบอร์รี่พริกเกลือที่มีความละมุนมาก เพราะกรานิต้าที่เห็นจะเป็นลิ้นจี่ วานิลา และ Elderflower จานนี้ดี อยากทานอีก มันแบบ หวานละมุนแต่มีความเปรี้ยวกับความเผ็ดน้อยๆ เหมือนอารมณ์พริกเกลือ ซ่อนอยู่

นับว่าเป็นมื้อที่เราประทับใจ และ คิดว่าราคาสมเหตุสมผลดีค่ะ อาจจะไม่ได้หวือหวา หรือ เป็นพิธีรีตรองเท่ากับร้านฝรั่งเศสสามดาวมิชลิน แต่ถือเป็นมื้อที่รสชาติคอมฟอร์ท มีความซับซ้อน แต่เข้าใจง่าย ถูกปากง่าย และ มาทานได้เรื่อยๆ ค่ะ


ร้าน Alma by Juan Almador

ตั้งอยู่ในโรงแรม Goodwood Park Hotel

เปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้น วันอาทิตย์
มื้อเที่ยง 12.00 – 14.00 น.
มื้อเย็น 18.00 – 21.30 น.

ควรสำรองที่นั่งล่วงหน้า ผ่านเว็ปไซต์ได้เลยค่ะ

เว็ปไซต์ https://alma.sg/
โทร. +65 6735 9937

error: