เที่ยว เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีนด้วยตัวเอง : แพลน 5 วัน 4 คืน เก็บครบ เมืองเก่า ย่านฮิป คาเฟ่ชิค ดิสนีย์แลนด์ (Update 2024)

เซี่ยงไฮ้ เป็นอีกหนึ่งมหานครในเอเชียที่น่าเที่ยวมากๆ ค่ะ ทั้งเดินทางจากไทยสะดวก ฟรีวีซ่า มีเที่ยวบินบินตรงไปตลอด รวมถึงเมืองเซี่ยงไฮ้เอง มีระบบขนส่งสาธารณะที่ค่อนข้างครอบคลุม ทำให้แม้ว่าเราจะพูดภาษาจีนไม่ได้เลย ก็ยังไปสัมผัสความยิ่งใหญ่อลังการที่นี่ได้ พร้อมแล้ว เรามาชมแผนการเดินทางในเซี่ยงไฮ้ ในฉบับ Eat Chill Wander กันเลยนะคะ นัทร่างไว้ 5 วัน 4 คืน ให้ครอบคลุมทั้ง เมืองเก่า ย่านฮิป ที่เที่ยวทั้งในเมือง นอกเมือง ซึ่งความสนใจของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันไป ก็สามารถนำไปปรับลดหรือเพิ่มได้ตามสะดวกเลย นัทไปมาหลายครั้ง เลยร่างไว้แบบ 5 วัน แต่ถามว่า หยุดยาว 3-4 วันไปได้มั้ย ไปได้แน่นอนค่ะ ลองจิ้มที่ตัวเองชอบนะ! ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับการเดินทางไปเซี่ยงไฮ้ ที่ตั้ง : เซี่ยงไฮ้ ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันออก ทางตอนกลางของประเทศจีน เป็นเมืองท่าที่สำคัญ หากไปดูจากแผนที่ จะอยู่ตรงกลางระหว่าง ปักกิ่ง กับ กวางโจว พอดีๆ เลยค่ะ การเดินทาง :… [READ MORE…]

Countinue Reading

[รีวิว] Le Café Louis Vuitton คาเฟ่หลุยส์วิตตอง สาขากรุงเทพฯ จุดเช็คอินใหม่ห้ามพลาด

เรียกได้ว่าเป็นคาเฟ่ที่ทุกคนพูดถึงในขณะนี้ กับ Le Café Louis Vuitton คาเฟ่ที่ตั้งอยู่ภายใน LV The Place อาณาจักรของแบรนด์ Louis Vuitton ภายในศูนย์การค้า Gaysorn Amarin ที่ประกอบไปด้วยสโตร์ของหลุยส์ วิตตองที่มีคอลเลคชั่นพิเศษที่ใส่ความเป็นไทยเข้าไป มีนิทรรศการ Louis Vuitton Visionary Journeys ที่สามารถเข้าชมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย มีร้านอาหารไฟน์ไดนิ่งซึ่งเป็นร้านอาหารแห่งแรกของหลุยส์ วิตตองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ คาเฟ่ Le Café Louis Vuitton ที่เราจะพาทุกคนมาชมในวันนี้ค่ะ เราจองคิวผ่านเว็ปไปตามปกติเลย โดยในอีเมล์จะแจ้งว่าให้มาล่วงหน้าก่อนเวลา แต่พอไปถึงแล้ว หลังจากแสดงอีเมล์การจองให้ชม เรายังต้องรอเข้าหลังเวลาที่เราจองประมาณ 15 นาทีค่ะ แถวข้างๆ จะเป็นแถวสำหรับคนที่ไม่ได้จองมาและต้องการ Walk-in ซึ่งวันที่เราไปก็เข้าได้เรื่อยๆ ค่ะ ภายในตกแต่งได้สวยงาม มีความเป็นป่าเขตร้อนที่เขียวชะอุ่ม ทำให้เรารู้สึกถึงความไม่วุ่นวายแม้อยู่ใจกลางเมือง ข้าวของเครื่องใช้ทุกอย่าง ถูกออกแบบและคัดสรรมาเป็นอย่างดี โดยเฉพาะของตกแต่งภายในที่เป็นของแบรนด์ Louis Vuitton เอง มีความประณีตและสวยงามมากๆ… [READ MORE…]

Countinue Reading

[รีวิว] Columbia Pictures Aquaverse สวนน้ำจากโซนี่พิคเจอร์สแห่งแรกของโลกที่พัทยา

สวนน้ำจาก Sony Pictures Entertainment ที่แรกของโลกนั้น ตั้งอยู่ที่พัทยานี่เองค่ะ ที่นี่คือ Columbia Pictures Aquaverse (โคลัมเบีย พิคเจอร์ส อควาเวิร์ส) สวนน้ำระดับโลกในธีมโคลัมเบียพิคเจอร์ส ที่ที่เราจะได้สนุกไปกับเครื่องเล่นมากมายคลายร้อน พร้อมตัวละครที่เรารักจากภาพยนต์ดังมากมาย ไม่ต้องไปไกลถึงต่างประเทศเลยค่ะ และล่าสุด ทาง Columbia Pictures Aquaverse เพิ่งเปิดตัวเครื่องเล่นใหม่ในธีม Ghostbusters ซึ่งทำออกมาได้สนุกและมีเอฟเฟคที่น่ารักมากๆ ค่ะ เครื่องเล่นนี้ ชื่อว่า Ghostbusters : The Frozen Empire Bumper Cars เป็นรถบั๊มในร่ม แอร์เย็นฉ่ำ ซึ่งเราจะเข้าไปอยู่ในฮอลล์มืดๆ และมีโฮโลแกรมเหล่าผีสุดน่ารักจาก Ghostbusters แว้ปๆ ลอยๆ อยู่ ถือเป็นรถบั๊มที่ตื้ดมากค่ะ ด้านในตกแต่งเหมือน Frozen Empire ตามธีมภาพยนต์ตอนล่าสุด แสงสีเสียงครบ มาเล่นกับเพื่อนๆ สนุกมากๆ — เครื่องเล่นนี้ ใครไม่อยากเปียกก็เล่นได้ค่ะ ต้องซื้อบัตรแยก เล่นได้… [READ MORE…]

Countinue Reading

[รีวิว] KUMO Cafe และ Terrace of Frost Tree ระเบียงลอยฟ้า กับ ไอศครีมรูปเมฆ วิวภูเขาหิมะที่ โทมามุ ฮอกไกโด

มาเล่นหิมะที่ฮอกไกโดกัน นี่คือคาเฟ่ในฮอกไกโดที่น่ารักแบบสุดๆ ตั้งอยู่บนจุดชมวิวบนเขา ในสกีรีสอร์ทที่มีกิจกรรมเพียบ เรากำลังพูดถึง KUMO Cafe ที่ตั้งอยู่ใน Hoshino Resorts Tomamu เมืองโทมามุ ขับรถหรือนั่งรถไฟมาจากสนามบินนิวชิโตเสะประมาณชั่วโมงครึ่ง มาเที่ยวได้ทั้งฤดูร้อนและฤดูหนาว โดยฤดูร้อนจะอยู่ใกล้เส้นทางสายดอกไม้ ส่วนฤดูหนาวที่นี่จะเป็นสกีรีสอร์ทชื่อดังที่มีกิจกรรมมากมายอยู่ในตัว สามารถไปอ่านรีวิวฉบับเต็มกันได้ Click here! Terrace of Frost Tree and KUMO Cafe หากใครที่ไม่ได้พักที่รีสอร์ทแห่งนี้ สามารถขับรถเข้ามาที่ Resort Center ของ Hoshino Resorts Tomamu ได้เลย ตรงอาคาร Resort Center นั้น เป็นทั้งจุดรวมสกีลิฟท์ไปเส้นทางสกีที่ยาวที่สุดของโทมามุ และหากใครไม่เล่นสกี ก็สามารถขึ้นกระเช้า Gondola ไปกลับ เพื่อขึ้นไปเที่ยวยังจุดต่างๆ บนเขาได้ หรือจะขึ้นไปแล้วเล่น Snow Kart ลงมาก็ได้ค่ะ สำหรับค่าขึ้นกระเช้ากอนโดล่า จะอยู่ที่ 2,200Yen แต่ว่าถ้าจองห้องพักแบบมีตั๋วสกีลิฟท์ ก็สามารถใช้พาสขึ้นได้เลยนะคะ… [READ MORE…]

Countinue Reading

[รีวิว] Hoshino Resorts RISONARE Tomamu สกีรีสอร์ทกิจกรรมแน่น ไม่ต้องเล่นสกีก็สนุกกับหิมะได้

ใครอยากเล่นหิมะ หรือ อยากลองเล่นสกี เดินทางสะดวก ครบวงจร ขอแนะนำ Hoshino Resorts Tomamu Hokkaido (โฮชิโนะ รีสอร์ท โทมามุ) สกีรีสอร์ทชื่อดังในฮอกไกโด ที่เรียกได้ว่าทั้งรีสอร์ทเป็นเมืองขนาดย่อมๆ และแม้คุณจะไม่เล่นสกีหรือสโนว์บอร์ด ก็สามารถมีกิจกรรมทำตลอดหลายวัน ได้สัมผัสหิมะพร้อมวิวสวยๆ สมใจแน่นอนค่ะ ไฮไลท์ที่นี่มีตั้งแต่ กระเช้ากอนโดล่าที่พาเราขึ้นไปบนยอดเขา, คาเฟ่ธีมเมฆที่ขนมน่ารักมากกก, Cloud Bar/Cloud Walk ที่ถ่ายรูปสวยสุดๆ, ร้านอาหาร 20 กว่าแห่งภายในรีสอร์ท, Ice Village หรือหมู่บ้านน้ำแข็งที่มีโชว์ดอกไม้ไฟทุกวัน, เส้นทางสกีและสโนว์บอร์ดแบบ Ski-in Ski-out สำหรับทุกระดับ, ห้องกว้าง 100 ตร.ม. ที่มีซาวน่าและอ่างใหญ่ในห้องทุกห้อง, สระว่ายน้ำแบบ Wave Pool ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น Hoshino Resorts Tomamu หากทุกคนที่พูดถึงฮอกไกโด หลายคนอาจจะนึกถึง Niseko ซึ่งต้องไปทางซ้ายจากสนามบิน New Chitose แต่วันนี้เราขอพามาทางขวา มากันที่เมือง… [READ MORE…]

Countinue Reading

[รีวิว] Saawaan ร้านอาหารไทยไฟน์ไดนิ่งที่ใช้ทุกกรรมวิธีในครัวไทย เมนูล่าสุด โดยเชฟเอิร์ธ – ศริตวรรธน์

นี่เป็นครั้งที่สองที่เราได้กลับมาทานร้านอาหารไทยไฟน์ไดนิ่งชื่อดังในซอยสวนพลูอย่างร้าน Saawaan (สวรรค์) ที่นำโดยฝีมือของ เชฟเอิร์ธ – ศริตวรรธน์ วันวิชิตกูร สำหรับฝั่งอาหาร และ เชฟขนมหวานที่เราชื่นชอบอย่างเชฟ เปเปอร์ – อริสรา จงพานิชกุล ซึ่งต้องบอกเลยว่าอยากให้ทุกคนมาลองกัน เพราะเมนูนี้ลงตัวมาก มีความกลมกล่อมของรสชาติ ความน่าสนใจและความคิดสร้างสรรค์ ตลอดมื้ออาหาร ร้าน Saawaan (สวรรค์) ตั้งอยู่ในซอยสวนพลู ย่านสาทร สำหรับ คอร์สดินเนอร์ของที่นี่ สนนราคาอยู่ที่คอร์สละ 2,790.-++ ซึ่งถือว่าเป็นร้านอาหารไทยไฟน์ไดนิ่งที่ราคาดีมาก คอนเซปท์ยังคงเป็นการเลือกที่จะใช้กรรมวิธีการทำอาหารของครัวไทยให้ครบทั้งการต้ม ผัด แกง ทอด ยำ ย่าง หมัก เราชอบที่มีวัตถุดิบท้องถิ่น สมุนไพรที่ไม่ค่อยได้ทานหลายอย่าง ถ้าอ่านรีวิวที่เขียนรอบที่แล้ว เราจะบอกว่า อาหารของเชฟเอิร์ธ จะมีความชัดเจนของรสชาติ คาแรคเตอร์ชัด ซึ่งเราว่าเมนูใหม่นี้ มีความกลมกล่อม ลงตัว รวมถึงรายละเอียดอันพิถีพิถันมากขึ้น จึงอยากชวนทุกคนมาลองกันค่ะ เริ่มด้วย Amouse Bouche ก่อนเข้าสู่มื้ออาหารเสิร์ฟมาถึงห้าคำ และมีคอมบิเนชั่นรสชาติที่น่าสนใจไม่แพ้หน้าตา คำแรกเป็นเมอแรงค์พริก… [READ MORE…]

Countinue Reading

[รีวิว] บ้านพระยา (Baan Phraya) ห้องอาหารไทยไฟน์ไดนิ่ง ณ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

ย้อนไปในอดีต เมื่อสยามมีการค้าขายกับต่างชาติและบางกอกมีการสัญจรทางน้ำ แม่น้ำเจ้าพระยานับเป็นประตูในการต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองสู่บางกอก ภาพของอาคารที่หันหน้าออกมาทางแม่น้ำยังคงเป็นเอกลักษ์สวยงามตั้งแต่โรงภาษีร้อยชักสาม กงสุลฝรั่งเศส รวมไปถึงโรงแรมหรูแห่งแรกของไทย อย่าง โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ ซึ่งในวันนี้ เราอยากชวนทุกคนข้ามเรือมาชมความสวยงามนี้ จากเรือนไทยอายุกว่าร้อยปีบนฝั่งธนฯ พร้อมอาหารไทยแบบไฟน์ไดนิ่ง ที่ห้องอาหาร “บ้านพระยา”  บ้านพระยา เป็นบ้านไม้อายุกว่าร้อยปี ที่ตั้งอยู่ในบริเวณฝั่งธนฯ ของโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ อยู่ติดกับดิโอเรียนเต็ล สปา ซึ่งแต่เดิมเป็นบ้านของพระยามไหสวรรย์ ผู้เป็นคหบดีคนดัง กับคุณหญิงเลื่อน ที่มีชื่อเสียงในการทำอาหารรับรองบุคคลสำคัญทั้งจากไทยและต่างประเทศที่บ้านแห่งนี้ — นั่นเป็นแรงบันดาลใจให้ เชฟป้อม พัชรา พิระภาค ตั้งใจจะนำเสนออาหารไทย โดยเฉพาะเมนูเก่าแก่ที่ไม่ค่อยได้เห็นในปัจจุบัน ในรูปแบบที่ร่วมสมัย ปลุกให้บ้านพระยากลับมามีชีวิตอีกครั้ง ห้องอาหาร บ้านพระยา มีการเปลี่ยนเมนูทุกๆ ฤดูกาล โดยวันนี้ เราได้มาทานเมนูฤดูร้อนที่เสิร์ฟทั้ง 8 คอร์ส สนนราคาท่านละ 4,200.-++ ค่ะ เริ่มมื้ออาหารกันที่บริเวณระเบียงด้านหน้าบ้านพระยา เป็นบริเวณที่เหมาะกับการนั่งชมแม่น้ำสะท้อนแสงอาทิตย์ที่กำลังจะลับขอบฟ้า และวิวของกรุงเทพจากมุมที่เป็นเสมือนประตูเข้าสู่ราชอาณาจักรสยาม โดยจะเสิร์ฟน้ำกระชายและน้ำผึ้งลูกหม่อนออร์แกนิกจากฟาร์มของโรงแรม ให้ความเย็นสดชื่น พร้อมเปิดต่อมรับรสด้วย “ม้าฮ่อ”… [READ MORE…]

Countinue Reading

[รีวิว] เมื่อเชฟ Mauro Colagreco จาก Mirazur มาทำมื้อพิเศษที่ห้องอาหาร Côte by Mauro Colagreco ณ โรงแรม Capella Bangkok

นับเป็นอีกมื้อที่เราประทับใจเป็นอันดับต้นๆ ของปีนี้ กับการกลับมาของเชฟ Mauro Colagreco ที่ห้องอาหาร Côte by Mauro Colagreco ณ โรงแรมคาเพลลา กรุงเทพฯ ซึ่งจัดขึ้นเพียง 2 วัน โดยความพิเศษในครั้งนี้คือ การนำ Citron รวมถึงผลไม้ตระกูลซิตรัสหลากชนิดมาเป็นตัวละครหลักของมื้ออาหารในครั้งนี้ เชฟ Mauro Colagreco เป็นหนึ่งในเชฟชื่อดังอันดับท็อปของโลก ผู้อยู่เบื้องหลังร้านสามดาวมิชลินที่เคยได้รับการขนานนามว่าเป็นร้านที่ดีที่สุดในโลกอย่าง Mirazur ณ เมือง Menton ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งแนวคิดในการใช้ Citron มาจากความโดดเด่นของ Citron จากเมือง Menton ที่เป็นที่ชื่นชอบไปทั่วโลก ถึงขั้นที่เมืองนี้มีการเฉลิมฉลองประจำปีที่ชื่อว่า Fête du Citron เป็นการยกย่องผลไม้ตระกูลซิตรัสนานาชนิด ซึ่งเชฟปลูกเองในสวนกว่า 15 สายพันธุ์ นั่นหมายความว่า เมนูที่เราจะได้ทานวันนี้ เป็นเมนูที่รังสรรค์ขึ้นมาใหม่โดยเฉพาะ โดยใช้ผลไม้ตระกูลซิตรัสนานาพันธุ์ จากฝรั่งเศส อิตาลี ญี่ปุ่น รวมถึงส้มโอจากนครปฐม มาเป็นส่วนประกอบของอาหารในค่ำคืนนี้ เต็มไปด้วยความหอม… [READ MORE…]

Countinue Reading

รวมลายแทง “ข้าวแช่” ประจำปี 2567 เมนูคลายร้อนห้ามพลาด

นับเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เราตั้งหน้าตั้งตารอรับประทานในทุกๆ ฤดูร้อน กับเมนู ข้าวแช่ เพราะเป็นเมนูที่ให้ความสดชื่น คลายร้อน แถมยังมีรายละเอียดของเครื่องเคียงหลายอย่าง ที่ต้องบอกว่าถ้าจะทำเองก็ต้องใช้เวลาเป็นวันๆ เราเลยขอรวบรวม ลายแทง ข้าวแช่ ทั่วกรุงเทพฯ ที่ขนกันมาเสิร์ฟตลอดเดือนเมษา ปี 2567 นี้มาฝากค่ะ ตามบันทึกแล้ว ข้าวแช่นั้นเป็นอาหารมอญ แต่เนื่องจากเจ้าจอมมารดาซ่อนกลิ่น เจ้าจอมเชื้อสายมอญ หนึ่งในสนมเอกในรัชกาลที่ 4 ได้ทำถวาย แล้วกลายเป็นเมนูทรงโปรดของพระองค์ และกลายมาเป็นที่นิยมในวัง ทำให้ในปัจจุบัน เรามักจะกล่าวถึงข้าวแช่ว่าเป็นของชาววังนั่นเอง วิธีทานข้าวแช่โดยคร่าวๆ นั้น ควรจะแยกช้อนที่ตักข้าวและตักเครื่องเคียง โดยเน้นว่าไม่นำเครื่องเคียงลงไปใส่ในข้าวแช่น้ำลอยดอกไม้ค่ะ โดยแนะนำให้เริ่มจากลูกกะปิ และทานสลับกันไป ซึ่งนัทว่า ข้าวแช่นั้น เป็นเมนูของไทยที่เต็มไปด้วยภูมิปัญญาการคลายร้อน และ การสร้างสมดุลหยินหยางจริงๆ เลยทำให้เราชอบมากเลยค่ะ หน้าร้อน ปี 2567 / 2024 นี้ ทานข้าวแช่ที่ไหนดี มาชมกันเลย! The Mandarin Oriental Shop ข้าวแช่ตำรับโอเรียนเต็ลมาพร้อมเครื่องเคียงที่ปรุงอย่างพิถีพิถัน 7 ชนิด ทั้งลูกกะปิ… [READ MORE…]

Countinue Reading

[รีวิว] ย่าน Katong – Joo Chiat เที่ยวสิงคโปร์ตะวันออก ย่านแฮงค์เอาท์สุดฮิปกับมรดกแห่งเพอรานากัน

หากใครค้นหาจุดถ่ายรูปสวยๆ ในสิงคโปร์ เชื่อว่าในลิสท์จะต้องมีบ้านห้องแถวสีพาสเทลสวยงามขึ้นมาด้วย บ้านที่ทุกคนเห็นนั้นจะถูกเรียกว่า Joo Chiat Peranakan House ซึ่งเป็นบ้านแบบเพอรานากันที่ตั้งอยู่ในย่าน Katong – Joo Chiat ย่านที่อยู่อาศัยทางตะวันออกของสิงคโปร์ที่เต็มไปด้วยมรดกทางประวัติศาสตร์ของสิงคโปร์ และวันนี้ เราจะพามาสำรวจย่านนี้กันค่ะ Katong – Joo Chiat Neighborhood นั้น เป็นย่านแฮงค์เอาท์สุดฮิป ที่ไม่ได้มีแค่มุมถ่ายรูปเท่านั้น ที่นี่เป็นแหล่งรวมมรดกของสิงคโปร์มากมาย ไม่ว่าคุณจะมาสิงคโปร์เป็นครั้งแรก หรือ มาสิงคโปร์หลายครั้งแล้ว เราก็ขอแนะนำให้ลองมาเที่ยวย่านนี้ดูสักครั้งนะคะ การเดินทางมาย่านนี้ สามารถมาได้ด้วยรถบัสค่ะ ถือว่าไม่ได้เป็นย่านที่อยู่ใจกลางเมือง แต่ก็ไม่ได้ไกลมาก ส่วนตัวเรามักจะมาด้วย Grab หรือ Taxi เพราะมาด้วยรถยนต์แค่สิบนาทีเท่านั้นจากใจกลางเมืองค่ะ สถานีใต้ดินที่อยู่ใกล้ที่สุด ก็ไม่ได้ใกล้มาก ต้องเดินอีก 20 นาทีอยู่ดี ชื่อสถานี Eunos ค่ะ Chin Mee Chin Confectionary  เริ่มวันด้วยการมาทานอาหารเช้าแบบชาวสิงคโปร์ กับเมนู คายาโทสท์ (Kaya Toast)… [READ MORE…]

Countinue Reading
error: