เที่ยว Thun เมืองริมทะเลสาบสุดสวยใกล้ Interlaken สวิตเซอร์แลนด์

หากใครมีโอกาสมาสวิตเซอร์แลนด์ ก็อาจจะได้ผ่านมาอีกเมืองท่องเที่ยวสำคัญอย่าง Interlaken ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางที่ไปเที่ยวได้หลายหมู่บ้านและยอดเขา ชื่อเมือง Interlaken นั้นแปลตรงตัวว่าระหว่างทะเลสาบ หรือ Between Lakes และเมืองตั้งอยู่ระหว่างทะเลสาบ Thun และ ทะเลสาบ Brienz ทั้งสองทะเลสาบนั้นมีหมู่บ้านเล็กๆ อยู่รอบๆ มากมาย มีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ วัฒนธรรม โดยวันนี้ เราจะพาทุกคนไปเที่ยวเมือง Thun เมืองหลักฝั่งตะวันตกของทะเลสาบ Thun เป็นเมืองที่มีเสน่ห์และเป็นเอกลักษณ์ น่าเที่ยวมากๆ ค่ะ วิธีการเดินทาง ถ้าใครวางแผนดีๆ สามารถนั่งเรือเฟอร์รี่มาจากเมือง Interlaken ได้นะคะ ก็จะได้เห็นวิวปราสาทอื่นๆ ระหว่างทางด้วย เฟอร์รี่นี้ รวมอยู่ใน Swiss Travel Pass แล้ว ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงนิดๆ แต่ต้องเช็คตารางเวลาในแต่ละฤดูค่ะ ส่วนรถไฟมา Thun มีตลอด เชื่อมจากหลายเมืองหลัก สะดวกมากๆ ค่ะ นัทใช้ Swiss Travel… [READ MORE…]

Countinue Reading

เที่ยว Iseltwald ทะเลสาบ Brienz ตามรอยสหายผู้กอง Crash Landing on You ที่สวิตเซอร์แลนด์

มาตามรอยสหายผู้กองที่เมือง Iseltwald ประเทศสวิตเซอร์แลนด์กันค่ะ!! เมือง Iseltwald นั้น เป็นหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ ที่อยู่บนทะเลสาบ Brienz ทะเลสาบสีฟ้าสวย อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของสวิตเซอร์แลนด์ หมู่บ้านนี้เดินทางจาก Interlaken ได้ง่ายมากๆ ตามมาชมกันเลยค่ะ เราเริ่มต้นจากเมืองท่องเที่ยวดังอย่าง Interlaken ซึ่งชื่อนี้แปลตรงตัวว่าระหว่างทะเลสาบ เพราะตั้งอยู่ระหว่างทะเลสาบ Thun และ ทะเลสาบ Brienz นั่นเอง รอบๆ มีหมู่บ้านที่น่าไปพักผ่อนชิลล์ๆ มากมาย แต่หมู่บ้าน Iseltwald นั้น เรียกได้ว่า โด่งดังมากจากซีรีส์เรื่อง Crash Landing on You เลยค่ะ ที่นี่เป็นที่อยู่ของ ฉากเล่นเปียโนริมทะเลสาบของสหายผู้กอง รีจองฮยอก และ ฉากในอินโทรที่นางเอกกับพระเอกเดินสวนกันค่ะ วิธีการเดินทาง – หากใครเช่ารถอยู่แล้ว ขับมาแค่ 10-15 นาที จากเมือง Interlaken เท่านั้นค่ะ – นัทนั่งบัสสาย 103 มา… [READ MORE…]

Countinue Reading

[รีวิว] เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ด้วย Swiss Travel Pass คุ้มมั้ย? ใช้ยังไง? รีวิวใช้จริง มาดูกัน!

ใครที่กำลังวางแผนเที่ยว สวิตเซอร์แลนด์ คงจะต้องเคยได้ยินคำว่า สวิสพาส (Swiss Pass) แน่ๆ สวิสพาส นั้นเป็นชื่อที่เราเรียกติดปากจากชื่อทางการว่า Swiss Travel Pass ซึ่งเป็นบัตรที่ครอบคลุมการขึ้นรถไฟในสวิตเซอร์แลนด์ รวมถึงรถบัส รถราง รถไฟใต้ดิน เรือเฟอร์รี่ และการขนส่งสาธารณะเกือบจะทั้งหมด โดยนัทได้มีโอกาสใช้สวิสพาสในการเที่ยวสวิสครั้งล่าสุด และจะมาแชร์ประสบการณ์ให้ฟังค่ะ Swiss Travel Pass คืออะไร รวมอะไรบ้าง? – Swiss Travel Pass นั้นอาจจะได้ยินเรียกติดปากกันว่า สวิสพาส แต่สวิสพาสเป็นชื่อเก่าค่ะ เปลี่ยนมาใช้ชื่อ Swiss Travel Pass ในปี 2014 ส่วนสวิสพาสจริงๆ นั้นเป็นบัตรโดยสารแบบประจำของประชากรสวิตเซอร์แลนด์ ดังนั้น ในรีวิวนี้ จะเรียกชื่อเต็มว่า Swiss Travel Pass นะคะ – Swiss Travel Pass เป็นเหมือนตั๋วเหมาขนส่งสาธารณะ ที่ขึ้นได้ตั้งแต่เดินออกจากสนามบิน ไปจนถึงรถไฟ รถไฟใต้ดิน… [READ MORE…]

Countinue Reading

[Unseen Italy] เที่ยว Bergamo เมืองสวยมรดกโลกในอิตาลี เดย์ทริปง่ายๆ จาก มิลาน

หากใครมาเที่ยว มิลาน ประเทศอิตาลี แล้วกำลังมองหาที่เที่ยวหนึ่งวันแบบ day trip ง่ายๆ จากมิลาน นัทขอแนะนำเมือง Bergamo อีกหนึ่งเมืองสวยในแคว้นลอมบาร์ดี ล้อมรอบด้วยหุบเขา มีเมืองเก่าที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ไหนเลยค่ะ ก่อนอื่นต้องบอกว่า ชื่อ Bergamo นั้น อาจจะเคยได้ยินบ่อยๆ จากสนามบิน Bergamo Airport เพราะ มิลานนั้นมี 3 สนามบิน นั่นก็คือ Malpensa ซึ่งเป็นสนามบินใหญ่, Linate สนามบินรองลงมา และ Bergamo ซึ่งเป็นเหมือนสนามบินที่เที่ยวบินโลว์คอสท์มักจะบินมาลงประจำ หลายๆ คนเดินทางมา Bergamo เพื่อขึ้นเครื่องบิน แต่น่าเสียดายที่ไม่ได้แวะในเมือง Bergamo ค่ะ หากคุณจะมาแวะขึ้นเครื่อง หรือ เที่ยวมิลานจนครบแล้วอยากหาอะไรทำง่ายๆ เปลี่ยนบรรยากาศ แต่เดินทางไม่ไกล Bergamo ก็เป็นเมืองที่น่าเที่ยวมากค่ะ วิธีการเดินทางไป Bergamo ถ้ามาจากมิลานจะมีทั้งรถไฟและรถบัส อยู่ที่ประมาณ 4.8-5.80€ เท่านั้น หากนั่งรถไฟจาก Milan… [READ MORE…]

Countinue Reading

[เที่ยวอาร์เมเนียด้วยตัวเอง Ep. 5] Khor Virap อารามแสวงบุญศักดิ์สิทธิ์ และ โรงผลิตไวน์ใน Areni

และก็เข้าสู่เดย์ทัวร์วันสุดท้ายในการมาเที่ยวอาร์เมเนียแล้วค่ะ หลังจากที่เราไปทั้งเมืองใหญ่อันดับสอง ไปทะเลสาบสำคัญ และมีการไปโบถส์อารามทั้งที่ขุดถ้ำหรืออยู่บนรอยแยกภูเขามาแล้ว วันนี้ เราจะพาไป Khor Virap อารามที่โด่งดังในเรื่องการมาแสวงบุญและถือเป็นหนึ่งในอารามที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในอาร์เมเนีย โดยมีฉากหลังเป็นวิวเขาอารารัตแบบเต็มตา จากนั้น ก็จะพาลงใต้อีกนิด ไปยังหมู่บ้านที่ผลิตไวน์อย่าง Areni และเป็นที่ตั้งของถ้ำโบราณ ก่อนที่จะไปจบที่ Noravank อีกหนึ่งอารามกลางแคนยอนที่มีความน่าสนใจทางสถาปัตยกรรมมากๆ เลยค่ะ ทัวร์นี้ สามารถจองกับ Hyur Service ผ่าน Tripadvisor.com คลิ๊กที่นี่เลย เรานั่งรถออกจากเยเรวาน มาประมาณ 45 นาที ก็จะถึง Khor Virap ซึ่งเป็นทั้งอารามและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอาร์เมเนียค่ะ เดินเข้ามาก็จะเห็นฉากหลังเป็นภูเขาอารารัตเลย เห็นแบบนี้ อารามแห่งนี้มีตำนานที่ย้อนกลับไปเก่าแก่ขนาดก่อนคริสตกาลเลยค่ะ จริงๆ อารามแห่งนี้เคยเป็น Pagan Temple มาก่อน จนกระทั่งเหตุการณ์ราวๆ คริสตศตวรรษที่ 3 ได้มีเหตุการณ์ระหว่าง Gregory ผู้เป็นลูกขุนนางจากจักรวรรดิ Arsacid (อิหร่านโบราณ ที่บางครั้งถูกเรียกว่า Parthian และตามด้วย Sasanian) ซึ่งตอนนั้นใช้ภาษากรีกและได้เติบโตมากับความเชื่อทางศาสนาคริสต์… [READ MORE…]

Countinue Reading

[เที่ยวอาร์เมเนียด้วยตัวเอง Ep. 4] Garni วิหารทรงกรีก และ Lake Sevan ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ

ความเดิมตอนที่แล้ว นัทพาทุกคนไปเที่ยว กรุงเยเรวาน (Yerevan) และ เมือง Gyumri เมืองใหญ่อันดับสองมาแล้ว วันนี้จะพาไป 2 สถานที่ท่องเที่ยวฮิตของอาร์เมเนียเลยค่ะ นั่นได้แก่ วิหาร Garni กับ Geghard และ ทะเลสาบ Sevan แหล่งน้ำที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ และยังจะมีโอกาสไปชมการทำ Lavash หรือแป้งแผ่นของอาร์เมเนียอีกด้วยค่ะ เหมือนเดิมค่ะ นัทซื้อทัวร์แบบหนึ่งวันมาจากเยเรวาน ซึ่งนัทเข้าไปหาโปรแกรมนี้เป๊ะๆ เหมือนจะไม่มีแบบกรุ๊ปแล้วค่ะ แต่ยังสามารถจองเป็นไพรเวททัวร์ได้ที่ ลิงค์นี้ เข้าใจว่า ช่วงที่นัทไปเป็นช่วงโควิด แล้วบางสถานที่ปิด ทัวร์เลยต้องรวมที่ที่เปิดที่น่าสนใจมาไว้ด้วยกัน ซึ่งตัว Garni+Geghard จริงๆ ทำเป็นทัวร์ครึ่งวันได้ค่ะ แล้วเป็นทัวร์ฮิตมากด้วย เพราะขับรถมาจากเยเรวานไม่ถึงชั่วโมง ส่วน Lake Sevan จริงๆ รอบๆ มีเมืองตากอากาศเยอะ ถ้าได้กลับไป นัทคงไปพักผ่อนตามสกีรีสอร์ทเพิ่มค่ะ — ส่วนที่นัทค่อนข้างแนะนำทัวร์เจ้านี้ เพราะถือว่ามืออาชีพดีค่ะ ไกด์อธิบายรายละเอียดได้ดี ดูแลดีค่ะ ออกมาจากเยเรวานประมาณ 20 นาที… [READ MORE…]

Countinue Reading

[เที่ยวอาร์เมเนียด้วยตัวเอง Ep. 3] Gyumri เมืองใหญ่อันดับสอง ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม

หลังจากตอนที่แล้ว เราเที่ยวเมืองหลวงของอาร์เมเนียอย่างกรุงเยเรวานกันไปแล้ว วันถัดมา นัทเลือกที่จะซื้อกรุ๊ปทัวร์แบบทัวร์หนึ่งวัน มาเที่ยวเมืองใหญ่อันดับสองของอาร์เมเนียค่ะ เมืองนี้มีชื่อว่า Gyumri เป็นเมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นจุดศูนย์กลางแห่งศิลปะและวัฒนธรรม เพราะมีทั้งประวัติศาสตร์​ และมีศิลปิน นักดนตรี มาจากเมืองนี้เยอะ นอกจากเมือง Gyumri แล้ว ทัวร์นี้ยังพาไป Harichavank ซึ่งเป็นโบถส์อารามที่อยู่บนผาหินของภูเขาอารากัตอีกด้วย เมือง Gyumri นั้น ตั้งอยู่ห่างจากกรุงเยเรวาน ประมาณ 126 กม. ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของอาร์เมเนีย และอยู่ใกล้กับพรมแดนตุรกีมากๆ เลยค่ะ หากใครไม่มากับทัวร์ ก็สามารถนั่งรถไฟ หรือ รถตู้ มาเมืองนี้ได้เช่นกันค่ะ ทัวร์ของเราเริ่มที่หน้าออฟฟิศของบริษัททัวร์ที่เยเรวานเลยค่ะ นัทใช้บริการ Hyur Service จองผ่าน Tripadvisor.com คลิ๊กที่นี่ได้เลย ออฟฟิศนี้ก็เดินจากโรงแรมเราสบายๆ นั่งรถประมาณเกือบ 2 ชั่วโมง ก็มาถึงจุดแรก Museum of National Architecture and Urban Life เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เคยเป็นบ้านของพ่อค้าเศรษฐีในช่วงปี 1872 มาก่อน… [READ MORE…]

Countinue Reading

[เที่ยว อาร์เมเนีย ด้วยตัวเอง Ep.2] กรุงเยเรวาน (Yerevan) เมืองหลวงสุดชิลล์ วิวเทือกเขาอารารัต

จากตอนที่แล้ว ที่นัทได้แนะนำขั้นตอนการเดินทางไปประเทศอาร์เมเนียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้ นัทขอพามาเที่ยว เยเรวาน (Yerevan) เมืองหลวงของประเทศอาร์เมเนียกันบ้างค่ะ ในการเดินทางครั้งนี้ นัทใช้กรุงเยเรวานเป็นเบสในการพัก แล้วไปเที่ยวเมืองต่างๆ ของอาร์เมเนียด้วยทัวร์แบบเดย์ทริป กลับมาพักที่เยเรวานทุกคืน และมีวันว่างๆ ในการเที่ยวที่นี่อีกประมาณ 3 วันค่ะ เมืองเยเรวานเป็นเมืองหลวงที่ค่อนข้างชิลล์เลย วันฟ้าเปิดจะมองเห็นภูเขา Ararat ซึ่งภูเขานี้เป็นตำนานความเชื่อที่สำคัญของชาวอาร์เมเนียเลยค่ะ เพราะเชื่อว่า เป็นที่ที่เรือโนอาห์มาจอด แต่ว่าหลังสงครามประมาณร้อยปีก่อน บริเวณนี้ได้ถูกยึดไปเป็นอยู่ในเขตประเทศตุรกี เลยเป็นหนึ่งในรากเหง้าของความขัดแย้งมาถึงทุกวันนี้ค่ะ สำหรับที่เที่ยวในเยเรวาน ในช่วง 2-3 วัน นัทรวมมาไว้ในตอนนี้ทั้งหมดนะคะ ที่เที่ยวที่อยู่กลางเมือง สามารถเดินได้หมด มีถนนคนเดินโดยเฉพาะ มีสวนร่มรื่นตลอดทาง แล้วก็จะมีบางที่ที่ต้องเรียกแท็กซี่ไป ซึ่งนัทใช้แอพ Yandex ค่ะ จริงๆ เยเรวานมีรถไฟใต้ดินด้วยนะคะ แต่จุดที่นัทไปส่วนใหญ่ ถ้านั่งรถไฟใต้ดินมันจะเลยไปเลย ก็เลยเดินเที่ยวเอาค่ะ ที่เที่ยว เยเรวาน อาร์เมเนีย Republic Square  หากถามว่าจะเริ่มเที่ยวเยเรวานจากที่ไหน นัทคงแนะนำให้เริ่มจาก Republic Square จตุรัสใหญ่ใจกลางเมือง ที่มีความแกรนด์มากๆ จัตุรัสแห่งนี้เป็นวงรีค่ะ… [READ MORE…]

Countinue Reading

[เที่ยว อาร์เมเนีย ด้วยตัวเอง Ep.1] รู้จัก Armenia แผนการเดินทาง ค่าใช้จ่าย และ ตอบคำถามที่ทุกคนสงสัย!

หลังจากที่เราได้มีโอกาสพาทุกคนไปเที่ยวดินแดนในเทือกเขาคอเคซัส อย่าง จอร์เจีย และ อาเซอร์ไบจาน มาแล้ว ยังเหลืออีก 1 ประเทศที่อยู่ในดินแดนนี้ ดินแดนที่อยู่ขั้นกลางระหว่างเอเชียและยุโรป นั่นคืออีกหนึ่งประเทศคอเคซัสที่ชื่อว่า “อาร์เมเนีย” (Armenia) และอาร์เมเนีย ตามหลักการแล้วจะถือว่าอยู่ในทวีปเอเชียค่ะ แต่ด้วยวัฒนธรรมต่างๆ ที่สัมผัสก็ถือว่ารับฝั่งยุโรปและโซเวียตมาพอสมควรเลยค่ะ อาร์เมเนีย เป็นประเทศเล็กๆ ที่ขอวีซ่าง่ายมากๆ และเดินทางมาง่ายเช่นกัน ขนาดประมาณ 30,000 ตร.กม. เล็กกว่าจอร์เจียอยู่เท่านึง นั่งรถไปไหนซัก 2 ชั่วโมงก็จะใกล้ๆ ชายแดนแล้วค่ะ ค่าครองชีพบางอย่างพอๆ กับไทย บางอย่างถูกกว่า เที่ยวชิลล์ค่ะ อาร์เมเนียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีหลักฐานบันทึกที่เก่าแก่ที่สุดในโลก มีตัวอักษรเป็นของตัวเอง เป็นประเทศแรกที่ตั้งให้ศาสนาคริสต์เป็นศาสนาประจำชาติ มีขนมปังประจำชาติที่ได้รับการบันทึกเป็นมรดกโลก และมีเรื่องราวอีกมากมายให้เรามาค้นพบค่ะ 1. อาร์เมเนีย ตั้งอยู่ส่วนไหนของโลก? ประเทศอาร์เมเนียอยู่ทางใต้ของภูมิภาคคอเคซัสค่ะ เป็นประเทศ Landlocked ไม่มีทางออกทางทะเล มีชายแดนติดกับประเทศจอร์เจีย อาเซอร์ไบจาน ตุรกี และ อิหร่าน แต่มีปัญหาชายแดนและการเมืองกับทั้ง อาเซอร์ไบจานกับตุรกี ทะเลาะกันจริงจังเลยค่ะ ทั้งที่ใกล้กันมาก แต่อาร์เมเนียสามารถเที่ยวทางบกผ่านจอร์เจียได้เท่านั้น… [READ MORE…]

Countinue Reading

เที่ยว Mürren หมู่บ้านเทพนิยายท่ามกลางวิวเทือกเขาสุดอลังการแห่ง สวิตเซอร์แลนด์

Murren เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ท่ามกลางหุบเขาของสวิตเซอร์แลนด์ค่ะ แม้จะอยู่ที่ความสูง 1,638 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล แต่ถือว่าเดินทางสะดวกมากๆ หมู่บ้านนี้มีจุดเด่นคือ เป็นหมู่บ้านไร้รถยนต์ (car-free village) สามารถขึ้นมาได้ด้วยกระเช้าและรถไฟ ซึ่งในช่วงที่นัทมา ระหว่างทางหิมะปกคลุมสวยงามมากๆ ค่ะ ส่วนกระเช้าที่ขึ้นไปที่ Murren นั้น ยังรวมอยู่ใน Swiss Pass แล้วอีกด้วย คุ้มมากๆ ค่ะ ส่วนใหญ่แล้ว นักท่องเที่ยวจะใช้ Murren เป็นทางผ่านขึ้นไปยังยอดเขา Schilthorn ซึ่งยอดเขานี้โด่งดังมาจากการถ่ายทำภาพยนต์เรื่องเจมส์บอนด์ค่ะ แต่ค่าขึ้นไปบนยอดเขา จะไม่ได้รวมในสวิสพาสนะคะ ซึ่งบนยอดก็สามารถไปชมวิวหรือเล่นสกี หรือไปเทรคช่วงหน้าร้อนได้ค่ะ พร้อมแล้ว ตามมาชมวิธีการเดินทาง และ บรรยากาศในหมู่บ้าน Mürren กันเลยค่ะ! วิธีการเดินทางไปยัง Murren, Switzerland จริงๆ นัทจะบอกว่า ตอนที่นัทไปเนี่ย นัทแค่กด Google Maps แล้วตามขั้นตอนในแอพไปเลยนะคะ เพราะจะมีตารางเวลาให้เลย แล้วเริ่มจากที่ไหนก็ได้ แต่โดยหลักการแล้ว การเดินทางไป Murren… [READ MORE…]

Countinue Reading
error: