[รีวิว] Shisen Hanten ร้านอาหารจีนแห่งเดียวในสิงคโปร์ ที่ได้ มิชลินสตาร์ 2 ดาว

ชื่อ Shisen Hanten by Chen Kentaro ชื่อนี้อาจจะดูเหมือนร้านอาหารญี่ปุ่น แต่ไม่ใช่เลย นี่คือร้านอาหารจีนเสฉวน ระดับมิชลินสตาร์ 2 ดาว แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศสิงคโปร์

ขอเกริ่นให้ฟังก่อนว่า รางวัลมิชลินสตาร์ในสิงคโปร์ปี 2019 นั้น ยังไม่มีร้านที่ได้ 3 ดาว (ตั้งแต่โรบูชงปิดไป) เหลือแต่ร้าน 2 ดาวอยู่ 5 ร้าน ซึ่งเป็นร้านฝรั่งเศสกับญี่ปุ่น ทำให้ร้าน Shisen Hanten แห่งนี้ เป็นร้านอาหารจีนเพียงร้านเดียว ที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้

และหากใครเป็นสายเก็บดาวล่าดาว เราบอกเลยว่า ร้านอาหารจีนเสฉวนที่ได้ดาวนั้น ก็ไม่ได้มีเยอะ แถมร้านนี้ยังมีความเป็นมาที่น่าสนใจ เชฟเจ้าของร้านเป็นลูกชายแชมป์เชฟกระทะเหล็กอาหารจีนในญี่ปุ่น และราคาสมเหตุสมผล ไม่แพงไปกว่าราคาภัตตาคารจีนในเมืองไทยเลย

Chen Kentaro เป็นเชฟชาวญี่ปุ่น ที่คุณปู่ Chen Kenming เป็นคนจีนเสฉวนที่อพยพไปยังญี่ปุ่น และได้เริ่มกิจการร้านอาหารเสฉวนขึ้นเป็นที่แรกๆในประเทศญี่ปุ่น ถ้าใครเคยทานอาหารเสฉวนในญี่ปุ่นแล้วละก็ จะสังเกตได้ว่า อาหารเสฉวนของญี่ปุ่นนั้น จะไม่เหมือนอาหารเสฉวนแบบดั้งเดิมเท่าไหร่ นั่นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในสมัยของคุณปู่ Kenming ด้วยประการสองประการ หนึ่งคือคนญี่ปุ่นไม่สามารถรับรสชาติที่ร้อนแรงเกินไปของอาหารเสฉวนได้ และสอง ในสมัยนั้นการที่จะนำเข้าวัตถุดิบจากเสฉวนมายังญี่ปุ่นนั้นเป็นไปแทบไม่ได้

Chen Kenming จึงต้องทำการเสาะหาวัตถุดิบทดแทน และปรับสูตรเพื่อให้เข้ากับลิ้นคนญี่ปุ่น ด้วยประการฉะนี้ จึงได้เกิดอาหารเสฉวน สไตล์ญี่ปุ่นขึ้นมาในโลกใบนี้ และผู้ที่รับช่วงต่อจากคุณปู่ของ Kentaro ก็คือคุณพ่อของเขา Chen Kenichi เชฟกระทะเหล็กอาหารจีน ในตำนานของญี่ปุ่นนั่นเอง

เชฟ Kentaro ได้เรียนรู้การทำอาหารจากพ่อของเขา และได้ไปเรียนทำอาหารเสฉวนเพิ่มเติมที่ประเทศจีน โดย Shishen Hanten นั้น แต่เดิมเป็นร้านอาหารที่ราคากลางๆของตระกูล Chen ที่มีสาขามากมายในญี่ปุ่น แต่ Kentaro ได้โอกาสมาเปิดร้านบนชั้น 35 โรงแรม Mandarin Orchard ที่สิงคโปร์ จึงได้มีโอกาสทำอาหารเสฉวนแบบ fine dining และเขาก็ทำได้ดีมากเสียด้วย!

โดยปกติแล้วร้าน Shisen Hanten จะเสริฟเมนู A la carte เป็นหลัก แต่มี Business lunch set ไว้บริการในมื้อเที่ยงด้วยเช่นกัน

(ในคราวนี้เราแจ้งว่าจะถ่ายภาพรีวิว ทางร้านเลยตักใส่จานเป็น portion พอดีคนมาให้ค่ะ)

เริ่มกันด้วย Shisen Hanten Five Signatures Appetizers เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย 5 อย่าง รสชาติดี แต่เราว่ายังไม่โดดเด่น เป็นมาตรฐานทั่วไปของภัตตาคารจีนดีๆ

ตามมาด้วย Foie gras Chawanmushi with Crab Roe Soup

จานนี้ เป็นจานที่ว้าวมาก รู้สึกว่ามันเป็นการผสมผสาน และมีรสมือที่ดีมาก ทั้งรสสัมผัส ความข้น ทุกอย่างพอดีไปหมด ไข่ตุ๋นผสมฟัวกราซึ่งละมุนอยู่แล้ว ราดด้วยไข่ปูรสเข้มข้น ตักไปเจอไข่ปูทุกคำ เป็นเสฉวนที่รสไม่จัดแบบโหดๆ และไม่เลี่ยนจนเกินไป ทานแล้วเพลินมากค่ะ ฟินมาก

Sweet and Sour Fried Kurobuta Pork in Black Vinegar

หมูคุโรบุตะชุบแป้งทอด จานนีทีเด็ดอยู่ที่ตัว Black Vinegar คุณภาพดี ที่มีรสเปรี้ยวและกลิ่นหอมซับซ้อน แต่ไม่บาดคอมากเหมือน Vinegar ปกติ มาช่วยเสริมรสชาติและตัดเลี่ยนของหมูทอดได้เป็นอย่างดี ตัวหมูก็เด้งดึ๋งมาก

Steamed Sea Perch in Superior Soya Sauce

ปลา Sea Perch สดๆ เนื้อมัน ละเอียด นึ่งซีอิ้วสูตรพิเศษของเชฟ Kentaro ส่วนตัวคิดว่าซีอิ้วรสชาติเข้มข้น แต่อาจจะขาดความหอมของซีอิ้วไปสักนิด ส่วนเนื้อปลาทำได้พอดีมากๆ

เร่งเครื่องขึ้นด้วย Stir-Fried Lobster with Chilli Sauce

จานนี้เป็นจานที่แอบมีความเป็นสิงคโปร์อยู่หน่อยๆ แต่เปลี่ยนจากปูเป็นกุ้งล็อบสเตอร์

กุ้งมังกรชุปแป้งบางๆ นำไปทอดแล้วราดด้วยซอสพริกเสฉวนรสชาติเข้มข้นและกลมกล่อม แต่ยังได้กลิ่นอายและความเผ็ดร้อนของอาหารเสฉวนอยู่ด้วย ทานกับหมั่นโถว จานนี้แนะนำมากๆ

มาถึง Signature dish ของร้านที่เราชอบมากๆ Chen’s Mapo Doufu

เต้าหู้ผัดซอสมาโป ที่เคล็ดลับความอร่อยมาจากซอสสูตรเฉพาะที่ต้องหมักถึงห้าปีด้วยกัน เต้าหู้เนื้อดีผัดกับซอสที่เข้มข้น ได้รสเผ็ดซ่าของพริกไทยเสฉวนแบบครบถ้วนแต่ไม่มากจนเกินไป จานนี้เสริฟมาพร้อมกับข้าวสวยที่หุงด้วยข้าวญี่ปุ่นคุณภาพดีจากฮอกไกโด

นี่คือนิยามของ Mapo Dofu ในแบบฉบับของญี่ปุ่นอย่างแท้จริง เราคิดว่าคงจะหา Mapo Dofu ที่อร่อยกว่านี้ได้ค่อนข้างยากแล้ว

ปิดท้ายมื้ออาหารด้วย Coconut Fantasy – Almond Pudding and Bird’s Nest Served in Young Coconut

พุดดิ้งอ่อนละมุน เนื้อเนียน ได้กลิ่นแอลมอนต์ชัดเจน แต่ไม่หนักจนเกินไป ทานคู่กับรังนกด้านบนและเนื้อมะพร้าวอ่อน ส่วนตัวคิดว่าจานนี้ไม่ค่อยคุ้ม เพราะราคาแรงเนื่องจากตัวรังนก แต่รสชาติค่อนข้างธรรมดาเหมือนขนมหวานในร้านอาหารจีนทั่วไป เลยคิดว่า สั่งเมนูอื่นๆ ที่ราคาไม่แพง (มันแพงแค่รังนกจริงๆ ) น่าจะดีกว่าค่ะ

สำหรับเราแล้ว นี่เป็นมื้ออาหารที่รู้สึก satisfying มากๆ มันเป็นความรู้สึกเหมือนได้ทานอาหารที่เป็นคอมฟอร์ทฟู้ด แต่ทุกจานทำมาอย่างไร้ที่ติ ด้วยวัตถุดิบที่ดี และ รสชาติที่เต็มปากเต็มคำ อาหารร้อนทุกจานรสชาติดี ทานแล้วอยากทานคำต่อไปเรื่อยๆ รสชาติอาหารไม่เผ็ดจนเกินไป และที่สำคัญไม่เลี่ยนน้ำมัน แบบอาหารเสฉวนทั่วไป

ในแง่ของราคา ถ้าเทียบกับร้านข้างทาง ก็ถือว่าแพงกว่าในระดับนึง แต่ถ้าเทียบกับร้านอาหารในสิงคโปร์ซึ่งราคาแพงระดับนึงอยู่แล้ว ร้านนี้ก็ราคาประมาณนั้นเลยค่ะ ไม่ได้แตกต่าง แต่เราว่านี่ก็อาจจะนับเป็นร้านอาหารระดับมิชลิน 2 ดาวที่ถูกที่สุดแล้วก็เป็นได้นะคะ ราคาอยู่ในเมนูบนหน้าเว็ปค่ะ http://www.shisenhanten.com.sg/

วันที่เรามาทาน เป็นมื้อกลางวันของวันธรรมดา โต๊ะเกือบเต็มนะคะ เลยถ่ายบรรยากาศร้านมาไม่สะดวก แอบถ่ายตัวเองมาก่อน นับเป็นร้านที่บรรยากาศดี มีความไฟน์และไม่วุ่นวายเสียงดังเลยค่ะ ห้องอาหารตั้งอยู่ชั้น 35 วิวดีมากค่ะ วิวกลางเมืองสิงคโปร์เลย

ห้องอาหารตกแต่งหรูหราสไตล์ จีนโมเดิร์น โคมระย้าสวยมากๆ

ในคราวนี้ เราได้นำหนังสือ cookbook ของเชฟไปให้เชฟเซ็นต์มาด้วยค่ะ เราจำไม่ได้ชัวร์ๆ ว่าเชฟเซ็นต์ว่าอะไร แต่น่าจะประมาณว่า การทำอาหารเป็นความรัก เพราะเชฟพูดว่า หนังสือเล่มนี้เป็นการแบ่งปันความรักในการทำอาหารของเค้าค่ะ


ห้องอาหาร Shisen Hanten by Chen Kentaro 

ตั้งอยู่บนชั้น 35 โรงแรม Mandarin Orchard ใกล้สถานีใต้ดิน Somerset

เปิดทุกวัน มื้อเที่ยง 12.00-15.00 น. มื้อเย็น 18.00-22.00 น.

เว็ปไซต์ http://www.shisenhanten.com.sg/
เมล์ไปจองก่อนดีกว่านะคะ shisenhanten.orchard@meritushotels.com

error: