[รีวิว] The Eight Restaurant at Grand Lisboa ติ่มซำมิชลิน 3 ดาวในตำนานแห่งมาเก๊า

เวลาคนถามถึง ของกินในมาเก๊า ที่ที่เรามักแนะนำเสมอต้องยกให้ ติ่มซำมิชลิน 3 ดาวที่ต้องเข้าคิวจองประมาณหนึ่งเดือนล่วงหน้า อย่างร้าน The Eight Restaurant ในโรงแรม Grand Lisboa Macau นี่แหล่ะค่ะ

แม้ว่า ฮ่องกง-มาเก๊า จะมีร้านติดดาวมิชลินอยู่หลายร้าน แต่เคยทราบมั้ยคะว่า ทั่วทั้งโลกเนี่ย มีร้านอาหาร Cantonese ที่ได้มิชลินระดับ 3 ดาว แค่ 5 ร้านเองนะคะ ได้แก่ Lung King Heen และ T’ang Court ในฮ่องกง Le Palais ในไต้หวัน Jade Dragon ที่ขยับจาก 2 มา 3 ดาว ในมาเก๊าฝั่ง Cotai และก็ร้านนี้แหล่ะ มิชลิน 3 ดาว 6 ปีซ้อน ‘The Eight Restaurant’

และเหตุผลที่ร้านนี้ ต้องแย่งกันจองล่วงหน้า ก็เพราะว่า ติ่มซำซิกเนเจอร์ของที่นี่ ราคาสมเหตุสมผลมากๆ แล้วก็เสิร์ฟเฉพาะมื้อเที่ยงด้วยค่ะ ถ้ามื้อเย็นจะมีแต่อาหารจีนจานหลัก ราคาแรงนิดนึง

ครั้งนี้ เราพยายามจองประมาณ 2 อาทิตย์ล่วงหน้าแต่เต็มเช่นกัน จึงเมล์ไปขอเป็น waiting list ไว้ สรุปใกล้ๆ วันได้คอนเฟิร์มกลับมาว่าได้โต๊ะตอนบ่ายสองเราเดาว่าวันธรรมดาไม่น่าเต็มเท่าเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งคนจีน ฮ่องกง มาเก๊า ออกมาทานข้าวกับครอบครัว เรียกว่าทุกร้านที่เกริ่นไปข้างต้น เราไม่เคยจองวันเสาร์-อาทิตย์ได้เลย แต่ถ้าให้แนะนำ จองล่วงหน้าซัก 1 เดือนน่าจะปลอดภัยสุดค่ะ

ห้องอาหาร The Eight หรือ The 8 ตั้งอยู่ชั้น 2 โรงแรม Grand Lisboa Hotel ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเซนาโดสแควร์เท่าไหร่ค่ะ ตัวตึกโรงแรมนี้เด่นเป็นสง่าไม่ซ้ำใครในฝั่งมาเก๊าเลย

ตามธรรมเนียมของร้านอาหารจีนแบบไฟน์ไดนิ่ง จะมีตะเกียบให้ 2 คู่ คู่แรกไว้ใช้เอง อีกคู่ไว้คีบของให้คนอื่นค่ะ

เริ่มกันที่ Amuse-Bouche หรือของทานเล่น แค่อันนี้ยังอร่อยเลย

แต่จุดที่ตรงตรึงในจิตใจมากกว่าก็คือ ซอส XO เทพมากจ้าาาาาาา บอกตรงๆ ว่านั่งกินซอสเปล่าๆ สั่งเพิ่มจนพนักงานงง คือมันเป็นซอสที่เนื้อเป็นหอยเชลล์อบแห้งอ่ะค่ะ แล้วมันกลมกล่อม มีกลิ่นหอมพริก พอดีมาก แล้วเอาไปแปะกับอะไรก็อร่อย

ตามมาด้วยติ่มซำค่ะ

ติ่มซำปกติ 1 ที่จะมี 3 ลูก แต่เราบอกเค้าว่าอยากลองทานหลายแบบ เค้าเลยคิดราคาแยกเป็นลูกๆ ตามจริง เราสั่งเค้าเลยค่ะว่า เอาอย่างละ 2 ลูก แต่ให้แยกจานมาเลย เค้าจัดมาให้แบบนี้

– Steamed Dumplings with Chrystal Blue Shrimp in Gold Fish shape (เข่งละ 84 MOP)
โอ้ย น่ารักมากจ้าาาา ฮะเก๋ารูปปลาทอง ชิ้นนี้คือเลอค่ามาก ดีงามมากจริงๆ

– Steamed Dumplings with Lobster and Black Truffle (เข่งละ 108 MOP)
นอกจากเนื้อสัมผัสและรสชาติที่ดีของติ่มซำที่นี่แล้ว เนื้อล๊อบสเตอร์กับเห็ดทรัฟเฟิลนี่ช่วยเสริมให้ชิ้นนี้เทพมากๆ แบบแสงพุ่งอ่ะค่ะ หวานกรุบ หอม กลมกล่อม

– Steamed Dumplings with Abalone and Pork (เข่งละ 108 MOP)
จริงๆ อันนี้ก็ดีมากๆ นะคะ แต่ตัวเป๋าฮื้อมันไม่หอมกลมกล่อม เลยสู้ชิ้นเมื่อกี้ไม่ได้

แก๊งค์นี้อร่อยทั้ง 3 ชิ้นเลยค่ะ ควรลอง

– Steamed Barbecued Pork Buns (เข่งละ 66 MOP)
ซาลาเปาหมูแดงรูปเม่น รสชาติไส้ดีมาก แน่นทะลัก กลมกล่อม เต็มปากเต็มคำ

– Puff Pastry with River Shrimp in Purse Shape (จานละ 75 MOP)
อันที่เป็นของทอดรูปกระเป๋าค่ะ อะไรก็ตามที่มีกุ้งของที่ดี มันเด้งกรุบ มีความหวาน ความอุมาหมิ มากๆ เลยค่ะ ตัวแป้งข้างนอกก็ถือว่าพีคมากๆ ความกรอบแต่บางแบบยวบหายเข้าไปในปาก ถ้าเทียบกับร้านทั่วไปคือดีกว่า แต่ถ้านับที่เคยกิน เราชอบร้านสองดาวในโรงแรมเพนินซูล่า เซี่ยงไฮ้ค่ะ

– Baked Tartelettes filled with Crabmeat in Curry Sauce (จานละ 66 MOP)
อันนี้รูปปูนะคะ ตอนแรกก็พะวงว่า ซอสแกงมันจะเข้ากันมั้ย สรุปว่าเซอร์ไพรส์ค่ะ เป็นชิ้นที่อร่อยมาก ทั้งหมดทั้งมวล เราน่าจะชอบอันนี้ที่สุด เพราะมีเรื่องของรสชาติที่แปลกใหม่ น่าตื่นเต้นเข้ามากค่ะ เนื้อแป้งทำได้ดี

ต่อไปเป็นก๋วยเตี๋ยวหลอดค่ะ Steamed Rice Flour Roll with Sicilian Red Prawn and Matsutake Mushroom (138 MOP) กุ้งแน่นมากกกก เป็นอีกจานที่ทำได้ไม่มีที่ติ รสชาตินัวเห็ดมัทสึทาเกะ มันดีมากๆ เลยค่ะ แต่จานนี้ถือว่าไม่ว้าว เท่าติ่มซำที่กินมาก่อนหน้าค่ะ

ถัดจากนี้ไปจะเป็นอาหารในเมนูปกตินะคะ เมนูปกติหมายถึงว่า เสิร์ฟทั้งกลางวันและเย็นค่ะ และมันจะไม่ใช่ราคาน่ารักๆ แบบติ่มซำเท่าไหร่ ทั้งนี้ทั้งนั้น ราคาก็ไม่ได้ต่างจาก ร้านอาหารจีนกวางตุ้งระดับโรงแรมหรูทั้งที่ไทยและ ฮ่องกง-มาเก๊าเองค่ะ ถ้ามาแบบไม่สุรุ่ยสุร่าย จบที่ข้างบนได้ค่ะ ฟินอยู่ แต่เราถือว่า กว่าจะจองได้ เหอะๆๆๆ

หมู Char Siu และ หมูกรอบค่ะ เราไม่ได้ถ่ายเมนูหน้านี้ไว้ แต่คลับคล้ายคลับคลาว่า ราคาประมาณ 160 MOP นะคะ ส่วนตัวเราชอบหมูกรอบที่อัดหนังจนบางกรอบ จะไม่ชอบสไตล์นี้ แต่ทั้งสองอัน รสชาติดีมากๆ เลยนะคะ จริงๆ อันนี้เป็นอาหารในเมนูปกติ ที่เสิร์ฟทั้งมื้อกลางวันและเย็นค่ะ

Chicken Broth with Fish Delicate and Beau Curd in Chrysanthemum Shape (คนละ 150 MOP) ความเทพของเชฟ ที่เห็นเป็นเส้นๆ ตรงกลางนั่นคือเต้าหู้นะคะ นึกถึงเต้าหู้สี่เหลี่ยม แล้วเค้าเหลือตรงฐานไว้ ส่วนตรงที่เป็นริ้วๆ เกิดจากการหันให้เป็นริ้ว โอยยยยย ต้องถี่ขนาดไหน นี่มันงานละเอียดมากเลยนะคะ พนักงานบอกว่า มีดของเชฟจะรัวมาก อยู่ที่เดิม แล้วขยับเต้าหู้เอาค่ะ ส่วนซุป เราชอบของ Golden Flower ที่ Wynn Macau มากกว่าค่ะ แต่งานเต้าหู้ที่นี่อลังการกว่า

อันนี้เป็นซาลาเปาไส้ครีมค่ะ ละมุนดี แต่ไม่เป็นแบบไส้ไหลนะคะ ดีตามมาตรฐาน แต่ไม่ได้มีอะไรน่าตื่นเต้นค่ะ

Chilled Mango and Coconut Pudding in Fish Shape (60 MOP)

ขนมหวานในร้านอาหารจีนนี่ไม่ว่าจะได้รางวัล หรูหรา ราคาแพง อะไรขนาดไหน มันก็จะวนๆ และไม่ค่อยมีอะไรมากเท่าไหร่เลยค่ะ อย่างจานนี้ก็เป็นพุดดิ้งมะม่วงกับมะพร้าว ไม่ได้แย่นะคะ แต่ไม่ว้าวค่ะ

อ้อ อีกอย่างที่ดีมากๆ คือชาค่ะ มีให้เลือกหลายชนิด แล้วเดินเติมแบบบ่อยมาก เราเป็นคนกินน้ำเยอะ โหว แฮปปี้เว่อ บริการคือดีมากๆ เลยนะคะ จองวันธรรมดาน่าจะไม่ยากมาก และยังขอยืนยันว่า เป็นประสบการณ์ดีๆ ในการมามาเก๊าเลยค่ะ ร้านนี้ดังมาก ควรค่า สามดาวมิชลิน จริงๆ ค่ะ

ร้าน The Eight Restaurant 

ชั้น 2 โรงแรม Grand Lisboa Macau

Website : https://www.grandlisboahotels.com/en/dining/the-8
Tel. +853-8803 7788

เปิดทุกวัน
มื้อเที่ยง วันจันทร์-เสาร์ 11.30 – 14.30 น.
มื้อเที่ยง วันอาทิตย์ 10.00 – 15.00 น.
มื้อเย็น ทุกวัน 18.30 – 22.30 น.

error: