[รีวิว] Arab Street, Haji Lane, Bugis ย่านแห่งสีสันในสิงคโปร์ที่คุณจะได้รูปสวยเพียบ

บันไดวน สตรีทอาร์ท มัสยิด นี่น่าจะเป็นจุดที่หลายคนตามหาใน สิงคโปร์ จุดที่คุณจะได้ถ่ายรูปและเช็คอินกันอย่างชิคๆ แต่บอกเลยว่า ย่านเหล่านี้ ไม่ได้มีดีแค่จุดถ่ายรูปนะ แต่ยังน่ามาเดินเล่น นั่งชิว หรือแม้แต่ช้อปปิ้ง ได้อีกต่างหาก

ย่านนี้คือย่าน Bugis และ Arab Street ซึ่งอยู่ติดๆ กันค่ะ โดยเราเริ่มจาก Bugis เพราะนี่คือหนึ่งจุดถ่ายรูปที่ทุกคนถามหา กับ บันไดวนสีๆ ของสิงคโปร์ สำหรับจุดนี้จะอยู่ด้านหลังอาคาร Bugis Village ค่ะ

เดินมาอีกนิดหน่อย มายัง Haji Lane แถวนี้น่ารักมาก เพราะมีสตรีทอาร์ทประดับประดาอยู่เต็มไปหมด มีร้านค้า ของที่ระลึก คาเฟ่ ร้านอาหาร ทั้งซอย ซึ่งมันอาจจะเป็นย่านที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวนิดนึง แต่เราว่าก็ไม่ควรพลาดนะ เพื่อนคนสิงคโปร์บอกว่า ถ้ามาตอนกลางคืนก็จะเป็นร้านนั่งดริงค์ชิวๆ

ไปดูสีสันและบรรยากาศแถวนี้กันเลยค่ะ!

ทั้งหมดนี้อยู่ในซอยเดียวเลยนะคะ ถ้าดูตามแผ่นที่คือซอยที่ชื่อ Haji Lane เลยค่ะ ต้นๆ ซอยจะเป็นร้านเสื้อผ้า ของจุกจิก พอกลางซอยจะเป็นพวกบาร์ค่ะ

เดินลัดจาก Haji Lane มาจะเจอกับ Masjid Sultan ค่ะ ถนนเส้นนี้จะมีพวกร้านขนม ไอติม แล้วก็เคบับขายค่ะ

สำหรับ Masjid Sultan เราไปหาข้อมูลมาจากเว็ปไซต์การท่องเที่ยวสิงคโปร์ ได้ความว่าดังนี้

“มัสยิดแห่งนี้สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1824 เพื่ออุทิศแด่สุลต่านฮุสเซน ชาห์ (Sultan Hussein Shah) สุลต่านองค์แรกของสิงคโปร์ ในครั้งนั้น เซอร์ สแตมฟอร์ด ราฟเฟิลส์ (Sir Stamford Raffles) บิดาผู้ก่อตั้งสิงคโปร์ยุคใหม่ ได้บริจาคเงินจำนวน 3,000 ดอลลาร์ เพื่อนำไปใช้ก่อสร้างอาคารชั้นเดียวที่มีหลังคา 2 ชั้น

ร้อยปีต่อมามัสยิดหลังเก่าแห่งนี้ตกอยู่ในสภาพทรุดโทรมเป็นอย่างยิ่ง มัสยิดที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนี้ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกชื่อ เดนิส แซนทรี (Denis Santry) จากบริษัท Swan and Maclaren บริษัทสถาปนิกเก่าแก่ที่สุดของสิงคโปร์ และสร้างขึ้นใหม่ในปี ค.ศ. 1932

ข้อมูลที่แทบไม่มีใครทราบเลยนั่นก็คือ ในระหว่างที่ทำการบูรณะปฏิสังขรณ์มัสยิดแห่งนี้ ทางการจำเป็นต้องสร้างถนนนอร์ท บริดจ์ (North Bridge Road) ให้เลี้ยวอ้อมมัสยิดแห่งนี้ เนื่องจากถนนเส้นนี้ถูกต่อเติมออกไปจนเลยถนนอาหรับ (Arab Street)

เมื่อคุณอยู่ที่นั่น ให้จับตาดูโดมรูปหอมใหญ่ดี ๆ ฐานของแต่ละโดมประดับประดาด้วยแก้วก้นขวดที่บริจาคโดยมุสลิมผู้ยากไร้ในระหว่างการก่อสร้าง เพื่อที่ว่ามุสลิมทั้งหลาย (ไม่ใช่แต่เฉพาะผู้ที่มั่งคั่ง) จะได้มีส่วนร่วมในการก่อสร้าง

มัสยิดแห่งนี้ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นอนุสรณ์สถานแห่งชาติในปี ค.ศ. 1975 เป็นศูนย์รวมจิตใจของชุมชนพี่น้องชาวมุสลิมในสิงคโปร์ทั้งในอดีตและปัจจุบัน หากไปที่นั่นในช่วงเดือนรอมฎอน เดือนที่ชาวมุสลิมถือศีลอด ให้ลองเดินสำรวจตลาดกลางคืนในย่านนั้นและแผงขายอาหารที่มีให้เลือกมากมาย”

อันนี้คือบรรยากาศของซอยข้างๆ Haji Lane ค่ะ ร้านขายของฝากและร้านอาหารเต็มไปหมดเลย มีพวกแกลเลอรี่งานศิลปะด้วยค่ะ

หากใครมีเวลา ก็อย่าลืมแวะมาย่านนี้นะคะ!


ใครไปสิงคโปร์ แนะนำซิมการ์ด โทรกลับไทยและในสิงคโปร์ได้ + เน็ต 4G อีก 100 GB คุ้มมากๆ ราคาแค่ สองร้อยกว่าบาท ซื้อไปก่อนแล้วไปรับที่ร้าน Cheer’s ในสนามบินชางฮี (เผื่อใช้โทรคุยกับ Grab, จองร้านอาหาร หรือโรงแรม สะดวกมาก โทรกลับไทยได้ด้วย เน็ตก็ได้เยอะกว่าเปิดโรมมิ่ง) >> คลิ๊กที่นี่

อ่านรีวิวฉบับเต็ม!

>> สิงคโปร์ตามใจฉัน เที่ยวสิงคโปร์วันหยุดสุดสัปดาห์ 3 วัน 2 คืน

>> สิงคโปร์ตามใจฉัน [ตอนที่ 2] : คาเฟ่น่ารัก ร้านวิวสวย และ ที่ที่ต้องไปเช็คอิน

หาโรงแรมราคาถูกในสิงคโปร์ คลิ๊ก
หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกก็ไปเทียบราคาได้ที่ Skyscanner.com คลิ๊ก
ซื้อตั๋วเข้าแหล่งท่องเที่ยวหรือกิจกรรมต่างๆ พร้อมส่วนลด Klook.com คลิ๊ก

อ่านรีวิวต่างๆ ของสิงคโปร์ได้ที่นี่

อ่านรีวิวต่างๆ ของสิงคโปร์ได้ที่นี่

[รีวิว] SCOOT สายการบินโลว์คอสท์จากสิงคโปร์ ที่มีเที่ยวบินจากทั้งดอนเมืองและสุวรรณภูมิ
[รีวิว] Gardens By The Bay สิงคโปร์ เข้าโดมยักษ์ และ ทางเดินสกายเวย์สุดอลังการ
[รีวิว] ArtScience Museum Singapore พิพิธภัณฑ์เก๋ใน สิงคโปร์ กับนิทรรศการอินเตอร์แอคทีฟสุดคูล
สีสันน่ารัก จากย่าน Little India อีกหนึ่งวัฒนธรรมในประเทศ สิงคโปร์
[รีวิว] Arab Street, Haji Lane, Bugis ย่านแห่งสีสันในสิงคโปร์ที่คุณจะได้รูปสวยเพียบ
[รีวิว] Bukit Pasoh สิงคโปร์ ย่านเก๋ ตามรอย Crazy Rich Asians
[รีวิว] Chijmes ตึกสวยมีสเน่ห์ใจกลางสิงคโปร์ ตามรอยโลเคชั่น Crazy Rich Asians

หากชอบรีวิว ช่วยกดไลค์เพจเป็นกำลังใจให้หน่อยนะคะ

error: