[เที่ยวตุรกีด้วยตัวเอง ตอนที่ 3] : Antalya เดินเล่นในเมืองเก่าสุดชิลล์ ว่ายน้ำในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

“ถึง Antalya แล้วนะครับ” พนักงานบนรถบัสปลุกเราในเวลาประมาณ 6 โมงเช้า หลังจากที่เรานอนบน Night Bus จากเมือง Goreme เมืองศูนย์กลางการท่องเที่ยวของคัปปาโดเกีย ใช้เวลาเดินทางราว 8 ชั่วโมง มาถึงเมืองอันตาเลีย (Antalya) เมืองตากอากาศริมทะเลเมดิเตอเรเนียนในตุรกีที่เปลี่ยนฟีลไปด้วยสิ้นเชิง

นี่น่าจะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราทึ่งมากๆเกี่ยวกับประเทศตุรกี เมื่อวานเรายังดูวัฒนธรรมอนาโตเลียน ไบแซนไทน์ อยู่ในภูเขาหินอยู่เลย พอนั่งรถข้ามคืนมาวันนี้ กลายเป็นเมืองริมทะเล เป็นเมืองกรีกโบราณบ้าง เมือง Lycia บ้าง เป็นประเทศที่มีความแตกต่างทางธรรมชาติและอารยธรรมอยู่เยอะมากจริงๆ


Antalya Bus Station to Kaleici

แคว้นอันตาเลียนั้น จริงๆแล้วมีอาณาเขตที่ใหญ่มาก ชนิดที่ว่าเที่ยวเป็นอาทิตย์ก็ไม่หมด มีจุดดำน้ำ มีชายทะเลสวยๆ แถวๆเมือง Kas-Kemer, มีเมืองกรีกโบราณอย่างเมือง Side, มีเมืองจมน้ำอย่าง Demre-Kekova, มีที่ล่องแก่ง และ น้ำตกมากมาย แต่เนื่องจากวันไม่พอเลยทำให้อยู่ที่นี่ได้แค่วันเดียว น่าเสียดายเป็นอย่างมาก ใครได้ไปก็อย่าลืมมาเล่าให้เราฟังด้วยนะคะ อยากไปดำน้ำดูของโบราณมากๆ

ส่วนเรานั้น เที่ยวอยู่ที่เมืองศูนย์กลางของอันตาเลีย ซึ่งเป็นเมืองเก่าที่เรียกว่า Kaleici จากสถานีรถบัสอันตาเลีย สามารถนั่งรถบัสหรือรถรางมาได้ค่ะ เราเลือกที่จะนั่งรถราง ราคาประมาณ 1.75 ลีรา มาลงสถานี Ismetpasa แล้วเดินอีกประมาณ 10 นาที ไปยังที่พักที่อยู่ใน Kaleici ค่ะ

ที่พักของเราชื่อ Luna Boutique Hotel ราคาประมาณ 1800 บาทต่อคืน แต่ที่โรงแรมน่ารักมากๆ แม้เราจะมาถึงประมาณ 7 โมงเช้า แต่เค้ามีห้องว่าง เลยให้เราเข้าพักได้เลย แถมเสิร์ฟอาหารเช้าให้อีกต่างหาก

ทางไปจอง คลิ๊กที่นี่


Kaleici City Tour

เราเริ่มวันนี้ด้วยการเดินเล่นในเมือง Kaleici ซึ่งเคยเป็นเมืองท่า และมีสถาปัตยกรรมโรมันหลงเหลืออยู่มากมายเลยค่ะ เมือง Kaleici ในอันตาเลียนี้เป็นเมืองที่เดินง่ายกว่านะคะ เพราะเป็นถนนแบบซอกๆ เล็กๆ รถผ่านยากนิดนึง ไม่มีขนส่งมวลชนค่ะ

จุดนี้ชื่อว่า Hidirlik Tower เป็นป้อมเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยโรมัน

เราเริ่มจาก Hadrian’s Gate ที่สร้างขึ้นเมื่อปี คศ. 130 ตอนที่จักรพรรดิโรมัน ฮาเดรียน มาเยี่ยมที่นี่ จุดนี้ไม่ต้องเสียค่าเข้านะคะ เป็นถนนที่คนเดินสัญจรผ่านตามปกติ

กระเป๋าจาก www.somethingsimpleshop.net จุของได้เยอะมากกกกก

เราเดินเล่นไปในเมืองเรื่อยๆ ก็หาอะไรกิน ที่นี่ มีร้านอาหารน่ารักๆเยอะมาก และอาหารแถบนี้ก็มีความเป็นอาหารเมดิเตอเรเนียน เป็นอาหารทะเลคล้ายๆยุโรปใต้เลย แต่จานเด็ดที่เราแนะนำสุดๆคือ เห็ดอบชีส อร่อยมากกกก อาหารแถวนี้ทานง่ายมาก

เดินเลาะมาเรื่อยๆ ก็จะเจอทั้งย่านขายของ เป็นพวกของฝากนักท่องเที่ยว สมกับเป็นเมืองพักร้อนจริงๆ ที่นี่เป็นที่ที่คนแต่งตัวชิวที่สุดแล้วค่ะ เหมือนอยู่เกาะ ใส่เสื้อผ้าชายหาดกันมากๆ ดังนั้น ไม่ต้องกลัวว่าเป็นประเทศมุสลิมแล้วจะเคร่งเรื่องการแต่งกายนะคะ มีคนท้องถิ่นที่แต่งตามศาสนา แต่ก็มีคนที่แต่งตัวตามปกติเยอะแยะเลยค่ะ โดยเฉพาะที่นี่ ที่ใส่สายเดี่ยวกางเกงขาสั้น เดรสสั้น กันเป็นปกติ

ที่นี่มีหมู่บ้านแมวด้วยนะคะ เค้าสร้างเป็นบ้านแมวติดๆกันเป็นร้อยหลังพร้อมอาหาร เพื่อให้น้องแมวจรจัดมาอยู่ค่ะ เราสามารถบริจาคเงินให้ได้

เดินมาอีกนิดก็จะถึงจุดชมวิวที่เห็นชายฝั่งและอ่าวค่ะ ลมแรงมากเลย


Antalya Boat Tour

เราชมวิวจากด้านบน โดยความที่เป็นเมืองเก่า ทำให้ เราเดินมาโผล่ด้านบนบ้าง ด้านล่างบ้าง ตอนนี้เราอยู่ข้างบนค่ะ และกำลังจะเดินลงไปตรงท่าเรือในรูป จุดนี้เป็นจุดที่เราโดนหลอกค่ะ เค้าจะพยายามมาขาย Boat Trip ซึ่งเป็นการล่องเรือชมชายฝั่ง เห็นน้ำตก(จากไกลๆ และเค้าไม่ประกาศเราเลยไม่ได้ออกไปดู) จริงๆ มันแทบไม่มีอะไรเลย มันแค่ชิวค่ะ

ประเด็นคือ เราถามเค้าว่า เรือออกกี่โมง เพราะเราจะไปว่ายน้ำต่อ เค้าก็บอกว่า อีก 10 นาทีก็ออกแล้ว ให้รีบซื้อตั๋วไปเลย สรุปว่า เรารออยู่บนเรือกว่า 45 นาที เสียเวลามากกกกก รอนานมาก เค้ารอจนเรือเต็มค่ะ ที่สงสารมากกว่าคือคนที่มาก่อนหน้าเรา เพราะตอนเราขึ้นมาก็มีคนประมาณครึ่งลำแล้วนะคะ คงรอกันมาเป็นชั่วโมง ตรงนี้ก็ทำใจเผื่อเวลาไว้หน่อยค่ะ หรือซื้อทัวร์ไปล่องเรือรูทอื่น รูทนี้มันออกตลอดเพราะมันเป็นรูทสั้นๆ มาซื้อตรงนี้ได้เลย ต่อราคาได้เลย มีทั้งวัน

โกรธมากกกก นี่เป็นครั้งแรกและครั้งเดียวในทริปที่โดนคนตุรกีหลอก 🙁

ส่วนเรื่องราคา คนแรกเปิดมาที่ คนละ 100 ลีรา หรือ 700 บาท เราเลยเดินหนี มาเจอคนที่สอง สรุปเราตกลงราคาไปได้ที่ 3 คน 100 ลีรา ตกคนละ 230 บาทค่ะ ห้ามจ่ายแพงกว่านี้นะ มันอาจจะถูกกว่านี้อีกก็ได้ คือเราเป็นคนต่อไม่เก่งแล้วนะ 5555

ตอนที่รอก็ค่อนข้างนอย เพราะเรือไม่ออกซักที แต่พอเรือออกก็แฮปปี้นะคะ มันชิวมากเลย


Mermerli Beach

เรือล่องไปกลับ ใช้เวลาประมาณชั่วโมงนึง เราก็กลับมาถึงท่าเรือ เดินไปอีกนิดเดียวจะเจอชายหาดที่เราจะมาเล่นน้ำค่ะ

ที่นี่มีชายหาดที่เล่นน้ำได้ที่เดียวนะคะ ชื่อว่า Mermerli Beach เป็นหาดที่ต้องเสียเงินเข้าไปค่ะ โดยมีห้องอาบน้ำและที่นอนชายหาดพร้อมร่มให้ แต่จะไม่ใช่หาดทรายนะคะ เป็นหาดหิน ซึ่งชายฝั่งเมดิเตอเรเนียนหลายๆประเทศ (กรีก,อิตาลี,ฝรั่งเศส,สเปน,โครเอเชีย) ก็จะมีส่วนที่เป็นหาดหินแบบนี้เช่นเดียวกันค่ะ แต่ส่วนตัวเราชอบเล่นทะเลเมดิเตอเรเนียนมากกกก เล่นน้ำในชายฝั่งแถบนี้ปีละครั้ง ชอบเพราะว่ามันไม่มีความเหนียวตัวเลยค่ะ มันแห้ง สบาย เป็นการเที่ยวทะเลที่รู้สึกสบายผิวมากๆ ต้องไปลองซักครั้งนะคะ

ช่วงที่เราไปยังไม่เรียกว่าเป็นฤดูร้อนดีค่ะ คนเลยยังไม่เยอะเท่าไหร่ น้ำใสดีนะคะ ใสและไม่เหนียวตัวเลย น้ำเย็นนิดนึง แต่ลงไปแป้ปเดียวก็ปรับตัวได้ค่ะ

เราอยู่ที่นี่พักใหญ่ๆ จนค่ำแล้วจึงออกไปเดินเล่นหาอะไรกิน (ทริปนี้มีแต่กินอ่ะ 5555 เป็นทริปที่กินครบ 3 มื้อจริงๆ ทุกวัน แฮปปี้กับอาหารที่นี่มาก)

คนขายเค้าถามเราว่ามาจากที่ไหน พอเราตอบว่าเมืองไทย เค้าก็ถามว่า ที่ไทยก็มีรถขายน้ำผลไม้ปั่นเหมือนกันใช่มั้ย เค้าเคยให้ในเน็ต แต่คนที่นี่ชอบปั่นใส่น้ำแข็งน้อย แล้วเน้นเป็นน้ำมากกว่าค่ะ

หน้าโรงแรมเราค่ะ โรงแรมเราอยู่ขวามือในรูป มีร้านอาหารด้านล่างเหมือนกัน เมืองนี้ตอนกลางคืนครึกครื้นมาก ชิวมากจริงๆ เราชอบที่นี่

เห็นตู้ด้านซ้ายที่เค้ารุมๆอยู่ใช่มั้ยคะ นี่คือ must-have ต้องกิน ของประเทศตุรกีเลยนะ มันคือ Stuffed Mussel หรือ หอยแมลงภู่ยัดข้าว โคตรดี โคตรเจ๋ง อร่อย และถูก (แต่กินที่อิสตันบูลไม่อร่อย เท่าริมทะเลอ่ะ)

ตัวละ 0.5 ลีรา หรือ 3.5 บาทค่ะ แกะกินที่ตู้ได้เลย เค้าจะแกะให้ทีละตัว ข้างในหอยจะเป็นข้าว รสชาติเหมือนข้าวอบแบบปาเอลย่าผัดแห้งๆ ลุงคนที่ยืนกินก่อนหน้าเรา คือกินไปเยอะมากกก แบบเหลือเปลือกเต็มจาน ส่วนพวกเรา ตลกมาก กินกันคนละ 5-6 ตัว แล้วไปกินอาหารเย็นที่อื่น แล้วขากลับมาโรงแรม เดินผ่าน เลยมาซ้ำอีก 3-4 ตัว เค้าเลยให้เรากินฟรีไปเลย น่ารักมากๆ คนที่นี่ใจดีและเฟรนด์ลี่อ่ะ

ส่วนอาหารเย็นเราจิ้มร้านมั่วเช่นเคย คราวนี้ได้ลองกิน Mezze ด้วยค่ะ Mezze คืออาหารจานเล็กๆ อารมณ์เดียวกับ Tapas ของสเปน เป็นเหมือนฟิงเกอร์ฟู้ด ทานได้หลายๆอย่างแชร์กัน ผิดกับธรรมเนียมอื่นของยุโรปที่อาหารจะมาเป็นจานใหญ่ๆ แล้วเป็นของใครของมัน

เราเลือกเป็น สลัดบีทรูท ซาร์ดีนในมะกอก แล้วก็ชีสกับวอลล์นัท ค่ะ จากนั้นจึงเป็นเมนดิช

อร่อยมากกกกก เป็นแบบซีฟู้ดซอสครีม ที่เราลืมถ่ายภาพ เพราะหิว

มีผลไม้แถมตอนปิดท้ายด้วย

จากนั้นเรารีบกลับมาพักผ่อนเนื่องจากจะต้องตื่นเช้า เพื่อเดินทางไปต่อที่ ปามุกคาเล่ ในวันรุ่งขึ้น

ห้องนอน โรงแรม Luna Boutique Hotel คลิ๊กที่นี่เพื่อดูรายละเอียดโรงแรม

อาหารเช้าที่โรงแรม

ติดตามวิธีการเดินทางจาก Antalya ไป Pamukkale ได้ในตอนถัดไป คลิ๊กที่นี่


หากชอบรีวิว ช่วยกดไลค์เพจเป็นกำลังใจให้หน่อยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่า

สำหรับ ทริปนี้ เราแบ่งเป็น 10 ตอนตามนี้เลยค่ะ แล้วก็ยังมีรีวิวแยกของร้านอาหารและโรงแรมให้ด้วยนะคะ 🙂

[เที่ยวตุรกีด้วยตัวเอง ตอนที่ 1] : บทนำ แผนการเดินทาง ค่าใช้จ่าย และ สิ่งที่ควรรู้
[เที่ยวตุรกีด้วยตัวเอง ตอนที่ 2.1] : Cappadocia ดินแดนในฝันที่มีมากกว่าบ้านถ้ำและบอลลูน
[เที่ยวตุรกีด้วยตัวเอง ตอนที่ 2.2] : Cappadocia ขี่อูฐ วิวบอลลูน ขับรถเที่ยวในดินแดนเหนือจินตนาการ
[เที่ยวตุรกีด้วยตัวเอง ตอนที่ 3] : Antalya เมืองเก่าสุดชิลล์ ริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน
[เที่ยวตุรกีด้วยตัวเอง ตอนที่ 4] : Pamukkale ปราสาทปุยฝ้าย บ่อน้ำแร่ที่ธรรมชาติสร้างได้เหมือนฝัน
[เที่ยวตุรกีด้วยตัวเอง ตอนที่ 5] : Ephesus เมืองกรีกโบราณ ที่อยู่ของหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก
[เที่ยวตุรกีด้วยตัวเอง ตอนที่ 6.1] :อิสตันบูล วันแรก ดื่มด่ำ สโลว์ไลฟ์ ในย่าน Sultanahmet
[เที่ยวตุรกีด้วยตัวเอง ตอนที่ 6.2] :จิบชาในวังริมทะเล วันที่สองใน Istanbul เมืองคัลเจอร์ที่เราหลงรัก
[เที่ยวตุรกีด้วยตัวเอง ตอนจบ] : เก็บตกวันสุดท้าย ในอิสตันบูล กับประสบการณ์ Turkish Bath ครั้งแรกในชีวิต
19 ชั่วโมงใน Almaty คาซัคสถาน ภูเขาหิมะ วิวหลักล้าน ทานเนื้อม้า ให้อาหารเหยี่ยว

รีวิวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องภายในทริปนี้
[รีวิว] สายการบิน Air Astana สายการบินแห่งชาติคาซัคสถานที่ดีเกินคาด
[รีวิว] Turkish Airlines สายการบินประจำชาติตุรกี กับเที่ยวบินภายในประเทศ
[รีวิว] Sultan Cave Suites โรงแรมถ้ำกับจุดถ่ายรูปอันเป็นเอกลักษณ์แห่ง Cappadocia
[รีวิว] Local Cave House โรงแรมที่มาพร้อมวิวสระว่ายน้ำกลางบ้านถ้ำแบบ Cappadocia
[รีวิว] Bosphorus Grill ร้านอาหารริมทะเลมาร์มาร่า ข้างพระราชวังสุดอลังการในอิสตันบูล
[รีวิว] Gazebo Lounge จิบชายามบ่าย ในรั้วพระราชวังริมทะเลวิวอลังการ เมืองอิสตันบูล
[รีวิว] Kybele Cafe คาเฟ่แสนน่ารัก ดื่มด่ำบารากุ ย่านเมืองเก่า อิสตันบูล

error: