[รีวิว] Sultan Cave Suites โรงแรมถ้ำกับจุดถ่ายรูปอันเป็นเอกลักษณ์แห่ง Cappadocia

ทุกคนน่าจะเคยเห็นรูปถ่ายบนระเบียง ที่มีฉากหลังเป็นดินแดน Cappadocia และบอลลูนลอยเต็มไปหมดกันบ้างแล้ว วันนี้ Eat Chill Wander จะขอมารีวิวโรงแรม Sultan Cave Suites โรงแรมที่เป็นที่ตั้งของระเบียงดังแห่งนี้ค่ะ

โรงแรมนี้ตั้งอยู่ในเมือง Goreme ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองศูนย์กลางในการเที่ยวแคว้นคัปปาโดเกีย ประเทศตุรกีค่ะ

จริงๆแล้วโรงแรมที่มีระเบียงและวิวที่มีเห็นเมืองและเทือกเขา จะมีโรงแรมติดกันอีกโรงแรมที่ได้วิวคล้ายๆกันนะคะ ชื่อว่า Mithra Cave Hotel ค่ะ ส่วนตัวเราเข้าไปดูรูปต่างๆในไอจีของทั้งสองโรงแรมและชอบ Sultan Cave มากกว่าค่ะ

สำหรับโรงแรมนี้ เราจองผ่าน Booking นะคะ สามารถคลิ๊กที่นี่ได้เลยค่ะ

เราพักที่โรงแรมนี้ 1 คืน โดยพัก 1 ห้อง จำนวน 3 คน

ตอนที่จองในเว็ปกดจำนวนคนไปแค่ 2 คนนะคะ เพราะกดแบบห้องเดียว 3 คนแล้วมันไม่ขึ้น แต่เราเมล์ถามโรงแรมแล้ว เค้าบอกให้กดจองแบบ 2 คนไป แต่ราคาสำหรับห้อง 3 คน จะบวก 20% จากค่าห้องค่ะ ซึ่งพอไปถึงเค้าจัดให้เป็นห้องที่มี เตียงใหญ่ 1 เตียง และ เตียงเดี่ยวอีก 2 เตียง นอนจริงๆได้ถึง 4 คน เลยรู้สึกว่าคุ้มค่าดีค่ะ

เราจองห้องแบบ Junior Suite ได้ราคา 81 Euro สำหรับ 2 คนค่ะ (พักเมื่อพค. 2018)

ที่นี่มีที่จอดรถหน้าโรงแรม แล้วก็ริมถนน สามารถกดชื่อในกูเกิ้ลแมพแล้วขับรถตามได้เลยนะคะ

พอมาถึง น้อง Izmir น้องหมาเจ้าถิ่นก็รอต้อนรับอยู่เลยค่ะ

บรรยากาศบริเวณรีเซปชั่น

ห้องที่เราพักจะไม่ได้อยู่ตรงโซนรีเซปชั่นกับร้านอาหารนะคะ ต้องเดินไปไม่กี่สิบเมตร ซึ่งพนักงานก็จะมาช่วยกันลากกระเป๋าไปส่งที่ห้องให้ค่ะ

ห้องที่นี่ไม่ได้อยู่ลึกเท่าไหร่ สัญญาณไวไฟค่อนข้างดีค่ะ

มาถึงบริเวณหน้าห้องแล้วค่ะ

ต้องอธิบายก่อนว่า หนึ่งในสิ่งที่นักท่องเที่ยวมักจะทำเวลามา Cappadocia ก็คือการพักโรงแรมถ้ำนะคะ ซึ่งจริงๆแล้ว ชาวบ้านท้องถิ่นของที่นี่ อยู่ในบ้านถ้ำกันตั้งแต่สมัยโบราณ โดยหนึ่งในข้อดีของบ้านถ้ำนั้น คืออุณหภูมิที่คงที่ตลอดทั้งปี ว่ากันว่า สมัยก่อน ที่ราบสูงตรงนี้ หน้าร้อนก็ร้อนมาก 40 องศา พอหน้าหนาวก็หนาวติดลบแบบทรมาน แต่อุณหภูมิในบ้านถ้ำนั้นจะคงที่อยู่ที่ประมาณ 12-13 องศาตลอดทั้งปี

โดยลักษณะของบ้านถ้ำนั้น เราจะอยู่ให้ผนังที่เป็นหินจริงๆตามธรรมชาติ ซึ่งส่วนตัวเราชอบมากๆ มันเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆเลยค่ะ (คือจริงๆเรากินอยู่ง่ายมากด้วย) ต้องแอบกระซิบว่า สำหรับบางท่านมันอาจจะไม่หรูหรา เนี้ยบกริบ เหมือนโรงแรมสร้างใหม่ แล้วก็มันจะทึมๆนิดนึง ไม่ได้โปร่งสว่างอะไรแบบนั้น ก็ต้องพิจารณากันตามแต่ความชอบส่วนบุคคลไปนะคะ

สำหรับเรามันก็สะอาดเรียบร้อยดี อยู่สบายเลยค่ะ ข้างในหนาวจริงนะ ทั้งที่ข้างนอกไม่ได้เย็นขนาดนั้น

ไม่มีแอร์นะคะ มีแต่ฮีตเตอร์

 

 

ที่นี่ห้องค่อนข้างกว้างค่ะ สามารถเปิดกระเป๋าใบใหญ่ 3 ใบพร้อมกันได้

มาดูห้องน้ำกันค่ะ

ทุกอย่างสะอาดเรียบร้อยดีค่ะ

มาถึงคำถามที่มีหลายๆคนถามขึ้นมาว่า เซ็ตอาหารเช้าที่ระเบียงต้องสั่งมั้ย รวมรึป่าว คือจะบอกว่ารูปนี้น่ะ เป็นเซ็ตอาหารเช้าที่เค้าเซ็ตไว้ให้ถ่ายรูป ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย เซ็ตใหม่ทุกวัน สำหรับแขกที่มาพักทุกคน

โดยเราต้องกะเวลาที่บอลลูนขึ้น ซึ่งจะเป็นเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้น แล้วบอลลูนก็จะอยู่ประมาณ 1-1.5 ชั่วโมง (แต่ละเดือนพระอาทิตย์ขึ้นเวลาไม่ตรงกัน เช็คในเน็ตได้เลยจ้า)

อย่างช่วงที่เราไปคือประมาณตีห้าค่ะ เราเลยแฮปปี้มากที่เซ็ตอาหารตรงนี้ มีเป็นพร๊อพไว้ถ่ายรูปเฉยๆ เพราะให้กินตอนนั้นก็คงกินไม่ลง ที่นี่มีบริการอาหารเช้าแบบจัดเต็ม และเป็นไลน์อาหารเช้าที่เราประทับใจสุดในทริป ซึ่งสามารถมาทานได้ถึง 11 โมงเลยนะคะ เราเลยกลับไปนอนต่อแล้วค่อยกลับมาทาน

สถานการณ์ตรงนั้นเนี่ย ไม่ได้อยากจะพาดพิงถึงประเทศ แต่นักท่องเที่ยวจีนถ่ายรูปนานมากกกกก คนนึงคือนานแบบ ถ่ายเป็นพันรูปแล้วมั้ง เราต้องไปต่อแถวดีๆนะคะ เค้าจะมากันหลายคนแล้วก็ผลัดกันแบบเป็นกลุ่มใหญ่เลย

แต่วิวตรงนั้นมันก็ฟินอยู่นะคะ ที่ระเบียงไม่ได้มีแค่มุมเดียว มีหลายมุมเลยค่ะ พระอาทิตย์ขึ้นสวยมาก ถึงจะไม่ได้มาถ่ายรูป แค่ตื่นมาดูวิวที่เห็นเมือง เห็นภูเขา เห็นพระอาทิตย์ขึ้น ก็คุ้มมากๆแล้วค่ะ

มุมนี้ชิว ไม่โดนแย่ง กำลังฟินอยู่ เหมือนหลับตาเลย 5555

ความพิเศษอีกอย่างคือโรงแรมนี้เค้ามีพร๊อพให้ยืมนะคะ เราเลยเลิกแย่งถ่ายรูปกับคนอื่น แล้วขนเซ็ตปิ๊กนิคไปนั่งเล่นเป็นส่วนตัวแทน คือมันมีจุดที่ว่างๆเยอะเต็มไปหมดเลยค่ะ ตาม Valley ต่างๆ ก็ขับรถไป ชอบตรงไหนก็จอดได้เลย ตรงที่เราไปคือ เงียบสงบ ไม่มีใครเลย บรรยากาศดีมากๆ ค่ะ

เรามาดูไลน์อาหารเช้ากันบ้างค่ะ ที่นี่มีให้เลือกเยอะมาก แต่เป็นอาหารเช้าแบบตุรกีทั้งหมดนะคะ ตรงนี้ถ้าคนไม่ชินทานอาหารเช้าแบบนี้อาจจะไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ เราแฮปปี้มาก มีชีสให้เลือกหลายชนิด ทั้งแบบคล้ายๆ Feta, Cheddar มีชีสนมแพะ แล้วก็มี chutney ให้แพร์คู่กับชีสแบบจัดเต็มมาก มะกอกก็อร่อย แอปปริคอตเชื่อมก็เข้ากันมากๆ มีถั่วครบ เวลาอยากกินอะไรแบบนี้ ถ้าซื้อที่ไทยกินนี่หมดเงินเท่าค่าห้องพักต่อคนของที่นี่แล้ว ฟินมากกกก

แต่ก็มีอาหารเช้าแบบสากล พวกไข่ แฮม คอนเฟลค ขนมปัง ชา กาแฟ ผลไม้ ครบนะคะ

 

 

 

หวังว่าจะเป็นข้อมูลในการตัดสินใจสำหรับใครที่กำลังแพลนทริปตุรกี เป็นหนึ่งในที่ที่ทำให้เราอยากมาเมืองนี้ และ เป็นหนึ่งใน 8 จุดถ่ายรูปสวยที่เราหลงรักใน Cappadocia ประเทศตุรกี

รายละเอียดและทางไปจอง คลิ๊กที่นี่

error: