[รีวิว] สายการบิน Air Astana สายการบินแห่งชาติคาซัคสถานที่ดีเกินคาด

Air Astana อาจจะเป็นสายการบินที่ชื่อยังไม่คุ้นหูซักเท่าไหร่ สายการบินนี้เป็นสายการบินประจำชาติประเทศคาซัคสถาน และถูกจัดให้เป็นสายการบินที่ดีที่สุดในภูมิภาคเอเชียกลางและอินเดียอีกด้วยนะคะ วันนี้เราจะมารีวิว สายการบิน Air Astana รวมถึง สนามบิน Astana ที่เราต้องไป stopover กันอีกด้วยค่ะ

เรามีโอกาสได้ใช้สายการบินนี้ ในการเดินทางจาก กรุงเทพ ไปยัง อิสตันบูล ประเทศตุรกีค่ะ โดยตอนที่เราหาตั๋วเครื่องบินนั้น สายการบินนี้ เป็นสายการบินที่ถูกที่สุด ตอนนั้นได้ตั๋ว Eco มาในราคา 16300 บาทค่ะ

สำหรับรูท อิสตันบูล – กรุงเทพ นั้น ขากลับจะเป็นตารางเวลาที่ต้องแวะ เมือง Almaty เมืองในประเทศคาซัคสถานถึง 19 ชั่วโมง ซึ่งสำหรับบางท่านอาจจะไม่สะดวก แต่เราแฮปปี้มากๆ เพราะจะได้ไปเที่ยวคาซักสถานเพิ่มด้วย มาถึงเมืองอัลมาตี้ตอนเช้า แล้วก็บินกลับไทยตอนเย็น ไม่ต้องค้างคืน จริงๆเราเห็นเค้ามีโปรโมชั่น แพ๊กเกจที่พัก+รถรับส่งสนามบินในราคา 1 ดอลล่า ด้วยนะคะ หากจะทำเป็น stopover 2 วัน

สำหรับการทำ stopover 19 ชั่วโมงแบบเรา ถ้าไม่ได้ออกไปจากสนามบินเลย ไม่ต้องขอวีซ่านะคะ (ได้ 24 ชั่วโมง) แต่ถ้าจะออกไปเที่ยวข้างนอก ได้ถึง 5 วัน สามารถขอเป็นทรานสิทวีซ่าได้ค่ะ ของ่ายมาก อ่านรายละเอียด คลิ๊กที่นี่

สายการบินนี้ยังมีรูทอื่นๆอีกนะคะ ที่เห็นคนไทยใช้บ่อยคือไปเที่ยวรัสเซียค่ะ ทั้งมอสโคว์และเซนท์ปีเตอร์สเบิร์ก นอกจากนี้ก็ยังมี ไปจอร์เจีย และ อาเซอร์ไบจัน ซึ่งเราเล็งๆไว้อยู่ค่ะ

สำหรับใครที่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกอยู่ก็ไปเทียบราคาได้ที่ Skyscanner.com นะคะ คลิ๊กที่นี่ได้เลย!!!

ตรงนี้เป็นสกีรีสอร์ทที่ขับออกไปจากสนามบิน Almaty ประมาณ 45 นาที ซึ่งเรามาฤดูร้อนเลยไม่ได้เล่นสกีค่ะ คนส่วนใหญ่มานั่งชิว กินเบียร์กัน แต่ Ski Route ดูน่าเล่นมากค่ะ

เริ่มกันที่การเดินทางกันที่ สนามบินสุวรรณภูมิ สามารถออนไลน์เช็คอินกันมาก่อนได้ค่ะ มีแยกเคานเตอร์ Baggage Drop ไว้ แต่เรามาเร็วเลยไม่ต้องต่อคิวเลย ตั๋วเครื่องบินอีโค่ มาพร้อมกับน้ำหนักกระเป๋า 20 กก.ค่ะ

มาถึงบนเครื่องกันบ้างนะคะ เรานั่งทั้งหมด 4 ขา คือ

Bangkok – Astana : 7 ชม. 10 นาที
Astana – Istanbul : 6 ชม.
Istanbul – Almaty : 5 ชม. 10 นาที
Almaty – Bangkok : 6 ชม. 50 นาที

โดยไฟลท์ที่สั้นกว่า จะมีการเสิร์ฟอาหารมื้อเดียว แล้วก็จะมีเซ็ท Amenity Kit (พวกผ้าปิดตา, แปรงฟัน) แบบหนึ่ง ส่วนไฟลท์ยาว จะมีอาหารหลัก 1 มื้อ แล้วก็แซนวิชอีก 1 มื้อ มี Amenity Kit เซ็ทใหญ่กว่า

บางเครื่องมีจอ บางเครื่องไม่มี แต่มีแอพและไวไฟ สามารถดูหนังในมือถือในแอพได้ค่ะ มีหูฟังแจกทุกขา

ทั้ง 4 ขา ใช้เครื่องบินจัดที่นั่ง 3-3 ค่ะ

ที่นั่งบิสสิเนสคลาส

ที่นั่งกว้างสบาย มีที่เสียบสายชาร์จให้ครบ เครื่องที่มีจอ หน้าจอรุ่นนี้เห็นชัดดีค่ะ

อีกสิ่งที่เพิ่งค้นพบในทริปนี้คือ อาหารเอเชียกลาง พวกประเทศ’สถาน’ๆนี่อร่อยมากเลยนะคะ แฟนเพิ่งนั่งอุซเบกิซสถานแอร์ไลน์มาก็รู้สึกว่าอาหารอร่อย แอร์อัสตาน่าก็เลือกอาหารได้ดีทีเดียวค่ะ เราขอรวมรูปอาหารทุกไฟลท์ไว้ด้วยกันเลยนะคะ

นอกจากอาหารแล้ว ยังมีการเดินเสิร์ฟน้ำแทบจะตลอดไฟลท์เลยค่ะ (ขาที่บินกลางวัน เรานั่งดูหนัง ไม่ได้หลับ รู้สึกว่าเค้าเสิร์ฟถี่มาก)

ส่วนตรงนี้เป็นส่วนที่เราค่อนข้างประทับใจนะคะ เนื่องจากสายการบินส่วนใหญ่จะแจกชุด Amenity Kit เหมือนๆกัน (แต่สายการบินฝั่งเอเชียไม่ค่อยแจกนะ ไม่รู้ทำไม การบินไทย คาร์เธ่ย์ อีว่า โคเรียนแอร์ ไม่มีซักสายการบินเลย นี่เราพูดถึงไฟลท์ที่บินยาวๆๆๆไปยุโรปไปเมกานะ) แต่ที่นี่ สองขาแจกไม่เหมือนกันค่ะ น่ารักดี

ชอบทั้งสองเซ็ตเลย รองเท้าสลิปเปอร์นี่เหมาะจะแจกบนเครื่องมากๆ ปากกาก็แอบประทับใจ ส่วนหมอนรองคอนี่ดีมากเลยค่ะ คือเราเป็นคนไม่หอบของขึ้นเครื่องบินเยอะๆ พอเค้ามีให้ครบเลยแฮปปี้ (เค้ามีหมอนผ้าห่มตามปกติให้อยู่แล้วนะคะ)

วิวบนเครื่องบินช่วงที่ผ่านแถวๆอินเดียเหนือค่ะ

ลูกเรือสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดีเลยนะคะ สำหรับเราถือว่าเป็นไฟลท์ที่โอเคมากๆเลย ยิ่งเทียบกับราคายิ่งรู้สึกว่าคุ้มค่ะ ยังไงเวลาจองอยากให้เช็คเรื่องเวลาดีๆมากกว่านะคะ ว่าเวลาลงตัวมั้ย

สนามบินมีขนาดเล็กทั้ง Astana (เมืองหลวง) และ Almaty (อีกหนึ่งเมืองใหญ่) ดังนั้น ไม่ซีเรียสเรื่องว่าต้องวิ่งเปลี่ยนเครื่องบินในการทรานสิทอะไรแบบนี้เลยค่ะ

ถัดจากตรงนี้จะเป็น บรรยากาศภายในสนามบิน Astana เมืองหลวงของคาซัคสถานนะคะ เราไปทรานสิทประมาณชั่วโมงครึ่งค่ะ ส่วนสนามบิน Almaty ไม่ได้ถ่ายมาเท่าไหร่ เพราะไปเที่ยวในเมืองมาค่ะ

เป็นสนามบินเล็กๆ มีเทอร์มินอลเดียว มีร้านค้าและดิวตี้ฟรีนิดหน่อย มีอินเตอร์เน็ตให้ใช้ ห้องน้ำไม่มีห้องชาวเวอร์ค่ะ

สำหรับใครที่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกอยู่ก็ไปเทียบราคาได้ที่ Skyscanner.com นะคะ คลิ๊กที่นี่ได้เลย!!!

หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่กำลังหาข้อมูลอยู่นะคะ อย่าลืมติดตามรีวิว Almaty Stopover Trip เราด้วยนะคะ Click Here! 🙂

หากชอบรีวิว ช่วยกดไลค์เพจเป็นกำลังใจให้หน่อยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่า

error: