[เที่ยวจอร์เจียด้วยตัวเอง Ep.5] ‘Gori’ บ้านเกิดสตาลิน เมืองโบราณในหิน และการทำไวน์จอร์เจีย

หลังจากที่เมื่อวานฝนตกพรำ ฟ้าหม่นๆ กันมาทั้งวัน เราตื่นเช้ามากับภาพตรงปลายเตียง ที่เป็นภาพยอดเขาตั้งตระหง่าน ฟ้าเปิดไร้เมฆบัง นี่สินะ เทือกเขาคอเคซัส เทือกเขาที่สูงที่สุดในยุโรป กับ ยอดเขา Kazbegi ที่เราได้ยินมาแสนนาน

เราทานอาหารเช้าที่ซื้อมาจากซุปเปอร์มาร์เก็ต ในห้องพักเรามีจานชาม อุปกรณ์ค่อนข้างครบ สามารถจัดการตัวเองได้ เจ้าของที่พักก็ยังบอกเราอีกว่า จริงๆ อยากกินอะไรแค่ซื้อมา เดี๋ยวเค้าทำให้

ตอนก่อนที่จะมา แพลนของช่วงเช้าวันนี้ คือการข้ามไปเที่ยวประเทศรัสเซีย เนื่องจากชายแดนรัสเซีย อยู่ห่างจากหมู่บ้านนี้แค่ไม่ถึง 10 กิโล แต่ตัวเมืองที่น่าเที่ยวของรัสเซียจากตรงนี้คือเมือง Vladikavkaz ขับรถไปประมาณ 50 นาที (ต้องติดต่อจ้างคนขับรถแถวนี้ ที่มีรถขับข้ามประเทศได้) แต่เนื่องจากเมื่อวานเราขี้เกียจและสโลว์ไลฟ์มาก วันนี้ก็ยังขี้เกียจอยู่ เลยทิ้งแพลนอีกแล้ว นอนเล่นอยู่ที่ห้องเหมือนเดิม

หากใครยังไม่ได้อ่านตอนที่แล้ว สามารถย้อนกลับไปอ่านได้ คลิ๊กที่นี่

แต่มีสิ่งหนึ่งที่เราไม่ทำไม่ได้ เมื่อมาถึง Stepantsminda…


Gergeti Trinity Church

โบถส์บนยอดเขาที่มีฉากหลังเป็นภูเขาหลายล้อมแห่งนี้ คือหนึ่งในที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดในประเทศจอร์เจีย

เนื่องจากเราไม่ใช่สาย hiking เราเลยไม่ได้มีแพลนจะเดิน hike หรือ trek อะไรทั้งนั้น แต่หากใครเป็นสายธรรมชาติ สุขภาพดี รูทง่ายๆ ที่นักท่องเที่ยวเยอะมากไปกัน ก็คือเดินขึ้นจากหมู่บ้านไปยัง Gergeti Trinity Church โดยใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง นักท่องเที่ยวชาวตะวันตกเดินขึ้นกันเยอะมาก ทุกคนชุดพร้อมมาก

ส่วนการพิชิตยอดเขา Kazbegi นั้น เป็นการ trek แบบซีเรียสเหมือนที่เนปาล มีม้าขนของขึ้นไป มีไกด์ท้องถิ่น ขึ้นไปแคมป์ข้างบนนั้น อุปกรณ์ครบ ค่าใช้จ่ายสูงอื้อ ใช้เวลาขึ้น 2-3 วัน ลงอีกเป็นวัน เป็นทริปคนละแบบกับเราโดยสิ้นเชิงค่ะ (ความตลกคือ เราเห็นม้ายืนอยู่ แบบอิสระในท้องทุ่ง นึกว่าเข้าไปถ่ายรูปได้ กำลังจะเดินเข้าไป ลุงโหลดสัมภาระขึ้นเต็มหลังม้าเลยจ้า)

หากใครหาข้อมูลทั้งภาษาอังกฤษและไทย จะพบกับข้อมูลที่ว่า ตรงนี้จะต้องจ้างรถ 4WD ขึ้นมาเท่านั้น ไม่สามารถขึ้นมาเองได้ ตรงนี้ต้องอัพเดทใหม่นะคะ ณ วันที่เราไป เราขับขึ้นไปเอง ขับง่ายมาก ถนนเรียบ มีโค้งพับผ้าไม่เกิน 5 โค้ง ถ้าเคยขับต่างจังหวัดเมืองไทย ที่นี่ก็ไม่ยากเลยค่ะ ขับจากหมู่บ้านไม่เกิน 20 นาทีถึงหน้าโบถส์เลย

ถนนสภาพดีเหมือนในรูปที่เห็น ด้านล่างนี้

โบถส์ยอดกางเขนแบบ Cross-in-square จากศตวรรษที่ 14 แห่งเดียวในจังหวัด ตัวโบถส์มีหอระฆังแยกออกมา เราจอดรถและเดินขึ้นเนินไปอีกนิดหน่อย

จริงๆ มาถึงวันนี้ เรารู้สึกชินตากับโบถส์แบบนี้แล้ว เหมือนเวลาเห็นวัดหน้าตาคล้ายๆ กัน บ่อยๆ แต่ความพิเศษของที่นี่คือ วิวรอบๆ ตัวเรา ที่มองลงไปเป็นหมู่บ้านอยู่ด้านล่าง มีภูเขาล้อมรอบ ฝั่งนึงเป็นยอดคาสเบกิ อีกฝั่งน่าจะเป็นทาง Gudauri ที่เราขับผ่านมา อากาศสดชื่นดีมากจริงๆ

ถ้ามาช่วงฤดูหนาว ที่นี่หิมะขาวโพลนเลยล่ะ


Russian Georgian Friendship Monument

เรากลับมานั่งทานอาหารเที่ยงที่ที่พัก ก่อนจะเก็บของและร่ำลาเจ้าของบ้าน บ้านพักที่ทำให้เราทิ้งแผนการเดินทางที่อื่นไปเป็นครึ่งค่อนวัน และเราคิดว่า มันเป็นเวลาแห่งการพักผ่อนที่คุ้มค่ามากๆ (ในบ้านมีไวไฟนะ สัญญาณอินเตอร์เน็ตในมือถือก็แรง แต่เราไม่จับมือถือเลย)

เราออกจาก Stepantsminda ขับรถกลับมาทางเดิม แวะ Russian Georgian Friendship Monument ที่เราขับผ่านไปเมื่อวาน อนุสรณ์แห่งนี้ มีความหมายตรงตามชื่อ แต่เราคิดว่าสาระสำคัญของที่นี่อีกอย่างคือวิวสวยงามตรงหน้า

หากใครอยากเล่น Paragliding ทางขึ้นจะอยู่แถวๆ นี้เลย มาติดต่อหน้างานได้ จริงๆ ตอนแรกเราก็จะ Paragliding เหมือนกัน

สภาพถนนไม่ได้เพอร์เฟคแต่ไม่ถึงขั้นต้องลุยอะไร

Gori – บ้านเกิดของ โจเซฟ สตาลิน

ขับรถประมาณ 2 ชั่วโมงกว่าๆ ก็มาถึงเมือง Gori เมืองที่เป็นบ้านเกิดของผู้นำระดับโลก ที่ตั้งของ Stalin Museum ซึ่งเอาตามตรง ความเห็นส่วนตัวเราคิดว่า สำหรับคนที่อ่านประวัติศาสตร์มามาก อาจจะทราบข้อมูลเหล่านี้อยู่แล้วมากกว่าการมาพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่แล้ว ไม่ได้มีข้อมูลเชิงวิเคราะห์และ ป้ายข้อมูลภาษาอังกฤษก็มีแค่ภาพละประโยคเดียว ทั้งที่ป้ายภาษารัสเซียและจอร์เจียค่อนข้างยาว

แต่ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็มีภาพที่เราไม่เคยเห็น โดยเฉพาะชีวิตวัยเด็กในจอร์เจีย ที่อาจจะทำให้เราเข้าใจความเจ็บปวดและความไม่เท่าเทียมที่สตาลินเคยประสบตอนเด็กๆ มากขึ้น จนไปถึงการขึ้นเป็นผู้นำระดับโลก ภาพสมัยทำงานกับเลนินในพรรคบอลเชวิค และ ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง อย่างไรก็ตาม ไม่ได้มีการพูดถึงความโหดร้าย คุก Gulag หรือผู้เสียชีวิตช่วงสงคราม อะไรแบบนั้นซักเท่าไหร่ ที่นี่ค่อนข้างโปรสตาลินในระดับนึงเลยค่ะ ซึ่งก็ถือว่าน่าสนใจหากมองว่า ตอนสตาลินเสียชีวิต Krushchev ที่ขึ้นเป็นผู้นำหลังจากสตาลิน ค่อนข้างจะประนามสตาลินอย่างหนัก ถึงขั้นทำลายรูปปั้นและนำร่างของสตาลินไปใส่ไว้ในกำแพงเครมลินค่ะ (ตามไปอ่านรีวิวทริปมอสโคว์เราได้นะคะ คลิ๊กที่นี่)

ของที่หาชมได้แค่ที่นี่ เห็นจะเป็น เครื่องราชอิสริยาภรณ์แห่งเลนินของสตาลิน (Order of Lenin), death mask ของสตาลิน และ บ้านที่เค้าอาศัยในสมัยเด็กค่ะ

ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่โซเวียตมากค่ะ เหอะๆๆๆ

ใครมีบัตรนักศึกษาเอาบัตรนักศึกษาไปด้วยนะคะ ค่าเข้าบุคคลทั่วไป 10 ลารี่ นักศึกษา 3 ลารี่ค่ะ


Uplistsikhe – เมืองโบราณในถ้ำหิน

ตอนแรกเรามองข้ามที่นี่มากเลยนะคะ กะจะไม่แวะแล้วด้วย เพราะดูแค่รูปแล้วมโนไปเองว่า ไปจอร์แดนก็แบบนี้ ตุรกีก็แบบนี้ อิหร่าน อิตาลี ก็มีแบบนี้ มันคงเหมือนๆ กันแหล่ะ

แต่ไม่นะคะ ไม่ว่าคุณจะไปบ้านถ้ำ ซากที่อยู่โบราณที่เจาะหินที่ไหนมาแล้วก็ตาม ที่นี่ก็ยังคุ้มค่าที่จะมาชมอยู่ดี มันไม่เหมือนกับที่อื่น เพราะที่นี่ มันเป็นเนินหิน แล้วทั้งบริเวณนี้ มันถูกเจาะและทำให้กลายเป็นเมือง ซึ่งเราเข้าไปเราจะเห็นเป็นเมืองเลย แต่ทุกอย่างเป็นหินตามธรรมชาติ อธิบายไม่ถูก ต้องไปชมเอง ยิ่งถ้าใครยังไม่เคยไปตุรกี จอร์แดน หรือ บ้านถ้ำตอนเหนือของฝรั่งเศสอะไรแบบนี้ แนะนำให้ไปเลยค่ะ

ที่นี่ขับรถมาประมาณ 15-20 นาทีจากบ้านสตาลินค่ะ

ที่นี่เป็นหนึ่งในหลักฐานเก่าแก่ที่สุดของการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ในดินแดนแถบนี้ค่ะ สร้างมาตั้งแต่ยุคเหล็ก เมืองหินแห่งนี้แบ่งเป็นส่วนล่าง ส่วนกลาง และ ส่วนบน ใครที่เดินไม่คล่อง มันต้องเดินปีนหินขึ้นไปนิดหน่อย ลองพิจารณาจากรูปดูนะคะ

ตามทางก็จะมีป้ายบอกตลอดว่าแต่ละส่วนเป็นอะไร ตั้งแต่ห้องเก็บไวน์ ทางเข้าเมือง บ้าน โรงละคร และก็มีพวกวิหารต่างๆ

ค่าเข้า 3 ลารี่ค่ะ


Wine Cellar 

ในระหว่างทางที่ขับรถไปจะมีเขียนว่า Wine Route ตลอดทาง และมีป้าย Wine Cellar/Vineyards ตลอดทาง อย่างที่บอกว่า จอร์เจียเป็นแหล่งกำเนิดไวน์เก่าแก่แห่งหนึ่งของโลก และทุกวันนี้ก็ยังมีไวน์คัลเจอร์กันอยู่ ทำให้เรารู้สึกว่า ยังไงก็ต้องแวะมาดูซักหน่อย

ไวน์ส่วนใหญ่ในจอร์เจียตอนนี้ ผลิตด้วยวิธีปกติสากลค่ะ แต่ก็ยังมีวิธีการท้องถิ่นแบบดั้งเดิม คือการหมักไวน์ในบ่อหินใต้ดิน

หลังจากที่ได้น้ำองุ่นออกมา เค้าจะเอาไปหมักไว้ในบ่อหินก่อน จากนั้นจึงนำมากรองและแช่ไว้ใต้ดินอีกครั้งนึงค่ะ ก่อนจะนำมาดื่มค่ะ

ลุงเจ้าของไร่ไวน์เค้าก็ใจดีมาก พูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ แต่ว่าก็เอาวิดีโอ เอารูปในมือถือให้เราดูทุกขั้นตอน เราซื้อไวน์เค้ามาขวดนึงค่ะ ราคา 20 ลารี่ ซึ่งถือว่าแอบอยู่ แต่ไม่อย่างงั้นเค้าน่าจะคิดเงินค่าเข้าชมมั้ง

ที่นี่ยังทำ Cha Cha เครื่องดื่มแอลกอฮอลสีใส สไตล์วอดก้าแต่เข้มกว่าหลายเท่า เป็นเครื่องดื่มท้องถิ่นของจอร์เจียค่ะ ไหนๆ ก็ลองเหล้าท้องถิ่นมาทุกที่ทั่วโลกแล้ว ก็ลองซักหน่อย อันที่เอาทารากอนลงไปแช่ คาแรคเตอร์ดีมากเลย แต่ตัวลิเคียวค่อนข้างบาดคอ


The Chronicle of Georgia

เราขับจาก Gori เข้ามายัง Tbilisi ซึ่งใช้เวลาประมาณเกือบชั่วโมง แต่ว่าก่อนจะเข้าสู่ตัวเมืองทบิลิซี่นั้น เราเลยแวะอีกจุดท่องเที่ยวแห่งใหม่ ที่ออกไปไกลจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่อยู่ระหว่างทางกลับเข้าเมืองพอดี

ที่นี่คือ The Chronicle of Georgia (ใช่แก ชั้นก็เรียกผิด เรียกโครนิเคิลออฟนาร์เนียตลอด -.-) ซึ่งจริงๆ เป็นสิ่งปลูกสร้างใหม่นะ ที่คนสร้างตั้งใจให้เป็นอนุสรณ์ที่ช่วงล่างของแต่ละเสาจะเล่าประวัติศาสตร์จอร์เจีย ส่วนช่วงบนเป็นพระคัมภีร์ ซึ่งเค้าก็เข้าใจหาที่ตั้ง มันอยู่บนเนินเขา เห็นวิวกว้าง และมีอนุสรณ์นี้อันเดียวเลย ถือเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่อยู่

ไม่เสียค่าเข้าชมค่ะ


Gardenia Shevardnadze

ห่างจากจุดเมื่อกี้ประมาณ 10 นาที ที่นี่เป็นสวนขายดอกไม้ ปลูกต้นไม้หลายอย่าง มีคาเฟ่ แต่ต้องจ่ายค่าเข้า 2 ลารี่ แล้วถ้ากินอะไรก็ต้องสั่งอีกที พนักงานค่อนข้างเหวี่ยง แต่ข้างในสวยมากเลย เรามาตอนใกล้ปิดมากๆ (ปิด 6 โมงเย็น) ก็เลยได้แค่แว้ปดู แต่คิดว่าถ้ามีเวลา ก็จะมานั่งนานๆ เลยค่ะ


Holy Trinity Cathedral of Tbilisi

เราขับรถเข้ามายังเมืองทบิลิซี่แล้ว เห็นว่าเวลายังเหลือ และเพิ่ง 6 โมงนิดๆ (พระอาทิตย์ตกสามทุ่ม) เลยแวะไปยังจุดท่องเที่ยวสำคัญของเมืองทบิลิซี่ นั่นก็คือ โบถส์ Holy Trinity Cathedral หรือ เรียกอีกชื่อว่า Sameba มหาวิหารใหญ่ ยอดทอง สง่างาม

ถ้าอ่านตอนต้น เรามีเปรยๆ ว่า เห็นโบถส์ที่นี่จนเบื่อแล้ว แต่พอมาที่นี่ ความรู้สึกนั้นก็หายไปอย่างลิบลับ คือมันสวย อลังการ ยิ่งใหญ่มากๆ ที่นี่เป็น โบถส์ออร์โธด๊อกซ์ที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลก และถือเป็นศาสนสถานที่พื้นที่โดยรวมกว้างมาก

อย่างที่กล่าวไปเมื่อตอนที่แล้วว่า ผู้หญิงยังคงคลุมผมเพื่อเข้ามาภาวนาภายในโบถส์ ภายในมี Iconostasis ขนาดใหญ่ตั้งอยู่

รอบๆ บริเวณวิหาร ยังมีที่นั่งเล่น มีการตกแต่งสวน และ พื้นที่ได้ดี


Dinner at Racha

จริงๆ เราขับรถแวะไป Botanical Garden เพราะหวังว่าจะไปชมวิวพระอาทิตย์ตก เพราะมันอยู่บนเนินสูง ที่นี่ไม่มีค่าเข้า แต่พอเดินวนดูแล้ว เพิ่งทราบว่า ที่นี่ไม่ได้มีมุมที่เห็นวิวพาโนราม่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาเพื่อชมน้ำตก กับบรรยากาศป่ากลางเมืองค่ะ

จากนั้นเราก็ขับรถมาจอดที่บ้านพักคืนนี้ ก่อนจะเดินไปหาอะไรทาน

เราเลือกร้าน Racha ซึ่งเห็นชื่อมาจากหลายลิสท์ หลายบทความ ถือว่าใช้ได้ ไม่ผิดหวังค่ะ

จากนั้นเราก็ไปทานขนมต่อที่ Cafe Lindville เป็นคาเฟ่ที่เราชอบสไตล์การตกแต่งและบรรยากาศมากๆ ดีงามมาก

ชอบตู้ปลาในทีวีอันนี้

บรรยากาศยามค่ำคืนในเมืองเก่า Tbilisi ค่ะ


คืนนี้เราพักที่ Homestay Nika ค่ะเป็นบ้านแบบโฮมสเตย์นะคะ อยู่กับคุณปู่ คุณย่า คุณย่าใจดีมากกกกก ถอดแบบคุณย่าน่ารักๆ มาเลย ดูแลเราเหมือนลูกเหมือนหลาน เราจะมีห้องนอนส่วนตัวหนึ่งห้อง และห้องน้ำหน้าห้องค่ะ

เนื่องจากบ้านนี้ตั้งอยู่ในย่าน เมืองเก่าของทบิลิซี่ บ้านจะดูเก่าๆ วินเทจๆ หน่อยนะคะ หากใครไม่ชอบสไตล์นี้ แนะนำให้ไปพักย่านอื่นค่ะ เราว่าบ้านที่นี่ดูอบอุ่นดี


ตอนต่อไป จะพาไป Tbilisi เต็มวัน แล้วต่อด้วยการนั่งรถไฟนอน ไปยังเมือง Baku ประเทศ อาเซอร์ไบจานค่ะ !

[เที่ยวจอร์เจียด้วยตัวเอง Ep. 6] ‘Tbilisi’ เมืองหลวงทรงสเน่ห์ เพชรเม็ดงามแห่งดินแดนคอเคซัส


บทความนี้ เป็นส่วนหนึ่งของรีวิว ทริปจอร์เจีย-อาเซอร์ไบจาน ผ่านบาห์เรน ซึ่งสามารถติดตามอ่านได้ดังนี้

[เที่ยวจอร์เจียด้วยตัวเอง Ep.1] รู้จัก จอร์เจีย และตอบคำถามที่ทุกคนสงสัย
[เที่ยวจอร์เจียด้วยตัวเอง Ep.2] แผนการเดินทาง และ ค่าใช้จ่ายในการเที่ยวจอร์เจีย
[เที่ยวจอร์เจียด้วยตัวเอง Ep. 3] วันแรกใน Tbilisi ฝั่งใหม่ ย่านฮิปๆ ที่ต้องไปเช็คอิน
[เที่ยวจอร์เจียด้วยตัวเอง Ep. 4] ถนนประวัติศาสตร์มุ่งหน้าสู่เทือกเขาคอเคซัส กับที่พักวิวหลักล้าน
[เที่ยวจอร์เจียด้วยตัวเอง Ep.5] ‘Gori’ บ้านเกิดสตาลิน เมืองโบราณในหิน และการทำไวน์จอร์เจีย
[เที่ยวจอร์เจียด้วยตัวเอง Ep. 6] ‘Tbilisi’ เมืองหลวงทรงสเน่ห์ เพชรเม็ดงามแห่งดินแดนคอเคซัส

[รีวิว] รถไฟข้ามประเทศ จอร์เจีย – อาเซอร์ไบจาน [Tbilisi-Baku Train]

[รีวิว] Gulf Air สายการบินแห่งชาติบาห์เรน กับเส้นทางบิน กรุงเทพ-บาห์เรน-ทบิลิซี่-บากู
[Bahrain Transit] เที่ยวบาห์เรน แบบสั้นๆ ระหว่างแวะเปลี่ยนเครื่องกับสายการบิน Gulf Air

วิธีการขอ วีซ่า อาเซอร์ไบจาน ออนไลน์ สะดวก ง่ายและประหยัด [Azerbaijan E-Visa]

สำหรับใครที่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกอยู่ก็ไปเทียบราคาได้ที่ Skyscanner.com นะคะ คลิ๊กที่นี่ได้เลย!!!

หากชอบรีวิว ช่วยกดไลค์เพจเป็นกำลังใจให้หน่อยนะคะ หรือไปตามไอจี @eatchillwander อัพเดทกันแบบเรียลไทม์ขอบคุณมากๆ ค่าerror: