ท่องไปในโลก Wonderland กับนิทรรศการล่าสุดจาก ArtScience Museum สิงคโปร์

เราไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเด็กๆ สมัยนี้ จะรู้จักกับ สาวน้อยชุดสีฟ้า Alice in Wonderland หรือ อลิซในดินแดนมหัศจรรย์ กันมากขนาดไหน แต่เราเป็นคนนึงที่โตมากับเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบ นิทาน การ์ตูน ภาพยนต์ ไปจนถึงการนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานต่างๆ ทั้งแฟชั่น คอสเพลย์ คาเฟ่ และ อีกสารพัด และเมื่อ พิพิธภัณฑ์ชื่อดังของสิงคโปร์ อย่าง ArtScience Museum หรือ พิพิธภัณฑ์ศิลป์และศาสตร์ ได้นำนิทรรศการ Wonderland มาจัดแสดง เราก็ไม่พลาดที่จะไปชมกัน

นิทรรศการ Wonderland นี้ จะจัดแสดงที่ ArtScience Museum สิงคโปร์ ตั้งแต่วันที่ 13 เมษายน ไปจนถึง วันที่ 22 กันยายน เท่านั้นนะคะ


Ticket 

สำหรับบัตรเข้าชม เราซื้อผ่าน Klook เพราะมีส่วนลด และ ไม่ต้องต่อคิวซื้อบัตรค่ะ เวลาซื้อจะได้อีเมล์ส่งมาพร้อมบาร์โค้ด ใช้เข้าชมนิทรรศการได้เลย คลิ๊กที่นี่เพื่อซื้อบัตร ได้เลยนะคะ

หากไม่ซื้อผ่าน Klook บัตรสำหรับนิทรรศการเดียว จะขายอยู่บนเว็ปไซต์ของ Marina Bay Sands อยู่ที่ราคา 19 S$ สำหรับผู้ใหญ่ และ 14 S$ สำหรับเด็ก,นักศึกษา ค่ะ ตอนเราซื้อผ่าน Klook มันถูกอยู่คนละ ร้อยกว่าบาทเลยค่ะ ยังไงแนะนำว่าลองเช็คราคาเปรียบเทียบดูก่อนนะคะ

ทางไปจอง >> Klook.com คลิ๊กได้เลย


การเดินทาง : พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่หน้าห้าง The Shoppes at Marina Bay Sands เลยค่ะ สถานีรถไฟฟ้าที่ใกล้ที่สุดคือ สถานี Bayfront มาได้จากทั้ง Circle Line และ Downtown Line

ArtScience Museum เปิดทุกวัน 10 โมง ถึง 1 ทุ่ม แต่ปิดขายตั๋วตอน 6 โมงเย็นนะคะ ถ้ากดตั๋วใน Klook ก็จะกดกี่โมงก็ได้ แค่เอาบาร์โค้ดที่ส่งมาในอีเมล์ ไปแสดงตรงทางเข้างานเลย ไม่ต้องไปต่อคิวแล้วนะคะ


Lewis Carroll’s drawing room

จุดเริ่มต้นของ Alice in Wonderland ก็คือที่นี่ค่ะ ที่เค้าตั้งใจทำเลียนแบบห้องของ Lewis Carroll นักเขียนชาวอังกฤษผู้ให้กำเนิดนวนิยายชื่อดังอย่าง Alice’s Adventure in Wonderland ซึ่งก่อนเข้ามา ทางเจ้าหน้าที่จะแจกแผนที่ให้กับทุกคน ซึ่งแผนที่นั้นจะมีลูกเล่นที่เป็นอินเตอร์แอคทีฟอยู่ และเจ้าหน้าที่จะอธิบายวิธีใช้ในห้องนี้ค่ะ

และเราก็มีโอกาส จะแปลงกายเป็นอลิซเวอร์ชั่นยักษ์ มุดประตูจิ๋วเข้าไปอีกด้วย


Hallway of Doors

ตรงนี้ทุกคนจะได้มีโอกาสใช้ความอยากรู้อยากเห็นแบบอลิซหน่อยๆ เดินเปิดมันทุกประตู ไม่พอ ยังมีลิ้นชักกับประตูลับ ที่เป็นที่จัดแสดง จดหมายและภาพเขียน ฉบับออริจินอลตั้งแต่เริ่มแรกค่ะ


The Pool of Tears, Looking Glass House, The Rabbit Sends in a Little Bill, Advice from a Caterpillar

จากนั้น เราก็จะได้เดินทางผ่านห้องต่างๆ มาเรื่อยๆ ค่ะ ซึ่งแต่ละห้องนั้น จะมีชื่อและคำอธิบายอยู่ใน แผนที่แผ่นพับที่เจ้าหน้าที่แจกให้เราตั้งแต่แรก ซึ่งเราจะได้เดินชมทั้ง พร๊อพ ฉาก คอสตูม แผ่นฟิล์ม ซึ่งแต่ละชิ้นก็จะมาจากหนังอลิซต่างๆ เช่น Alice Though the Looking Glass ที่ฉายใน NBC เมื่อปี 1966 ไปจนถึง Alice ที่เป็นเวอร์ชั่นดิสนี่ย์ที่เราคุ้นเคย

ของที่นำมาจัดแสดงก็จะมีทั้งชิ้นเล็ก ชิ้นใหญ่ มีบางชิ้นที่เราเข้าไปถ่ายรูปด้วยได้ และก็จะมีหลายชิ้นที่ เป็น Interactive ค่ะ

โซนนี้น่าสนใจนะคะ จะได้เห็นที่มา สเก๊ตช์ และ สตอรี่บอร์ดงานจริงๆ ที่ดิสนีย์สร้างให้กลายเป็นการ์ตูนแอนิเมชั่นแสนคลาสสิคที่เรายังจดจำกันได้ถึงทุกวันนี้


The Queen’s Croquet Ground 

อีกฉากนึงที่เป็นฉากที่โด่งดังเป็นเอกลักษณ์ของ Alice in Wonderland ก็คือ ฉากการเล่นโครเกต์ของ Queen of Hearts ซึ่งในการ์ตูน เค้าจะเอานกฟลามิงโก้มาตีลูกบอลแทนไม้

สำหรับห้องนี้ เป็นห้องที่เราจะได้แสดงฝีมือในการสร้างสรรค์หน้าไพ่เป็นของตัวเอง แปะลงในแผนที่ที่เค้าให้มา และยังจะได้เอาหน้าตัวเองเข้าไปเป็นหนึ่งใน Card Soldiers กันได้จ้า


A Mad Tea Party

น่าจะเป็นห้องที่สวยและดึงดูดให้หลายๆ คน อยากมาชมนิทรรศการนี้เลยค่ะ กับการสร้าง 3D light projection หรือการฉายภาพที่แมพไปกับพร๊อพต่างๆ ในห้อง ทำให้เราเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในปาร์ตี้น้ำชา กับ คุณ Mad Hatter หนึ่งในฉากที่โด่งดังที่สุดจาก Alice in Wonderland ทุกๆ ภาคเลยค่ะ

สำหรับห้องนี้ ห้ามวางของ หรือ จับสิ่งของบนโต๊ะนะคะ เป็นการฉายวิดีโอให้เราชม ซึ่งเค้าจะฉายเรื่อยๆ เข้าชมเป็นรอบๆ ค่ะ ภายในจานและแก้ว ก็จะมีภาพและเรื่องราวของอลิซอยู่ค่ะ


Who Stole The Tarts, Alice’s Evidence

จากนั้นก็เข้าสู่ 2 ห้องสุดท้าย เป็นยุคที่ Disney นำ Alice มาทำเป็นภาพยนต์ แสดงนำโดยจอนนี่ เด็บบ์ ค่ะ ในห้องก็จะมีพร๊อพเบื้องหลังที่เคยใช้ในภาพยนต์

ส่วนห้องสุดท้าย จะเป็นการฉายวิดีโอ 18 จอ นำภาพจากภาพยนต์ แอนิเมชั่น เกมส์ ซีรี่ย์ ต่างๆ ที่เกี่ยวกับอลิซ มาร้อยเรียงให้เราได้ชม


Alice in Wonderland at ArtScience Museum Singapore

โดยสรุปแล้ว ถามว่าต้องเป็นแฟนพันธ์แท้ของ อลิซเท่านั้นมั้ย เราคิดว่า นิทรรศการนี้ เหมาะสำหรับคนที่ชอบพิพิธภัณฑ์ทุกคนค่ะ เพราะหากพูดถึงวิธีการ Curate Exhibition วิธีการจัดแสดง นับว่าเป็นการจัดแสดงนิทรรศการในพิพิธภัณฑ์ได้ดีมากๆ สร้างสรรค์และสมบูรณ์มาก ถ้าคิดว่าเป็น UX/UI คือทำได้ดีเลยค่ะ แต่หากมาชมด้วยความคาดหวังว่า มันจะเป็นเหมือน Performance หรือ สวนสนุก มันคงยังไม่ถึงจุดนั้นนะคะ ไม่ได้ Interactive หรือ มีความเป็น playground/สวนสนุก เท่างานของ TeamLAB ที่จัดทำ Future World นิทรรศการถาวรในห้องข้างๆ

นิทรรศการ Wonderland นี้ จะจัดแสดงที่ ArtScience Museum สิงคโปร์ ตั้งแต่วันที่ 13 เมษายน ไปจนถึง วันที่ 22 กันยายน เท่านั้นนะคะ

ทางไปจอง >> Klook.com คลิ๊กได้เลย


อ่านรีวิว ArtScience Museum : Future World คลิ๊กที่นี่


ใครไปสิงคโปร์ แนะนำซิมการ์ด โทรกลับไทยและในสิงคโปร์ได้ + เน็ต 4G อีก 100 GB คุ้มมากๆ ราคาแค่ สองร้อยกว่าบาท ซื้อไปก่อนแล้วไปรับที่ร้าน Cheer’s ในสนามบินชางฮี (เผื่อใช้โทรคุยกับ Grab, จองร้านอาหาร หรือโรงแรม สะดวกมาก โทรกลับไทยได้ด้วย เน็ตก็ได้เยอะกว่าเปิดโรมมิ่ง) >> คลิ๊กที่นี่

อ่านรีวิวฉบับเต็ม!

>> สิงคโปร์ตามใจฉัน เที่ยวสิงคโปร์วันหยุดสุดสัปดาห์ 3 วัน 2 คืน

>> สิงคโปร์ตามใจฉัน [ตอนที่ 2] : คาเฟ่น่ารัก ร้านวิวสวย และ ที่ที่ต้องไปเช็คอิน

หาโรงแรมราคาถูกในสิงคโปร์ คลิ๊ก
หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกก็ไปเทียบราคาได้ที่ Skyscanner.com คลิ๊ก
ซื้อตั๋วเข้าแหล่งท่องเที่ยวหรือกิจกรรมต่างๆ พร้อมส่วนลด Klook.com คลิ๊ก

อ่านรีวิวต่างๆ ของสิงคโปร์ได้ที่นี่

[รีวิว] SCOOT สายการบินโลว์คอสท์จากสิงคโปร์ ที่มีเที่ยวบินจากทั้งดอนเมืองและสุวรรณภูมิ
[รีวิว] Gardens By The Bay สิงคโปร์ เข้าโดมยักษ์ และ ทางเดินสกายเวย์สุดอลังการ
[รีวิว] ArtScience Museum Singapore พิพิธภัณฑ์เก๋ใน สิงคโปร์ กับนิทรรศการอินเตอร์แอคทีฟสุดคูล
สีสันน่ารัก จากย่าน Little India อีกหนึ่งวัฒนธรรมในประเทศ สิงคโปร์
[รีวิว] Arab Street, Haji Lane, Bugis ย่านแห่งสีสันในสิงคโปร์ที่คุณจะได้รูปสวยเพียบ
[รีวิว] Bukit Pasoh สิงคโปร์ ย่านเก๋ ตามรอย Crazy Rich Asians
[รีวิว] Chijmes ตึกสวยมีสเน่ห์ใจกลางสิงคโปร์ ตามรอยโลเคชั่น Crazy Rich Asians

หากชอบรีวิว ช่วยกดไลค์เพจเป็นกำลังใจให้หน่อยนะคะ

error: