[เที่ยว จอร์เจีย ด้วยตัวเอง Ep.2] แผนการเดินทางในจอร์เจีย และ ค่าใช้จ่าย

ในตอนที่แล้ว เราได้พาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ประเทศจอร์เจีย ในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเดินทาง เที่ยวบิน ภาษา การแลกเงิน ซิมการ์ด ความปลอดภัย รวมถึงภาพรวมของการเที่ยวจอร์เจีย ตอนนี้ ก็เป็นเรื่องของแผนการเดินทาง และ ค่าใช้จ่าย สำหรับทริปจอร์เจีย-อาเซอร์ไบจาน ในครั้งนี้ค่ะ

>> อ่านบทความ “รู้จักจอร์เจีย : สิ่งที่ควรรู้ที่จะตอบทุกคำถามที่ทุกคนสงสัย” CLICK HERE


เราเริ่มต้นทริปจอร์เจียค่อนข้างแหวกแนวนิดนึง

อย่างที่เกริ่นไปในเรื่องของตัวเลือกเที่ยวบินที่บินมาจอร์เจีย ว่าเราตัดสินใจค่อนข้างกระชั้นชิด แพลนล่วงหน้าไม่ถึง 2 สัปดาห์ กดหาตั๋วไปมา มีอยู่ 2 สายการบินที่ราคาไม่ถึงสองหมื่น คือสายการบิน Gulf Air และ Qatar

จริงๆ สายการบิน Qatar ราคาดีกว่า เวลาสวย ทุกอย่างลงตัวมาก ยกเว้นว่า ไม่มีไฟลท์บินวันกลับมาทันวันที่เราติดงานสำคัญมากๆ เลยมาดู Gulf Air ที่เวลาดูแย่ เพราะ ต้องรอเปลี่ยนเครื่องกันถึง 11 ชั่วโมง แต่หากใครติดตามบล็อกเราจะทราบดีว่า เราอยากรู้อยากเห็นอยากไปที่ใหม่ๆ อยู่แล้ว ทำให้ทุกครั้งที่รอเปลี่ยนเครื่องยาวๆ ถือเป็นโอกาสอันดีที่เราจะออกไปเที่ยวทุกครั้ง

ความพีคคือ เปิดดูในเว็ป Gulf Air ไปๆ มาๆ ก็เหลือบไปเห็นว่า ถ้าทรานสิทนานกว่า 10 ชั่วโมง Gulf Air จะจัดการเรื่องโรงแรมที่พัก รถรับส่ง และ คูปองอาหารให้!! เสร็จค่ะ บาห์เรนไม่ต้องใช้วีซ่า มีความสัมพันธ์อันดีในฐานะราชอาณาจักรเหมือนไทยด้วย จัดไป

เลยได้แวะไปเที่ยวบาห์เรนมาแบบแว้ปๆ ไม่เสียตังค์ซักบาท

หมายเหตุ – ไม่ต้องยึดติดกับสายการบินนะคะ เอาที่เวลาดี ราคาดี สายการบินตะวันออกกลางเกือบทุกสาย เราเคยนั่งและเคยลากทรานสิทยาวๆ เพื่อไปเที่ยวมาหลายที่แล้ว สนุกดีค่ะ

อ่านรีวิวแวะเที่ยวบาห์เรนตอนเปลี่ยนเครื่อง คลิ๊กที่นี่


แผนการเดินทาง

DAY 0 (เราไม่นับวันนี้เป็นวันเที่ยวนะคะ เพราะไม่ต้องใช้วันลา)
ออกจากสนามบินสุวรรณภูมิตอน 21.40 น. ถึงบาห์เรนตอนเที่ยงคืน
พัก : โรงแรมทรานสิทที่สายการบิน Gulf Air จัดให้ (ต้องขอก่อน อ่านรายละเอียด คลิ๊กที่นี่)

DAY 1
เที่ยวบาห์เรนช่วงเช้า จากนั้นมาขึ้นเครื่องไป Tbilisi
ถึง Tbilisi บ่ายสามโมง – เที่ยว New Tbilisi เมืองทบิลิซี่ฝั่งโมเดิร์น เดินเล่นย่าน New Tiflis, Fabrika, Stamba Hotel ย่าน Rustaveli
พัก : Your Home Hotel > ทางไปจอง

Day 2
ขับรถเที่ยว ไปเมือง Mtskheta แวะ Jvari Monastery และ Svetitskhoveli Cathedral
ต่อด้วย Georgian Military Road (สาย E117) แวะ อ่างเก็บน้ำ Jinvali, ป้อมปราการ Ananuri, เมืองสกี Gudauri และถึงจุดหมายที่ Kazbegi (จริงๆ ตอนแรกมีแพลนเยอะกว่านี้ แต่ชอบที่พักมาก เลยทิ้งทุกอย่าง แล้วนอนสูดอากาศยาวๆ)
พัก : Kazbegi View > ทางไปจอง

Day 3
ขับรถขึ้นไปยอด Gergeti Trinity Church ช่วงเช้าจะมีความน่าจะเป็นที่ฟ้าเปิดสูงกว่า
แล้วกลับไปยังเมือง Gori บ้านเกิดโจเซฟ สตาลิน, Uplistsikhe เมืองหินโบราณ, แวะไร่ไวน์ (แถวนั้นเป็น Wine Route) กลับมายัง Tbilisi แวะเที่ยว Chronicle of Georgia และ Gardenia Shevardnadze ซึ่งเดินทางด้วยบัสลำบากจึงเลือกมาในวันที่ยังเช่ารถอยู่
จบวันที่ Tbilisi St. Trinity Cathedral
พัก : Homestay Nika > ทางไปจอง

Day 4
เที่ยว Tbilisi เต็มวัน
ขึ้นรถไฟรอบ 20.35 น. มุ่งหน้าสู่เมือง Baku ประเทศอาเซอร์ไบจาน คืนนี้นอนบนรถไฟ

Day 5
เที่ยว เมืองบากู ช่วงเช้าเดินเล่นย่าน Icherisheher walking tour ประมาณ 2 ชั่วโมงกว่าๆ จากนั้นไป Heydar Aliyev Center ที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามมากๆ ช่วงบ่ายๆ จึงเดินทางไปสนามบิน

ถึงกรุงเทพในเวลา 9.00 น. วันรุ่งขึ้น

เราไม่แน่ใจว่าควรนับเป็นกี่วัน เพราะวันเที่ยวจริงๆ คือ 5 วัน และเราถือว่า วันที่เดินทางวันแรก กับ วันกลับ ไม่ต้องใช้วันลา เราเลยนับเป็น 5 วัน แต่ถ้านับแบบบริษัททัวร์ จะนับเป็น 7 วัน ดังนั้น ลองพิจารณาจัดแพลนที่ตัวเองสะดวกดูนะคะ

ส่วนตัวถ้าได้ไปอีกครั้ง จะอยู่เมือง Kazbegi/Stepantsminda นานขึ้นเพราะชอบที่พักมากๆ และ อยากข้ามไปเที่ยวรัสเซียซึ่งห่างไปแค่ 8 กิโลด้วยค่ะ คงไปอยู่เฉยๆ แบบสโลว์ไลฟ์ แต่เวลาที่เราจัดไว้ ก็พอแก่การเที่ยวทุกที่ที่เราไปแบบไม่รีบค่ะ ทริปนี้ เอื่อยเฉื่อย เวิ่นเว้อมาก เราชอบมากเพราะได้พักผ่อนจริงๆ

ค่าใช้จ่าย
(เรทตามตัดบัตรเครดิต หากจ่ายเป็นเงินสด คิดที่เรท 11.50 บาท = 1 Gel)

จ่ายก่อนไป

– ค่าตั๋วเครื่องบิน = 19,435 บาท
– ค่าวีซ่าอาเซอร์ไบจาน : 24 USD = 732 บาท

จ่ายเงินสด โดยแลกเงินไปเป็นยูโร ทั้งหมด 7777 บาทได้ 220 ยูโร (เรท 35.35 บาท = 1 ยูโร)

แลกเป็นเงิน ลารี่ ทั้งหมด 170 ยูโร

– ค่าที่พัก หารสอง = 1,667 บาท
Your Home Hotel : 60 Gel
Kazbegi View : 180 Gel
Home Stay Nika : 50 Gel
( วันแรกนอนของ Gulf Air, อีกวันนอนบนรถไฟ)
– ค่าตั๋วรถไฟ Tbilisi – Baku : 53 Gel = 609 บาท
– ค่าเช่ารถ 2 วัน : 63 Euro หารสอง = 1,113 บาท
– ค่าน้ำมันรถ ทั้งทริปเติมครั้งเดียว (เราไม่เจอค่าทางด่วน ส่วนค่าจอดรถตามลานเฉพาะจุดท่องเที่ยวสำคัญ ประมาณ 1-2 Gel) หารสอง = 402 บาท
– ค่าอาหารในจอร์เจีย เช้ากลางวันเย็น รวม 10 มื้อ เฉลี่ยมื้อละ 200 บาท = 2000 บาท (อันนี้เราใช้จริงไม่ถึง เพราะ อาหารเช้าส่วนใหญ่ซื้อ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งไม่เคยเกิน 100 บาท แต่ไปคาเฟ่ กับ ซื้อไวน์และของฝาก ก็ถัวไป)
– ค่ารถไฟใต้ดินและบัส สุดสายราคา 0.5 Gel เราเติมไป 5 Gel = 57.5 บาท
– ค่าเข้าสถานที่ ตามโบถส์ไม่เก็บ เราเจอ 2 ที่คือที่พิพิธภัณธ์สตาลิน กับ เมืองโบราณ Uplistsikhe : 17 Gel = 200 บาท เราใช้บัตรนักศึกษา เหลือทั้งหมด 3 Gel = 33 บาท

แลกเป็นเงิน มานัต ของอาเซอร์ไบจาน ไป 30 ยูโร แต่เหลือ จริงๆ แลก 20 ยูโรก็พอ
เพราะใช้แค่ค่าอาหาร ค่ารถไฟใต้ดิน แท๊กซี่ และ รถบัสไปสนามบิน

สรุปเงินยูโร เหลือกลับมา 20 ยูโร แปลว่าทริปนี้ใช้เงินทั้งหมด 27,237 บาท เหลือเศษเงินแต่ละประเทศกลับมานิดหน่อย

งบประมาณนี้ก็ไม่ถึงกับต้องประหยัดนะคะ แต่คิดว่าถ้าใครติดหรูหน่อย พักแพงกว่านี้ก็ได้ค่ะ พวกโรงแรมหรูที่นี่ จ่ายซัก สองสามพันต่อคืนก็หรูแล้ว ส่วนร้านอาหาร เราว่าเราก็กินร้านสวย ร้านใหญ่บริการดี ทุกร้านนะ ไม่ได้กินข้างทางเลย ถ้ามีคนหารค่าเช่ารถ ก็จะยิ่งถูกกว่านี้

จริงๆ อีกออปชั่นที่แนะนำหากมีคนหารค่าเช่ารถคือเช่าจากสนามบินและคืนที่สนามบิน ใช้รถทั้งทริปไปเลย เป็นออปชั่นที่ทำได้ เพราะสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ส่วนใหญ่มีที่จอดรถค่ะ

ส่วนถ้าใครไม่เช่ารถ แล้วจะใช้บริการทัวร์เป็นวันๆ หรือ เช่ารถพร้อมคนขับ อันนี้เราไม่แน่ใจเรื่องราคาเลยค่ะ แต่รู้ว่ามีขายเยอะมาก ไปถึงค่อยไปเดินหายังได้ ย่านทัวริสท์ฟีลเหมือนถนนข้าวสาร ร้านขายทัวร์ ร้านเช่ารถ ร้านแลกตังค์ เพียบ

เราไม่ได้นั่งแท๊กซี่เลย แต่เคยอ่านเจอว่า แท๊กซี่ที่นี่โขลกสับหนักอยู่ จริงๆ Tbilisi เหมือนยุโรปเมืองอื่นๆ เป็นเมืองที่ควรเดินเที่ยวค่ะ เดินเที่ยวน่าจะได้สัมผัสกับเมืองเยอะที่สุด

งบน้อยกว่านี้?

สามารถเที่ยวแบบแบ๊กแพ๊คเกอร์ได้ค่ะ วันที่นั่งพิมพ์อยู่นี่ก็เพิ่งเห็นตั๋วราคาหมื่นหก คิดว่าถ้าเป็นสายแบ๊กแพ๊ค ความเป็นอยู่ประมาณแบ๊กแพ๊คในยุโรป ก็จบทริปนี้ในสองหมื่นได้ เพราะที่นี่มีโฮสเทลคืนละไม่ถึงสองร้อย และหมู่บ้านที่เราไปค่ารถตู้ไปประมาณ 10 ลารี่ อาจจะไม่ได้พักโรงแรมเดียวกับเรา แต่มีเกสท์เฮ้าส์น่ารัก วิวเดียวกันอีกหลายที่ ราคาหลักร้อย ส่วนอาหารกินร้านธรรมดาก็ถูกกว่านี้ค่ะ

งบเยอะกว่านี้?

ขอให้จัดแบบสะดวกสบายหรูหราไปเลยค่ะ เพราะจัดให้แพงยังไง มันก็ไม่แพงเท่าที่อื่น ร้าน fine dining มื้อเย็นตกประมาณพันเดียว เปิดไวน์ได้ด้วย โรงแรมหรูๆ ฟีลวัง ก็ไม่ถึงห้าหกพัน เช่ารถพร้อมคนขับให้เค้าดูแลเราไปค่ะ งบแบบนี้ ถ้าไปสวิสยังต้องอยู่อย่างธรรมดาค่อนไปทางประหยัดอยู่เลย

บางคนชอบเทียบค่าครองชีพเมืองต่างๆ ด้วยแมคโดนัล สำหรับที่นี่เราก็ค่อนข้างประทับใจ เซ็ทแมคนักเก็ต 9 ชิ้น เฟร้นฟรายใหญ่ โค้กใหญ่ ซอสชีส มาในราคาเซ็ทละ 12 ลารี่ หรือ ร้อยสี่สิบบาท แต่มัน 9 ชิ้นอ่ะ นี่แฮปปี้มาก

หวังว่าทุกท่านที่อ่านกันมาตั้งแต่ตอนที่แล้วและตอนนี้ จะเห็นภาพและหายสงสัยไปหลายเรื่อง ว่าแล้ว ตามเรามาเที่ยวเลยดีกว่า !!

อ่านตอนต่อไปได้เลย!!

[เที่ยวจอร์เจียด้วยตัวเอง Ep. 3] เดินเที่ยวเมือง Tbilisi ฝั่งใหม่ ย่านฮิปๆ ที่ต้องไปเช็คอิน


บทความนี้ เป็นส่วนหนึ่งของรีวิว ทริปจอร์เจีย-อาเซอร์ไบจาน ผ่านบาห์เรน ซึ่งสามารถติดตามอ่านได้ดังนี้

[เที่ยวจอร์เจียด้วยตัวเอง Ep.1] รู้จัก จอร์เจีย และตอบคำถามที่ทุกคนสงสัย
[เที่ยวจอร์เจียด้วยตัวเอง Ep.2] แผนการเดินทาง และ ค่าใช้จ่ายในการเที่ยวจอร์เจีย
[เที่ยวจอร์เจียด้วยตัวเอง Ep. 3] วันแรกใน Tbilisi ฝั่งใหม่ ย่านฮิปๆ ที่ต้องไปเช็คอิน
[เที่ยวจอร์เจียด้วยตัวเอง Ep. 4] ถนนประวัติศาสตร์มุ่งหน้าสู่เทือกเขาคอเคซัส กับที่พักวิวหลักล้าน
[เที่ยวจอร์เจียด้วยตัวเอง Ep.5] ‘Gori’ บ้านเกิดสตาลิน เมืองโบราณในหิน และการทำไวน์จอร์เจีย
[เที่ยวจอร์เจียด้วยตัวเอง Ep. 6] ‘Tbilisi’ เมืองหลวงทรงสเน่ห์ เพชรเม็ดงามแห่งดินแดนคอเคซัส

[รีวิว] รถไฟข้ามประเทศ จอร์เจีย – อาเซอร์ไบจาน [Tbilisi-Baku Train]

[รีวิว] Gulf Air สายการบินแห่งชาติบาห์เรน กับเส้นทางบิน กรุงเทพ-บาห์เรน-ทบิลิซี่-บากู
[Bahrain Transit] เที่ยวบาห์เรน แบบสั้นๆ ระหว่างแวะเปลี่ยนเครื่องกับสายการบิน Gulf Air

วิธีการขอ วีซ่า อาเซอร์ไบจาน ออนไลน์ สะดวก ง่ายและประหยัด [Azerbaijan E-Visa]

สำหรับใครที่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกอยู่ก็ไปเทียบราคาได้ที่ Skyscanner.com นะคะ คลิ๊กที่นี่ได้เลย!!!

หากชอบรีวิว ช่วยกดไลค์เพจเป็นกำลังใจให้หน่อยนะคะ หรือไปตามไอจี @eatchillwander อัพเดทกันแบบเรียลไทม์ขอบคุณมากๆ ค่าerror: