[รีวิว] Gulf Air สายการบินแห่งชาติบาห์เรน กับเส้นทางบิน กรุงเทพ-บาห์เรน-ทบิลิซี่-บากู

แม้ว่าสายการบินแห่งชาติประเทศบาห์เรน อย่าง Gulf Air นั้น จะไม่ได้มีบินจุดหมายปลายทางที่ฮอทฮิตในหมู่นักท่องเที่ยวไทยเยอะมากเท่าสายการบินตะวันออกกลางอื่นๆ แต่สายการบินก็มีเส้นทางหลักๆ ที่เรามีโอกาสจะได้ไปกัน อาทิเช่น ลอนดอน มอสโคว์ หรือ อิสตันบูล ทาง Eat Chill Wander ได้มีโอกาสใช้บริการ สายการบิน Gulf Air ในการเดินทางไปเที่ยวประเทศจอร์เจีย และ ประเทศอาเซอร์ไบจาน จึงขอนำรีวิวมาฝากเผื่อเป็นข้อมููลในการตัดสินใจค่ะ

สำหรับเราแล้ว หากเป็นเดินทางชั้น Economy Class เราคิดว่า Gulf Air ไม่ได้แตกต่างจากสายการบินตะวันออกกลางสายการบินอื่นค่ะ ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของเครื่องบิน บริการ เวลาบิน เพราะต้องไปเปลี่ยนเครื่องที่ บาห์เรน ซึ่งถ้ามองภาพใหญ่ๆ ก็ไม่ได้ต่างจากไปเปลี่ยนเครื่องที่ โดฮา (Qatar Airways) หรือ อบูดาบี (Etihad) และ ดูไบ (Emirates) ค่ะ

ดังนั้น ถ้าเป็นเรา เราจะยึดตาม วันเวลาที่ลงตัวที่สุด และ ราคาที่คุ้มค่าที่สุดค่ะ

(หมายเหตุ * ส่วนตัวตอนนี้ เคยบินสายการบินตะวันออกกลาง มาทั้งหมด 7 สายการบิน ได้แก่ Oman Air, Royal Jordanian, Etihad, Emirates, FlyDubai, Qatar ค่ะ ขาดแค่ Kuwait Air ที่มีบินกทม.แต่ยังไม่มีโอกาสใช้บริการ โดยรวมยังไม่เคยมีปัญหาหรือไม่แนะนำสายการบินไหนเป็นพิเศษ)

สำหรับใครที่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกอยู่ก็ไปเทียบราคาได้ที่ Skyscanner.com นะคะ คลิ๊กที่นี่ได้เลย!!!


ความประทับใจ

ความดีงามและความใจปล้ำสุดของสายการบิน Gulf Air ที่เราประทับใจเป็นอย่างมาก คือเค้าไม่เคยปล่อยให้เราหิวเลยค่ะ ถือเป็นบริการที่โหดมากนะ ที่ไม่เสิร์ฟ snack/light meal นะ เป็นอาหารจัดเต็มทั้งหลังเทคออฟและก่อนแลนดิ้ง สำหรับไฟลท์ยาว

ที่ประทับใจสุดๆ คือ หากเป็นทรานสิทยาวๆ เกิน 7 ชม. สามารถขอโรงแรม รถบริการ และ คูปองอาหารได้ ซึ่งด้วยเหตุนี้ ทริปนี้เราเลยตั้งเลือกไฟลท์ที่ช่วงเวลาทรานสิทยาวๆ เพื่อจะได้มีโอกาสเข้าไปเที่ยวบาห์เรน สรุปเราได้แวะเที่ยวบาห์เรนมา ไม่เสียเงินซักบาท (รายละเอียดอยู่ด้านล่าง หัวข้อทรานสิทค่ะ)

ส่วนขากลับ ระหว่างรอเครื่อง 5 ชั่วโมง ที่สนามบินบาห์เรน เค้าก็มีคูปองอาหารให้ ได้กินอีก 1 มื้อใหญ่ๆ อิ่มมาก

มาถึงเรื่องของอาหารบนเครื่อง ไฟลท์ที่ออกจากไทย เรากินได้อยู่แล้ว ขากลับใครไม่ชอบอาหารที่มีเครื่องเทศ ก็เลือกเมนูเวสเทิร์นไปค่ะ คาร์ทเครื่องดื่มของครบดี


มาดูเครื่องบินที่ใช้กันค่ะ

เราได้เดินทางกับสายการบิน Gulf Air ทั้งหมด 4 ขา คือ

1. Bangkok – Bahrain : ขาไป เครื่อง โบอิ้ง 787-9 จัดที่นั่งแบบ 3-3-3 ที่นั่งกว้าง 17.5 นิ้ว ความกว้างขา 32 นิ้ว

2. Bahrain – Tbilisi (ประเทศจอร์เจีย) : เครื่อง Airbus A320-200 จัดที่นั่งแบบ 3-3 ที่นั่งกว้าง 18 นิ้ว ความกว้างขา 32 นิ้ว

3. Baku (ประเทศอาเซอร์ไบจัน) – Bahrain : เครื่อง Airbus A320-200 จัดที่นั่งแบบ 3-3 ที่นั่งกว้าง 18 นิ้ว ความกว้างขา 32 นิ้ว

4. Bahrain – Bangkok : ขากลับ เครื่อง Airbus A330-200 จัดที่นั่งแบบ 2-4-2 ที่นั่งกว้าง 18 นิ้ว ความกว้างขา 33 นิ้ว

แอบส่องที่นั่งชั้น Business Class

เครื่องบินทุกลำ มา In-flight entertainment หน้าจอสัมผัส หนังไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ มาพร้อมหูฟัง สำหรับ ไฟลท์ยาวจะมีช่อง USB สำหรับเสียบสายชาร์จได้ค่ะ

บรรยากาศและที่นั่ง

หนังสือบนเครื่องบิน

Amenity Bag มีที่ปิดตา ถุงเท้า ที่อุดหู และ แปรงฟัน ใส่กระเป๋ามาให้ค่ะ

หมอนกับผ้าห่ม

อาหารค่ะ จริงๆ เค้าแจกทุกไฟลท์เลยนะคะ ไฟลท์ยาว กทม.-บาห์เรน เสิร์ฟสองมื้อ ไฟลท์สั้นเสิร์ฟมื้อเดียวค่ะ


สนามบิน การทรานสิท และ Stopover

เรามาดูบรรยากาศภายในสนามบินกันนะคะ เผื่อใครที่ต้องมาทรานสิทสั้นๆ แต่หากใครต้องมารอต่อเครื่องยาวๆ คนไทยไม่ต้องขอวีซ่าเข้าบาห์เรนนะคะ สแตมป์ผ่านตม.เข้าไปเที่ยวได้เลย มีรถบัสอยู่ค่ะ แท๊กซี่แพงมากไม่แนะนำ แล้วก็ถ้าต่อเครื่องนานๆ 4-5 ชม.ขึ้นไป สามารถขอคูปองอาหารที่สนามบินได้ค่ะ แต่ถ้าใครที่เวลาเปลี่ยนเครื่องนานกว่า 7 ชั่วโมง แบบเรา ทาง Gulf Air จะสนับสนุนที่พักและรถรับส่งให้ค่ะ (ต้องแจ้งล่วงหน้า รายละเอียดด้านล่าง)

ภายในสนามบินมี ดิวตี้ฟรีที่เน้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และช๊อคโกแลตค่ะ มีน้ำหอมกับเครื่องสำอางอยู่บ้าง มี สตาร์บัคส์ แมคโดนัลด์ คอสต้าคอฟฟี่

มี Wifi ให้ใช้ 45 นาทีฟรี นอกจากนี้แนะนำไปที่คาเฟ่ ชื่อ Caribou ร้านนั้นมี Wifi ให้ใช้้ตลอดค่ะ

ด้านหน้าสนามบินค่ะ สนามบินไม่ใหญ่มาก ผ่านตม. และ ตรวจความปลอดภัยไม่นานมากค่ะ

สนามบิน บาห์เรนห่างจากตัวเมือง มานาม่า เพียง 15 นาทีค่ะ

ไฟลท์จากกทม. ที่เรามา ถึงที่นี่ตอนเที่ยงคืน ทางสายการบินจัดการให้พักที่โรงแรมในเมืองค่ะ (เราเลือกทรานสิทยาวๆ ด้วยความสมัครใจ เพราะตามนิสัยชอบเที่ยวและอยากรู้อยากเห็น ก็อยากแวะเข้ามาเที่ยวบาห์เรนค่ะ เพราะคงไม่ได้มีโอกาสมาบ่อยๆ หากใครไม่สะดวกก็ข้ามไปนะคะ) ประเทศบาห์เรนร้อนมากๆ ต้องอยู่ในห้องแอร์แทบจะตลอด

สำหรับโรงแรมที่สายการบินจัดการให้ ต้องโทรไปแจ้งรีเควสท์ที่คอลล์เซ็นเตอร์ก่อนค่ะ เบอร์ 02- 635-1417 แล้วตอนเช็คอินที่เคาเตอร์สุวรรณภูมิ ให้ไปแจ้งที่เคาเตอร์เช็คอินว่าเรามีขอโรงแรมทรานสิทไว้นะ เค้าจะปริ้นท์เอกสารให้เราไปยื่น พอถึงบาห์เรน ก่อนออกตม. จะมีเคาเตอร์ Hotel Desk ก็ให้เอาเอกสารที่ได้มาจากเคาเตอร์เช็คอินที่สุวรรณภูมิยื่นตรงนั้น เพื่อเค้าจะออก Hotel/Meal Voucher ให้เราค่ะ

ที่พักที่บาห์เรน 1 คืน 1 บัตรโดยสาร ได้ 1 ห้องนะคะ แยกห้องกันได้ค่ะ

หมายเหตุ – ตามที่อ่านในหน้าเว็ปของ Gulf Air เรื่องการขอโรงแรมทรานสิทตามลิงค์นี้ ทางหน้าเว็ปได้ระบุไว้ว่า ตั๋วเดินทางจะต้องเป็นภายใต้บุ๊คกิ้งเดียว โดยมีเวลาทรานสิทนานกว่า 7 ชั่วโมง และ มูลค่าตั๋วที่ซื้อต้องมากกว่า 400 USD ขึ้นไป ก็สามารถขอโรงแรมทรานสิทได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย (ในเว็ปไซต์เรียกว่า STPC เป็นตัวย่อวงการการบิน มาจากคำว่า Stopover Paid by Carrier ค่ะ)

แล้วก็ เราไม่แน่ใจว่าคอลล์เซ็นเตอร์ที่ไทยเป็นยังไงนะคะ แต่พอดีเราโทรเข้าเบอร์คอลล์เซ็นเตอร์ 02- 635-1417 ตอนดึกๆ ซึ่งออฟฟิศกรุงเทพปิดแล้ว ระบบเลยโอนสายอัตโนมัติไปที่คอลล์เซ็นเตอร์กลางของ Gulf Air เป็นภาษาอังกฤษ เราก็แค่บอกว่า เราจะเอาโรงแรมทรานสิท เค้าก็ขอหมายเลขบุ๊คกิ้ง แล้วก็ทวนชื่อ วันเวลา กันไป แต่หลังจากนั้น 2-3 วันไม่มีเมล์มา เราเลยโทรหาคอลล์เซ็นเตอร์เวลาทำการไทย พนง.ก็เช็คในระบบให้ พบว่า มีการรีเควสและคอนเฟิร์มแล้ว แต่เราจะไม่รู้ว่าเราได้โรงแรมไหนจนกว่าจะถึงวันเดินทางค่ะ

สำหรับโรงแรมจะแรนดอมตามโรงแรมที่ว่างในแต่ละวันค่ะ ซึ่งเค้าจะจัดเป็นโรงแรมในเมือง ใกล้ที่ไหน ก็ไปเดินเที่ยวที่นั่นได้ อย่างโรงแรมที่เราพักอยู่ไม่ไกลจาก Al-Fateh Mosque เราเลยมาเดินเล่นแถวนี้กันช่วงเช้าค่ะ

สำหรับขากลับจาก เมืองบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน เราแวะแค่ 5 ชั่วโมงค่ะ สามารถขอคูปองอาหารได้นะคะ สบายๆ ค่ะ ไปตรงเคาเตอร์ Hotel Desk ตรงข้าม Gate 16 ในสนามบินบาห์เรนได้เลยค่ะ

สำหรับใครที่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกอยู่ก็ไปเทียบราคาได้ที่ Skyscanner.com นะคะ คลิ๊กที่นี่ได้เลย!!!

ไปเที่ยวต่อด้วยกันที่ Tbilisi, Georgia กับเราได้ ติดตามเร็วๆ นี้นะคะ <3


หากชอบรีวิว ช่วยกดไลค์เพจเป็นกำลังใจให้หน่อยนะคะ หรือไปตามไอจี @eatchillwander อัพเดทกันแบบเรียลไทม์ขอบคุณมากๆ ค่า

error: