[เที่ยวจอร์เจียด้วยตัวเอง Ep. 3] วันแรกใน Tbilisi ฝั่งใหม่ ย่านฮิปๆ ที่ต้องไปเช็คอิน

ตามแผนการเดินทางที่ได้เขียนไว้ในตอนที่แล้ว เราแวะเที่ยวบาห์เรน และเดินทางมาถึง จอร์เจียในเวลา เกือบๆ บ่ายสี่โมง แต่เนื่องด้วยช่วงฤดูที่เรามานี้ พระอาทิตย์ตกเกือบสามทุ่ม ทำให้เรายังมีเวลา เที่ยวเมือง Tbilisi เมืองหลวงของจอร์เจีย อีกเกือบค่อนวัน

เมือง Tbilisi นั้น ก็คล้ายกับเมืองยุโรปตะวันออกทั่วไป ที่จะมีย่านเมืองเก่า และย่านเมืองที่โมเดิร์นหน่อย (ถ้าเทียบกับก็คือแถวพระนคร เทียบกับสุขุมวิทอะไรแบบนั้น) ซึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอันเป็นแลนด์มาร์กส่วนใหญ่อยู่ย่านเมืองเก่า Old Tbilisi เราเลยเลือกที่จะไปทีเดียวแบบเต็มๆ วัน ในวันสุดท้าย และเริ่มทริปนี้ด้วยการเที่ยวย่านฮิปๆ ก่อน

อ่านตอนที่แล้วคลิ๊ก : [เที่ยวจอร์เจียด้วยตัวเอง Ep.2] แผนการเดินทาง และ ค่าใช้จ่ายในการเที่ยวจอร์เจีย 


การเดินทางจากสนามบิน Tbilisi เข้าเมือง ทำได้ 2 วิธีค่ะ คือ รถบัสประจำทาง หรือ แท๊กซี่ ซึ่งราคามันแตกต่างกันลิบลับมากๆ เราเลยเลือกรถบัสค่ะ สำหรับรถบัสนั้น 0.5 ลารี่ สุดสายค่ะ ไม่ถึง 6 บาท ส่วนแท๊กซี่พยายามคิดเรา 60-80 ลารี่ ซึ่งไม่สมเหตุสมผลสุดๆ

อย่างไรก็ตาม รถบัสจากสนามบินเข้าเมือง ใช้เวลาค่อนข้างนานเพราะหยุดทุกป้าย ถ้าขับรถเองคงจะใช้เวลาแค่ 25-30 นาที และรถบัสเรา ใช้เวลาไปเกือบชั่วโมง และคนแน่นมากๆ จริงๆ สามารถลงกลางทางที่ป้าย Samgori แล้วต่อรถไฟใต้ดินเข้าเมืองได้ แต่เราได้ที่นั่งตั้งแต่แรกเลยนั่งยาว ถ้าต้องยืนก็ถือว่าโหดอยู่ รถบัสจะมาทุกๆ ครึ่งชั่วโมงค่ะ

บัสหมายเลข 37 คันสีฟ้า เดินออกสนามบินมา เลี้ยวขวา เดินไปสุดเทอร์มินัลตรงที่คนต่อคิวกันอยู่ มีหมายเลขเดียวค่ะ

จริงๆ อีกวิธีก็คือติดต่อเช่ารถจากสนามบินไปเลยค่ะ หากใครที่แพลนจะเช่ารถยาวๆ มีคนหาร จริงๆ ก็สะดวกนะคะ

เราแลกเงินกับซื้อซิมที่สนามบินนะคะ ซิมใช้ Beeline อินเตอร์เน็ต 4GB = 9 Gel, 10GB = 15 Gel ส่วนรายละเอียดการแลกเงิน เขียนไว้ในตอนปฐมบท คลิ๊กไปอ่านได้ค่ะ

สำหรับการเดินทางรอบๆ Tbilisi ใช้กูเกิ้ลแมพได้เลยค่ะ ขึ้นทั้งตารางเวลา สายรถบัส และ ใต้ดินค่ะ


Marjanishvilli 

นำกระเป๋าไปเช็คอินที่โรงแรมเสร็จ เราก็เดินเล่นย่าน New Tiflis ก่อนค่ะ ตรงนี้เป็นถนนคนเดินห้ามรถผ่าน เต็มไปด้วยร้านอาหาร ขนม และ ของฝาก อาคารบ้านช่องดูสวยงาม

จากนั้นเราก็เดินไป อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง ที่วัยรุ่นทุกคนต้องไปเช็คอิน ช่วงที่เดินไปใกล้ๆ จะถึง เราจะรู้เลยว่าเรามาถูกทางแล้ว เพราะคนที่มาที่นี่จะแต่งตัวกันจัดจ้าน เก๋มาก

ที่นี่คือ Fabrika ซึ่งเป็นเวิ้งที่มีร้านอาหาร ร้านดีไซน์จิปาถะ ทางเข้ามาจะเต็มไปด้วยสตรีทอาร์ทสวยๆ เริ่มต้นด้วย Fabrika Hostel ซึ่งเคยเป็นโรงเย็บผ้าสมัยโซเวียตมาก่อน เค้านำมารีโนเวตให้กลายเป็น พื้นที่ใช้สอยเอนกประสงค์ หรือ Multi-functional urban space

ด้านในมีร้านขายแผ่นเสียง ร้านเซรามิค ร้านบอร์ดเกม ร้านราเม็ง ร้านเบอร์เกอร์ มีคาเฟ่ และบาร์


รถไฟใต้ดิน

เนื่องจากเรากำลังจะใช้รถไฟใต้ดินครั้งแรก เลยเล่าให้ฟังก่อนว่าเป็นยังไงบ้าง

รถไฟใต้ดินที่นี่ เท่าที่เราเข้าใจ คือเค้าขายเป็นบัตรเติมเงิน แต่บัตรนึงใช้รวมกันกี่คนก็ได้ (งงล่ะสิ 5555) คือบัตรเติมเงิน อารมณ์บัตรแรบบิทอ่ะ ราคาบัตร 2 ลารี่ ส่วนเติมเงินเติมเท่าไหร่ก็ได้ 0.5 ลารี่สุดสาย ใช้ได้ทั้งบัสและใต้ดิน

ทีนี้ เราไปกัน 2 คน เราก็กะว่า ซื้อบัตร+เติมไปซักคนละ 5 ลารี่ก่อนละกัน ขึ้นได้ 6 เที่ยว แต่พอน้องเราจะซื้อ ป้าไม่ยอมขายให้เว่ย ภาษาอังกฤษป้าก็ไม่ได้ แต่พูดว่า together แล้วชูนิ้วชี้ทำท่าเลขหนึ่ง แล้วชี้ไปที่ทางเข้า นี่เลย เอาวะ ใบเดียวก็ใบเดียว ป้าทำหน้าแบบ คนเค้าต่อคิวอยู่เนี่ย

สรุป รถไฟใต้ดินของที่นี่อ่ะค่ะ เข้าติ๊ดบัตรแค่ตรงทางเข้า แต่ขาที่ออกจากรถไฟมา ไม่ต้องติ๊ด วิธีก็คือ พอเราติ๊ดแล้วเราเข้าไปก่อน แล้วก็ยื่นบัตรให้เพื่อนติ๊ด อันนี้ เจ้าหน้าที่ตรงที่ติ๊ดตั๋วทำให้เองเลยนะ

สถานีรถไฟที่นี่ อารมณ์เดียวกับมอสโคว์แต่ไม่ได้ตกแต่งสวยงาม จุดที่เหมือนคือโคตรลึกแล้วบันไดเลื่อนต่อเดียวยาวๆ ถึง ซึ่งเป็นเรา เราเลือกลงบันไดเลื่อน แล้วเดินไปลงบันไดเลื่อนอีกทีดีกว่า ถ้าจะสูงขนาดนี้

อีกจุดที่เหมือนมอสโคว์คือ ในรถไฟใต้ดินมีสัญญาณไวไฟค่ะ เย่ๆๆ สัญญาณมือถือไม่ทำงานนะคะ


Dinner at Stamba Cafe

เรานั่งรถไฟใต้ดินจากสถานี Marjanishvili ไปลง Rustaveli

บริเวณสถานี Marjanishvilli

แถว Rustaveli มีร้านอาหารเก๋ๆ เต็มไปหมด เช่น Lolita, Keto & Kote แต่เราเลือกทาน Stamba Cafe เพราะชอบดีไซน์ร้านค่ะ

ตัวโรงแรมได้รับรางวัลด้านการดีไซน์ของยุโรปมาด้วยนะ ที่นี่เคยเป็นสำนักพิมพ์ของหนังสือพิมพ์คอมมิวนิสท์เก่าแก่ของโซเวียต แต่ถูกนำมารีโนเวต โดยตั้งใจปล่อยให้เห็นโครงเสา และ โครงสร้างของเดิมอยู่ค่ะ

ภายใน Stamba Cafe มีหลายมุมมาก ทั้งมุมคาเฟ่เอ้าท์ดอร์ อินดอร์ ส่วนร้านอาหารครัวเปิด มี Pink Bar และ อุโมงค์ต้นไม้ข้างนอก

ส่วนอาหาร ก็ถือว่าดีเลยค่ะ ตอนแรกเราไม่ได้คาดหวังอะไรมาก แต่ก็คือดีเลย รสชาติสากล ทานง่าย หมดเกลี้ยง อาหารจอร์เจียมีความเป็นคอมฟอร์ทฟู้ดมากๆ สำหรับเรา

มื้อนี้หมดไปประมาณคนละ 200 บาท ที่นี่ในร้านอาหารบางร้านบวก Vat 18% ค่ะ


สำหรับโรงแรมคืนแรก เราพักที่ Your Home Hotel ค่ะ เป็นโรงแรมแสนธรรมดา เดินประมาณ 5 นาทีจากสถานี Marjanishvili จริงๆ ถ้าไม่ติดเรื่องบัทเจ็ท แนะนำว่า หาโรงแรมที่ใกล้สถานีกว่านี้ก็ไม่แพงนะคะ มีอีกหลายที่เลย เราเลือกที่นี่เพราะรีวิวดีค่ะ ซึ่งก็ดีจริง เจ้าของน่ารัก เป็นโรงแรมแบบเกสท์เฮ้าส์ที่มีห้องพักอยู่ 5 ห้อง และมีแค่ 2 ห้อง ที่ต้องใช้ห้องน้ำนอกห้อง แต่เป็นห้องน้ำฟีลบ้านคนค่ะ แยกชายหญิง ไม่ใช่ฟีลโฮสเทล ไม่เอะอะ สะอาด เรียบร้อย อยู่สบาย มีแอร์กับฮีตเตอร์ ข้อเสียนิดเดียวคือ อยู่ชั้น 2 เรายกกระเป๋าขึ้นไปเอง

ทางไปจอง >> คลิ๊กที่นี่


พรุ่งนี้จะเป็นวันแรกที่ได้ขับรถออกนอกเมืองค่ะ ร้านเช่ารถ ความยากง่ายในการขับ เส้นทางทั้งหมด อยู่ในตอนถัดไปนะคะ

[เที่ยวจอร์เจียด้วยตัวเอง Ep. 4] ถนนประวัติศาสตร์มุ่งหน้าสู่เทือกเขาคอเคซัส กับที่พักวิวหลักล้าน


บทความนี้ เป็นส่วนหนึ่งของรีวิว ทริปจอร์เจีย-อาเซอร์ไบจาน ผ่านบาห์เรน ซึ่งสามารถติดตามอ่านได้ดังนี้

[เที่ยวจอร์เจียด้วยตัวเอง Ep.1] รู้จัก จอร์เจีย และตอบคำถามที่ทุกคนสงสัย
[เที่ยวจอร์เจียด้วยตัวเอง Ep.2] แผนการเดินทาง และ ค่าใช้จ่ายในการเที่ยวจอร์เจีย
[เที่ยวจอร์เจียด้วยตัวเอง Ep. 3] วันแรกใน Tbilisi ฝั่งใหม่ ย่านฮิปๆ ที่ต้องไปเช็คอิน
[เที่ยวจอร์เจียด้วยตัวเอง Ep. 4] ถนนประวัติศาสตร์มุ่งหน้าสู่เทือกเขาคอเคซัส กับที่พักวิวหลักล้าน
[เที่ยวจอร์เจียด้วยตัวเอง Ep.5] ‘Gori’ บ้านเกิดสตาลิน เมืองโบราณในหิน และการทำไวน์จอร์เจีย
[เที่ยวจอร์เจียด้วยตัวเอง Ep. 6] ‘Tbilisi’ เมืองหลวงทรงสเน่ห์ เพชรเม็ดงามแห่งดินแดนคอเคซัส

[รีวิว] รถไฟข้ามประเทศ จอร์เจีย – อาเซอร์ไบจาน [Tbilisi-Baku Train]

[รีวิว] Gulf Air สายการบินแห่งชาติบาห์เรน กับเส้นทางบิน กรุงเทพ-บาห์เรน-ทบิลิซี่-บากู
[Bahrain Transit] เที่ยวบาห์เรน แบบสั้นๆ ระหว่างแวะเปลี่ยนเครื่องกับสายการบิน Gulf Air

วิธีการขอ วีซ่า อาเซอร์ไบจาน ออนไลน์ สะดวก ง่ายและประหยัด [Azerbaijan E-Visa]

สำหรับใครที่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกอยู่ก็ไปเทียบราคาได้ที่ Skyscanner.com นะคะ คลิ๊กที่นี่ได้เลย!!!

หากชอบรีวิว ช่วยกดไลค์เพจเป็นกำลังใจให้หน่อยนะคะ หรือไปตามไอจี @eatchillwander อัพเดทกันแบบเรียลไทม์ขอบคุณมากๆ ค่าerror: