รายชื่อร้าน “มิชลินสตาร์” ปี 2020 ครั้งแรกของโลกที่มีร้านอาหารไทยได้รับ 2 ดาวมิชลิน!!

เรียกได้ว่าตั้งแต่มีการเปิดตัว มิชลินไกด์ประจำปี 2018 เล่มแรกของไทย เมื่อ 2 ปีก่อน วงการอาหารของไทยก็คึกคักกันเป็นพิเศษ เราได้มีโอกาสเห็นเชฟมากฝีมือหลายท่าน รังสรรค์อาหารที่เป็นมากกว่าเพียงอาหาร แต่ภายในจานนั้นประกอบไปด้วย เรื่องราว คุณภาพของวัตถุดิบ ความคิดสร้างสรรค์ เทคนิคและฝีมือ โดยเฉพาะเทรนด์การใช้ของท้องถิ่น ที่ทำให้เรารู้สึกสนุกทุกครั้งที่ได้ไปรับประทาน และในวันนี้ เราก็ได้เดินทางมาถึง Michelin Guide Thailand เล่มที่ 3 เป็นไกด์ประจำปี 2020

ความพิเศษของปีนี้ คือ มิชลินได้ขยายพื้นที่สำรวจ โดยได้รวม จังหวัดเชียงใหม่ เข้ามาในเล่ม แม้ว่าในปีนี้ จะยังไม่มีร้านอาหารร้านไหนในเชียงใหม่ที่ได้รางวัลดาวมิชลิน (Michelin Star) แต่รายชื่อร้านที่ได้รางวัล บิบ กูร์มองด์ (Bib Gourmand) ซึ่งเป็นรางวัลที่ให้กับร้านอาหารคุณภาพดีราคาไม่เกิน 1000 บาท ซึ่งในลิสท์ส่วนใหญ่จะเป็นร้านโลคอลและสตรีทฟู้ดขวัญใจนักชิมทั้งคนท้องถิ่นและชาวต่างชาติ เราเห็นลิสท์ Bib Gourmand ในเชียงใหม่ แล้วก็บอกเลยว่า มีหลายร้านที่กินประจำ กินทุกครั้งที่ไปเชียงใหม่ หลายร้านที่ไม่ค่อยติดโผที่อื่น จึงรู้สึกเซอร์ไพรส์ในระดับนึง

กลับมาโฟกัสกันที่ ร้านอาหารที่ได้รับรางวัล Michelin Star กันต่อค่ะ ซึ่งทางเรามักจะเห็นการเข้าใจผิดหลายๆ ครั้ง บางครั้งร้านนั้นอยู่ในเล่ม Michelin Guide แต่ได้รางวัลอื่น บางคนก็จะเหมารวมว่าเป็นร้านมิชลินสตาร์ ซึ่งไม่ใช่นะคะ ในเล่มมีรางวัล 3 แบบ คือ Michelin Star, Michelin Plate และ Bib Gourmand สำหรับหลักเกณฑ์รางวัลแต่ละรางวัลสามารถอ่านได้ที่เว็ปไซต์ Michelin Guide Thailand ได้เลยค่ะ

และนี่คือ ลิสท์รายชื่อ ร้านอาหารที่ได้รับดาว Michelin Starใน Michelin Guide Thailand 2020 ค่ะ

ร้านที่ได้รับ 2 ดาวมิชลิน มีทั้งหมด 6 ร้าน

R.Haan (อาหาร) * NEW
Sorn (ศรณ์) * NEW
Suhring

สองร้านที่เพิ่งได้เลื่อนขึ้นมาเป็นสองดาวในปีนี้ เป็นปรากฎการณ์ใหม่ของมิชลินไกด์ทั่วโลกนะคะ เพราะเป็นครั้งแรกที่ร้านอาหารไทย ทำโดยเชฟชาวไทยและเจ้าของคนไทย ได้รับรางวัล มิชลิน 2 ดาวนี้ ซึ่งเป็นการยกระดับอาหารไทยขึ้นไปอีกขั้นมากๆ

ตอนแรกนี่ลุ้นให้เมืองไทย มีซักร้านไปแตะสามดาวเลยนะคะ เพราะเห็น Odette กับ Les Amis ที่สิงคโปร์ได้ 3 ดาวไปแล้ว แต่นี่คือโฉมหน้า เชฟสองดาวมิชลินของไทยเราค่ะ ดีใจมากๆ ที่มีเชฟคนไทยเข้าไปอยู่ใน Panel นี้ 🙂

 

ชอบภาพนี้มากๆ ค่ะ ขอบคุณที่ยกระดับอาหารไทย เกษตรกรรม การประมง และ วัตถุดิบของไทย นะคะ

ร้านที่ได้รับ 1 ดาวมิชลิน มีทั้งหมด 6 ร้าน

80/20 * NEW
Bo.lan (โบ.ลาน)
Canvas
Chef’s Table * NEW
Chim by Siam Wisdom
Elements
Gaa 
Ginza Sushi Ichi
J’aime
Jay Fai (เจ๊ไฝ)
Khao (ข้าว) * NEW
Le Du
Methavalai Sorndaeng (เมธาวลัย ศรแดง)
Nahm
Paste
Pru (จังหวัดภูเก็ต)
Ruen Panya (เรือนปั้นหยา)
Saawaan
Saneh Jaan (สเน่ห์จันท์)
Savelberg
Sra Bua by Kiin Kin
Suan Thip (สวนทิพย์)
Table 38 * NEW
Upstairs Mikkeller
สำหรับ ร้านอาหารที่ได้ หนึ่งดาวมิชลิน ยังไม่มีร้านไหนดาวหลุดนะคะ มีเพิ่มมาทั้งหมด 4 ร้านด้วยกัน โดย 80/20 เราลุ้นมาตั้งแต่ปีก่อนๆ ส่วน Chef’s Table ตัวเชฟเคยทำร้านมิชลินสามดาว ที่เราชอบมากๆ ในฮ่องกง เลยคิดว่า อาจจะยังปรับตัวกับทีมในกรุงเทพอยู่ค่ะ
อย่าลืมติดตามการเดินทางไปเสาะแสวงหาร้านอาหารตามร้านมิชลินสตาร์ทั่วโลกของพวกเรา ได้ที่ >> Eat Chill Wander’s Michelin Starred Restaurants Review

ขอแถมนิดนึง เนื่องจากตัวนัทเองเป็นคนเชียงใหม่ แล้วดีใจมากๆ ที่มีหลายร้านที่ทานประจำตั้งแต่เด็กๆ เข้ามาอยู่ในไกด์สีแดงเล่มนี้ เลยขอแถมลิสท์ ร้านอาหารในไกด์ มิชลิน ในเชียงใหม่ ให้ด้วยค่ะ
ร้านอาหารในเชียงใหม่ที่ได้รางวัล Bib Gourmand
1.เฮือนม่วนใจ๋
2.ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวรสเยี่ยม
3.คั่วไก่นิมมาน
4.ณ จันทรา
5.ฮ้านถึงเชียงใหม่
6.ข้าวซอยแม่มณี
7.ไก่ย่าง เอสพี
8.ข้าวต้มย้ง สาขา สุเทพ
9.ไก่ย่างเชิงดอย
10.ขนมจีนสันป่าข่อย
11.The House by Ginger
12.มีนา มีข้าว
13.ครัวย่า
14.เฮือนสุนทรี
15.Ginger Farm Kitchen
16.ราชารส
17.ครัวอาจารย์สายหยุดและหมอทราย
error: