[Unseen Italy ตอนที่ 3] เที่ยว Caserta พระราชวังที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป และ Outlet ใกล้ Naples

คนส่วนใหญ่ มาแคว้น Campagna เพื่อมาเที่ยว Naples, Pompeii และ Amalfi Coast แต่ทราบมั้ยว่า ที่แคว้นนี้นั้น เป็นที่ตั้งของ “พระราชวังที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป” อย่าง พระราชวัง Caserta ที่ที่รวบรวมงานฝีมือของอิตาลีไว้เต็มไปหมดเลยค่ะ

การเดินทางมายังเมือง Caserta นั้น ง่ายนิดเดียว สามารถนั่งรถไฟ หรือ ขับรถมาก็ได้ จากเมือง Naples ใช้เวลาประมาณ 40 นาทีพอๆ กัน พอมาถึงสถานีรถไฟ เดินออกมาก็จะเจอกับพระราชวังเลย (ส่วนวิธีการเดินทางมา Naples และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ สามารถย้อนไปอ่าน ตอนที่ 2 ได้เลยค่ะ คลิ๊กที่นี่)

พระราชวังคาแซร์ต้า นั้น มีชื่อเต็มๆ ในภาษาอิตาเลียนว่า Reggia di Caserta (เรกเจีย ดิ คาแซร์ต้า) เป็นหนึ่งในมรดกโลกตาม UNESCO โดยถือเป็นพระราชวังที่ใหญ่ที่สุดในโลกหากนับตามปริมาตร (The biggest ‘royal’ palace in the world by volume) พระราชวังแห่งนี้สร้างขึ้นภายใต้ House of Bourbon-Two Sicilies หรือรู้จักกันอีกอย่างว่า ราชวงศ์บูร์บงฝั่งสเปน ซึ่งในยุคสมัยนั้น เป็นช่วงปลายของศิลปะอิตาเลียนบาโร๊ค และ ช่วงต้นของศิลปะนีโอคลาสสิค แม้แต่การเดินชมพระราชวังเอง ก็จะสามารถบอกได้อย่างชัดเจนเลยว่า ห้องไหน สร้างในแบบศิลปะแบบใด

ค่าเข้าชมที่รวมภายในพระราชวังและสวนอยู่ที่ 14 Euro แต่ถ้าชมพระราชวังอย่างเดียวก็ 10 Euro ค่ะ

ภายในตกแต่งด้วยหินอ่อนจากคาร์ราร่าอย่างสวยงาม

เส้นทางการเดินชมก็จะพาเราไปชมยังห้องต่างๆ ค่ะ หากใครที่สนใจประวัติศาสตร์ยุโรป ในพระราชวังแห่งนี้ เราก็จะได้พบกับห้องที่ กษัตริย์ Ferdinand I และ ราชินี Maria Carolina (พี่สาวของ Marie Antoinette ราชินีแห่งฝรั่งเศส)

ตรงนี้เราจะเห็นสัญลักษณ์ของทั้ง Naples และ Sicily ค่ะ เนื่องจากหลังยุคกลางนั้น Kingdom of Sicily และ Kingdom of Naples ได้แยกกันปกครอง จนเพิ่งมารวมกันในปี 1816 จึงเปลี่ยนชื่อเป็น Kingdom of Two Sicilies ค่ะ

ภาพจิตรกรรมด้านบนนี่จริงๆ มี 4 ห้องเลยนะคะ เพ้นท์เป็น 4 ฤดูตามธีมแต่ละห้อง ตกแต่งด้วยแชนเดอเลียร์แก้วมูราโน่

บันไดตรงนี้ เคยเป็นที่ถ่ายทำ Star Wars ด้วยค่ะ ที่นี่ใช้เป็นวังดาวนาบู


La Reggia Designer Outlet

ช่วงบ่ายเราจึงเดินทางมายังเอ้าท์เล็ท โดยใช้เวลาเพียง 15 นาที จากสถานีรถไฟ Caserta เท่านั้น

Outlet แห่งนี้เป็น Outlet ในเครือ Mc Arthurglen ค่ะ มีแบรนด์ดังๆ หลายแบรนด์อย่าง Armani, Adidas, Calvin Klein, Coach, Furla, Maje, Moschino, Polo Ralph Lauren, Versace ประมาณนี้ค่ะ

ส่วนตัวเรายังชอบ The Mall Outlet ที่ฟลอเรนซ์มากที่สุดในอิตาลี เพราะรู้สึกว่ามีแบรนด์อิตาเลียน และ เครื่องหนังราคาถูกให้ซื้อเยอะ ที่นี่กลับกลายเป็นไม่ค่อยมีแบรนด์อิตาเลียนซักเท่าไหร่ หากเทียบกับ The Mall

เราไม่ได้ถ่ายรูปในร้านมานะคะ แต่ถ่ายบรรยากาศตามคาเฟ่ และ พื้นที่ภายในเอาท์เล็ทมาค่ะ

สุดท้ายของวันนี้ เราจึงไปดูสถาปัตยกรรมอีกแห่งที่เป็นที่น่าสนใจมากที่เดียว ที่นี่คือ Aqueduct of Vanvitelli ซึ่งเป็น Aqueduct ที่ส่งน้ำไปยัง พระราชวัง Caserta ที่เราไปชมกันมาแหล่ะค่ะ

Aqueduct แห่งนี้ ตั้งอยู่กลางถนนเลยค่ะ มาได้ด้วยรถยนต์ส่วนตัวเท่านั้น

Aqueduct คือท่อส่งน้ำแบบโรมัน ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งการคิดค้นทางวิศวกรรมที่สำคัญที่สุดชิ้นนึงของโรมันค่ะ ตรงที่เราเห็นเป็นสะพานด้านนอกนี่ไม่ใช่อะไรนะคะ คือท่อน้ำอยู่ราบๆ ด้านบนสุด แต่เค้าต้องเลี้ยงน้ำจากแหล่งน้ำให้มันลาดลงมาตรงๆ ต่อจากแหล่งน้ำเข้าสู่ เมือง หรือกรณีนี้คือพระราชวัง ระหว่างทางตามเขา ก็จะมีการขุดถังตกตะกอนไว้

ตรงที่เราเห็นเป็นอาร์คโค้ง ก็เพราะเค้าสร้างรับท่อจากเนินเขานึงไปอีกเนินเขานึงค่ะ และวิธีที่จะรับน้ำหนักตรงๆ ของท่อเส้นตรงระยะทางยาว ก็คือการใช้อีกหนึ่ง innovation ของคนโรมันโบราณ นั่นก็คือ อาร์คโค้ง เนี่ยแหล่ะค่ะ

วันนี้เราพักกันใน Caserta ค่ะ ก่อนที่พรุ่งนี้จะเดินทางต่อไปอีกแคว้นที่เราชอบเป็นอันดับต้นๆ ของอิตาลี นั่นก็คือ แคว้น Puglia นั่นเอง อย่าลืมติดตามกันนะคะ


[Unseen Italy ตอนที่ 2] เที่ยว Naples-Pompeii ทำพิซซ่าถึงเมืองบ้านเกิด ดินแดนประวัติศาสตร์ จิบไวน์ภูเขาไฟ


สำหรับใครที่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกอยู่ก็ไปเทียบราคาได้ที่ Skyscanner.com นะคะ คลิ๊กที่นี่ได้เลย!!!

หากชอบรีวิว ช่วยกดไลค์เพจเป็นกำลังใจให้หน่อยนะคะ หรือไปตามไอจี @eatchillwander อัพเดทกันแบบเรียลไทม์ขอบคุณมากๆ ค่าerror: