สโลว์ไลฟ์ในอิตาลีตอนใต้ Positano-Amalfi Coast ดินแดนในฝัน ที่เที่ยวคนเดียวง่ายมาก

ความสวยงามของ Amalfi Coast หรือ ชายฝั่งอมาลฟี่ นั้น ดึงดูดให้ผู้คนมาเที่ยวอิตาลีอย่างล้นหลามในทุกๆ ปี บ้านหลากสีที่ไล่เรียงกันบนภูเขา ประกอบกับชายหาดและทะเลที่อุณหภูมิสูงกว่าตอนเหนือของประเทศ ทำให้เมืองริมทะเลแห่งนี้นั้น เป็นที่นิยมแบบสุดๆ นัทมีโอกาสเดินทางคนเดียว ไปยังหนึ่งในหมู่บ้านที่ดังที่สุดบนชายฝั่งอมาลฟี่ นั่นก็คือเมือง “Positano” นั่นเองค่ะ

ในตอนแรกนั้น เราตั้งใจ เดินทางไปยัง 3 เมือง ซึ่งเป็นรูทปกติที่นักท่องเที่ยวมักจะมาเยือนหากมายังชายฝั่ง Amalfi Coast นั่นได้แก่ 1. Positano 2. Amalfi 3. Ravello แต่เนื่องจาก เราไปถึง Positano แล้วอิน ทั้งเดินเล่น ทานข้าว จิบกาแฟ ไปหาด ใช้เวลาช้ามากๆ จนเกือบหมดวัน จึงได้ไปแค่เมืองเดียวค่ะ แต่ก็รู้สึกฟินมากๆ แล้ว


วิธีการเดินทาง

อย่างที่เขียนไว้ในตอนที่แล้วว่าเราใช้ Sorrento เป็นฐานที่พักในการเที่ยว Capri กับ ชายฝั่ง Amalfi และได้เขียนอธิบายวิธีการเดินทางจาก โรม มา Sorrento เราถึงวิธีการวางแผนการเดินทางแถบนี้ไว้แล้ว [คลิ๊กที่นี่เพื่ออ่านตอนที่แล้ว]

ดังนั้นในตอนนี้ เราจะเล่าเรื่องการเดินทางเริ่มจากเมือง Sorrento มายัง Amalfi Coast ทั้ง 3 เมืองค่ะ หากใครเช่ารถมาก็สามารถขับไปได้เลย ต้องขับระวังนิดนึง เพราะถนนแคบ ค่อนข้างโค้ง และเป็นผาลงไปค่อนข้างสูงค่ะ แต่ไม่เกินความสามารถค่ะ แค่ต้องใจเย็นๆ

เมืองชายฝั่ง Amalfi ที่นักท่องเที่ยวนิยมมี 3 เมือง คือ Positano, Amalfi และ Ravello ทั้งหมดสามารถเดินทางได้ด้วยรถบัสจาก Sorrento

สำหรับบัสที่ใช้จะเป็นยี่ห้อ SITA Bus เป็นบัสที่เราต้องซื้อตั๋วรายครั้ง หรือ รายวัน สำหรับตั๋วรายครั้งจะอยู่ที่ 3.30 Euro และ ตั๋ววันจะอยู่ที่ 10 Euro นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จึงเลือกซื้อตั๋วรายวัน

โดยรถบัสที่ออกจาก Sorrento เลาะเขาไปหลายป้าย จนถึง Positano แล้วไปอีกประมาณ 3 ป้าย จะถึง Amalfi ระยะเวลาจาก Sorrento – Positano คือประมาณ 1 ชั่วโมง และจาก Positano – Amalfi อีกประมาณ 40 นาทีค่ะ

ส่วนจาก Amalfi ไป Ravello ต้องเปลี่ยนบัสค่ะ ใช้เวลาประมาณ 25 นาทีถึง ขากลับก็กลับทางเดิมเลยค่ะ

ข้อดีของบัสคือ ราคาถูก ไม่ต้องกังวลเรื่องที่จอด และไม่ต้องห่วงเรื่องการขับรถเอง แต่ข้อเสียแบบพีคๆ เลยคือ รอบไม่ได้ถี่มาก และ ถ้ามาใกล้เวลาออกเกินไป ที่นั่งเต็มก็ต้องยืนนะคะ เราได้นั่งยังเวียนหัวมาก คิดว่าถ้าต้องยืน น่าจะแย่มากๆ เหมือนกันค่ะ เค้ามาต่อคิวก่อนเวลาบัสออกกัน 20 นาทีเลย ถ้าหน้าไฮซีซั่น คิวก็จะยาวมาก และ ต้องยืนอัดจนเต็ม

สำหรับตารางบัส Sorrento – Positano – Amalfi สามารถชมได้ที่นี่ค่ะ : https://www.sorrentoinsider.com/en/sorrento-to-positano-bus-schedule

สำหรับตารางบัส Amalfi – Ravello สามารถชมได้ที่นี่ค่ะ : https://www.sorrentoinsider.com/en/sorrento-to-positano-bus-schedule?timetable_route=amalfi_ravello

อีกวิธีที่เราชอบเป็นการส่วนตัวคือนั่งเรือค่ะ จาก Sorrento – Positano ใช้เวลาแค่ 40 นาที ได้เห็นวิวจากนอกชายฝั่งเข้ามา แต่ราคาอยู่ที่เที่ยวละ 15 Euro และมีแค่วันละประมาณ 4 เที่ยว เฉพาะเดือนเมษา ถึง ตุลา เท่านั้น

จาก Positano ไป Sorrento อีก 25 นาที ค่าใชัจ่าย 25 Euro ทั้งสองซื้อตั๋วที่ท่าเรือได้เลยค่ะ

มีแค่เมือง Ravello ที่จะใช้เรือไม่ได้ เพราะไม่มีท่าค่ะ

สำหรับใครที่ขี้เกียจยุ่งยาก (แต่ก็จะแลกกับการกำหนดเวลาชิลล์เองไม่ได้) แนะนำทัวร์เลยค่ะ มีทั้งทัวร์ Amalfi Coast 3 เมือง ออกจาก Sorrento และ ทัวร์ Amalfi Coast 3 เมืองจากเนเปิลส์ เลยค่ะ ลองคลิ๊กไปเช็คราคาได้


พักที่ไหนดี?

นัทจะบอกว่า เมืองนี้เป็นเมืองที่ควรมาพักซักคืนมากๆ หากใครที่อยากมาพัก นี่คือโรงแรมที่นัทไปเดินเล่นมาแล้วชอบค่ะ อาจจะต้องทำใจเรื่องราคา กับ ขนาดห้องที่ไม่ใหญ่มากนะคะ

1. Le Sirenuse โรงแรมที่เซเลบริตี้ทุกคนมาพัก ปังยืนหนึ่งใน Positano ราคาเริ่มต้นประมาณคืนละ 70,000.- ค่ะ
ทางไปจอง >> คลิ๊กเลย

2. Hotel L’Ancora อยู่ข้างโรงแรมเมื่อกี้เลย ได้วิวเดียว วิวอาหารเช้าปังมาก แต่ไม่มีสระว่ายน้ำค่ะ ราคาเริ่มต้นประมาณคืนละ 10,000.- ค่ะ
ทางไปจอง >> คลิ๊กเลย

3. Covo Dei Saraceni อยู่ติดหาดเลยค่ะ อันนี้ยืนหนึ่งเรื่องโลเคชั่น เพราะขึ้นจากเฟอร์รี่ถึงเลย เดินออกมาถึงหาดเลย วิวจากสระว่ายน้ำก็สวย คือสองโรงแรมก่อนหน้า มันอยู่สูง วิวจะเป็นมุมสูง แต่ชันค่ะ อันนี้คือสบาย ราคาเริ่มต้นประมาณคืนละ 15,000.- ค่ะ
ทางไปจอง >> คลิ๊กเลย


ไปช่วงไหนดี?

ช่วงที่ฮิตที่สุดสำหรับชาวอิตาเลียนและคนยุโรป คือหน้าร้อนค่ะ (กค.-สค.-กย.) ทุกคนคลั่งไคล้หน้าร้อนที่นี่มากๆๆๆๆ แต่อากาศก็ร้อนมากจริงๆ นะคะ แถมคนเยอะ ที่พักต้องจองล่วงหน้านานๆ ถ้าใครอยากเล่นน้ำทะเล และ อาบแดด ก็คงต้องเป็นช่วงนี้ เพราะแดดดีจริงๆ

ส่วนหน้าหนาว (พย.-กพ.) กลายเป็นว่าพอเป็นหน้าโลว์ พวกร้านค้า บาร์ แม้แต่มิวเซียม ในเกาะคาปรี และ ชายฝั่ง Amalfi ปิดทำการกันกว่าค่อนเกาะ เกาะ Capri เหลือร้านอาหารเปิดอยู่แค่ สิบกว่าร้าน ในเว็ปการท่องเที่ยวจะมีอัพเดทรายชื่อร้านที่เปิดช่วงหน้าหนาวในแต่ละปีค่ะ ร้านจะทยอยเปิดช่วงอีสเตอร์เป็นต้นไปค่ะ เรือและบัสมีตามปกติ แต่ก็มีแนวโน้มที่คลื่นแรง ฝนตก เรืออาจจะหยุดหรือต้องยกเลิกด้วยค่ะ

เราคิดว่าสำหรับคนไทยส่วนใหญ่ที่ไม่ชอบอากาศร้อน ไปช่วง เมย.-มิย. และ ช่วง กย. ถึงต้นตค. ก็ได้อยู่นะคะ แต่อากาศอาจจะเย็นหน่อยๆ สำหรับการเล่นน้ำทะเลค่ะ อย่างเราไปเดือน ตค. ก็จะเสี่ยงต่อฝนตก และเราก็เจอฝนค่ะ รูปออกมาเน่าๆ อย่างที่เห็นเลย พอวันถัดมาแดดแรงก็แรงแบบ ร้อนไหม้เลยค่ะ


One Day in Positano

วันนี้ เราตื่นมาสายๆ มาขึ้นบัสรอบ 10 โมงค่ะ นั่งมาประมาณชั่วโมงนึง ก็มาถึงยังเมือง Positano ซึ่งจริงๆ ตามแผนเดิมเราตั้งใจจะอยู่ถึงประมาณบ่ายสอง ทานอาหารเที่ยงเสร็จ เดินเล่น แล้วไปเที่ยวเมืองอื่นต่อ

แต่กลายเป็นว่า ติดใจค่ะ ไม่ไปไหนเลย ชิลล์อยู่ที่ Positano ที่เดียวเลย

ป้ายรถบัสของ Positano นั้น มี 2 ป้ายค่ะ คือ ป้าย Positano ตรงโบถส์ด้านบน และ ป้าย Positano Sponda คือชายหาดด้านล่าง แต่เราอยากเดินลง เลยลงก่อน ได้เดินลงสมใจ ไกลและชันมากอยู่ สรุปให้ไปลงป้าย Positano Sponda ข้างหาด แล้วเดินขึ้นมา จะรู้สึกไม่ไกลมาก เพราะคึกคักตลอดทาง เราเดินลงมาจากแถวบ้านคนก็จะเงียบๆ ชันๆ หน่อย

บรรยากาศระหว่างทางค่ะ

หลังจากเดินเล่นไปมา เข้าร้านโน้นร้านนี้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเซรามิคสไตล์อิตาเลียนใต้ ที่มักมีรูปเลม่อน ไปจนถึงเทียนหอมกลิ่นเลม่อนบ้าง ลิมอนเชลโล่บ้าง เราก็มาทานอาหารกลางวันค่ะ

โดยวันนี้ แวะมาทานร้าน Ristorante La Sponda ในโรงแรม Sirenuse ค่ะ ร้านนี้ตอนที่เราไป ได้รับรางวัลมิชลินหนึ่งดาว แต่ปัจจุบันดาวหลุดไปแล้ว อาหารดีนะคะ แต่เราคิดว่า เพราะไม่ได้โดดเด่นมาก จึงทำให้ดาวหลุดไป อย่างไรก็ตาม ที่นี่มาตรฐานการบริการดีมากๆ และ แน่นอนว่า เป็นหนึ่งในมื้อเที่ยงที่วิวสวยที่สุดในชีวิตเรา

นี่แหล่ะค่ะ นั่งทานข้าวเที่ยงดูวิวนี้ไป นั่งแช่ไป 2-3 ชั่วโมงจ้า

หลังจากนั้น เราก็ออกมาเดินเล่นต่อค่ะ แม้จะเป็นกลางเดือนตุลา แต่วันนี้ อากาศร้อนมากๆ แบบ เราตัวไหม้ และรู้สึกกระหายน้ำตลอดเวลาเลยค่ะ

เราใช้เวลาเยอะมากกับร้านของฝากที่นี่ค่ะ แต่ไม่ได้ถ่ายรูปมา

แวะทานกาแฟระหว่างทางเดินลงไปหาดค่ะ

เราใช้เวลาช่วงบ่ายแก่ๆ อยู่ที่ชายหาดค่ะ สามารถเช่าร่มและเตียงชายหาด ได้ในราคา วันละ 20 Euro (แพงมาก) ตรงนี้มีห้องอาบน้ำ และ ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าค่ะ เค้าเฝ้าของให้เราด้วย

เรานั่งเรือเฟอร์รี่ เย็นๆ กลับมายัง Sorrento ค่ะ ใช้เวลาประมาณ 40 นาทีถึง

ชอบวิวที่เห็นเวลาเรือแล่นออกจากฝั่งเหมือนกันนะคะ

บ๊าย บาย Positano ไว้เจอกันใหม่นะ!


อย่าลืมอ่านที่เที่ยวอื่นๆ ในแคว้น Campagna ด้วยนะคะ ไปต่อกันเลย!!

ลุยเดี่ยวเที่ยว Capri เกาะสวรรค์ของเซเลบริตี้ตัวแม่ ในอิตาลีตอนใต้ [Capri Travel Guide]

[Unseen Italy ตอนที่ 2] เที่ยว Naples-Pompeii ทำพิซซ่าถึงเมืองบ้านเกิด ดินแดนประวัติศาสตร์ จิบไวน์ภูเขาไฟ

[Unseen Italy ตอนที่ 3] เที่ยว Caserta พระราชวังที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป

หรือกลับไปอ่าน Unseen Italy ตอนที่ 1 เที่ยว ทิโวลี (Tivoli) เมืองสวยใกล้โรม อีกหนึ่งมรดกโลกสำคัญของอิตาลี


สำหรับใครที่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกอยู่ก็ไปเทียบราคาได้ที่ Skyscanner.com นะคะ คลิ๊กที่นี่ได้เลย!!!

หากชอบรีวิว ช่วยกดไลค์เพจเป็นกำลังใจให้หน่อยนะคะ หรือไปตามไอจี @eatchillwander อัพเดทกันแบบเรียลไทม์ขอบคุณมากๆ ค่าerror: