รวมรีวิวร้านได้ดาว Michelin Star ใน ฮ่องกง – มาเก๊า แบบจัดเต็ม! [Michelin Guide Hong Kong Macau]

สายกินมารวมตัวกันทางนี้!! เชื่อว่าหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ชาวไทยมักไปตามรอยไกด์บุ๊คร้านอาหารปกแดง อย่าง Michelin Guide (หรือที่เรียกว่าไป “สอยดาว”) ก็คงหนีไม่พ้น ฮ่องกง – มาเก๊า ซึ่งร้านที่ได้ดาวมิชลินนั้น มีตั้งแต่ร้านข้างทางไปถึงร้านอาหารหรู ในรีวิวนี้ เราจะขอนำเสนอร้านที่ได้ “ดาวมิชลิน” เท่านั้น โดยจะไม่นับรางวัลอื่น อย่าง Plate หรือ Bib Gourmand เข้ามานะคะ ในรีวิวนี้รวมๆ กันก็ 20 ดาว

เนื่องจาก มิชลินไกด์ เค้าได้รวม ฮ่องกง-มาเก๊า ไว้เป็นฉบับเดียวกัน [MICHELIN Guide Hong Kong Macau] เราจึงขอรวมรีวิวไว้ด้วยกันนะคะ

มาเริ่มกันที่ร้านระดับ 3 Michelin Stars

1. Caprice (Hong Kong)

ร้านอาหารฝรั่งเศสสุดหรูในโรงแรม Four Seasons Hong Kong กับวิว Victoria Harbour สุดสวย

ใครชอบทานอาหารฝรั่งแนวร่วมสมัย ที่มาพร้อมกับการบริการระดับหกดาว ที่นี่คือ ที่ๆ “ใช่” สำหรับคุณแล้ว

อาหารของ Caprice จะเน้นที่การดึงรสชาติของวัตถุดิบชั้นเลิศออกมา ด้วยกรรมวิธีการทำอาหารแบบฝรั่งเศส ตัวอาหารจะไม่หนักเนยหรือครีมมากจนเกินไป แต่จะมี Texture ของอาหารที่หลากหลายในจานเดียวกัน และรสชาติที่เข้มข้นลงตัว แน่นอนว่าทุกจาน ถูกจัดมาอย่างสวยงาม ประณีต

อ่านต่อได้ ที่นี่


2. Lung King Heen (Hong Kong)

คงไม่ต้องกล่าวมากความ กับร้านในตำนานอย่าง Lung King Heen เจ้าพ่อร้านอาหารจีน ซึ่งเป็นร้านอาหารจีนที่ได้รับ Michelin Star 3 ดาว เป็นที่แรกในโลก โดยเชฟ Yan-Tak ผู้นำพาร้าน Lung King Heen มาถึงจุดสูงสุด ก็ยังเข้าครัว ทำอาหารให้เรากินอยู่ทุกวัน เช่นเคย ไม่มีเปลี่ยนแปลง

Lung King Heen นั้นแปลว่า วิวของมังกร ซึ่งอาจจะหมายถึงวิว Victoria Harbour อันสวยงามที่สามารถมองออกมาจากที่ร้านได้ หรือาจจะหมายถึงอาหารที่เปล่งประกายระยิบระยับบนจานของคุณก็เป็นได้

อาหารจานแนะนำของเรา เช่น หมูหัน ที่หนังกรอบได้แบบไม่รู้จะกรอบกว่านี้ยังไง หรือซุปไก่ฉีก ที่รสชาติกลมกล่อม เข้มข้น โดยตัวน้ำซุปถูกเคี่ยวมามากกว่า 12 ชั่วโมง

อ่านต่อได้ ที่นี่


3. Robuchon Au Dome (Macau)

ร้านระดับ Flagship ของ Robuchon ที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้วปวง กับการบรรยากาศสุดหรู วิวสุดสวยจากยอดโดม โรงแรม Grand Lisboa ที่มองเห็นทั้งเกาะมาเก๊า การตกแต่งที่เว่อวังอลังการ มีเปียโนสดบรรเลง, Cheese Trolley ที่มีชีสฝรั่งเศสเกือบทุกชนิดที่คุณสามารถเลือกชิมได้ทุกอย่าง และ Wine List ที่คนทั้งโลกต้องอิจฉา ที่สำคัญ ราคา Lunch Menu ยังคุ้มค่ามากๆอีกด้วย

ตัวอาหารของ Robuchon Au Dome นั้นรสชาติใกล้เคียงกับ Atelier Robuchon แต่การตกแต่งจานที่สวยงาม รวมถึงการบริการระดับ High End ที่ทำให้เรารู้สึกว่าเป็นมื้อพิเศษ เหมาะแก่การพาคนที่คุณรักมาฉลองในโอกาสพิเศษเป็นอย่างมาก ที่เซอร์ไพรส์เรามาก คือราคาไวน์ของ Robuchon Au Dome นั้นคุ้มค่ามากๆๆๆ หลายๆขวดนั้น ราคาถูกกว่าท้องตลาดเสียอีก เห็นแล้วเราอยากจะขอซื้อกลับบ้านเลยทีเดียว

อ่านต่อ ที่นี่


4. The Eight Restaurant (Macau)

ร้านอาหารจีนระดับ Michelin star 3 ดาว ในโรงแรม Grand Lisboa ที่ขึ้นชื่อเรื่องการจองแสนยากเย็นสำหรับติ่มซำมื้อกลางวัน ที่ทุกคนต้องว้าว! ไปกับ ติ่มซำที่หน้าตาแสนน่ารัก ที่สำคัญ อร่อยมากๆ และราคาไม่แรงเกินไป

ฮะเก๋ารูปปลาทอง และซาลาเปาไส้หมูแดงรูปเม่น เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรพลาด รวมไปถึงซอส XO ที่เด็ดสุดในสามโลกของที่นี่ด้วย

อ่านต่อ ที่นี่


5. 8 1/2 Otto e Mezzo Bombana (Hong Kong)

นี่คงเป็นหนึ่งในร้านอาหารอิตาเลี่ยนที่ดีที่สุด ที่คุณสามารถหาทานได้ นอกประเทศอิตาลี เพราะ 8 1/2 Otto e Mezzo Bombana เป็นร้านอาหารอิตาเลี่ยน “ร้านแรก” และ “ร้านเดียว” นอกประเทศอิตาลี ที่ได้รางวัล Michelin Star 3 ดาว

ต้องบอกก่อนว่า อาหารอิตาเลี่ยนนั้น เน้นความ simple ในการทำอาหาร แน่นอนว่า หน้าตา ความคิดสร้างสรรค์ และรูปร่างของอาหารอิตาเลี่ยน ไม่ว่าจะเป็นร้านหรูขนาดไหน ก็อาจจะไม่ได้ดูสวยงาม เท่ากับอาหารฝรั่งเศสแบบ fine dining

แต่! ถ้าคุณอยากรู้ว่า พาสต้า หรือ ริซอตโต้ ที่ Perfect นั้น รสชาติและหน้าตาเป็นอย่างไร 8 1/2 Otto e Mezzo Bombana มีคำตอบให้คุณแน่ๆ

อ่านต่อได้ ที่นี่


มาถึงในส่วนของร้านระดับ 2 Michelin Stars

6. Golden Flower (Macau)

ถ้าถามเราว่า ร้านอาหารที่เราชอบที่สุดในมาเก๊าคือร้านไหน เราคงตอบอย่างไม่ลังเลว่า Golden Flower @ Wynn Macau

เพราะที่นี่ คือที่แรกทำให้เราได้พบกับอาหาร Tan Cuisine ที่เป็นหนึ่งใน Chinese Aristrocat Cuisine หรืออาหารจีนตำหรับชาววังที่หาทานได้ยากยิ่ง หากมีโอกาส เราขอแนะนำ กระเพาะปลาในซุปไก่ที่แสนตราตรึง ทานแล้วมีความสุขเป็นที่สุด

คงจะไม่เป็นการกล่าวเกินเลยไปแม้แต่น้อย ว่า Golder Flower คือหนึ่งในร้านอาหารจีน ที่เราชอบมากที่สุดในโลก

อ่านต่อได้ ที่นี่


7. Mizumi (Macau)

ร้านอาหารญี่ปุ่น ที่รวมร้าน ซูชิ เทมปุระ และเทปันยากิ ระดับ Hi-End มาไว้ในที่เดียวกัน

คงจะมีไม่กี่ที่ในโลก ที่คุณสามารถหาซูชิระดับโอมาคาเสะมาเสิร์ฟถึงที่ได้ ในขณะที่นั่งอยู่หน้า Tempura Bar  ที่เชฟกำลังทอดเทมปุระ ระดับ Hi-End ที่แสนจะกรอบฟู ด้วยวัตถุดิบตัวเดียวกับที่ใช้ปั้นซูชิมาให้คุณนั่นแหละ!

ด้วยความที่มาเก๊านั้น อยู่ใกล้ญี่ปุ่นยิ่งกว่าไทย ทำให้หายห่วงได้ เรื่องคุณภาพปลา เค้ามาส่งทุกวัน สดๆใหม่ๆ จากตลาด Toyosu และ Hokkaido ไปเลย

อ่านต่อได้ ที่นี่


ร้านที่ได้รับ 1 Michelin Star

8. Wing Lei (Macau)

ร้าน Wing Lei เป็นร้านอาหารกวางตุ้งที่ตั้งอยู่ทั้งในโรงแรม Wynn Macau และ Wynn Palace โดยเราจะพาทุกท่านไปชมร้าน Wing Lei Palace ที่ Wynn Palace กัน

ล่าสุด ในปีนี้ ร้าน Wing Lei Palace ได้เปลี่ยนเชฟใหม่ โดยได้ดึงเชฟระดับแนวหน้า อย่างเชฟ Tam Kwok Fung อดีตเชฟร้าน Michelin Star 3 ดาว อย่างร้าน Jade Dragon มาร่วมงาน ทั้งนี้ เชฟ Tam ยังเคยเป็นหัวหน้าเชฟอยู่ที่ร้าน Mei Jiang ที่โด่งดังของโรงแรม The Peninsula Bangkok อีกด้วย

ส่วน Wing Lei ที่โรงแรม Wynn Macau เราเคยไปทานสองครั้ง ซึ่งก็ทำได้ดีทั้งสองครั้ง แต่เรายังคิดว่า Golden Flower ทำได้ดีกว่า

อ่านต่อได้ ที่นี่


สุดท้าย ขอแถมให้ ร้านที่ยังไม่มีดาว แต่เราชอบมากๆ ควรค่าแก่การไปลอง

Haku (Hong Kong)

ร้านอาหารญี่ปุ่น (รึเปล่า?) สุดล้ำของเชฟ Hideaki Matsuo ที่ดำเนินการโดยหัวหน้าเชฟชาวอาเจนติน่า Augustin Balbi ที่ได้รับรางวัล Best New Chef จาก Hong Kong Tatler มาแล้ว ในปี 2016

แน่นอนว่าอาหารของร้านนี้ ไม่ใช่อาหารญี่ปุ่นแบบจ๋าๆ แต่มีการใช้เทคนิกและเครื่องปรุงนอกรีต มาทำอาหารที่หน้าตาดูญี่ปุ่นแบบ Traditional พอตัว ยกตัวอย่างจานที่เราชื่นชอบเช่น Uni Sashimi ที่ไม่ได้ให้เราจิ้มกับโชยุแบบปกติ แต่ใช้สเปรย์วิสกี้ Single Malt พ่นแทนซอส!

การมาทาน Haku นั้น เรารับรองว่าคุณจะได้เปิดประสบการณ์อร่อย ที่แปลกใหม่ ไม่ผิดหวังแน่นอน

อ่านต่อได้ ที่นี่

error: