[รีวิว] ร้าน Lung King Heen ฮ่องกง ร้านอาหารจีนแห่งแรกในโลกที่ได้รับ 3 ดาวมิชลิน ในโรงแรม Four Seasons Hong Kong

อาหารจีนกวางตุ้ง นั้นเป็นอาหารที่คนไทยคุ้นเคยกันดีมากๆ จนสามารถกล่าวได้ว่า มันเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการกินที่ชาวไทยหลายคนคุ้นเคยไปแล้ว และทุกคนก็น่าจะทราบกันดีว่า เชฟร้านอาหารจีนกวางตุ้งชั้นดีในบ้านเรานั่น ล้วนแต่มาจากฮ่องกงทั้งสิ้น โดยในทริปฮ่องกงคราวนี้ Eat Chill Wander ได้มีโอกาสมารีวิวร้าน Lung King Heen ในตำนาน ซึ่งตั้งอยู่ในโรงแรม Four Seasons Hong kong ค่ะ หากใครมองหา ติ่มซำ หมูกรอบ เป็ดย่าง ฮ่องกง ที่นี่ไม่ควรพลาด

ห้องอาหาร Lung King Heen นั้นเป็นร้านอาหารจีนแห่งแรกในโลกที่ได้รับรางวัล 3 ดาวมิชลิน และยังคงรักษาดวงดาวสามดวงไว้ได้เรื่อยมาเป็นเวากว่า 10 ปีแล้ว จนกระทั่งทุกวันนี้ ร้านอาหารจีนที่มีสามดาวนั้น ก็ยังมีเพียง 5 ร้านในโลกเท่านั้นเองค่ะ นอกจากนี้ ทางร้านยังเป็นหนึ่งใน Asia’s 50 Best Restaurants มาหลายปีอีกด้วยค่ะ

ในครั้งนี้เรามาทานมื้อเย็นนะคะ ต้องจองล่วงหน้านิดนึง ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เต็มเร็วมาก ส่วนมื้อเที่ยงนี่ต้องจองก่อนเป็นเดือนค่ะ เพราะมื้อเที่ยงจะมีเมนูติ่มซำ ราคาน่ารัก แต่คุณภาพและรสมือชั้นเลิศค่ะ

เริ่มค่ำคืนนี้ด้วยการทานชาค่ะ ทางร้านมีชาชั้นดีหลากหลายชนิดไว้บริการ พร้อมสาธิตวิธีชงชาแบบจีนให้ชมข้างโต๊ะกันเลยค่ะ เราเลือกชาขาวเข็มเงิน Silver Needle มาดื่มกันในคอร์สแรกๆค่ะ ชาคุณภาพดีทีเดียว

เริ่มต้นกันด้วย amuse bouche เป็นเกี้ยวกุ้งน้ำค่ะ เรียบง่าย แต่อร่อยมากๆ กุ้งเด้ง น้ำซุปกลมกล่อม

ต่อด้วย Chef’s Signature Appetizer Selection ซึ่งประกอบไปด้วย หมูแดงอบน้ำผึ้ง หมูหัน และ หอยเชลบดสอดไส้ลูกแพร ตัวหมูนั้น ทางร้านใช้หมู Iberico จากสเปนในการปรุงอาหาร ทำให้ได้หมูแดงที่ รสชาติกลมกล่อม เนื้อสัมผัสที่นุ่มเด้งเป็นอย่างยิ่ง ส่วนหมูหันนั้นทำออกมาได้สุดยอดมากๆ หนังกรอบ อย่างสมบูรณ์แบบ คือมันกรอบ ฟู แข็ง พอดีมากๆ ประทับใจจริงๆค่ะ กินแล้วน้ำตาไหล โหดมาก คิดว่านอกจากการปรุงทุกชั้นได้ดีมากๆ แล้ว ตัวเลเยอร์กับซอสข้างในมันมีความละมุนที่พอดีค่ะ (อันนี้ ถ้าใครมีโอกาสสั่งมาใหญ่ๆเลยค่ะ อย่ามาสั่งเป็นแอพพิไทเซอร์รวม) ตัวหอยเชลก็อร่อยมากเช่นกัน มีการวาง daikon ไว้ด้านล่าง เพื่อให้ทานคู่กับตัวหอยเชล และสตอเบอร์รี่

ต่อด้วยเมนูถัดมาคือ Superior pottage with shredded chicken หรือซุปไก่ฉีกนั่นเองค่ะ อาจจะดูแสนธรรมดา แต่มันเป็น highlight ของมื้ออาหารเลยค่ะ น้ำซุปไก่นั้นถูกเคี่ยวมานานกว่า 12 ชั่วโมง ทำให้ได้ซุปที่เข้มข้นและอุมามิมากๆ ส่วนไก่ฉีกก็ใช้เฉพาะส่วนน่อง ทำให้ได้ texture ที่เคี้ยวได้มัน ถ้วยนี้อร่อยแสงพุ่งมากๆ กินแล้วอยากกินอีก

ถัดมาเป็นเมนูปลาเก๋าแดงนึ่งซีอิ้ว ที่นี่ใช้เนื้อปลาที่แล่ fillet มาแล้ว แต่สดมากๆ คุ้กได้พอดีที่สุดเลยค่ะ เนื้อแน่น เด้ง ฉ่ำ และที่สำคัญไร้ก้างค่ะ ตัวซีอิ้วนั่นหอมเข้มมากๆ เข้ากับปลาได้อย่างดีเยี่ยม เค้าภูมิใจนำเสนอตัวซอสด้านล่างมาก

สำหรับสามคอร์สแรกนั้น ทางร้านเสริฟเป็นแชมเปญ Dehours La Croix Joly Rosé ORil de Perdrix Extra Brut 2011 ให้ค่ะ เป็นแชมเปญที่ค่อนข้าง Dry รสชาติดีค่ะ

ต่อกันด้วยเมนคอร์สคือ แก้มวัวตุ๋นซอสเกรวี่ ซึ่งที่นี่ใช้เนื้อวากิวจากออสเตรเลียค่ะ เนื้อหนาเด้งในปาก แต่พอกัดแล้วนุ่มละลาย มันสุดยอดจริงๆ คอร์สนี้ ทานคู่กับไวน์ Chiara Condello โดย Sommelier ได้กระซิบบอกเราว่า ปี 2015 นี้เป็นปีแรกของขวดนี้เลยทีเดียว หาดื่มยากมากๆ เช่นเคย

สำหรับคนไม่ทานไวน์ เราแนะนำให้ดื่มชาอูหลง Big Red Robe (หรือ Da Hong Pao) คู่กันค่ะ ชาชื่อดังตัวนี้เป็นอูหลงที่รสชาติเข้มข้น และหอมกลิ่นคั่วไฟ เข้ากันได้ดีเยี่ยมกับซอสเกรวี่

มาถึงอาหารคาวจานสุดท้าย ข้าวผัด Lung king heen ที่ผสมซีฟู้ดนานาชนิด ผัดกับมันกุ้งค่ะ ผัดมาหอมมากๆ รสชาติอาจจะ subtle ไปสักนิดสำหรับเรา แต่เมื่อคลุกกับซอส xo สูตรพิเศษของทางร้าน ก็นับว่าดีงามเลยทีเดียว

ปิดท้ายด้วยขนมหวาน ทานคู่กับ สาเกที่มีความพิเศษคือเป็นสาเก Junmai Daiginjo ที่หยุดการ fermentation ไว้กลางทางด้วยสาเก Junmai Daiginjo อีกทีค่ะ ทำให้ได้สาเกที่มีแอลกอฮอล์ต่ำ แต่รสชาติล้ำลึก

จากลากันไปด้วย Petit fours เป็นวุ้นดอกหอมหมื่นลี้ผสม Goji berry กับ Custard puff ดีงามทั้งคู่ค่ะ ไอ่คัสตาร์ดพัฟเนี่ย ทำให้เรากล้าการันตีว่า ติ่มซำเค้าจะต้องโคตรเทพ ค่ะ ไส้ครีมมันเนียนนุ่ม ไม่หวานเกินไป และ แป้งคือกรอบแต่ละลายเข้าปากไปเลย สุดยอดมากๆ

ก่อนกลับ พนักงานยังนำของฝากมาให้ติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วยค่ะ เป็นชาอูหลงสูตรพิเศษและสูตรอาหารของทางร้าน Lung king heen ว่าจะไปลองทำดูค่ะ ไม่รู้ว่าจะรอดไหมนะ

ถ่ายบรรยากาศไม่ค่อยได้เพราะคนเยอะมากค่ะ แม้จะเป็นมื้อเย็น ส่วนมื้อเที่ยงยิ่งหนัก ยังไงร้านนี้ ควรจองล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือนนะคะ

สำหรับ ราคา ลองเปิดดูเมนูในเว็ปได้เลยนะคะ Click Here เมนูมีเยอะมากค่ะ อยากให้เลือกดูเอง

ทริปนี้ เป็นทริปสอยดาว มาเก็บร้านอาหารมิชลินสตาร์กันทั้งทริป เลยเลือกพักโรงแรมที่ห้องอาหารนี้ตั้งอยู่เลยค่ะ สะดวกสุดๆ เนี่ย การกินอาหารดีๆ กินไวน์ แล้วไม่ต้องเดินทางต่อ เดินขึ้นลิฟท์ถึงห้องเลย มันคือความฟินมากๆ เลยล่ะค่ะ

อ่านรีวิวฉบับเต็มของโรงแรมได้ที่นี่

ห้องอาหาร Lung King Heen

ตั้งอยู่ชั้น 4 โรงแรม Four Seasons Hong Kong

มื้อเที่ยง วันธรรมดา 12:00 – 2:30 pm , วันเสาร์อาทิตย์และวันหยุดนักขฤกษ์ 11:30 am – 3:00 pm
มื้อเย็น ทุกวัน 6:00 pm– 10:00 pm

Website (จองผ่านเว็ปไซต์ได้เลยค่ะ) : https://www.fourseasons.com/hongkong/dining/restaurants/lung_king_heen/

error: