ทะเลไทย ที่ไหนดี? รวมรีวิว 12 เกาะสวย วิวปัง ฝั่งอันดามัน สวยติดอันดับโลก!

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า ประเทศไทยนั้น มีทะเลที่สวยติดอันดับโลก วันนี้ Eat Chill Wander เลยขอมารวบรวม รีวิว “ทะเลไทย” กับ 12 เกาะฝั่งอันดามัน ที่เรามีโอกาสไปมาด้วยตัวเอง หากคุณกำลังสงสัยว่า ทะเลไทย ที่ไหนดี หรือ กำลังวางแผนทริปวันหยุดยาว ห้ามพลาดรีวิวนี้เลยค่ะ!

ทะเลอันดามันนั้น มีความหลากหลายสูงมากๆ ไปเที่ยวกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ มีความแตกต่างทั้งทัศนียภาพ และ ใต้น้ำ มีทั้งเกาะบรรยากาศส่วนตัว ทรายขาวน้ำใส มีเกาะที่ใต้น้ำอลังการ มีแพลงตอนเรืองแสง มีเกาะที่ต้องนั่งเรือไปไกลๆ มีเกาะที่นั่งเรือแป้ปเดียวถึง มีกิจกรรมมากมาย ทั้งดำน้ำ คายัก ปีนผา หรือ ล่องเรือตามป่าชายเลน

สำหรับรีวิว 12 เกาะในฝั่งอันดามันนี้ เราจะเริ่มจากจังหวัดพังงาแล้วไล่ลงไปทางใต้นะคะ พร้อมแล้วตามมาเลย


1. หมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา

อ่านรีวิวสิมิลันฉบับเต็ม >> คลิ๊ก

หมู่เกาะสิมิลัน อยู่ในเขตจังหวัดพังงา เป็นหมู่เกาะที่อยู่ห่างจากฝั่งของไทยมากที่สุดค่ะ จึงทำให้ใช้เวลาเดินทางราวๆ 1 ชั่วโมง 20 นาที แต่ก็ได้มาเห็นหนึ่งในเกาะที่ทรายขาว และ น้ำเป็นสีฟ้าที่สุดในไทยเลยค่ะ แถบนี้น้ำใสและสะอาดมากๆ

คำว่าสิมิลันแปลว่า 9 เพราะ หมู่เกาะสิมิลัน ประกอบด้วย เกาะเล็กๆ 9 เกาะ ค่ะ โดยโปรแกรมเดย์ทริปส่วนใหญ่ จะมีแวะชุดชมวิวหินเรือใบ มีไปดำน้ำสนอร์กเกิ้ล 2 จุด และ พักทานข้าวบนเกาะที่มีหาดสวยๆ ค่ะ ที่นี่ใต้น้ำจะไม่ได้อลังการเหมือนหมู่เกาะสุรินทร์หรือทะเลตรัง แต่ถ้าบรรยากาศบนเกาะคืออันดับท็อปๆ เลยค่ะ

Tips : เรือไปสิมิลันจะออกจากท่าเรือทับละมุ จังหวัดพังงา – ทัวร์มีออกจากทั้งภูเก็ตและเขาหลัก ซึ่งเราแนะนำให้มาพักที่เขาหลัก เพราะจะไม่เหนื่อยเกินไปค่ะ ถ้าออกจากภูเก็ตรถจะมารับเช้ามากๆ และต้องนั่งรถมาร่วม 2 ชั่วโมงเลย

ทางไปจอง >> คลิ๊กเลย


2. หมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา

อ่านรีวิวสุรินทร์ฉบับเต็ม >> คลิ๊ก

หมู่เกาะสุรินทร์ ตั้งอยู่ในอำเภอ คุระบุรี จังหวัดพังงาค่ะ เป็นหมู่เกาะที่มีชื่อเสียงเรื่องความอุดมสมบูรณ์ใต้ทะเล หากใครที่อยากดำน้ำทัศนียภาพใต้ท้องทะเลสวยๆ ต้องมาที่นี่เลยค่ะ ปะการังฟูมากๆ

อีกไฮไลท์ในการไปเยี่ยมเยียนหมู่เกาะสุรินทร์นั้น คือการไปชมหมู่บ้านชาวมอแกน ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ทางทะเลค่ะ ยังมีการสร้างบ้านแบบธรรมชาติ ทำประมงแบบดั้งเดิม ที่เราไม่เห็นที่อื่นค่ะ

ทางไปจอง >> คลิ๊กเลย


3. เกาะผ้า จ.พังงา

อ่านรีวิวเกาะผ้าฉบับเต็ม >> คลิ๊ก

เกาะผ้า เป็นสันทรายกลางน้ำที่เราจะไปได้เฉพาะเวลาน้ำลงเท่านั้น แต่ที่นี่มีไฮไลท์คือ ความธรรมชาติที่ว่างเปล่า มีแต่ทรายสีขาว โอบล้อมด้วยทะเลสีฟ้าใสกิ๊ง กับ ท้องฟ้า

นัทไปกับ Khaolak Wonderland Tours ซึ่งเค้าเตรียมอาหาร ของว่าง ผลไม้ พร๊อพสวยๆ ให้เราไปนั่งปิคนิคกันชิลล์ๆ อยู่บนเกาะผ้าแห่งนี้ ก่อนจะพาไปดำน้ำอีกจุดที่สวยงามไม่แพ้กันเลยค่ะ

จองกับ Khaolak Wonderland Tours ได้เลย


4. James Bond Island อ่าวพังงา

อ่านรีวิวเขาตาปูฉบับเต็ม >> คลิ๊ก

เขาตาปู หรือ James Bond Island จัดอยู่ในไกด์บุ๊คต่างประเทศทุกเล่ม ว่ามาถึงเมืองไทยแล้วต้องมา หลายคนเข้าใจว่าชื่อ เขาตะปู แต่จริงๆ มันคือเขาตาปูค่ะ แต่จะเรียกอะไร ทุกคนก็เข้าใจ เรียกอะไรก็ได้ค่า

ที่นี่โด่งดังตอนที่อยู่ในภาพยนต์เรื่อง James Bond ปี 1974 ตอน The Man with the Golden Gun ทำให้ได้ชื่อ James Bond Island มาค่ะ บอกเลยว่า ในหนังนี่เขาตาปูโดนระเบิดหายไปแล้วนะ!! แต่ของจริงยังอยู่ รอทุกคนมาเที่ยวน๊าคะ

ในทัวร์หนึ่งวัน เราจะได้ไปพายเรือถ้ำลอด ลัดเลาะเกาะแก่งป่าโกงกาง บรรยากาศชิลล์ เที่ยวเกาะปันหยี ซึ่งเป็นชุมชนกลางน้ำที่น่าตื่นตามากๆ อย่าลืมลองน้ำพริกกุ้งเสียบด้วยนะคะ

ทางไปจอง >> คลิ๊กเลย


5. บานาน่า บีช เกาะเฮ จ.ภูเก็ต

อ่านรีวิวเกาะเฮฉบับเต็ม >> คลิ๊ก

จุดเด่นของ บานาน่า บีช เกาะเฮ คือนั่งเรือไปแค่ 15 นาทีเท่านั้นค่ะ! เดินทางสบายสุดแล้ว ไม่เวียนหัว ไม่เมาเรือ วิวบนเรือก็สวยมากกก ชมพระอาทิตย์ตกได้ด้วยนะ ฟินสุดๆ

ที่เกาะเองก็กิจกรรมเยอะมากกก มีทั้งพาราเซลลิ่ง ดำน้ำสนอร์กเกิ้ล ภายเรือคายัคใส ให้เลือกเป็นเรือคาตามารันนะคะ จะได้แบบในรูปเลย

ทางไปจอง >> คลิ๊กเลย


6. หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่

อ่านรีวิวเกาะพีพีฉบับเต็ม >> คลิ๊ก

หากพูดถึงเกาะที่ดังที่สุดในไทย คงไม่พูดถึงไม่ได้ กับสถานที่ระดับท็อปของโลกนี้ “เกาะพีพี” น้ำใส สวย และยังคงไม่หนาแน่นไปด้วยผู้คนค่ะ จุดที่จะได้ไปก็จะมี พีพีดอน พีพีเล เกาะไม้ไผ่ อ่าวปิเล๊ะ ถ้ำไวกิ้ง หาดลิง ค่ะ

อ่าวปิเล๊ะนี่สวยมากๆๆ เตรียมถ่ายรูปกันได้เลย ส่วนอ่าวมาหยา ก็เพิ่งเปิดให้เข้าหลังจากปิดไป 3 ปีนะคะ ตอนนี้สวยมากๆ

Tips : เกาะพีพีสามารถไปได้จากทั้งกระบี่และภูเก็ตค่ะ ข้อดีของการออกจากกระบี่คือ เดินทางใกล้กว่า และ เรือจะมีโอกาสเจอคลื่นลมน้อยกว่าทางทะเลเปิดด้านภูเก็ตค่ะ

ทางไปจอง เรือออกจากภูเก็ต>> คลิ๊กเลย

ทางไปจอง เรือออกจากกระบี่>> คลิ๊กเลย


7. เกาะไก่ เกาะปอดะ เกาะทับ เกาะหม้อ จ.กระบี่

อ่านรีวิวกระบี่ฉบับเต็ม >> คลิ๊ก

ทัวร์ 4 เกาะชื่อดังแห่งจังหวัดกระบี่ ทะเลแหวกออริจินอลของไทยค่ะ

– เกาะไก่ ที่มีหน้าตาเหมือนไก่
– เกาะปอดะ ที่ทรายขาว หาดสวย น้ำใส มากกกกกกกก
– เกาะทับ-เกาะหม้อ นับเป็น2 จุด เป็นตรงที่ทะเลแหวกค่ะ สันทรายขาวสวยมาก
– เกาะตังหมิง จุดดำน้ำ

หากซื้อทัวร์แบบ sunset จะเพิ่มอีกสองจุด ซึ่งให้ลงไปดูแพลงตอนเรืองแสงค่ะ
– อ่าวไร่เลย์ ทานอาหารเย็น ชมพระอาทิตย์ตก
– ดูแพลงตอน กลางน้ำตอนกลางคืน มีเชือกให้เกาะลงไป น้ำลึก ไม่น่ากลัวค่ะ

แพลงตอนจะถ่ายรูปไม่ติด ไม่ใช่สีฟ้าชัดๆ แบบที่เป็นไวรัลในต่างประเทศ แต่เห็นเป็นประกายสีขาวๆ สว่างขึ้นมาตามการสะบัดมือ ยิ่งมืดยิ่งชัด อเมซิ่งมากๆ เป็นประกายๆ เหมือนไฟเย็น วิ่งๆ ออกมา

ทางไปจอง >> คลิ๊กที่นี่ 


8. หาดไร่เลย์

อ่านรีวิวกระบี่ฉบับเต็ม >> คลิ๊ก

แม้ว่าที่นี่จะไม่ใช่เกาะที่แยกตัวออกมา แต่เป็นอ่าวที่มีภูเขาสูงกั้น และไม่สามารถมาทางบกได้ ต้องนั่งเรือมาเท่านั้นค่ะ

หาดไร่เลย์ นั้น โด่งดังไปทั่วโลกเนื่องจากเป็นผาหินปูนที่เหมาะกับการปีนผาเป็นอย่างมาก นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกหลั่งไหลกันเข้ามาเพื่อที่จะเรียนปีนผาที่นี่ เพราะมีทัศนียภาพที่สวยงาม ข้างหน้าเป็นผา ด้านหลังเป็นทะเล ไม่มีที่ไหนเหมือน และความรู้สึกตอนที่ปีนขึ้นไปข้างบนแล้วมันฟินมากๆ เลยค่ะทุกคน มันคือวิวมุมสูงที่เราเห็นด้วยตาเปล่า แนะนำมากๆ เลย

หากใครไม่ใช่สายลุย บนนี้มีที่พัก ร้านอาหาร และ มีหาดสวยๆ อย่างอ่าวพระนางอยู่นะคะ ทรายขาว น้ำใสสุดๆ เลย


9. เกาะลันตา จ.กระบี่

อ่านรีวิวทุ่งหยีเพ็งฉบับเต็ม >> คลิ๊ก

เกาะลันตาเป็นอีกหนึ่งเกาะที่เป็นชุมชนใหญ่ ยังคงสงบและเป็นธรรมชาติมากๆ มีเกาะห้าให้ไปดำน้ำได้สวยๆ ส่วนเราไปเที่ยวมาฤดูมรสุม เลยไม่ได้ไปเกาะค่ะ แต่ได้เที่ยวทุ่งหยีเพ็ง ชมพระอาทิตย์ขึ้นจากปากน้ำที่ป่าโกงกางสวยงามมากๆ และ ไปเดินเล่นที่อุทยานแห่งชาติเกาะลันตา เป็นแหลมยื่นออกไปกลางทะเล สวยงามสุดๆ เลยค่ะ


10. เกาะกระดาน จ.ตรัง

อ่านรีวิวทะเลตรังฉบับเต็ม >> คลิ๊ก

ที่นี่น้ำใส ทะเลสวยมากกก แถมยังมีที่พักบนเกาะอีกต่างหาก ซึ่งถ้าเทียบกัน เกาะอื่นที่น้ำใสและสวยขนาดนี้ พักบนเกาะไม่ได้ หรือ ไม่มีกิจกรรมทางน้ำ และยังเดินทางนานกว่านี้มาก ทำให้เราชอบเกาะกระดานมากๆ เลยค่ะ

เรานั่งเรือหางยาวจากท่าเรือ ควน ตุ้ง กู มาแค่ 40 นาที เท่านั้น ยิ่งเป็นสปีดโบ้ทยิ่งเร็วเลยค่ะ

ใต้น้ำที่เกาะกระดานก็สมบูรณ์มาก ถ้าดูรูปที่พายแพดเดิลบอร์ดจะเห็น แนวปะการังลิบๆ มันสมบูรณ์ขนาดนี้เลยค่ะ ไม่ต้อง ดำน้ำลึกเลย


11. เกาะมุก – ถ้ำมรกต จ.ตรัง

อ่านรีวิวทะเลตรังฉบับเต็ม >> คลิ๊ก

ทะเลตรัง มีปะการังอ่อน และ กัลปังหาสีสันสวยงาม ฟูมากๆ และด้วยความที่ไม่ฮิตในหมู่นักท่องเที่ยวเท่ากับที่อื่น ทำให้ความอุดมสมบูรณ์ใต้น้ำก็สูงขึ้นไปด้วย อย่างกัลปังหานี่เราชอบมากเลยค่ะ เพราะสีมันสวย ปกติมักจะเห็นเวลาไปดำน้ำลึก แต่เวลาดำน้ำลึก ตามหลักฟิสิกส์ เราจะไม่เห็นสีแดงสดขนาดนี้ค่ะ

เวลามาทัวร์เกาะมุก เราจะได้ไป ถ้ำมรกต ด้วยค่ะ  ซึ่งตอนแรกก็นึกว่าไม่มีอะไร แต่เจ๋งมากกกก เป็นฟีลล่าสมบัติ คือเราจะต้อง ว่ายน้ำเข้าถ้ำ ที่มีส่วนมืดไปพักนึงค่ะ พอเจอแสงสว่างปลายอุโมงค์ ก็จะเข้ามา เป็นหาดลับค่ะ ซึ่งตรงนี้ ถ้าน้ำขึ้น ถ้ำนี้จะถูกปิดและเข้าไม่ได้ค่ะ เราชอบมากๆ เลยค่ะ

ทางไปจอง >> คลิ๊กที่นี่ 


12. เกาะเหลาเหลียง

อ่านรีวิวทะเลตรังฉบับเต็ม >> คลิ๊ก

เกาะเหลาเหลียง เป็นเกาะคู่กัน 2 เกาะ เรียก เหลาเหลียงพี่ และ เหลาเหลียงน้อง ออกไปไกลซักหน่อยค่ะ แต่เงียบสงบมากๆ ไปที่ไหนมีเรือเราลำเดียว ไม่มีคนเลย

ตรงเกาะจะมีถ้ำที่เดินขึ้นไปได้ เป็นเหมือนแลนด์มาร์กอยู่ สวยแปลกตาทีเดียวค่ะ จุดดำน้ำที่นี่ ก็มีกัลปังหาสีและปะการังอ่อนนะคะ แล้วก็มีนีโม่แบบเยอะมากกกกก

จริงๆ แล้ว เราเหมาเรือมาเกาะเหลาเหลียงช่วงเช้า และ ไปเกาะลิบงช่วงบ่ายค่ะ สำหรับเกาะลิบง กิจกรรมแนะนำคือ การไปรอชมพะยูน ซึ่งพะยูนจะขึ้นมากินหญ้าทะเลช่วงที่น้ำขึ้นค่ะ สามารถชมจากบนเรือ หรือ หอชมพะยูนก็ได้ แต่ห้ามเข้าใกล้เด็ดขาดเลยนะคะ เพราะน้องขี้ตกใจมากๆ

นอกจากการไปตามหาพะยูนที่เกาะลิบงแล้ว ก็อย่าลืมไปทานอาหารทะเลสดๆ อร่อยๆ อย่างร้านกระชังปู นี่ดังมาก เราพลาดเช่นกันค่ะ


รีวิวฉบับเต็ม จังหวัดภาคใต้ เที่ยวเองได้ง่ายๆ


สำหรับใครที่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกอยู่ก็ไปเทียบราคาได้ที่ Skyscanner.com นะคะ คลิ๊กที่นี่ได้เลย!!!

หากชอบรีวิว อย่าลืมกดไลค์เพจ และ ติดตามไอจี @eatchillwander ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่า

ติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: