15 ที่เที่ยวกระบี่ ครบรสทั้งทะเล น้ำตก ภูเขา คาเฟ่ ร้านอาหาร รวมจุดเช็คอินที่ห้ามพลาด!

สวัสดีค่ะ วันนี้ Eat Chill Wander ขอพาทุกคนเที่ยว กระบี่” แบบครบรส มาลุยกับเรา ทั้งบนบก ใต้น้ำ สายกิน สายชิลล์ สายกิจกรรม ตามมาสัมผัสอ้อมกอดธรรมชาติกันได้เลย เพราะเราได้รวบรวมรีวิว 15 ที่กิน ที่เที่ยว จังหวัดกระบี่มาไว้ให้แล้ว!

กระบี่ มีที่เที่ยวที่ Amazing และ Unseen เยอะมาก เราได้ไปทั้งปีนเขา วิวอลังการ, ไปพายเรือในคลองน้ำใส ที่มองเห็นน้ำได้ถึงพื้น, สามารถขึ้นดอยดูทะเลหมอก, ไปชมแพลงตอนเรืองแสงในทะเล, ไปดูทะเลแหวก, มีร้านอาหารที่ไปทางบกไม่ได้ ต้องนั่งเรือเข้าไปเท่านั้น ไหนจะ เกาะพีพี ที่ฮิตมากๆ ในช่วงนี้อีก

นัทไปช่วงปลายเดือนสิงหา ช่วงหลังโควิดที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งจริงๆ เป็นฤดูมรสุมของอันดามัน แต่น้ำใสมากๆ และโชคดีไม่เจอฝน เดี๋ยวเดือนตุลา – เมษา จะเข้าฤดูที่ทะเลอันดามันน่าเที่ยวที่สุด นี่อาจจะเป็นโอกาสทอง โอกาสเดียว ที่เราจะได้ยืนอยู่บนทะเลแหวกกลุ่มเดียว อยู่ในปิเละลากูนเกาะพีพีกลุ่มเดียว และอยู่บนผาที่ไร่เลย์ เพียงคนเดียว!  — มันเป็นประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่มากๆ นะคะ กับสถานที่ที่เป็นเดสติเนชั่นระดับโลกขนาดนี้


การเดินทาง

ทริปนี้นัทจองทุกอย่างผ่าน Traveloka หมดเลย ไม่ใช่แค่ตั๋วเครื่องบินนะคะ โรงแรม รถเช่า ทัวร์เดย์ทริป กิจกรรม จองผ่าน Traveloka ได้หมดเลยจริงๆ ค่ะ สะดวกมากๆ ทุกอย่างจบในแอพเดียวได้เลยค่ะ

เที่ยวบินจากกระบี่ มีทุกวัน ไม่ได้มีแค่จากกรุงเทพฯ ด้วยนะคะ บินตรงจากเชียงใหม่ก็มีนะ ครั้งนี้เราบินกับ ไทยสไมล์ เค้าน่ารักมาก เสิร์ฟอาหารบนเครื่องไม่ได้ ก็มีใส่ถุงให้เราหิ้วไปทางด้วย!

ส่วนทริคในการหากิจกรรมดีๆ ให้เข้าไปที่เมนู Xperience ในแอพ Traveloka ได้เลยค่ะ มีกิจกรรมดีๆ เพียบ

จองตั๋วเครื่องบินไปกระบี่กับ Traveloka จองได้เลย > https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Krabi.KBV

สำหรับการเดินทางภายในกระบี่ นัทคิดว่าการเช่ารถสะดวกที่สุดค่ะ เพราะ ราคาไม่แพง ถนนขับง่าย ที่เที่ยวอยู่ไม่ไกลกัน และไม่ไกลจากสนามบิน (อ่าวนางไปสนามบิน 20-30 นาที) จริงๆ จุดนี้ทำให้คะแนนบวกไป 1 แต้มนะคะ ถ้าเทียบกับภูเก็ต ที่รถค่อนข้างติด และ ไปสนามบินใช้เวลาเยอะกว่า

ครั้งนี้ นัทใช้บริการรถเช่าของ Avis Thailand ซึ่งจองผ่านทาง Traveloka สะดวกมาก เพราะจองล่วงหน้าได้ รับรถที่สนามบินได้เลย Avis Thailand บริการดีสมชื่อ รถสภาพดี สะดวก รวดเร็ว ติดต่อง่ายค่ะ

หากใครไม่สะดวกขับรถ ก็สามารถนั่งสองแถวได้ค่ะ แต่นัทเคยมาเที่ยวคนเดียวที่กระบี่ครั้งนึง ใช้สองแถวอาจจะไปได้ไม่ครบทุกที่ในโพสท์นี้ ส่วนพวกเดย์ทริป ก็ให้ทัวร์มารับเอาค่ะ ก็จะไม่สะดวกเท่ามีรถขับค่ะ

วิวดีแบบนี้ตลอดทางเลย


1. เกาะไก่ เกาะปอดะ เกาะทับ-เกาะหม้อ (ทะเลแหวก)

ที่แรกที่จะพาไป ไม่แน่ใจจะนับเป็นหนึ่ง หรือ 7 จุดดีค่ะ เพราะทริปนี้คือ ทัวร์ 7 เกาะ ซันเซ็ท เป็นทัวร์ที่จะพาไปดูแพลงตอนตอนกลางคืน จึงจะแวะดูพระอาทิตย์ตกและทานอาหารเย็นบนเกาะด้วยค่ะ

ทัวร์นี้จะคล้ายๆ ทัวร์ 4 เกาะค่ะ (เกาะปอดะ เกาะไก่ เกาะทับ เกาะหม้อ) เพียงแต่ไปตอนเย็น เลยนับ จุดแวะอ่าวไร่เลย์ จุดดำน้ำตังหมิง และ จุดดำดูแพลงตอนเพิ่มค่ะ

จุดที่ทัวร์นี้พาไป ก็ได้แก่
– เกาะไก่ ที่มีหน้าตาเหมือนไก่ (จริงๆ เราว่าเหมือนอูฐ 😂😂😂)
– เกาะปอดะ ที่ทรายขาว หาดสวย น้ำใส มากกกกกกกก
– เกาะทับ-เกาะหม้อ นับเป็น2 จุด เป็นตรงที่ทะเลแหวกค่ะ สันทรายขาวสวยมาก
– เกาะตังหมิง จุดดำน้ำ
– อ่าวไร่เลย์ ทานอาหารเย็น ชมพระอาทิตย์ตก
– ดูแพลงตอน กลางน้ำตอนกลางคืน มีเชือกให้เกาะลงไป น้ำลึก ไม่น่ากลัวค่ะ

แพลงตอนจะถ่ายรูปไม่ติด ไม่ใช่สีฟ้าชัดๆ แบบที่เป็นไวรัลในต่างประเทศ แต่เห็นเป็นประกายสีขาวๆ สว่างขึ้นมาตามการสะบัดมือ ยิ่งมืดยิ่งชัด อเมซิ่งมากๆ เป็นประกายๆ เหมือนไฟเย็น วิ่งๆ ออกมา

ทางไปจอง >> คลิ๊กที่นี่(เลือกเป็นทัวร์พระอาทิตย์ตก 7 เกาะ สามารถคอนเฟิร์มเรื่องแพลงตอนกับทัวร์อีกทีค่ะ)

เห็นหัวไก่มั้ยคะ? นั่นแหล่ะ เกาะไก่

ดำน้ำที่เกาะตังหมิง

เล่นน้ำที่เกาะปอดะ

ชมพระอาทิตย์ตกที่ไร่เลย์ค่ะ

ทางไปจอง >> คลิ๊กที่นี่(เลือกเป็นทัวร์พระอาทิตย์ตก 7 เกาะ สามารถคอนเฟิร์มเรื่องแพลงตอนกับทัวร์อีกทีค่ะ)


2. C’More Mount Bar
คาเฟ่และร้านอาหาร ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากอ่าวนาง รายล้อมไปด้วยวิวภูเขา มีความดิบๆ ดูคูลมากๆ อย่างกับอยู่ในจูราสิกปาร์คยังไงอย่างงั้น

ที่นี่อาหาร ของหวาน และ เครื่องดื่ม โอเคเลยค่ะ เมนูมีให้เลือกหลากหลาย ถือว่าดีเลย ออกมาหน้าตาสวยงาม


3. อ่าวไร่เลย์

ไร่เลย์ ไม่ใช่เกาะ แต่ถูกขวางด้วยเขาสูงทึบไม่มีถนนเข้ามา ต้องนั่งเรือมาเท่านั้น

ที่นี่เหมาะกับการพักผ่อนสุดๆ เพราะมีความธรรมชาติ ความเงียบสงบ มีทั้งป่าทั้งทะเล เราชอบที่นี่มากๆ สามารถมานอนพักได้นะคะ ชิวมากกกกกกก ใส่บีชแวร์เดินไปเดินมาทั้งวันได้เลย บนอ่าวเดินถึงกันหมด

วิธีการเดินทาง สามารถมาด้วยเรือหางยาว ใช้เวลา 10 นาที เท่านั้น ไม่มีรอบ แต่จะใช้วิธีคนเต็มแล้วออก ช่วงนี้เลยอาจจะต้องรอนาน ไม่ก็ต้องเหมาเอาค่ะ

ที่ไร่เลย์นั้นมีร้านอาหาร บาร์ ดูชิลล์ๆ เยอะมาก มาที่นี่ก็จะได้ชมถ้ำ หินงอกหินย้อย ชมพระอาทิตย์ตกได้สวยมากๆ

ตรงอ่าวพระนางจะมีศาลอยู่ ทะเลตรงนั้น สวยมาก น้ำใส ทรายขาว

กิจกรรมที่ทำให้ไร่เลย์มีชื่อเสียงไปทั่วโลก คือการปีนผาค่ะ เป็นอะไรที่เราชอบมาก กลับมาครั้งที่สองแล้ว

ผาที่นี่ปีนง่าย เพราะเป็นหินปูน ลักษณะของผามีรูทสำหรับผู้เริ่มต้น ไกด์แถวนี้ชำนาญ และเหตุผลที่นักท่องเที่ยวแห่มาปีนผากันที่นี่ เพราะ 1. ค่าใช้จ่ายที่นี่ถูกมากกกกกกก ถ้าเทียบกับต่างประเทศ 2. วิวสวยอลังการ มองออกไปเป็นทะเลกว้างๆ เลยค่ะ

เราใช้บริการ Krabi Rock Climbing นะคะ ไกด์ชื่อพี่สุ แทบจะจำหินได้ทุกก้อน พี่เค้าได้ไปช่วยโรยตัวตอนหาทีมหมูป่าติดถ้ำด้วยแหล่ะ

ทางไปจอง >> คลิ๊กที่นี่

หาเราเจอมั้ยยยย เราอยู่บนผาแหล่ะ — มาปีนตอนนี้มีข้อดีอย่างนึงคือ ไม่กดดันค่ะ คือปกติเนี่ย ตรงอ่าวจะไม่มีที่ยืนเลย ฝรั่งเยอะมากกกก ยืนกันเต็มไปหมด แล้วทุกคนเค้าก็จะดูโน่นดูนี่ แต่มันจะมีความกดดันแหล่ะ อันนี้ เราคนเดียวทั้งผา ชิว!

หลังจากปีนผาเสร็จ ก็ต้องมาฝึกอีกสกิลค่ะ เป็นสกิลโรยตัว อันนี้เราโรยตัวกันจากปากถ้ำ วิวข้างหลังหลักล้าน!


4. คลองน้ำใส (คลองหรูด)

ที่นี่สดชื่อมาก เป็นกิจกรรมพายเรือคายัค จากฝายกั้นน้ำเป็นบึง เข้าไปยังจุดเล่นน้ำกลางป่า ที่อัศจรรย์คือ น้ำใสจริง ใสเหมือนกระจก มองเห็นถึงพื้นเลยค่ะ ระหว่างทางเหมือนเล่นเกมส์ผ่านด่าน จะเจอโน่นเจอนี่ไปเรื่อย ทั้งตอไม้ ใบบัว สาหร่าย ตอนทางเริ่มแคบ ก็ต้องตั้งใจพาย ไปตามคลอง สนุกมากๆ ได้ฟีลแอดเวนเจอร์มากค่ะ

สูดอากาศให้เต็มปอดกันเล้ย


5. ดินแดงดอย

อยู่ไม่ไกลจากคลองน้ำใสเมื่อกี้ เป็นจุดชมวิวรอบทิศของกระบี่ ที่มองเห็นทั้งภูเขา ทะเล และ ทะเลหมอก ถ้ามาเช้าๆ ผู้คนนิยมมาชมพระอาทิตย์ขึ้นในทะเลหมอกค่ะ

ทางเดินขึ้นแอบลำบากนิดนึงนะคะ ขึ้นประมาณ 500 เมตร ใส่รองเท้าดีๆ มาจะสะดวกกว่าค่ะ


6. Dragon View Bar & Restaurant

ร้านอาหาร/คาเฟ่ที่ซ่อนตัวอยู่ในเนินเขา ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ใหญ่ ร้านมีหลายโซน ตกแต่งสวย เข้ากับธรรมชาติมากๆ

ทางมาอาจจะต้องตั้งใจแวะมาซักนิดค่ะ ตามกูเกิ้ลมาได้ แล้วจะมีป้ายธงบอกทางมาถึงร้านเลยค่ะ ขับรถเข้ามาลึกหน่อย แต่คุ้ม เพราะวิวสวยอลังการ อาหารก็รสชาติเข้มข้น ซีฟู้ดตัวโต มีมุมถ่ายรูปเยอะ


7. ร้านอาหารเรือนไม้

ร้านนี้เป็นร้านที่เราอยากแนะนำ การตกแต่งร้านมีความอยู่กับธรรมชาติมากๆ

น้ำพริกกุ้งสดที่นี่อร่อยมาก มากับผักเคียงแบบจัดเต็ม คือพิมพ์ไปยังอยากกลับไปกินน้ำพริกกุ้งสดที่นี่ รสชาติกลมกล่อมพอดี เผ็ด แต่ไม่เผ็ดหรือเค็มโดด ชอบมากๆ แกงปูก็ปูเต็มถ้วย ซี่โครงหมูก็อร่อยค่ะ


8. เกาะพีพี

มาถึงกระบี่ ไม่พูดถึงไม่ได้ กับสถานที่ระดับท็อปของโลกนี้ “เกาะพีพี” ที่น้ำใส สวย ไม่มีคน

ข้อดีของการออกจากกระบี่คือ เดินทางใกล้กว่า และ เรือจะมีโอกาสเจอคลื่นลมน้อยกว่าทางทะเลเปิดด้านภูเก็ตค่ะ แต่ภูเก็ตน่าจะมีออปชั่นเรือให้เลือกเยอะกว่า

จุดที่จะได้ไปก็จะมี พีพีดอน พีพีเล เกาะไม้ไผ่ อ่าวปิเล๊ะ ถ้ำไวกิ้ง หาดลิง ค่ะ

อ่านรีวิว เกาะพีพีฉบับเต็ม คลิ๊กที่นี่


9. บ้านเกาะกลาง 

เราจะพาไปร้านอาหารที่ไปทางบกไม่ได้ ต้องนั่งเรือไปเท่านั้นค่ะ ร้านอาหารตรงเกาะกลาง มีหลายร้านเลย เรามาร้าน มะหญิง มีกระชังจับปลากันขึ้นมาสดๆ เลย

เราเริ่มนั่งเรือจากตรงท่าเรือสวนเจ้าฟ้า จากท่าเรือจะเห็นเขาขนาบน้ำด้วย ตรงนี้อยู่ในเมืองกระบี่เลย

สามารถถามเรือและแจ้งร้านได้เลยว่าจะไปทานร้านไหน ตรงนั้นมีอยู่ 3 ร้าน เราเคยทานแค่ร้านมะหญิง ซึ่งก็คิดว่า รสชาติดี อาหารทะเลสด ได้เยอะมากๆ แต่ไม่เคยลองร้านอื่นจึงยังไม่แน่ใจ

ใช้เวลา 5 นาทีก็ถึงร้านค่ะ

ชุมชนนี้เค้าอยู่กลางน้ำกันจริงๆ บรรยากาศดี

มาถึงกระบี่ อย่าลืมทาน ‘หอยชักตีน’ ดีงามมากๆ วัตถุดิบเค้านำขึ้นมาสดๆ จากกระชัง อย่างปลานี่เราไม่ได้สั่ง 2 ตัวนะคะ แต่มันตัวใหญ่มาก ถึงขั้นที่ ครึ่งตัวนำไปทอด อีกครึ่งตัวนำไปนึ่งมะนาว ยังทานกันไม่หมด


10. Krabi Walking Street

ใกล้ๆ กับท่าเรือสวนเจ้าฟ้า Krabi Walking Street มาเดินหาอะไรกินชิลล์ๆ ได้ค่ะ


11. ขนมจีน โกจ้อย

เป็นร้านสตรีทฟู้ด ที่เราประทับใจมากกก อยู่ใกล้ๆ สนามบิน ขับรถประมาณ 10 นาที มากระบี่ห้ามพลาดเลยยยย

ขนมจีน น้ำยาต่างๆ เครื่องดีมาก ไก่ทอดอร่อยมากกก


12. น้ำตกร้อน

ที่นี่อยู่ไม่ไกลจากสระมรกตเลย นักท่องเที่ยวนิยมทำเป็นรูทเดียวกันค่ะ

น้ำตกร้อน เป็นน้ำแร่ธรรมชาติ ที่ไหลออกมาเป็นน้ำตก ความมหัศจรรย์คือ น้ำตกเป็นแอ่งๆ บ่อๆ ให้เราแช่ตัวได้พอดีเลย

แนะนำให้ลองไปเสิร์ฟกูเกิ้ล ดูภาพน้ำตกร้อนค่ะ จะเห็นเลยว่า ฝรั่งมักจะแช่กันแบบ คนละบ่อๆ ดูครึกครื้นมาก แต่แน่นอนว่า ช่วงนี้ เราเป็นคนเดียวในน้ำตกค่ะ บรรยากาศออนเซนมากๆ น้ำอุ่นสบายดีค่ะ ไม่ร้อนเกินไป

ตอนแรกก็คิดนะว่า อากาศร้อนแล้ว จะไปแช่น้ำร้อนอีกหรอ สรุป แช่แล้วสบายตัวมาก ไม่ยอมกลับ รู้สึกผิวนุ่มๆ ลื่นๆ ด้วย


13. สระมรกต

แลนด์มาร์กเมืองกระบี่ ขับรถจากสนามบิน ประมาณ 40 นาที

ทางเดินเข้ามาจะเป็นทางเดินศึกษาธรรมชาติ เดินประมาณ 800 เมตร แต่เราเดินผิดทาง เดินทาง 1.4 กม. ธรรมชาติดีค่ะ ทางเดินดีเลย

ช่วงนี้ลงน้ำไม่ได้ น้ำใสเห็นตัวปลาเลยค่ะ เป็นสีเขียวมรกตจริงๆ


14. ทุ่งหยีเพ็ง เกาะลันตา

พามาไกลนิดนึงที่เกาะลันตา  เราจะพามาอาบแสงตะวัน ฟังเสียงป่า กลับสู่ธรรมชาติกันที่ ทุ่งหยีเพ็ง เกาะลันตา

แต่การมาล่องเรือที่นี่ มันไม่ใช่แค่การชมพระอาทิตย์ขึ้นธรรมดา! เสียงธรรมชาติรอบตัว ความเงียบสงบที่ได้ยินเสียงป่าอย่างกังวาล เสียงนก เสียงไม้ ที่ชัดเจนทำให้เราผ่อนคลายได้อย่างไม่น่าเชื่อ

การใช้เรือพาย ทำให้ทุกอย่างนิ่ง และไม่มีเสียงเครื่องยนต์มารบกวน แต่ที่พิเศษไปกว่านั้น คือเรื่องราวของเรือพาย ที่ครั้งหนึ่ง เคยใช้เป็นเรือขนไม้ออกจากป่า ในคราวที่ยังมีการสัมปทานไม้ทำถ่าน จนกระทั่งยกเลิกการตัดไม้ เรือเหล่านี้ เลยถูกปลดระวาง และถูกลืมเลือนไปตามการเวลา

ด้วยความอยากนำเรื่องราวการอนุรักษ์ป่าโกงกางของชุมชนทุ่งหยีเพ็งมาเล่า ผู้นำชุมชนนี้จึงเลือกใช้ เรือในอดีตที่ถูกลืมเลือน เรือที่ครั้งนึงเคยทำลาย มาเป็นเรือที่จะอนุรักษ์ป่าโกงกางแห่งนี้แทน

ในการเดินทางครั้งนี้ นอกจากการชมพระอาทิตย์ขึ้นแล้ว ยังได้เห็นสิ่งมีชีวิตและวิถีชีวิตริมป่าโกงกาง ทั้งลิง ปลาตีน ปูก้ามดาบที่ก้ามใหญ่ข้างเดียว การดักปลา แถมยังได้ทานขนมที่คนในหมู่บ้านทำเป็นมื้อเช้าอีกด้วย บรรยากาศสมบูรณ์แบบมาก

มาพบกับความสงบๆ แบบนี้ ได้ที่ ทุ่งหยีเพ็ง เกาะลันตา จังหวัดกระบี่นะคะ

ทางไปจอง >> คลิ๊กที่นี่

อ่านรีวิวฉบับเต็ม >> ทุ่งหยีเพ็ง ล่องเรือแจว ฟังเสียงป่า ชมพระอาทิตย์ขึ้น สูดอากาศผืนป่าโกงกางบนเกาะลันตา จ.กระบี่

ทางไปจอง >> คลิ๊กที่นี่

บรรยากาศจาก Lanta Old Town ค่ะ


15. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา

เกาะลันตา ไม่ได้มีดีแค่ใต้น้ำ

มุมนี้เป็นมุมที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนเวลาไปเดินลัดเลาะตาม coast ต่างๆ ชอบที่พอขึ้นไปแล้วเห็นหาดและทะเลสวยๆ ทั้งสองฝั่ง เห็นน้ำทะเล 2 สีเลย

เดินจากที่จอดรถแค่ 10 นาทีเท่านั้น


ได้เห็นขนาดนี้แล้วต้องรีบจองตั๋วแล้วนะคะ กิจกรรมเพียบ เราประทับใจมากๆ

หาที่พักราคาประหยัด >> คลิ๊กเลย

จองตั๋วเครื่องบินไปกระบี่กับ Traveloka จองได้เลย > https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Krabi.KBV

ไปชมคลิปเที่ยวกระบี่ของเราได้นะ

หากชอบรีวิว อย่าลืมกดไลค์เพจ และ ติดตามไอจี @eatchillwander ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่า
ติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: