‘ทุ่งหยีเพ็ง’ ล่องเรือแจว ฟังเสียงป่า ชมพระอาทิตย์ขึ้น สูดอากาศผืนป่าโกงกางบนเกาะลันตา จ.กระบี่

อาบแสงตะวัน ฟังเสียงป่า กลับสู่ธรรมชาติกันที่ ทุ่งหยีเพ็ง เกาะลันตา จ.กระบี่ หากคุณกำลังมองหา “ที่เที่ยว เกาะลันตา” หลายๆ คนอาจจะบอกว่าให้ไปดำน้ำ ตามหมู่เกาะต่างๆ แต่ Eat Chill Wander อยากบอกว่า ที่นี่ เป็นอีกที่ในเกาะลันตา ที่ห้ามพลาดเลยค่ะ

เราได้มีโอกาสมาทัวร์นี้ จากการแนะนำของ โรงแรม Pimalai Resort and Spa ที่ชวนเราไปล่องเรือพาย ชมพระอาทิตย์ขึ้น ตอนแรกเราก็คิดว่าคงไม่ได้มีอะไรพิเศษ แต่เนื่องจากไม่ได้ดูพระอาทิตย์ขึ้นมานานแล้ว เลยตกลงที่จะตื่นตีสี่กว่าๆ เพื่อที่จะมาร่วมทริปนี้

แล้วก็ได้พบว่า การมาล่องเรือที่นี่ มันไม่ใช่แค่การชมพระอาทิตย์ขึ้นธรรมดา! มันคือการมาสัมผัสเสียงธรรมชาติรอบตัว ความเงียบสงบที่ได้ยินเสียงป่า ช่างก้องกังวาล เสียงนก เสียงไม้ ที่ชัดเจนทำให้เราผ่อนคลายได้อย่างไม่น่าเชื่อ

การใช้เรือพาย ทำให้ทุกอย่างนิ่ง และไม่มีเสียงเครื่องยนต์มารบกวน

แต่ที่พิเศษไปกว่านั้น คือเรื่องราวของเรือพาย ที่ครั้งหนึ่ง เคยใช้เป็นเรือขนไม้ออกจากป่า ในคราวที่ยังมีการสัมปทานไม้ทำถ่าน จนกระทั่งยกเลิกการตัดไม้ เรือเหล่านี้ เลยถูกปลดระวาง และถูกลืมเลือนไปตามกาลเวลา

ด้วยความอยากนำเรื่องราวการอนุรักษ์ป่าโกงกางของชุมชนทุ่งหยีเพ็งมาเล่า ผู้นำชุมชนนี้จึงเลือกใช้ เรือในอดีตที่ถูกลืมเลือน เรือที่ครั้งนึงเคยทำลาย มาเป็นเรือที่จะอนุรักษ์ป่าโกงกางแห่งนี้แทน

ในการเดินทางครั้งนี้ นอกจากการชมพระอาทิตย์ขึ้นแล้ว ยังได้เห็นสิ่งมีชีวิตและวิถีชีวิตริมป่าโกงกาง ทั้งลิง ปลาตีน ปูก้ามดาบที่ก้ามใหญ่ข้างเดียว การดักปลา แถมยังได้ทานขนมที่คนในหมู่บ้านทำเป็นมื้อเช้าอีกด้วย บรรยากาศสมบูรณ์แบบมาก

เราเริ่มกันที่ บรรยากาศตอนฟ้าสาง พระอาทิตย์ยังไม่ขึ้นจากน้ำ

ล่องเรือไปซักพัก บรรยากาศเงียบ แต่ไม่วังเวง

นานแค่ไหนแล้ว ที่ไม่ได้อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์ดวงกลมๆ แบบนี้

พอพระอาทิตย์ขึ้นมาแล้ว เราก็ได้เห็นวิวทิวทัศน์ที่ชัดเจนขึ้น เป็นคนละบรรยากาศกับตอนล่องมา

ทานอาหารเช้ากันบนนี้เลย อากาศกำลังเย็นสบาย

ปลาตีนเยอะมากๆ เลยค่ะ เดินกันเป็นแถว

วิธีการจับปลาท้องถิ่น

ปูก้ามดาบค่ะ ตัวผู้จะมีก้ามใหญ่ข้างนึง ส่วนตัวเมียเป็นสีฟ้าสวยมาก

สูดอากาศกันให้เต็มปอดเลยนะคะ

จากนั้นเราก็แวะมา Lanta Old Town กันค่ะ

ฝากใครสนใจทัวร์แบบนี้ นัทไปตอนที่ไปพักโรงแรม พิมาลัย รีสอร์ท แอนด์ สปา ในราคาคนละ 1,300 บาทค่ะ ทางโรงแรมเป็นผู้ติดต่อให้ สามารถติดต่อสอบถามทางโรงแรมได้ที่  02 320 5500 นะคะ

อ่านรีวิวฉบับเต็ม โรงแรม พิมาลัยรีสอร์ท แอนด์ สปา คลิ๊กเลย!

error: