[รีวิว] ทัวร์เกาะพีพี 1 วัน สุดประทับใจ เกาะสวย น้ำใส อลังการระดับโลก [อัพเดทหลังโควิด]

ชื่อเสียงของ ‘เกาะพีพี’ นั้น ทำให้ผู้คนทั่วโลกหลั่งไหลมาเที่ยวที่นี่เป็นจำนวนมาก หมู่เกาะที่มีหาดทรายละเอียดสีขาว ทะเลน้ำใสสีมรกต จนเป็นแลนด์มาร์กชื่อดังของประเทศไทยไปโดยปริยาย

‘อุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะพีพี’ ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดกระบี่ แต่สามารถมาเที่ยวได้จากทั้งฝั่งกระบี่ และ จากฝั่งภูเก็ต ที่นี่ เปิดให้เที่ยวได้ทั้งปี แตกต่างจากอุทยานหลายแห่งในทะเลอันดามัน ซึ่งจะเปิดแค่ครึ่งปีเท่านั้น เกาะพีพี

เกาะหลักๆ ของหมู่เกาะพีพี ก็คือ เกาะพีพีดอน และ เกาะพีพีเล – เกาะพีพีดอนคือเกาะใหญ่ที่มีสิ่งปลูกสร้างอยู่เต็มไปหมด สามารถพักค้างคืนได้ มีทั้งโรงแรม รีสอร์ท ร้านอาหาร ส่วนพีพีเล เป็นส่วนที่เรือจะไปจอดแวะเที่ยวตามจุดต่างๆ

หลังจากการล๊อคดาวน์ช่วงโควิด 19 เราได้มีโอกาสมาเที่ยวเกาะพีพีเป็นครั้งที่ 5 ในชีวิต และครั้งนี้ เป็นครั้งที่รู้สึกว่า เกาะพีพีสวย เงียบ สงบ น่าเที่ยว สมชื่อแลนด์มาร์กระดับโลก ความสงบเป็นธรรมชาติ สู้สมัยเราเด็กๆ ได้เลย (ยกเว้นเรื่องสิ่งปลูกสร้างมากมายบนเกาะพีพีดอน)

วันนี้ นัท และ Eat Chill Wander จึงขอพาทุกคนไปชม เกาะพีพี อัพเดท หลังโควิด ว่าจะสวยงามสมชื่อขนาดไหน และ ในทัวร์ 1 วัน จะได้พบอะไรบ้าง ตามมาชมกันเลยค่ะ!


เกาะพีพี ไป จากภูเก็ต หรือ จากกระบี่ ดี?

จากการที่เคยไปเกาะพีพีมา หากไปแบบทัวร์ 1 วัน เราคิดว่า ขึ้นอยู่กับว่า วันที่เหลือในทริปที่คุณแพลนมา อยากจะเที่ยวที่ไหนมากกว่า โปรแกรมทัวร์ 1 วันของเกาะพีพี ทั้งจากภูเก็ตและจากกระบี่ ค่อนข้างใกล้เคียงกันมากๆ อาจจะมีแตกต่างกันเล็กน้อย เช่น อาจจะเปลี่ยนจากแวะเล่นน้ำ ดำน้ำ ที่เกาะไม้ไผ่ Bamboo Island เป็นเกาะราชาหรือเกาะไข่ ซึ่งส่วนใหญ่ เราชอบจุดดำน้ำที่เกาะไม้ไผ่มากๆ เป็นจุดที่ประทับใจที่สุดในทัวร์ ดังนั้นจึงไม่ค่อยอยากให้พลาด

เราคิดว่าถ้าออกจากภูเก็ต น่าจะมีออปชั่นของเรือและทัวร์ให้เลือกมากกว่า แต่ถ้าออกจากกระบี่ จะใกล้กว่า เร็วกว่า ใช้เวลาแค่ 40 นาที และเส้นทางกระบี่เป็นทะเลใน ทำให้เสี่ยงต่อคลื่นแรงๆ น้อยกว่า ต่างจากฝั่งภูเก็ตที่เป็นทะเลเปิด

ส่วนวันอื่นๆ ที่เหลือ ก็มีหลากหลายออปชั่นมากๆ อย่างภูเก็ตก็จะมีรีสอร์ทหรูๆ พูลวิลล่า ให้เลือกเยอะ มีคาเฟ่ ตึกชิโนโปรตุกีส ย่านเมืองเก่าให้เที่ยว มีหาดมากมาย มีแหลมพรหมเทพไว้ดูพระอาทิตย์ตก มีหาดกะตะไว้เล่นเซิร์ฟ มีเกาะเล็กเกาะน้อย อย่างเกาะราชา เกาะไม้ท่อน เกาะเฮ ให้ไปเที่ยวได้ทั้งปี มีล๊อบสเตอร์เจ็ดสีให้ทาน ใครอยากประหยัดจะพักโฮสเทล ก็มีออปชั่น

ส่วนกระบี่ก็ไม่น้อยหน้า อาจจะมีออปชั่นของโรงแรมหรูน้อยกว่าภูเก็ต แต่ที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวทั้งบกและทะเล ไปพายคายักในคลองน้ำใสเลาะป่า มีผาหินปูนที่ไร่เลย์ไว้ปีนเขา มีเกาะปอดะ เกาะทับ-เกาะหม้อ ที่อยู่ของทะเลแหวก ตอนกลางคืนไปดูแพลงตอนเรืองแสงในน้ำได้ มีน้ำตกร้อน สระมรกต มีหอยชักตีนให้ทาน ตื่นเช้าๆ ไปดูทะเลหมอกบนดอยที่ดอยดินแดงก็ได้


Phi Phi Island Day Trip

ในครั้งนี้ ได้จองเป็น ‘Phi Phi Islands – 1-day Tour’  ซึ่งทัวร์ในวันนี้ให้บริการโดย ‘เกาะพีพีทัวร์ กระบี่‘ ซึ่งเจ้านี้ ทีมงานดูแลดี น่ารักมากๆ ไกด์มีความรู้และมีข้อมูลแน่น คอยดูแลทุกคนในทริปได้เป็นอย่างดี น้องๆ สต๊าฟบนเรือ ก็ดูแล คอยดำน้ำช่วยถ่ายรูปให้

‘เกาะพีพีทัวร์ กระบี่’ มีท่าเรือเป็นของตัวเอง สามารถให้ทัวร์มารับก็ได้ ส่วนนัทขับรถมาเองก็มีที่จอด หลังจากเช็คอินเรียบร้อย ก็ทานอาหารว่างยามเช้ารอเรียกขึ้นเรือค่ะ

ทางไปจอง >> คลิ๊กที่นี่


Bamboo Island (เกาะไม้ไผ่)

จุดแรกที่มาแวะจะเป็น เกาะไม้ไผ่ ซึ่งไกด์บอกว่าเมื่อก่อนเคยมีต้นไผ่จริงๆ แต่ถูกซัดไปหมดแล้ว มาถึงที่นี่ ไม่ได้พาไปดูต้นไผ่นะคะ แต่ให้นั่งๆ นอนๆ ว่ายน้ำเล่น ตามอัธยาศรัยเลย

น้ำที่นี่สีสวยมากๆ สวย หาดทรายขาวนุ่มเท้า รูปไม่ต้องใส่ฟิลเตอร์เลยค่ะ

เรือลำที่เรามาค่ะ

ออกเรือมานิดนึง จะเจอจุดดำน้ำสนอร์กเกิ้ล จุดแรกของวันนี้ค่ะ

ตรงนี้มีสมญานามว่า ‘ดงปะการังแสนไร่’ ซึ่งเราลงไปนี่ ปะการังเขากวางเป็นทุ่งสุดลูกหูลูกตาเลยค่ะ สมบูรณ์มากๆ ปลาสีสันสวยๆ เต็มไปหมด หลากหลายชนิดมากๆ ฝูงปลาข้างเหลืองฝูงใหญ่กว่าเรือ หอยมือเสือตัวใหญ่มาก

คือพักหลังมา ดำน้ำตื้นทีไร เจอแต่กองหิน ปะการังตาย เหี่ยวเฉามากๆ มาถึงจุดนี้นี่ตระการตามากค่ะ ถือเป็นจุดดำน้ำตื้นที่สมบูรณ์มากทีเดียว ลงไปทีนี่มีอะไรให้ดูเต็มไปหมดจนดูไม่ทัน (อย่าเทียบกับจุดดำน้ำลึก Scuba นะคะ เพราะ Dive Sites ในอันดามัน มันอลังการมากๆ แต่จุดดำน้ำตื้น ทัวร์ลง ให้อาหารปลา เหยียบปะการังกัน จนพังไปหลายจุดแล้วค่ะ)

อย่าง กัลปังหา ในรูปด้านล่าง นี่ก็ไม่ค่อยได้เจอที่จุดดำน้ำตื้นเลยค่ะ น้องเป็นสัตว์นะคะไม่ใช่พืช เป็นสัตว์ตัวเล็กๆ ที่ถูกจักเป็นสัตว์สงวนด้วยนะ 100 ปีจะโตได้ฟุตนึง สวยงามมากเลยค่ะ — พี่กัปตันเองก็บอกว่า กัลปังหา หาดูยาก อย่างจุดที่เรามาดำน้ำกันนี้ ก็มาได้เฉพาะช่วงเช้า เพราะช่วงบ่ายคลื่นจะแรง ก็จะมาตรงนี้ไม่ได้ แปลว่า ทัวร์ไหนที่จัด Bamboo Island ไว้ตอนบ่ายก็อาจจะไม่ได้มาจุดนี้ค่ะ

มุ่งหน้าไปกันต่อค่ะ


เกาะพีพีดอน

มื้อเที่ยง เรามาแวะทานอาหารเที่ยงกันที่เกาะพีพีดอนค่ะ ถ้าใครมีโอกาสมาพัก ก็จะได้พักที่นี่แหล่ะค่ะ เพราะรีสอร์ท ร้านอาหาร ค่อนข้างเยอะ ลองดูได้ค่ะ

ส่วนอาหาร ก็ตามมาตรฐานทัวร์เลยค่ะ เราไม่แน่ใจเหมือนกันว่าทำไมทัวร์เกาะทั่วไทยถึงเสิร์ฟอะไรคล้ายๆ กัน ใครเป็นคนนำเทรนด์นี้ แต่ก็ใช้ได้เลยนะคะ ทานไปเยอะเลยแหล่ะ


Monkey Beach

ออกมาจาก พีพีดอน เพียงนิดเดียว ก็จะพบกับหาดลิงค่ะ เราจำได้ว่าเคยมาแล้วลิงมันเยอะมากๆๆๆๆๆ พี่ไกด์อธิบายว่า เพราะปกติ คนมาให้อาหารเลยทำให้ลิงลงมาเยอะ แต่ตอนนี้ พอคนไม่มา ลิงก็เลยกลับไปอยู่ข้างบนเหมือนเดิม วันที่เรามาก็จะเห็นลิงแค่ 3 ตัวค่ะ (สลับกับใต้น้ำ ที่พอคนไม่มา ปลาจะกลับมาเต็มเหมือนเดิม)


อ่าวมาหยา

อ่าวมาหยา เป็นจุดที่มีชื่อเสียงมาจากการถ่ายทำภาพยนต์เรื่อง The Beach ที่นำแสดงโดย ลีโอนาร์โด ดิ คาปิโอ ค่ะ สมัยเราเด็กๆ เรื่องนี้ดังมาก แล้วทำให้คนมาเที่ยวอ่าวมาหยาแบบล้นมากๆ ตอนที่เราเคยมาคือ ไม่มีที่ยืน อย่างกับจัดงานคอนเสิร์ต คนเยอะๆ เรือจอดเกยๆ กัน เราเฉยๆ มากเลยนะคะกับอ่าวมาหยา ทั้งๆ ที่ตอนเป็นเด็กจิ๋วๆ ยังมีรูปก่อกองทรายเล่น แบบไม่มีคนอยู่เลย

และแล้วตอนนี้ ทางการเลยปิดอ่าวมาหยาเพื่อฟื้นฟูค่ะ ไม่เปิดให้ขึ้น ปิดมา 2 ปีแล้วนะคะ ไม่ได้ปิดเพราะโควิด ยังไม่มีกำหนดเปิด เราก็ได้แต่แล่นเรือผ่านเพื่อชมความสวยงามแบบที่ควรจะเป็นค่ะ


อ่าวปิเละ (Pileh Lagoon)

มาถึงอีกหนึ่งไฮไลท์ของวันนี้ นั่นก็คือ อ่าวปิเละ ซึ่งที่นี่จะต้องแล่นเรือผ่านช่องเขาเข้าไปด้านใน ก็จะเจอลากูนตามธรรมชาติ ซึ่งน้ำค่อนข้างตื้น ทำให้เห็นสีสวยมากๆ

จากที่ภายในอ่าว มักจะมีเรือกว่า 20-30 ลำ วันนี้ มีแค่เรือเราลำเดียวเท่านั้น

หัวใจมรกตแห่งอันดามัน สวยงามจริงๆ ค่ะ

ออกมาจากอ่าวปิเละ ก็จะมาที่จุดดำน้ำที่ 2 ของวันนี้ ซึ่งจุดนี้ เราคิดว่า สมบูรณ์สู้เมื่อเช้าไม่ได้เลย แต่ก็ยังพอมีสีสัน ดำน้ำดูเพลินๆ มีพื้นทรายที่ลึกลงไป ฟรีไดฟ์วิ่งเล่นๆ ก็สนุกค่ะ


Viking Cave

จุดสุดท้าย เป็นถ้ำไวกิ้ง ซึ่งไม่เปิดให้เข้าไปนะคะ เป็นถ้ำสำหรับเก็บรังนก แต่ภายในถ้ำมีรูปฝาผนังเก่า เป็นรูปเรือสำเภา จึงเป็นที่มาของชื่อถ้ำไวกิ้งค่ะ

หากใครสนใจทริปแบบนี้ ก็สามารถจองกันได้ที่ >> ทางไปจอง

หรือถ้าเป็นทริปเกาะพีพี ออกจากภูเก็ต ก็ลองไปหากันได้ คลิ๊กที่นี่ จะมีรีวิวของผู้ที่เคยไปแต่ละทัวร์อยู่ค่ะ ดีมากเลย


หากชอบรีวิว อย่าลืมกดไลค์เพจ และ ติดตามไอจี @eatchillwander ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่า
ติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: