[รีวิว] ทัวร์หมู่เกาะสุรินทร์ 1 วัน อลังการโลกใต้น้ำ สัมผัสชีวิตชาวเลมอแกน กับหนึ่งในจุดดำน้ำตื้นที่สวยที่สุดในประเทศไทย

ในทุกๆ ปี อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ รวมไปถึงหลายๆ อุทยานในทะเลอันดามัน จะปิดให้ทำการในช่วงฤดูมรสุม ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม – 14 ตุลาคม ของทุกๆ ปี แต่เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด 19 นั้น ทำให้ปี 2020 นี้ ทางอุทยานได้ปิดให้บริการยาวนานกว่าปกติ ทำให้ไกด์และผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับการท่องเที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ตอนนี้ ใต้น้ำที่นี่สวยมากๆ จากปกติที่สวยอยู่แล้ว ตอนนี้ สวยและใสที่สุดเท่าที่เคยเห็น

และเราก็ได้มีโอกาสไปสัมผัส อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ มาเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ได้ดำน้ำเล่นกับเจ้าปลานีโม่ ฝูงปลานกแก้ว ดงปะการัง หลากหลายสัตว์ทะเลน้อยใหญ่ ตระการตาและประทับใจมากๆ จึงอยากขอเก็บภาพบรรยากาศ และ ประสบการณ์ในการไปทัวร์ 1 วันที่หมู่เกาะสุรินทร์ กับ บริษัท กรีนวิว ทัวร์  มาเล่าให้ทุกคนฟังค่ะ

กรีนวิว ทัวร์ เป็นทัวร์ที่มีท่าเรือส่วนตัวอยู่ที่ อ.คุระบุรี จ.พังงา อำเภอเดียวกับที่หมู่เกาะสุรินทร์ตั้งอยู่เลยค่ะ ไกด์ท้องถิ่น น้องๆ สต๊าฟก็คนแถวนี้ มีน้องคนมอแกนเป็นเด็กเรือด้วยนะคะ จากท่าเรือ กรีนวิวทัวร์ นั่งเรือชั่วโมงเดียวถึงเลยค่ะ สะดวกมากๆ


การเดินทางไปหมู่เกาะสุรินทร์

ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่า หมู่เกาะสุรินทร์นั้น ตั้งอยู่ใน อ.คุระบุรี จ.พังงา ซึ่งอ.คุระบุรี จะอยู่ห่างจากสนามบินระนองประมาณ 100 กม. และ ห่างจากสนามบินภูเก็ตประมาณ 200 กม.

ซึ่งการเดินทางไปยังหมู่เกาะสุรินทร์ จะมีเรือออกจาก
– ท่าเรือที่ อ.คุระบุรี (นั่งเรือ 50 นาที)
– ท่าเรือบ้านน้ำเค็ม อ.ตะกั่วป่า (นั่งเรือ 1.30 ชม.)
– ท่าเรือทับละมุ อ. เขาหลัก (นั่งเรือ 2 ชั่วโมง)
ทั้งหมดอยู่ในจังหวัดพังงา

ไม่ว่าจะพักในภูเก็ต หรือ เขาหลัก หรือ คุระบุรี ทางบริษัททัวร์ก็มีรถรับส่งนะคะ ทีนี้ เวลาแพลนต้องดูว่า วันอื่นๆ ในทริปอยากไปไหน

เช่น ถ้าประหยัดเวลาสุด อยากไปแค่หมู่เกาะสุรินทร์เลย สามารถนั่งเครื่องมาลงระนอง ขับรถมาพักที่คุระบุรี หรือ พักที่เกาะพระทองก็ยังได้ แล้วก็ไปทัวร์ที่ออกจาก คุระบุรีเลย นั่งเรือไม่ถึงชั่วโมง แบบนี้จะเหนื่อยเรื่องนั่งรถนั่งเรือน้อยที่สุด แต่อาจจะติดเรื่องออปชั่นไฟลท์และรถเช่าจากระนองค่ะ — ถ้าขับรถมาจากกทม. แบบนี้ก็จะใกล้กว่าเช่นกันค่ะ

แต่ถ้ามีโปรแกรมไปที่อื่น ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยวพังงา เสม็ดนางชี หมู่เกาะสิมิลัน อยากไปที่พักเขาหลัก ล่องแพไม้ไผ่ แบบนี้ แนะนำให้ลงสนามบินภูเก็ต แล้วขับรถมาพักเขาหลักค่ะ  ส่วนจะเลือกบริษัททัวร์ที่ขึ้นเรือที่ท่าไหนนั้น ก็แล้วแต่ว่าชอบนั่งรถหรือนั่งเรือมากกว่ากัน แต่ส่วนตัวเลยนะคะ นั่งสปีดโบ้ทไกลๆ บนทะเลเปิด มันก็แอบเหนื่อยนิดนึงน๊าาา ส่วนใหญ่จะแอบเก็บแรงไปดำน้ำ เลยจะเลือกนั่งเรือสั้นๆ ค่ะ

ถ้าลงสนามบินภูเก็ต ก็จะมีออปชั่นให้เลือกเยอะกว่าค่ะ ทั้งจำนวนเที่ยวบินต่อวัน บริษัทรถเช่า ฯลฯ ลองพิจารณาดูนะคะ

ในครั้งนี้ เราเดินทางจาก สุวรรณภูมิ มาลงภูเก็ตเลยค่ะ สะดวกมากๆ เพราะตอนนี้ สายการบิน แอร์เอเชีย เค้าเปิดให้บริการทั้งจากดอนเมืองและสุวรรณภูมิเลยค่ะ หรือ ใครจะไปลงระนอง แอร์เอเชีย เค้าก็มีให้บริการน๊าาาา

ไปเช็คไฟลท์ได้ที่นี่เลย >> https://airasia.com/ อย่าลืมจองอาหารไปก่อนด้วยนะคะ ชานมไข่มุกอร่อยสมคำล่ำลือ มันจะมีอันที่เป็นเซ็ทอยู่ ดีงามค่ะ ตอนนี้มีชานมรสใหม่ของเดือน พย. ด้วย เดี๋ยวเที่ยวหน้าต้องได้กิน!

One Day Tour in Surin Island

สำหรับ กรีนวิวทัวร์ เอง ก็มีหลายออปชั่นนะคะ ซื้อตั๋วเรือไปเกาะเฉยๆ ไปทัวร์ 1 วัน 2 วัน 3 วัน หรือจะทัวร์ฟรีไดฟ์ เค้ามีหมดเลยค่ะ ไปดูได้ที่ >> https://www.facebook.com/greenviewtour99/

รถมารับเราที่ที่พักในเขาหลัก ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชม.นิดๆ มาเช็คอิน ฟังไกด์แนะนำโปรแกรม ข้อมูลของหมู่เกาะสุรินทร์และชาวมอแกะ รวมไปถึงทานอาหารเช้าเล็กๆ น้อยๆ และเลือกอุปกรณ์หน้ากาก ท่อหายใจสนอร์กเกิ้ล และ ฟิน ค่ะ ทั้งหมดนี้ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมแล้วนะคะ

หมู่เกาะสุรินทร์ จะประกอบด้วย เกาะสุรินทร์เหนือ กับ เกาะสุรินทร์ใต้ และ เกาะรอบๆ อีกหลายเกาะเลยค่ะ อยู่ติดชายแดนพม่าแล้ว มองไปไกลๆ ก็จะเห็นเกาะที่เป็นของพม่าแล้วค่ะ

เรานั่งเรือประมาณ 50 นาที ก็ถึงจุดดำน้ำจุดแรกค่ะ

วันที่เรามานี่ ฟ้าครื้มทั้งวันเลยค่ะ คืนก่อนฝนตกอีก ทั้งหมดทั้งมวลคือจะโม้ว่า ปกติถ้าฝนตกก่อนไปทะเล น้ำจะขุ่นมากๆ และพอไม่มีแดด ถ่ายรูปยังไงก็ไม่สวย แต่ด้วยความสมบูรณ์ของใต้ท้องทะเลและความน้ำใสของที่นี่ แม้เราเจอทั้งฝน ทั้งเมฆ แต่ใต้น้ำก็ยังสวยมากๆ เลยค่ะ

โปรแกรมคร่าวๆ เราจะได้ดำน้ำกัน 3 จุด (บางทัวร์จะได้ดำแค่ 2 จุดนะคะ ลองเช็คดูนะ) แวะทานข้าวที่ทำการอุทยาน ซึ่งมีหาดทรายขาว มีหินแม่ไก่เป็นแลนด์มาร์กอยู่ และ แวะหมู่บ้านชาวมอแกนค่ะ

รูปดำน้ำในทริปนี้ จะมาจาก 3 จุด นั่นก็คือ อ่าวบอน อ่าวสัปปะรด แล้วก็นีโม่พาราไดส์ค่ะ

ฝูงปลาสีสวย

เจ้าตัวนี้เป็นญาติใกล้ๆ กับนีโม่เลยค่ะ เรียก Clownfish เหมือนกัน แต่สีต่างกันเลย Anemone หรือดอกไม้ทะเลตรงนี้ก็แปลกตาดีค่ะ ตัวนี้นัทน่าจะเพิ่งเคยเจอครั้งแรก น่าร๊ากกกก มุดลงไปดูอยู่นานเลย

สำหรับใครที่ดำน้ำตื้น ที่นี่คือสมบูรณ์มากๆ ทั้งปะการัง ทั้งปลาเล็กปลาน้อย


Klook.com


หลังจากทานอาหารเที่ยงบนหาดที่ทำการอุทยานเสร็จ เราก็จะมาแวะหมู่บ้านชาวมอแกนค่ะ

ชาวมอแกน เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ทางทะเล ที่ยังมีการสร้างบ้านแบบธรรมชาติ ทำประมงแบบดั้งเดิม เดินเรือ หาปลา อยู่กันเองแบบนี้เลยค่ะ

ภาษาที่ใช้ก็จะมีเป็นภาษาของตัวเองนะคะ ซึ่งจะมีรากใกล้เคียงกับ บาฮาซ่า ค่ะ

ในช่วงปิดซีซั่น ชาวมอแกนก็ดำเนินชีวิตกันตามปกติ แต่ในช่วงที่เปิดซีซั่น น้องๆ ก็จะทำของที่ระลึกมาขายนักท่องเที่ยว

อย่างงานไม้แกะสลัก ก็จะมีน้องๆ ทำอยู่ที่บ้านเค้าเลยค่ะ อย่างที่น้องเพิ่งแกะเสร็จจะเป็น ปลากระเบนค่ะ

รูปสลักที่เป็นที่นับถือของชาวมอแกนค่ะ

ปลาวัวฤดูนี้รักสงบมาก

สัตว์ทะเลต่างๆ ค่ะ จริงๆ มีปลาเล็กปลาน้อยเยอะมากๆ ที่เราเห็นในรูปได้แก่ ดาวมงกุฏหนาม (Crown-of-thorns starfish) ชื่อเท่มาก, ปลาไม้จิ้มฟันจรเข้ (ไปป์ฟิช), ถ้าเห็นหนวดๆ ยื่นมาแบบนี้ รู้เลยค่ะ ล็อบสเตอร์! และสุดท้าย ดาวทะเลตัวใหญ่ๆ เต็มเลย

ที่นี่เป็นถิ่นเจ้านีโม่ค่ะ มีอ่าวนีโม่ที่เจอเยอะแบบเต็มไปหมดเลย มีเป็นร้อย ถึงขั้นที่เรียกจุดนั้นว่า นีโม่พาราไดส์

อยากให้ดูความฟูของปะการังค่ะ ดีใจที่ยังได้เห็นแบบนี้

เราจะไม่ได้รูปใต้น้ำสวยๆ แบบนี้เลย ถ้าพี่ไกด์หรือน้องที่เรือไม่ช่วยถ่าย ต้องขอขอบคุณพี่ๆ ที่ช่วยดูแล ชี้จุด และถ่ายรูปให้เป็นอย่างดี จริงๆ เราดูแลตัวเองได้นะ แต่หันไปเห็นพี่เค้าดูแลผู้สูงอายุที่มากันเป็นครอบครัวแล้วประทับใจ ช่วยอุ้มขึ้น อุ้มลงเรือ น่ารักมากๆ เลยค่ะ

ช่วงที่เราไป เดย์ทริปแบบนี้จะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 1,900 บาทต่อคนค่ะ ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงนะคะ ติดต่อสอบถามได้ที่ กรีนวิวทัวร์ โทร. 095-4266847 | 091-5233088 หรือ inbox : m.me/greenviewtour99 เลยค่ะ โลกใต้น้ำสวยๆ รอทุกคนอยู่น๊าาาาา

Klook.com


รีวิวที่เที่ยวอื่นๆ ใน พังงา

[รีวิว+แจกแพลน] เที่ยวพังงา 3 วัน 2 คืน เขาตาปู เรือแคนู ขี่ม้า หาดทรายดำ หมู่บ้านเหมืองแร่– รีวิวนี้แนะนำสำหรับคนที่ไปหน้าฝน คนที่ไม่ดำน้ำหรืออยากหามุมแปลกใหม่ unseen ของพังงา ขอแนะนำรูทนี้เลยค่ะ

[รีวิว] หมู่เกาะสิมิลัน 1 วัน หาดทรายขาวนุ่ม น้ำสีฟ้าใสกิ๊ง อัศจรรย์ทะเลไทย มากี่ครั้งก็ประทับใจ

[รีวิว] หาดทรายสีดำ เมืองไทย ธรรมชาติสุดอัศจรรย์ ที่ หาดนางทอง เขาหลัก จ.พังงา

รีวิวที่พักเขาหลัก

[รีวิว] The Haven Khaolak โรงแรมสุดชิลล์ริมทะเลเขาหลัก จ. พังงา กับสระว่ายน้ำน้ำเกลือที่ใหญ่ที่สุดในไทย

[รีวิว] เทวาศรม เขาหลัก (Devasom Khao Lak Beach Resort & Villas) รีสอร์ทสุดอลังการ บนหาดเขาหลัก พังงา


สำหรับใครที่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกอยู่ก็ไปเทียบราคาได้ที่ Skyscanner.com นะคะ คลิ๊กที่นี่ได้เลย!!!

หากชอบรีวิว อย่าลืมกดไลค์เพจ และ ติดตามไอจี @eatchillwander ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่า
ติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: