[รีวิว] ทะเลตรัง 5 เกาะ น้ำใสดั่งกระจก ถ้ำมรกต ใต้ทะเลแสนสมบูรณ์ ตกหมึกกินสดๆ [เกาะกระดาน เกาะมุก เกาะเชือก เกาะแหวน เกาะเหลาเหลียง]

หากคุณอยากพิสูจน์ความสวย ความใส และความสมบูรณ์ของทะเลอันดามันบ้านเรา หนึ่งในที่ที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนไป ก็คือ “ทะเลตรัง” ค่ะ ทะเลตรังเป็นที่ตั้งของเกาะที่หลากหลาย ทั้งเกาะกระดาน ที่ขึ้นชื่อเรื่องหาดสวยน้ำใสสุดๆ, เกาะมุก ที่อยู่ของถ้ำมรกต, เกาะแหวน เกาะเชือก เกาะไหง จุดดำน้ำตื้นที่มีทัศนียภาพสวยงาม, เกาะเหลาเหลียง เกาะแสนสงบ สมบูรณ์ และ เกาะลิบง บ้านของพะยูน สัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์ แห่งเดียวของประเทศไทย

จริงๆ ทะเลตรัง ยังมีเกาะน่าสนใจอีกเยอะมาก เช่น เกาะรอก เกาะสุกร หรือ หมู่เกาะเภตรา ที่เราเองก็ยังไม่มีโอกาสไป และจะกลับไปอย่างแน่นอน แต่ในครั้งนี้ เราขอพาทุกคนเที่ยว 5 เกาะ แบบเต็มๆ กิจกรรมเพียบ ทั้งแพดเดิ้ลบอร์ด คายัค ตกหมึก ดำน้ำ ฟินแบบสุดๆ เลยค่ะ


การเดินทางสู่ตรัง

เกาะต่างๆ ในทะเลตรัง สามารถเดินทางได้ง่ายที่สุด โดยการไปลงสนามบินตรังค่ะ แล้วขับรถหรือนั่งรถตู้อีกประมาณ 1 ชั่วโมง ก็จะถึงท่าเรือ

ทริปนี้ จองตั๋วสุดคุ้มแบบมือโปร กับ Traveloka เพราะเที่ยวบินไปตรัง อาจจะมีจำนวนและความถี่น้อยกว่าที่อื่นซักนิด เราเลยใช้ฟีจเจอร์ Price Alert บนแอพเพื่อหาเที่ยวบินราคาถูกใจ

หากใครที่อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก > https://www.traveloka.com/th-th/flight/price-related-features

จองง่าย ได้ตั๋วราคาถูก เพราะ Price Alerts จาก Traveloka เลยค่ะ ไปไหนก็กดบวกไว้ได้เลยน๊าาา


การเดินทางสู่เกาะต่างๆ

เกาะในจังหวัดตรังนั้น มีหลายเกาะ และ ท่าเรือไปยังเกาะต่างๆ นั้น ก็มีหลายท่าเรือ ได้แก่

– ท่าเรือเจ้าไหม ไปเกาะลิบง
– ท่าเรือปากเมง และ ท่าเรือ ควน ตุ้ง กู ไปเกาะกระดาน เกาะไหง เกาะมุก

ซึ่งท่าเรือที่เราใช้เป็นหลัก คือ ท่าเรือ ควน ตุ้ง กู และ เหตุผลที่เราใช้ท่าเรือ ควน ตุ้ง กู นั้นก็เพราะว่า ท่าเรือใกล้กับเกาะกระดานที่เป็นที่พักหลักของเรา และ เราใช้บริการ King Travel (คิงทราเวล) โทร. 085-472-4430  ซึ่งเค้ามีที่จอดรถ หรือ ใครไม่เช่ารถ เค้าก็มีบริการรถรับส่งจากในเมืองและสนามบินอีกด้วย

สำหรับโปรแกรมของเรานั้น เราเหมาเรือ ให้ไปส่งที่เกาะกระดาน แล้วก็ไปเที่ยวเกาะมุก เกาะแหวน เกาะเชือก โดยให้เค้ามารับที่เกาะกระดานเลย อีกวัน ก็ไปเที่ยวเกาะเหลาเหลียงกับเกาะลิบง โดยให้เรือมารับที่เกาะกระดานเช่นกัน หรือ ใครอยากกลับขึ้นฝั่งก่อน ก็ได้นะคะ ลองคุยกับทางเรือดู ถ้าอยากตามรอยโปรแกรมเดียวกับเรา ก็ลองเอารูปจากเว็ปเราให้เค้าดูได้นะคะ

เหตุผลที่เราเหมาเรือ เพราะเป็นช่วงโควิดด้วย แล้วก็ เวลาเราอยากอยู่ที่ไหนนานๆ ก็อยู่ได้ เวลาไปแต่ละที่ ก็สลับไม่ไปชนเวลาทัวร์ลงได้ อย่าง ถ้ำมรกต นี่มีแค่กลุ่มเราเลยค่ะ พิเศษมากๆ


เกาะกระดาน

ถ้าถามว่า ทำไมถึงเลือกพักที่เกาะกระดาน? ก็เพราะว่าที่นี่น้ำใส ทะเลสวยมากกก ซึ่งถ้าเทียบกัน เกาะอื่นที่น้ำใสและสวยขนาดนี้ พักบนเกาะไม่ได้ หรือ ไม่มีกิจกรรมทางน้ำ และยังเดินทางไกลกว่านี้

เกาะกระดานนี้ เรานั่งเรือหางยาวจากท่าเรือ ควน ตุ้ง กู มาแค่ 40 นาที เท่านั้น ยิ่งเป็นสปีดโบ้ทยิ่งเร็วเลยค่ะ

เราเลือกพักที่เกาะกระดาน ทุกวันก็จะเห็นฟ้าสวยๆ ตื่นมาก็เห็นน้ำสีฟ้า น่าเสียดายที่ ที่พักบนเกาะกระดาน หลายที่ราคาถือว่าค่อนข้างสูง หากเทียบกับรูปแบบห้อง แต่ก็แลกกับความสวยและบรรยากาศของที่นี่จริงๆ

ที่พัก ที่เราไปเดินสำรวจมา แล้วคิดว่า คุ้มค่า สมราคาที่สุด จะเป็น Reef Resort Kradan ค่ะ

ใต้น้ำที่เกาะกระดานก็สมบูรณ์มาก ถ้าดูรูปที่พายแพดเดิลบอร์ดจะเห็น แนวปะการังลิบๆ มันสมบูรณ์ขนาดนี้เลยค่ะ ไม่ต้อง ดำน้ำลึกเลย


เกาะมุก เกาะเชือก เกาะแหวน 

เกาะมุก เป็นเกาะที่มีที่พักที่ตัวเลือกหลากหลายกว่าเกาะกระดานค่ะ และยังเดินทางใกล้กว่า แต่ความใสของทะเลตรงหาด อาจจะต้องยกให้เกาะกระดานมากกว่า

ส่วนเกาะเชือก เกาะแหวน จะเป็นเกาะที่นิยมไป Day Trip ไปดำน้ำดูปะการังกันค่ะ โปรแกรมฮิตก็คือ ดำน้ำตื้น 2-3 จุด และ ถ้ำมรกต ค่ะ แต่เกาะแก่งแถวนี้ นั่งเรือไป ชมวิวไปก็สวยงามมากๆ

ทะเลตรัง มีปะการังอ่อน และ กัลปังหาสีสันสวยงาม ฟูมากๆ และด้วยความที่ไม่ฮิตในหมู่นักท่องเที่ยวเท่ากับที่อื่น ทำให้ความอุดมสมบูรณ์ใต้น้ำก็สูงขึ้นไปด้วย อย่างกัลปังหานี่เราชอบมากเลยค่ะ เพราะสีมันสวย ปกติมักจะเห็นเวลาไปดำน้ำลึก แต่เวลาดำน้ำลึก ตามหลักฟิสิกส์ เราจะไม่เห็นสีแดงสดขนาดนี้ค่ะ

ปะการังเขากวางยาวๆ เลยค่ะ เห็นปลาหลากหลายมาก

ทะเลใสอย่างกับสระว่ายน้ำ

อ้อ อีกกิจกรรมที่ห้ามพลาดของแถวๆ เกาะมุก คือ ตกหมึก ค่ะ!!

ทีมงานคุณภาพ ได้มา 2 ตัวถ้วน แต่แกว่งเบ็ดลงไปปุ๊ปได้เลยนะคะ หลอกให้ดีใจ กรี้ดกร้าดเต็มที่ แล้วก็ไม่ได้อีกเลย แต่แบบ โคตรฟินค่ะทุกคน โคตรสด หวาน กรุบ เรือมีโชหยุ วาซาบิพร้อม! ทางเรือเตรียมมาให้ค่า


ถ้ำมรกต เกาะมุก

ปกติจะอยู่ในทัวร์เกาะมุกอยู่แล้ว ที่นี่ ตอนแรกก็นึกว่าไม่มีอะไร แต่เจ๋งมากกกก เป็นฟีลล่าสมบัติ คือเราจะต้อง ว่ายน้ำเข้าถ้ำ ที่มีส่วนมืดไปพักนึงค่ะ พอเจอแสงสว่างปลายอุโมงค์ ก็จะเข้ามา เป็นหาดลับค่ะ ซึ่งตรงนี้ ถ้าน้ำขึ้น ถ้ำนี้จะถูกปิดและเข้าไม่ได้ค่ะ


เกาะเหลาเหลียง

เกาะเหลาเหลียง เป็นเกาะคู่กัน 2 เกาะ เรียก เหลาเหลียงพี่ และ เหลาเหลียงน้อง ออกไปไกลซักหน่อยค่ะ แต่เงียบสงบมากๆ ไปที่ไหนมีเรือเราลำเดียว ไม่มีคนเลย

ตรงเกาะจะมีถ้ำที่เดินขึ้นไปได้ เป็นเหมือนแลนด์มาร์กอยู่ สวยแปลกตาทีเดียวค่ะ

จุดดำน้ำที่นี่ ก็มีกัลปังหาสีและปะการังอ่อนนะคะ แล้วก็มีนีโม่แบบเยอะมากกกกก

จริงๆ แล้ว เราเหมาเรือมาเกาะเหลาเหลียงช่วงเช้า และ ไปเกาะลิบงช่วงบ่ายค่ะ สำหรับเกาะลิบง กิจกรรมแนะนำคือ การไปรอชมพะยูน ซึ่งพะยูนจะขึ้นมากินหญ้าทะเลช่วงที่น้ำขึ้นค่ะ สามารถชมจากบนเรือ หรือ หอชมพะยูนก็ได้ แต่ห้ามเข้าใกล้เด็ดขาดเลยนะคะ เพราะน้องขี้ตกใจมากๆ

นอกจากการไปตามหาพะยูนที่เกาะลิบงแล้ว ก็อย่าลืมไปทานอาหารทะเลสดๆ อร่อยๆ อย่างร้านกระชังปู นี่ดังมาก เราพลาดเช่นกันค่ะ

แต่เรามองในแง่ดี เรามีเหตุผลทำให้เราต้องได้กลับไปใหม่แน่ๆ เพราะเราตกหลุมรักที่นี่เข้าแล้วล่ะค่ะ 🙂


รีวิวที่เที่ยวตรัง

32 ที่เที่ยวจังหวัดตรัง เที่ยวครบรส ติดเกาะ ตกหมึก ดำน้ำ ตามหาพะยูน ป่าสมบูรณ์ เมืองน่ารัก คาเฟ่ สตรีทอาร์ท ของกินเพียบ!!


หากชอบรีวิว อย่าลืมกดไลค์เพจ และ ติดตามไอจี @eatchillwander ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่า
ติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: