[เที่ยวรัสเซียด้วยตัวเอง EP.6] Teriberka ดินแดนสุดขอบโลก สัมผัสชีวิตบนมหาสมุทรอาร์คติค และแสงเหนือสุดอลังการ

เมื่อตอนที่แล้ว เราได้พาทุกคนเที่ยว Murmansk เมืองท่าขนาดใหญ่บนแหลม Kola ที่ออกสู่มหาสมุทรอาร์คติกกันไปแล้ว วันนี้เราขอขึ้นเหนือไปจนสุดขอบทวีป ที่นี่ได้สมยานามว่า “The End of The World” หรือ จุดสิ้นสุดขอบโลก ที่นี่คือ Teriberka (เทริเบร์ก้า) เมืองประมงเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยวิวแปลกตาและเป็นจุดชมแสงเหนือที่ดีมากๆ ค่ะ


ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับ Teriberka

– เมือง Teriberka เป็นหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ ที่อยู่ห่างจากเมือง Murmansk ประมาณ 130 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2-3 ชม. (และอาจจะมากกว่าในช่วงที่หิมะปกคลุม) ถนนที่มาจาก Murmansk กำลังก่อสร้างนะคะ บางส่วนก็คือขรุขระ ยาวๆ ทุลักทุเลประมาณนึงเลยค่ะ จะเห็นได้ว่าระยะทางไม่ได้ไกลมาก แต่ใช้เวลาเยอะพอสมควร

– เมืองนี้ อยู่ชิดติดทะเลเปิดตรงมหาสมุทรอาร์คติค เลยจากตรงนี้ไปคือขั้วโลกเหนือแล้ว เลยได้ชื่อว่าเป็น The End of The World เพราะมีตรงที่ถนนมาสุด

– และเมืองนี้ ก็เป็นไม่กี่เมืองที่เราสามารถมาอยู่ติดทะเล Barents ส่วนหนึ่งของมหาสมุทรอาร์คติก เพราะพื้นที่อาร์คติกอื่นๆ ของรัสเซีย มักจะเป็นของรัฐที่ไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปเข้าค่ะ

– การเดินทางในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของทัวร์ แต่หากใครมาเอง ก็จะมีเรทแท็กซี่เหมามาจาก Murmansk ในราคาประมาณ 5000 รูเบิลต่อเที่ยว หรือ นั่งบัสในราคา 700 รูเบิลต่อเที่ยวค่ะ

– แม้ Teriberka จะเป็นหมู่บ้านเล็กๆ แต่มันจะมีโซนเมืองเก่า Old Teriberka กับ โซนเมืองใหม่ แล้วก็ตรงที่เป็นจุดชมวิวธรรมชาติ ซึ่งทั้งหมดนี้ ต้องมีรถอยู่ดีค่ะ เลยคิดว่าหาทัวร์ง่ายสุดค่ะ

– เมืองนี้ เหมาะกับการดูแสงเหนือยิ่งกว่า Murmansk อย่างที่เขียนไปในตอนที่แล้วว่า การชมแสงเหนือคือ ยิ่งมืดยิ่งดี (เหมือนดูดาว) ยิ่งใกล้ขั้วโลกยิ่งมีโอกาส ซึ่งที่ Teriberka นี่มลภาวะทางแสงน้อยมากกกกก มีส่วนที่มืดสนิทไม่มีแสงรบกวน เป็นเมืองเงียบๆ ปลอดภัย เดินชมแสงเหนือได้เลย วันที่นัทไป แสงเหนือคือพริ้วเต็มฟ้าและมีตลอดคืน แบบดูจากห้องได้เลยค่ะ

– โรงแรมและร้านอาหารมีไม่เยอะนะคะ


Aurora Hunting

นัทออกจาก Murmansk มาถึง Teriberka ในตอนกลางคืน เพื่อเริ่มหาแสงเหนือกันค่ะ แต่ต้องบอกตามตรงว่า ที่นี่แทบไม่ต้องใช้คำว่าหา เพราะมองไปทางไหนก็เจอค่ะ มาแบบเต็มฟ้า ขนาดมีพระจันทร์เกือบจะเต็มดวง ยังเห็นแสงเหนือด้วยตาเปล่าชัดมากๆ และวิ่งข้ามแบบทั่วท้องฟ้ารอบตัวเลยค่ะ

นัทเดินออกมาจากโรงแรมนิดเดียว มายืนชมอยู่ตรงเนินใกล้ๆ ค่ะ พอรู้สึกหนาวมือแข็งไม่ไหว ก็เลยกลับไปนั่งดูจากในห้อง จากในห้องก็ยังมองเห็นค่ะ แต่มีแสงรบกวนนิดหน่อย นัทว่าแสงเหนือมันมีความพิเศษ แต่ละครั้งที่เจอมันไม่เหมือนกันเลยค่ะ และครั้งนี้สวยมากๆ เหมือนเป็นโชว์แสงสีจากธรรมชาติ

โรงแรมนี้ก็สวยมากๆ เลยนะคะ ชื่อว่า Cedar Grass Hotel ไม่ได้ตกแต่งหวือหวาอะไร แต่ห้องค่อนข้างใหม่ ภายในห้องควบคุมอุณหภูมิดี สะอาด ห้องน้ำทุกอย่างโอเคเลยค่ะ ข้อเสียอย่างเดียวคือ ไม่มีลิฟท์ค่ะ

ตื่นมาก็ทานอาหารเช้าที่ห้องอาหารของทางโรงแรม ซึ่งวิวสวยมากๆ ค่ะ ตอนกลางคืนเป็นวิวแสงเหนือ ตอนเช้าเป็นวิวทะเล

ติดกับโรงแรมมีโครงวาฬดิสเพลย์อยู่ด้วย


The Graveyard of Ships

ตรงนี้เป็นหนึ่งในจุดถ่ายรูปดังของที่นี่ค่ะ เป็นซากเรือ 12 ลำ ที่ถูกทิ้งไว้ตอนที่มีการปิดโรงงานปลากระป๋องในช่วงปี 1960s แล้วพอเรือมันค้างอยู่ตรงนี้ มีการโดนกัดเซาะ เลยดูคล้ายโครงกระดูกวาฬ ทำให้กลายเป็นเสมือนงานศิลปะไปซะอย่างงั้น และด้วยความที่เราอยู่ใกล้ขั้วโลก แสงจะสวยตลอด ก็เป็นจุดถ่ายรูปที่เก๋มากค่ะ


Old Teriberka

ตรงนี้เป็นตัวเมืองเก่า เป็นหมู่บ้านชาวประมงที่มีการตั้งถิ่นฐานมาตั้งแต่แรก และเป็นจุดที่เริ่มเมือง Teriberka ค่ะ ในตัวเมืองตอนนี้ ส่วนใหญ่นัทเห็นเค้ากำลังสร้างพวกที่พัก ร้านอาหาร ตรงนี้มีจุดขึ้นเรือที่ไปดูวาฬ และ ออกไปทำกิจกรรมทางทะเล ซึ่งจริงๆ นัทมีออกไปดูวาฬนะคะ แต่ราคาสูงและเรือไม่ได้เป็นเรือทัวร์แบบดีๆ เลยไม่ค่อยแนะนำค่ะ


Teriberka Beach

ในเมืองตรงนี้ ส่วนใหญ่คนจะมาเที่ยวตรงหาด Teriberka ซึ่งเป็นหาดทราย และมีร้านอาหารอยู่ 2-3 ร้าน ร้านอาหารวิวสวยมากกก แต่ว่าด้วยความที่เป็นเมืองห่างไกล อาจจะต้องทำใจเรื่องอาหารนิดนึง คืออาหารโอเค แต่อาจจะมีความสำเร็จรูปประมาณนึง ฝั่งนี้มีวิวทะเล มีชิงช้า มีจุดถ่ายรูปอยู่ค่ะ


Observation Point

จากนั้นเราก็จะขับรถตรงเข้าไปสุดขอบโลก เพราะมันคือสุดถนนแล้วจริงๆ ค่ะ ถนนจาก Murmansk คือมีสุดตรงนี้ ไปต่อไม่ได้แล้ว ก่อนจะเดินเข้าไปชมธรรมชาติ เราจะเจอกับภูมิประเทศที่แปลกตา เต็มไปด้วยทะเลสาบเล็กใหญ่สลับกันไป นัทลืมบอกว่า ภูมิภาค Murmansk ทั้งก้อนนี่เป็นภูมิภาคแห่งทะเลสาบเลยค่ะ มีทะเลสาบอยู่เป็นแสนแห่งเลย

การมาแถบอาร์คติก คือการได้เข้ามาชม Biome แบบ ทุนดรา จะได้เห็นพืชพันธุ์ที่อยู่ความหนาวเย็น ณ จุดเยือกแข็งได้เป็นเวลาหลายเดือน มีปรากฏการณ์การแข็งของใต้ดินที่เรียกว่า Permafrost ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่ทำให้เกิดการยุบตัวและเกิดเป็นทะเลสาบเล็กๆ ที่เราเห็นตรงนี้ค่ะ


Dragon Eggs Beach

พอมองลงไปจากตรงเนินนี้ ก็จะเจอหาดหิน ที่เป็นหาดหินที่ไม่เหมือนที่อื่นค่ะ เป็นหินก้อนโตมาก เค้าเลยเรียกหาดนี้ว่า หาดหินมังกร เพราะเต็มไปด้วย หินวงรีก้อนใหญ่ผิวเนียนอยู่เต็มทั้งหาดเลยค่ะ จริงๆ สามารถเดินลงไปข้างล่างจะมีร่องหินที่มีหินอยู่ไม่กี่ก้อน เหมือนรังมังกรจริงๆ

ระหว่างทางเจอน้องหมาไซ ตาสองสีหล่อมากกก


Maloye Batareyskoye Lake

เดินจากหาดมาบนเส้นทางเดิมประมาณ 1 กม. (จริงๆ ถ้าฤดูหนาว เค้ามีกิจกรรมขี่ Snowmobile มาด้วยนะคะ แต่วิวคือมองไม่เห็นน้ำแบบนี้ค่ะ มันจะขาวล้วนเลย) ก็จะมาเจอทะเลสาบที่อยู่บนเนินสูงค่ะ ความเจ๋งของทะเลสาบแห่งนี้คือ เค้าจะไหลลงเป็นน้ำตกไปยังทะเลอาร์คติค ไปยังขั้วโลกเหนือเลย มาตอนพระอาทิตย์ตกแสงสวยมากๆ ค่ะ


Waterfall

ตรงนี้คือน้ำตกที่บอกค่ะ ว่าเราจะเห็นเป็นลำธารจากทะเลสาบ และไหลออกสู่ทะเลเปิด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมหาสมุทรอาร์คติก มหาสมุทรฝั่งขั้วโลกเหนือ ที่เหนือกว่านี้ก็แทบไม่มีผู้คนอาศัยอยู่แล้ว

ส่วนกิจกรรมอื่นๆ ที่นัทไม่ได้ทำ ก็อาทิเช่น Snowkiting ซึ่งต้องมีหิมะพูนๆ เป็นกีฬาที่ฮิตในฤดูหนาวที่นี่ จริงๆ มีทัวร์ Freediving จับปู จับอูหนิ ซึ่งน่าทำมากกกก และยังมีการนั่งเรือชมวาฬ แต่มีข้อจำกัดคือ ต้องเหมาเรือออกไป และ เรือไม่ได้สภาพดีเท่าไหร่ นัทเลยไม่ได้แนะนำค่ะ

จากนั้นเราก็เดินทางกลับ Murmansk ด้วยรถตู้ ก่อนจะบินกลับมอสโคว์ เป็นอันจบทริปนี้ค่ะ


สรุป สำหรับทริปรัสเซียทั้งหมดในทริปนี้ นัทไป Moscow – Karelia – St. Petersburg – Murmansk และกลับจาก Moscow ค่ะ ทริปนี้เขียนรีวิวไว้ทั้งหมด 6 ตอน โดยอัพเดทเรื่องการเดินทางไปรัสเซีย ข้อมูลที่ควรรู้ แผนการเดินทางทั้งทริป ค่าใช้จ่าย จะอยู่ในตอนแรกนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคนที่กำลังหาข้อมูลอยู่นะคะ


สำหรับการจองทุกอย่าง หรือ จัดทัวร์ติดต่อ คุณ Pavel ได้ที่ไลน์ choustrov พิมพ์ไทยหรืออังกฤษก็ได้ค่ะ หรือ เมสเสจไปที่ Facebook Pavel Tours ก็ได้ค่ะ

สำหรับใครที่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกอยู่ก็ไปเทียบราคาได้ที่ Trip.com >> คลิ๊กที่นี่เพื่อหาตั๋วไปมอสโคว์

รีวิวรัสเซียทริปนี้ นัทเขียนไว้ทั้งหมด 6 ตอนนะคะ
ตอนที่ 1 : Moscow Part 1 เมืองหลวงแห่งรัสเซีย
ตอนที่ 2 : Moscow Part 2 ที่สุดของรัสเซีย
ตอนที่ 3 : Karelia นั่งรถไฟแบบทรานส์ไซบีเรีย
ตอนที่ 4 : St. Petersberg เมืองหลวงเก่าที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรม
ตอนที่ 5 : Murmansk ล่าแสงเหนือ
ตอนที่ 6 : Teriberka เมืองสุดขอบโลกทะเลอาร์คติก

หากชอบรีวิว อย่าลืมกดไลค์เพจ และ ติดตามไอจี @eatchillwander ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่าติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: