[เที่ยว อุซเบกิสถาน ด้วยตัวเอง Ep.1] รู้จัก “Uzbekistan” แผนการเดินทาง ค่าใช้จ่าย และ ตอบคำถามที่ทุกคนสงสัย!

เคยได้ยินเรื่องราวของเส้นทางสายไหมกันมั้ยคะ? คำว่าเส้นทางสายไหมหรือว่า Silk Road นั้น มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์สูงมากๆ เพราะเป็นเส้นทางค้าขายโบราณ ที่มีความเป็นมาตั้งแต่ราชวงศ์ฮั่น ในยุค 130 ปีก่อนคริสต์กาล แล้วก็เป็นเส้นทางการค้าขายตั้งแต่ตอนนั้น มาจนถึงยุคกลางในช่วง คศ. 1453 เป็นจุดที่เชื่อมต่อโลกตะวันออกไปสู่โลกตะวันตกกันทางบกเลยค่ะจนมาถึงยุคที่ออตโตมันเป็นใหญ่และเริ่มมีการบล๊อคทางพ่อค้าชาวยุโรปเริ่มเดินเรือแทนเลยเริ่มหมดความสำคัญไปค่ะ

ลองคิดถึงในสมัยที่ยังไม่มีรถหรือเครื่องบิน และผู้คนเดินทางทางบก จากจีน ไปจนถึงยุโรป ก็เป็นการเดินทางและเส้นทางที่ยิ่งใหญ่มากๆ ของค้าขายกันไปถึงยุโรปหรือแอฟริกาได้เลย อย่างของที่ตะวันออกทางจีนส่งไปขาย ก็มีตั้งแต่ ผ้าไหม ชา เครื่องปั้นดินเผา เครื่องเทศ ไปจนถึงพวกน้ำหอม อะไรแบบนี้เลยค่ะ ซึ่งทางตะวันตกก็มีส่งอาหาร พรม เครื่องแก้ว ต่างๆ กลับมาขายค่ะ

และจุดศูนย์กลางของการเดินทาง ค้าขาย เปลี่ยนอูฐ เติมน้ำ เติมเสบียง เปลี่ยนถ่ายทางวัฒนธรรม ก็เกิดขึ้นกันที่เอเชียกลางโดยอุซเบกิสถานเป็นหนึ่งในดินแดนสำคัญแห่งนั้นค่ะ ทำให้ที่นี่จะมีความผสมผสานของจีน มองโกล (เจงกิสข่าน) อารยธรรมเปอร์เซีย ไปจนถึงพวกเติร์กเลยค่ะ และแน่นอนว่า เป็นทางผ่านของพ่อค้าชื่อดังอย่าง Marco Polo จากอิตาลีด้วยค่ะ


1. อุซเบกิสถาน ตั้งอยู่ส่วนไหนของโลก?

ประเทศอุซเบกิสถาน เป็นประเทศที่อยู่ในภูมิภาคเอเชียกลางค่ะ เป็นหนึ่งในสองประเทศในโลกใบนี้ที่เป็น Double Landlocked Countries หรือ ประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลถึงสองชั้น (ในโลกนี้มีแค่อุซเบกิสถานกับลิชเค่นสไตน์ค่ะ)

สำหรับเอเชียกลางนั้น จะประกอบไปด้วยประเทศที่ชื่อลงท้ายด้วยสถาน ถึง 6 ประเทศค่ะ ได้แก่ อุซเบกิสถาน, ทาจิกิสถาน, เติร์กเมนิสถาน, คีร์กีซสถาน, คาซัคสถาน รวมไปถึง อัฟกานิสถาน แล้วก็จะมีอีกประเทศในโลกก็คือ ปากีสถาน ค่ะ ที่มีการใช้ชื่อลงท้ายด้วยสถาน


2. สถานที่ท่องเที่ยว เป็นแนวไหน?

อุซเบกิสถาน เป็นประเทศที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ และมีประชากรอยู่ราว 33 ล้านคน ซึ่งจะมีทางตะวันออกของประเทศที่ติดกับคีร์กีซถาน และใกล้กับภูเขาสูง มีหิมะค่ะ ส่วนตอนกลางของประเทศจะเป็นแนวๆ แห้งๆ ทะเลทรายหน่อย ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดคนจากทั่วโลกมา จะเป็นในเชิงประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรม อันแสนจะอลังการเนี่ยแหล่ะค่ะ รายละเอียดของพวกสถาปัตยกรรมของที่นี่ คือดูกันไม่หมด และ ที่สำคัญก็คือการเป็นจุดใจกลาง ศูนย์กลางของเส้นทางสายไหม ซึ่งนั่นหมายถึงการส่งอิทธิพล เรื่องราว วัฒนธรรม การปกครอง จากโลกตะวันออกไกล ไปจนถึงโลกตะวันตกเนี่ยแหล่ะค่ะ

อ้อ จริงๆ นัทก็เที่ยวไม่ครบนะคะ ยังมีภูมิภาคต่างๆ อย่าง Fergana ที่เชื่อมต่อระหว่างอุซเบกิสถานและทาจิกิสถาน หรือ เมืองชายแดนอัฟกานิสถานอย่าง Termez ที่ไม่ได้ไปเช่นกันค่ะ


3. การเดินทางไปยังอุซเบกิสถาน มีสายการบินอะไรบ้าง?

ในช่วงปกติ จะมีบินตรงจากไทย โดยสายการบิน Uzbekistan Airways ค่ะ แต่จะต่อเครื่องก็ได้นะคะ มีหลายสายการบินที่ให้บริการเลย โดยเฉพาะสายการบินจากตะวันออกกลาง อย่างในครั้งนี้ เรานั่งสายการบิน Emirates มาลงที่ดูไบ แล้วก็ต่อสายการบิน FlyDubai มาค่ะ

ส่วนการเดินทางในประเทศเน้นสายการบิน Uzbekistan Airways ค่ะ มีบินภายในตลอด แล้วก็จะมีรถไฟ เป็นรถไฟความเร็วสูง ชื่อ Afrosiyab และ รถไฟเร็วปกติค่ะ แนะนำให้ซื้อที่สถานีเลยนะคะ


4. VISA (วีซ่าอุซเบกิสถาน) (Update 2024)

สามารถขอออนไลน์จบทั้งหมดได้เลยค่ะ ขอตามวิธีในเว็ปนี้ https://e-visa.gov.uz/main กรอกข้อมูล ซึ่งหลักๆ ใช้แค่ข้อมูลจากพาสพอร์ทและที่ที่เราจะพักในอุซเบกิสถาน รูปถ่ายเรา สำเนาพาสพอร์ท เป็นไฟล์ .jpg กรอกแป้ปเดียวมากๆ จ่ายเงินออนไลน์ ทั้งหมดใช้เวลา 3 วัน จะได้รับวีซ่าเข้ามาทางอีเมล์แล้วเราก็ปริ้นท์มาผ่านตม. ได้เลยค่ะ สำหรับ Single Entry ราคา 20USD, Double Entry ราคา 35USD และ Multiple Entry ราคา 50 USD


5. เที่ยวอุซเบกิสถานฤดูไหนดี ?

อุซเบกิสถาน มี 4 ฤดูค่ะ ฤดูที่เที่ยวสบาย ก็จะเป็นฤดูใบไม้ผลิ ในช่วงเดือน มีนาพฤษภา และ ช่วงฤดูใบไม้ร่วง อย่าง กันยาตุลา ค่ะ อย่างช่วงฤดูหนาวในช่วงปลายปีถึงต้นปี ก็จะหนาวเกินไปค่ะ และ ช่วง มิยสค ก็จะร้อนมากๆ เลยค่ะ

ส่วนตัวนัทมาช่วงเดือนพฤษภาคมค่ะอากาศค่อนข้างเย็นสบายกลางวันถ้าอยู่กลางแดดก็ร้อนบ้างค่ะคิดว่าถ้ามาเมษาจะหนาวกว่านี้ข้อดีคือพระอาทิตย์ตกดึกมีแสงสว่างยาวค่ะพระอาทิตย์ขึ้นตีห้าตกสองทุ่มค่ะมีเวลาเที่ยวทั้งวันเลย

อุซเบกิสถาน เวลาช้ากว่าไทย 2 ชั่วโมงค่ะ


6. ค่าครองชีพ การแลกเงิน ซิมการ์ด

อุซเบกิสถาน ใช้ สกุลเงิน SUM (UZS) อ่านว่า ซุม หรือ ซอม ค่ะ โดยเราจะกะคร่าวๆ ว่า 1000 SUM จะอยู่ที่ 1 USD ก็ทำให้คิดเงินง่ายค่ะ ที่นี่แนะนำให้แลกเงินดอลล่าห์ USD มาแลกมากกว่า EURO ค่ะ

อ้อ ที่นี่แอบประทับใจในเครื่องแลกเงินมากๆ เป็นที่ที่นัทแลกเงินจากเครื่องที่สนามบิน ตรงสายพานรับกระเป๋าเลยค่ะ ใส่เงิน USD เข้าไป แล้วก็จะเปลี่ยนมาเป็น SUM เลย อัตราแลกเปลี่ยนก็ถือว่าไม่แย่เลยนะคะ ต่างกันหลักสิบบาท แต่แลกได้แบบสะดวกสบายมากๆ อันนี้แนะนำให้แลกไปเลย จะได้ไม่ต้องไปหาในเมืองอีกค่ะ

ที่นี่ไม่ค่อยรับบัตรเครดิตนะคะเน้นถือเงินสดนะคะแต่ค่าครองชีพไม่แพงเลยค่ะ

อันนี้สำคัญ! ซื้อซิมการ์ดที่สนามบินไปเลยนะคะแพงกว่าข้างนอกนิดดดดเดียวแพกเกจไม่กี่ร้อยแต่ลงทะเบียนจบเลยค่ะ ถ้าไปซื้อในเมืองต้องมีเอกสารจากโรงแรมว่าเราพักที่ไหน เพื่อไปซื้อซิมค่ะ


7. ภาษา ผู้คน ความปลอดภัย

อุซเบกิสถาน มีภาษาเป็นของตัวเอง เรียกว่าภาษา Ozbek/Uzbek ซึ่งใช้ตัวอักษรภาษาอังกฤษในการเขียนค่ะ แต่โดยรวมทั่วไป เราจะเห็นภาษารัสเซียใช้อย่างแพร่หลายมากๆ โดยเฉพาะในผู้คนที่อายุมากๆ เพราะเคยตกอยู่ใต้สหภาพโซเวียตมาก่อนค่ะ คำศัพท์ก็จะมีทั้งภาษารัสเซียและอุซเบกค่ะ ถ้าตามแหล่งท่องเที่ยวคนก็จะพูดภาษาอังกฤษบ้างค่ะ

คนอุซเบกน่ารักและให้ความช่วยเหลือดีมากกกกใจดีมากๆค่ะจริงๆเราได้อ่านเรื่องนี้ตั้งแต่ก่อนมาว่าคนอุซเบกเฟรนด์ลี่น่ารักแต่ก็ไม่คิดว่าจะขนาดนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราประทับใจประเทศนี้มากๆเลยค่ะผู้คนยิ้มแย้มไนซ์สุดๆเด็กๆชอบถ่ายรูป

สำหรับเรา รู้สึกปลอดภัยมากๆ ในการเดินทางครั้งนี้ค่ะ ทั้งการเดินเล่น เดินเที่ยว ไปชมสถานที่ต่างๆ ขึ้นลงรถสาธารณะ โดยทั่วไปรู้สึกปลอดภัยมากๆ ค่ะ จุดท่องเที่ยวถ้าคนแน่นๆ จริงๆ ก็คงต้องระวังกระเป๋าตามปกติสากล แต่ที่นี่ น้องทำพาสพอร์ทตกในรถไฟแล้วเค้าเก็บให้ค่ะ

ผู้คนนับถือศาสนามุสลิมเป็นหลักนะคะ แต่เราไม่ได้คลุมอะไร ก็แต่งตัวสุภาพในการเข้าชมสถานที่ปกติค่ะ


8. อาหารอุซเบกิสถาน

ที่นี่ถือว่าอาหารมีความเอเชียตะวันออกฟีลมองโกลจีนมากๆ ค่ะ จริงๆ เราแอบเคยทานที่คาซัคสถานกันมาแล้ว เน้นทานเนื้อและไก่เป็นหลักค่ะ แทบไม่มีเนื้อหมูและซีฟู้ดเลยเพราะประเทศเป็นมุสลิมและไม่มีทางออกสู่ทะเล มีของดีคือเนื้อม้า อาหารก็เป็นข้าวผัด เส้นก๋วยเตี๋ยว ซุป เกี๊ยว เนื้อย่าง มีการทานชีสและขนมปังค่ะ ผลไม้อร่อยตามฤดูกาล เรามาฤดูสตรอเบอร์รี่ เชอร์รี่ ดีงามมาก มีพวกผลไม้แห้ง อินผลัม ถั่ว ทานเล่นเพลินดีค่ะ

เนื้อย่างแนวเคบับ บางที่จะใส่เครื่องเทศ ถ้าใครไม่ทานเครื่องเทศก็บอกเค้าไปเลยค่ะว่า no spices


แผนการเดินทาง

สำหรับแผนการเดินทางในอุซเบกิสถานของนัทเอง ไปอยู่ค่อนข้างยาวค่ะ เพราะว่าเป็นการเดินทางในช่วงโควิด-19 ก็เลยมาอยู่ไป ทำงานออนไลน์ไป ไม่ได้รีบเลยค่ะ อยู่ไปเกิน 2 สัปดาห์กว่าๆ

แต่ว่าถ้าให้แนะนำ สั้นสุดก็ควรมีเวลาอย่างน้อย 5-9 วัน โดยมีเมืองที่เป็นไฮท์ไลท์ ได้แก่ Tashkent (เมืองหลวง), Khiva เป็นเมืองที่อยู่ไกลสุดค่ะ เป็นเมืองที่หากมีเวลาน้อย คนมักจะตัดออกไปค่ะ ก็จะย่นทริปได้ระดับนึงเลยค่ะ, ส่วนเมืองท่องเที่ยวหลักอย่าง Bukhara และ Samarkand อยู่ประมาณเมืองละ 3 วัน 2 คืน ก็จะไม่เหนื่อยเกินไปค่ะ (เป็นเมืองที่ยัดใน 1 วัน 1 คืนได้ แต่ก็จะรีบๆ ย้ายที่นอนไปหน่อยค่ะ จะเหนื่อยเอา ทัวร์ก็ยัดลงนะคะ แบบเมืองละวัน) นัทเลือกเดินทางจากไกลที่สุดแล้วย้อนกลับมาที่ Tashkent ค่ะ

อ้อ อีกวิธีคือ บินลง Khiva (สนามบินชื่อ Urgench) แล้วไปจบที่ Tashkent เป็นเส้นเดียวแบบนี้ก็ได้ค่ะ

ตัวอย่างแผนการเดินทาง

Day 1 : บินถึง Tashkent เที่ยวเมืองหลวง แล้วแต่ว่าไฟลท์มาถึงกี่โมงค่ะ คร่าวๆ แนะนำให้ไปเดินชม Chorsu Market, Dzhuma Mosque, Ko’kaldosh Madrassi และลองขึ้นสถานีเมโทรต่างๆ ค่ะ เพราะสถานีเมโทรที่นี่เป็นเอกลักษณ์และค่อนข้างอลังการเลย ส่วนตอนกลางคืนแนะนำให้ไปเดิน Tashkent City Park ค่ะ

Stay : Art Hotel (โรงแรมที่แนะนำในอุซเบกิสถานจะออกแนวเกสท์เฮ้าส์นิดนึงนะคะ เพราะอยู่ในบัทเจ็ท แต่ความสะอาดและสะดวกสบายโอเคเลยค่ะ หากใครมีงบมากหน่อย ประมาณคืนละ 40USD จะได้ห้องดีมากเลยค่ะ)

//

Day 2 : เที่ยวเมือง Tashkent แบบเต็มวันอีกวัน อนุสรณ์ Amir Timur, Hotel Uzbekistan, ถนนคนเดิน Sailgokh Street, โบถส์ Holy Assumption Cathedral Church ลองไปทาน Plov ที่ Plov Center ตกกลางคืนนั่งรถไฟนอนไปยัง Khiva (หรือจะขึ้นเครื่องเช้าวันที่ 3 ก็ได้ค่ะ)

Stay : รถไฟนอน Tashkent – Khiva รอบเวลา 21:00 – 10:54 .

//

Day 3 : มาถึง Khiva ประมาณ 11 โมง นั่งแท๊กซี่เข้าเมืองประมาณ 10 นาที เราเดินเที่ยวเมือง Khiva แบบเต็มวันค่ะ เป็นเมืองเดินได้ทั้งหมดเลย สถานที่ต่างๆ สามารถอ่านได้ตอน Khiva เลยนะคะ

Stay : Guest House BOYJON OTA

//

Day 4 : เดินทางด้วยรถไฟหรือรถแท๊กซี่ไปยัง Bukhara ซึ่งไม่ว่าจะใช้รถไฟหรือนั่งรถ ก็จะใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมงค่ะ เราเลยออกสายๆ เดินทางมาถึงบ่ายๆ เย็นๆ ค่ะ

Stay : Naqshband

Day 5 : เที่ยวเมือง Bukhara แบบเต็มวัน เมืองนี้สามารถเดินได้ถึงกันหมดเช่นกันค่า วันแรกเราเน้นในตัวเมืองเก่าก่อน แล้วอีกวันก็จะไปเที่ยวแถวๆ ขอบนอกเมืองเก่าค่ะ

Stay : Naqshband

//

Day 6 : เที่ยวเมือง Bukhara เก็บตก แล้วนั่งรถไฟไปยังเมือง Samarkand รอบ 15:50 – 17:20 .

Stay : Registan Center

Day 7 : เริ่มเที่ยวเมือง Samarkand ทั้งวัน เน้นรูทท่องเที่ยวหลักก่อน ได้แก่ Registan, Amir Timur Mausoleum, ถนนคนเดินหลัก

Stay  : Registan Center

//

Day 8 : เที่ยวเมือง Samarkand เก็บตกรอบนอกค่ะ เช่น พิพิธภัณฑ์ Afrosiyab, Mausoleum (Option นะคะ สามารถกลับเข้า Tashkent วันนี้เลยก็ได้ค่ะ หรือจะขึ้นรถไฟรอบเช้าวันถัดไปก็ได้ค่ะ ) เรานั่งรถไฟรอบ 17:00 – 19:16 .

Stay : Art Hotel

//

Day 9 :  เตรียมตัวเดินทางกลับ จาก Tashkent เดินทางสู่สนามบิน อย่างเราบินไปต่อคีร์กีซสถาน ก็จะมีเวลาช่วงเช้าไปเดินเล่นค่ะ


ค่าใช้จ่ายคร่าวๆ

– ค่าตั๋วเครื่องบิน เริ่มต้นสองหมื่นบาท++ ลองหาใน Skyscanner ดูได้เลยนะคะ ส่วนตัวได้มา เกือบสามหมื่น แต่ว่าเป็นตั๋ว Multi-stop ต่อไป Bishkek ประเทศคีร์กีซสถาน กับแวะอยู่ดูไบด้วยค่ะ

– ค่าเดินทาง : รถไฟนอน Tashkent-Khiva ประมาณ 800 บาท , ค่าแท๊กซี่จาก Khiva-Bukhara 40$ หารกันตก 600 บาท ,รถไฟ Bukhara-Samarkand 300 บาท, รถไฟ Samarkand-Tashkent 250 บาท, ค่าแท๊กซี่ภายในตัวเมือง ครั้งละ 20-60 บาท คร่าวๆ ~ 3,000 บาทค่ะ

– ค่าวีซ่า : 40$ ประมาณ 1200.-

– ค่าที่พัก : แล้วแต่ว่านอนแบบไหนนะคะ แต่ส่วนใหญ่ของนัทจะตกคืนละ 500-600 บาท หารสองค่ะ คูณ 7 คืน คร่าวๆ ก็คนละ ~2,100 บาทค่ะ

– ค่าเบ็ดเตล็ด อาหาร ซิมการ์ด ของฝาก นัทกะค่าอาหารไว้วันละ 300-500.- ต่อวัน แต่จริงๆ ทานประมาณมื้อละร้อยบาทก็อิ่มแล้วค่ะ 9 วัน ~4,500 บาท

ถ้ากะตั๋วเครื่องบินไปกลับ สองหมื่นห้า ก็จะรวมงบประมาณ สามหมื่นห้า สำหรับ 9 วัน อยู่ค่ะ แล้วแต่ตั๋วเครื่องบินอีกทีนะคะ


ได้ข้อมูลครบแล้ว หวังว่าจะทำให้ทุกคนรู้จักและพร้อมกับการไปเที่ยวอุซเบกิสถานมากขึ้นนะคะ ตอนที่ 2 เราจะพาไปเที่ยวเมืองหลวงอย่าง Tashkent กันก่อนค่ะ!!

ตอนถัดไป >> [เที่ยว อุซเบกิสถาน ด้วยตัวเอง Ep.2] พาเที่ยวเมืองหลวง Tashkent (ทาชเก้นต์)


บทความนี้ เป็นส่วนหนึ่งของรีวิว ทริปอุซเบกิสถาน ซึ่งสามารถติดตามอ่านได้ดังนี้

[เที่ยว อุซเบกิสถาน ด้วยตัวเอง Ep.1] รู้จัก “Uzbekistan” แผนการเดินทาง ค่าใช้จ่าย และ ตอบคำถามที่ทุกคนสงสัย!
[เที่ยว อุซเบกิสถาน ด้วยตัวเอง Ep.2] พาเที่ยวเมืองหลวง Tashkent (ทาชเก้นต์)
[เที่ยว อุซเบกิสถาน ด้วยตัวเอง Ep.3] เดินหลงไปในเมืองแห่งจินตนาการ ป้อมปราการแห่ง Khiva (คีว่า)
[เที่ยว อุซเบกิสถาน ด้วยตัวเอง Ep.4] ตามรอยเส้นทางสายไหม เมือง Bukhara (บุคคารา) 
[เที่ยว อุซเบกิสถาน ด้วยตัวเอง Ep.5] เมือง Samarkand เมืองที่อลังการ ตระการตามากที่สุดในอุซเบกิสถาน 

สำหรับใครที่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกอยู่ก็ไปเทียบราคาได้ที่ Skyscanner.com นะคะ คลิ๊กที่นี่ได้เลย!!!

หากชอบรีวิว ช่วยกดไลค์เพจเป็นกำลังใจให้หน่อยนะคะ หรือไปตามไอจี @eatchillwander อัพเดทกันแบบเรียลไทม์ขอบคุณมากๆ ค่าติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: