[เที่ยว อุซเบกิสถาน ด้วยตัวเอง Ep.4] ตามรอยเส้นทางสายไหม เมือง Bukhara (บุคคารา)

การเช่าแท็กซี่ตรงจากเมือง Khiva มายังเมือง Bukhara ทำให้เรามาถึงประตูที่พักโดยไม่ต้องเดินหาเลยค่ะ เมือง Bukhara (บุคคาร่า) นี้ถือเป็นเมืองสำคัญบนเส้นทางสายไหม เป็นเมืองที่ถูกกล่าวถึงในหลายๆ บันทึก และ UNESCO ได้ยกย่องให้เป็นเมืองอิสลามในยุคศตวรรษที่ 10 ถึงศตวรรษที่ 17 ที่สมบูรณ์เป็นอันดับต้นๆ ของทวีปเอเชียกลาง

ย้อนกลับไปความเดิมเรื่องเส้นทางสายไหม ซึ่งถือเป็นเส้นทางค้าขายทางบกจากจีนไปจนถึงยุโรปที่มีความสำคัญมากๆ ในขณะที่เหล่าคาราวาน เหล่าพ่อค้าและกองอูฐขนสินค้า ก็ต้องมีการแลกเปลี่ยน การซื้อขาย และการหยุดพัก ซึ่งที่ Bukhara เราจะได้เห็นทั้ง Caravanserai ที่พักของเหล่าคาราวานซึ่งเหมือนกับโรงแรม และ Trading Domes ที่ไว้ใช้แลกเปลี่ยนสินค้าจริงๆ ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลาหรือหลุดเข้าไปในซีรีส์เรื่องมาร์โค โปโล กันเลยทีเดียว

ในย่านเมืองเก่าของ Bukhara นั้น มีอาคารสำคัญๆ อยู่มากมาย ที่อยู่มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 10-11 แต่ใจความสำคัญของเมืองนี้ไม่ใช่อาคารต่างๆ กลับเป็นผังเมืองที่กลายมาเป็นแบบแผนของเมืองทั่วเอเชียกลาง และมีอิทธิพลมากๆ ในภูมิภาคนี้

เช่นกันค่ะ เราไปทำให้ที่นี่เป็นฐานในการ work from home ช่วงโควิด เลยอยู่นาน ดังนั้นจะรวบรวมสถานที่เที่ยวที่คิดว่าห้ามพลาด ให้ทุกคนลองไปแพลนกันดูนะคะ มีเวลาซัก 2 วันก็เก็บครบค่า

1. Po-i-Kalyan Complex

มาเมืองนี้ ยังไงก็ต้องเห็นค่ะ ไม่พลาดแน่นอน

จัตุรัสใหญ่ที่ประกอบไปด้วยอนุสรณ์สำคัญถึง 4 แห่ง ได้แก่ Kalyan Mosque ที่อยู่ทางด้านขวาของรูป, Mir-i-Arab Madrasah ทางด้านซ้าย ตรงกลางเป็น Kalyan Minaret และ Amir-Allimkhan Madrasah ด้านหลังค่ะ เรียกว่ามาที่เดียวได้ชมถึง 4 อย่างเลยค่ะ

โดย Kalyan Mosque, Madrasah และ Minaret นั้น ถูกสร้างมาตั้งแต่สมัยของ ผู้ปกครองที่ชื่อว่า Arslan-Khan ในคศ. 1127 จนกระทั่งในปี 1220 ที่เจงกิสข่าน ขยายอำนาจทั่วเอเชียกลาง และยกทัพมาถึงเมือง Bukhara มีเรื่องเล่าว่า เจงกิสข่านผู้ยิ่งใหญ่นั้น ประทับใจในความสวยงามของ Kalyan Minaret ที่ตั้งสูงและมองเห็นมาแต่ไกล ทำให้แม้ว่าเขาจะรุกรานและทำลายทั้งเมือง เขาก็ไม่ทำลาย Minaret แห่งนี้

ทำให้ Kalyan Minaret เป็นเพียงสิ่งปลูกสร้างเดียวที่อยู่มาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 10 มีความสูงถึง 46.5 เมตร และไม่เคยถูกซ่อมหรือปรับปรุงเลยตั้งแต่สร้างเสร็จ (คร่าวๆ คือเก่ากว่าจุดเริ่มต้นของยุคสุโขทัยประมาณร้อยปีค่ะ) ส่วนทั้งมัสยิดและ Madrasah นั้นถูกสร้างขึ้นใหม่อีกครั้งในช่วงคศ. 1514 และยังถูกใช้งานจนถึงทุกวันนี้

เราแนะนำให้เข้าไปชมภายใน Kalyan Mosque ค่ะ เป็นมัสยิดขนาดใหญ่ที่จุคนได้กว่า 12,000 คนเลยค่ะ

2. Chasmai-Mirob restaurant

ร้านอาหารบรรยากาศดีแห่งนี้ อยู่ฝั่งตรงข้าม Pol-i-Kalyan เมื่อสักครู่เลยค่ะ จึงสามารถมองเห็นวิวของจัตุรัสได้ทั้งหมด แนะนำให้มาช่วงพระอาทิตย์ตกนะคะ สวยมากๆ เรามา 2 วันติดเลย แต่ช่วงนี้ ลูกค้าน้อย (เพราะโควิด) เลยทำให้มีเมนูค่อนข้างจำกัดค่ะ เราทาน Plov (ข้าวผัดมันเนื้อ) และ Manti (เกี๊ยวไส้เนื้อ) ของที่นี่ทานง่าย รสชาติมีความใกล้เคียงเอเชียตะวันออกมากๆ ค่ะ ที่นี่มี บารากุ ด้วยนะคะ บรรยากาศดี

3. Trading Domes

จาก Pol-i-Kalyan การจะเดินต่อไปที่อื่นๆ ในเมือง Bukhara เราจะได้เดินผ่านอาคารทรงโดมที่เรียกว่า Taki หรือ Toqi ซึ่งเหล่านี้เคยเป็น Trading Domes หรือจะเรียกว่าศูนย์การค้าในสมัยเส้นทางสายไหมก็ไม่แปลก

แม้ในปัจจุบันของที่ขายอยู่ใน Trading Domes จะเป็นของฝาก งานฝีมือ แต่ในสมัยก่อน แต่ละโดมจะมีสินค้าหลักต่างกัน เช่น โดมแลกเงิน โดมเครื่องเทศ โดมเครื่องเงิน ฯลฯ โดย Trading Domes เหล่านี้จะมีอยู่ทั่วเมืองเลยค่ะ เป็นลักษณะโอเพ่นแอร์ และเชื่อมกับถนนหลักๆ เลย เราคิดว่ามีความน่าสนใจมากๆ และมันเจ๋งมากเลย

4. Chor minor

แปลตรงตัวว่า 4 Minarets เพราะมีเสามินาเรต 4 อันค่ะ จริงๆ Chor Minor ค่อนข้างจะอยู่นอกเส้นทางนิดนึง เรียกแท็กซี่มาได้นะคะ แต่เราเดินมาค่ะ ที่นี่เชื่อว่าเคยเป็น Madrasah มาก่อนโดยตรงนี้น่าจะเป็นแค่อาคารหลักตรงกลางแล้วมีห้องล้อมรอบ ตอนนี้ที่นี่ก็เป็นร้านขายของฝาก ที่มีความพิเศษตรงที่เราสามารถจ่ายเงิน 0.5$ เพื่อขึ้นไปชมด้านบนได้ค่ะ

5. Ark of Bukhara

ป้อมปราการแห่งบุคคาร่า ที่ถูกสร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 5 ภายในรั้วของป้อมปราการแห่งนี้ เคยเป็นที่อยู่อาศัยของผู้คนกว่า 3,000 ตย แต่ถูกทำลายมาหลายครั้งในปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชมข้างในได้ ซึ่งส่วนของพิพิธภัณฑ์ปิดปรับปรุงในช่วงที่เราไปเลยไม่ได้เข้าไปค่ะ

ที่พักเราอยู่แถวนี้ จึงทำให้มาเดินเล่นแถวนี้ทุกวัน ช่วงเย็นจะเป็นเหมือนลานที่เพื่อนๆ ครอบครัว มาแฮงก์เอาท์กันค่ะ มีสตรีทอาร์ท การแสดง มีร้านขายขนมอยู่อีกฝั่ง คนเยอะทุกวันเลย

น้องๆ มาขอสัมภาษณ์ส่งงานวิชาภาษาอังกฤษค่ะ น่ารักกกกก

6. Ulugh Beg Madrasah และ Abdulaziz-Khan Madrasah

อนุสรณ์ทั้ง 2 แห่งนี้ ตั้งอยู่ตรงข้ามกันเป๊ะๆ เลยค่ะ เป็นโรงเรียนสอนศาสนาทั้งคู่ ที่ทุกคนเห็นเป็นช่องๆ ตรงตัวอาคาร ก็คือแต่ละช่องนั้นเป็นห้องค่ะ สามารถใช้เป็นห้องพักก็ได้ หรือ ห้องเรียนก็ได้ ซึ่งทั้งสองแห่งนี้ในปัจจุบันไม่ได้ใช้ทางศาสนาแล้วค่ะ ภายในเป็นร้านขายของที่ระลึก

เรามาถึงที่เมือง Bukhara ก่อนถึงเมือง Samarkand ตอนเห็นที่นี่ก็คือรู้สึกว่าสวยมาก งานกระเบื้องสวยมากๆ เลยค่ะ แต่จริงๆ ต้องยอมรับเลยว่าที่ Samarkand อลังการและสมบูรณ์กว่า แต่นั่นก็เป็นเสน่ห์ของ Madrasah 2 แห่งนี้นะคะ มีร่องรอยความเก่า และลายกระเบื้องก็สีสวยมากๆ ค่ะ

7. Old Bukhara 

นอกจากแลนด์มาร์กที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว การเดินเล่นในตัวเมือง Bukhara เองก็เพลิดเพลินเช่นเดียวกันค่ะ ถนนสะอาด กว้างน่าเดินเล่น ยิ่งช่วงค่ำๆ คนยิ่งเยอะเลยค่ะ ใครมีเวลาจะแวะนวดใน Hammam หรือ แวะทานไอศครีมก็มีร้านเยอะเลย

8. Caravanserai

การเดินทางบนเส้นทางสายไหม เดินทางกันเป็นเดือนๆ ระยะทางหลายพันกิโล ก็จะต้องมีที่แวะพักค่ะ Caravanserai ก็เป็นเหมือนโรงแรม มีอูฐให้เปลี่ยน มีห้องพัก มีเสบียงให้บริการ สำหรับ Caravanserai แห่งนี้เป็นของร้านพรมที่อยู่ปากทางเข้า Toqi Telpak Furushon ร้านนี้เราแนะนำเลยค่ะ ชื่อร้าน Aladdin’s Flying Carpet พาเราเข้าไปชมวิธีทำพรม อธิบายความแตกต่างและเอกลักษณ์ของพรมอุซเบก การแกะสลักโลหะ และยังพาเราชม Caravanserai ซึ่งอยู่หลังร้านอีกด้วย

9. Bolo Haouz Mosque

ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามของ Ark of Bukhara ค่ะ เป็นมัสยิดที่มีเสาไม้ด้านหน้า 20 เสา แต่กลับมาชื่อเล่นว่า มัสยิด 40 เสา เพราะเค้านับแสงสะท้อนในบ่อน้ำด้านหน้าอีก 20 เสาด้วยค่ะ งานแกะสลักเสาไม้ และ เพดานด้านหน้าสวยมากๆ แล้วก็เป็นโซนที่สงบดีค่ะ

10. Ismail Samani Mausoleum

สุสานซึ่งเคยจมอยู่ใต้โคลน ตั้งแต่ถูกสร้างในศตวรรษที่ 10 สุสานแห่งนี้รอดจากการถูกทำลายในสมัยเจงกิสข่าน และเพิ่งถูกขุดค้นพบเมื่อปี 1934 นี่เองค่ะ

อนุสรณ์แห่งนี้อยู่นอกเส้นทาง แต่ถ้าเดินมาจากทาง Ark of Bukhara เราจะได้เดินผ่านสวนสาธารณะใหญ่ ที่มีซุ้มสวนสนุกเล็กๆ แล้วก็มีวัยรุ่น ครอบครัว มาเดินเล่นกันเยอะมากๆ เลยค่ะ เป็นอีกมุมที่ถ้ามีเวลาว่างเยอะๆ ก็แวะมาได้ค่ะ

11. Lyab-i Hauz

อีกสวนสาธารณะรอบบ่อน้ำ ที่เต็มไปด้วยร้านอาหาร คาเฟ่ ค่ะ เป็นแหล่งแฮงก์เอาท์ของคนที่นี่เช่นกัน บรรยากาศร่มรื่นย์ดีมากๆเลยค่ะ


ที่พักใน Bukhara

เราพักกันที่ Naqshband ตอนเลือกนี่เราดูจากคะแนนรีวิวและราคาเลยค่ะ ซึ่งราคาดีมากกกก และห้องใหม่มากๆๆๆ ถือว่าอยู่สบายเลยในราคาประมาณห้าหกร้อย แต่ที่นี่อยู่นอกเมืองเก่านะคะ เราดูแผนที่ผิด มันไม่สามารถเดินทะลุไปได้ แต่มันไม่ไกลเลย จากนี่เดินไปกลางเมืองก็ประมาณ 5-10 นาที อยู่ใกล้ๆ Ark of Bukhara ประมาณ 2-3 นาที (แต่ถ้าไม่ชอบเดินเลยยย ก็ไม่แนะนำค่ะ มันไม่ได้ล้อมด้วยร้านอาหาร แท็กซี่ แบบใจกลางแหล่งท่องเที่ยว)

เราอยู่ที่นี่นานเหมือนกัน เลยไปนั่งทำงานบนดาดฟ้าทุกวัน ซึ่งเจ้าของน่ารักมาก เห็นเรามานั่งทำงานตอนบ่ายๆ ก็จะเอาพวกผลไม้แห้ง ถั่ว ชา มาให้ทานตลอดเลยค่ะ (ต้องเดินขึ้นบันได 3 ชั้นนะคะ) แล้วก็มองไปเห็น Pol-i-Kalyan ค่ะสวยดี เป็นที่พักสไตล์เกสท์เฮ้าส์ ครอบครัวเค้าก็ยังพักอยู่ชั้น 2 ค่ะ

ทางไปจอง >> Naqshband


การเดินทางจาก Bukhara ไปยัง Samarkand

จาก Bukhara ไป Samarkand และ Samarkand ไป Tashkent เราเลือกใช้รถไฟแล้วค่ะ จะมีรถไฟเร็ว และ รถไฟความเร็วสูง Afrosiyab ซึ่งใช้เวลา 1.5 ชม. แต่… เราจองไม่ทันค่ะ Afrosiyab นี่ต้องจองล่วงหน้าเป็นสัปดาห์เหมือนกันนะคะ หรือเรามาตรงช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ก็ไม่แน่ใจ

เราเลยได้นั่งรถไฟเร็ว ใช้เวลา 2.5 ชม. แทน ซึ่งห้องและที่นั่งดีมากๆ มีที่นั่งแบบ 2-4-6 คน แล้วทุกแบบจะปิดเป็นห้องส่วนตัวได้ค่ะ

ห้องเสบียงก็ดีนะคะ มีอาหารร้อนเสิร์ฟ ขนมเพียบ

อีกหนึ่งเรื่องประทับใจของความไนซ์ของคนอุซเบกคือ เราไปนั่งอยู่ที่ตู้เสบียง แล้วก็มีคนซื้อน้ำ ซื้อไอศครีมมาเลี้ยงด้วยค่ะ เค้าบอกว่า ซื้อมาให้เพราะขอบคุณที่มาเที่ยวประเทศเค้า น่ารักมากๆ เลย

วิวระหว่างทาง โซนนี้ของประเทศ เขียวตลอดทางเลยค่ะ

ตอนถัดไปจะเป็นตอนสุดท้ายแล้วค่ะ กับเมืองที่อลังการที่สุดและห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด >> [เที่ยว อุซเบกิสถาน ด้วยตัวเอง Ep.5] เมือง Samarkand เมืองที่อลังการ ตระการตามากที่สุดในอุซเบกิสถาน


บทความนี้ เป็นส่วนหนึ่งของรีวิว ทริปอุซเบกิสถาน ซึ่งสามารถติดตามอ่านได้ดังนี้

[เที่ยว อุซเบกิสถาน ด้วยตัวเอง Ep.1] รู้จัก “Uzbekistan” แผนการเดินทาง ค่าใช้จ่าย และ ตอบคำถามที่ทุกคนสงสัย!
[เที่ยว อุซเบกิสถาน ด้วยตัวเอง Ep.2] พาเที่ยวเมืองหลวง Tashkent (ทาชเก้นต์)
[เที่ยว อุซเบกิสถาน ด้วยตัวเอง Ep.3] เดินหลงไปในเมืองแห่งจินตนาการ ป้อมปราการแห่ง Khiva (คีว่า)
[เที่ยว อุซเบกิสถาน ด้วยตัวเอง Ep.4] ตามรอยเส้นทางสายไหม เมือง Bukhara (บุคคารา) 
[เที่ยว อุซเบกิสถาน ด้วยตัวเอง Ep.5] เมือง Samarkand เมืองที่อลังการ ตระการตามากที่สุดในอุซเบกิสถาน

เตรียมตัวเที่ยวช่วงโควิด >> ประเทศที่ไปได้ช่วงโควิด และแชร์ประสบการณ์การเดินทางต่างประเทศในช่วงโควิด

สำหรับใครที่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกอยู่ก็ไปเทียบราคาได้ที่ Skyscanner.com นะคะ คลิ๊กที่นี่ได้เลย!!!

หากชอบรีวิว ช่วยกดไลค์เพจเป็นกำลังใจให้หน่อยนะคะ หรือไปตามไอจี @eatchillwander อัพเดทกันแบบเรียลไทม์ขอบคุณมากๆ ค่าติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: