[เที่ยว อุซเบกิสถาน ด้วยตัวเอง Ep.5] เมือง Samarkand เมืองที่อลังการ ตระการตามากที่สุดในอุซเบกิสถาน

อาจกล่าวได้ว่า หากมาอุซเบกิสถานแล้วไม่มาเมือง Samarkand (ซาร์มาคานด์) ก็เหมือนมาไม่ถึง!! เราตั้งใจเก็บเมืองนี้ไว้เป็นเมืองสุดท้าย แบบที่ไกด์บุ็คหลายๆ เล่มแนะนำ เพราะเมือง Samarkand เป็นที่ตั้งของสถานที่ที่อลังการที่สุดในทริปอุซเบกิสถานของเราเลยค่ะ

Samarkand เป็นอีกเมืองสำคัญบนเส้นทางสายไหม และเป็นจุดศูนย์กลางของศิลปะอิสลามในเอเชียกลางเลยค่ะ ในเมืองนี้ หลายเรื่องราวจะเชื่อมกับฮีโร่ของชาติที่ชื่อว่า Amir Temur โดย Amir Temur เป็นผู้ปกครองที่ได้แผ่ขยายอำนาจอย่างยิ่งใหญ่ในช่วงปี 1370 เป็นผู้เริ่มต้นราชวงศ์ Timurid ที่ได้มีการพิชิตเมืองต่างๆ ตั้งแต่เอเชียกลางไปจนถึง เปอร์เซีย ตุรกี คอเคซัส และ อินเดียค่ะ ซึ่งตอนนั้นเอง ดินแดนแถบเอเชียกลางยังไม่ได้แบ่งเป็นประเทศชื่อสถานๆ แบบนี้ ก็เป็นดินแดนติดกันหมด ที่ได้รับอิทธิพลทางภาษาและวัฒนธรรมมาจากเปอร์เซียโบราณ สำหรับราชวงศ์ Timurid เราอาจจะไม่คุ้น แต่จริงๆ เจ้าชาย Babur จากราชวงศ์นี้ ได้ตีทัพลงไป ผ่านคาบูล ไปถึงอินเดีย แล้วเริ่มต้นราชวงศ์โมกุล ที่หลายๆ คนน่าจะคุ้นหูค่ะ

เมือง Samarkand นี้ยังเป็นเมืองท่องเที่ยวที่นั่งรถไฟความเร็วสูงมาจาก Tashkent เพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้นค่ะ ดังนั้นใครที่เวลาจำกัดจริงๆ ก็จะมาเที่ยวที่เมือง Samarkand เป็นหลักค่ะ สำหรับเราประทับใจกับความอลังการสวยงามของแลนด์มาร์กในเมือง Samarkand มากๆ แต่เมืองนี้ค่อนข้างใหญ่ค่ะ ต้องเรียก Taxi เท่านั้น และ ยังไม่มีแอพ Yandex บวกกับค่าเข้าสถานที่ที่ราคาสูงกว่าที่อื่น ชื่อเสียงดังกว่าที่อื่น เลยทำให้รู้สึกว่าโดยรวม เมืองนี้ค่อนข้างจะ touristy กว่าเมือง Bukhara และ Khiva ระดับนึงเลยค่ะ ไปไหนก็จะเจอนักท่องเที่ยวเป็นกลุ่มเยอะๆ (ขนาดช่วงโควิดนะคะ) แต่ยังไงก็ยืนยันว่าห้ามพลาดค่ะ

สถานีรถไฟ Samarkand อยู่ห่างจากกลางเมืองประมาณ 20 นาทีค่ะ เรานั่งรถไฟมาถึงเย็นๆ และได้ติดต่อให้ที่พักจองรถรับส่งไว้ให้ค่ะ

สำหรับใครที่มีเวลา สามารถอยู่ Samarkand อย่างน้อย 2-3 วันได้เลยค่ะ ใครสายถ่ายรูปจะชอบมากกก เพราะแต่ละสถานที่ถ่ายรูปสวยสุดๆ และนี่คือ 11 ที่เที่ยวเมือง Samarkand ค่ะ

1. Registan

ภาพในโปสการ์ดและแลนด์มาร์กที่สำคัญที่สุดของอุซเบกิสถานอยู่ที่นี่ จัตุรัส Registan ที่ล้อมรอบไปด้วย Madrasah ที่สวยอลังการ จนทำให้เรานั่งชมอยู่เฉยๆ ได้เป็นชั่วโมง

เข้าไปใกล้ขึ้น สำหรับการเข้าชม Madrasah ทั้ง 3 แห่งนี้ จะสามารถซื้อตั๋วราคา 40,000 UZS และเราคิดว่าน่าจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมงที่นี่ ซึ่งแต่ละแห่งก็จะมีไฮไลท์แตกต่างกันไปค่ะ

เริ่มที่ Madrasah ที่ตั้งอยู่ตรงหน้าของเรา Tilya-Kori Madrasah สร้างขึ้นในช่วงปีคศ. 1646-1660 ไฮไลท์ของที่นี่อยู่ด้านใน จะเป็นที่ตั้งของมัสยิด ซึ่งเพียงก้าวเข้าไป เราก็ทึ่งกับรายละเอียดความสวยงามภายในเลยค่ะ ห้องนี้มีการตกแต่งด้วยงานกระเบื้อง งานเพ้นต์ และโมเสคสีทอง แต่ตรงที่เป็นโดมที่ดูเหมือนโค้งนั้น จริงๆ เป็นเพดานเรียบๆ นะคะ แม้แต่เราที่มองของจริง เราก็ดูว่ามันโค้งค่ะ น่าทึ่งมากๆ

หันหน้าเข้า Registan ทางด้านซ้ายมือจะเป็นที่ตั้ง ของ Ulugh Beg Madasah ซึ่งเคยได้ชื่อว่าเป็นโรงเรียนสอนศาสนาที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลกอิสลามในช่วงศตวรรษที่ 15 ซึ่งแต่ละห้องที่เราเห็นนั้น ก็เคยเป็นห้องเรียนมาก่อน และที่นี่เป็นที่ที่เราสามารถขึ้นบันได แล้วเข้าไปชมข้างบนได้ โดยในปัจจุบันห้องต่างๆ ได้เปลี่ยนมาเป็นร้านขายของที่ระลึกแล้วค่ะ แต่เราก็จะเห็นภาพว่าข้างในเป็นอย่างไร

สุดท้ายทางขวา Sher-Dor Madrasah เป็น Madrasah ที่ลวดลายสวยงาม วิจิตรมากๆ ไฮไลท์จะอยู่ที่งานโมเสคที่อยู่ด้านบน ซึ่งมีกลิ่นอายของเปอร์เซียและนิกายโซโรแอสเตอร์อยู่พอสมควร จึงแปลกมากที่จะได้เห็นในสถานที่ทางศาสนาของอิสลาม

โดยเป็นภาพของเสือที่มีพระอาทิตย์อยู่ด้านบน กำลังไล่ล่ากวาง ซึ่งตีความหมายได้ว่า เสือหมายถึงนักเรียน กวางหมายถึงความรู้ และดวงอาทิตย์หมายถึงการตื่นรู้ ซึ่งก็เป็นสัญลักษณ์ของความกระหายในความรู้นั่นเองค่ะ

ภายใน ตอนค่ำยังมีการแสดง traditional dance อีกด้วยค่ะ

ช่วงพระอาทิตย์ตก สวยมากๆ เลยค่ะ

2. Shah-i-Zinda

ที่นี่นับเป็นแลนด์มาร์กที่มีความสวยงาม และมีงานกระเบื้องในศิลปะอิสลามที่โดดเด่นเป็นอันดับต้นๆ เลยค่ะ แต่ที่นี่เป็นสุสานนะคะ ซึ่งสร้างสร้างขึ้นเพื่อฝังศพของครอบครัวของ Amir Temur โดยแต่ละห้องที่เราเห็น ก็จะเป็นสำหรับแต่ละองค์ ซึ่งทั้งหมดนี้เรียงต่อกันจนเป็นเหมือน complex เลยค่ะ ภายในก็ยังมีมัสยิดอีกด้วยค่ะ สามารถเดินเข้าไปชมด้านในได้ ที่นี่นับว่าเห็นงานกระเบื้องสีฟ้าซึ่งเป็นสีที่ Amir Temur ชอบ ได้แบบจัดเต็มเลยค่ะ

Shah-i-Zinda ตั้งอยู่บนเนินเขา ซึ่งออกจากถนนคนเดินหลักในเมืองไปซักนิด มีค่าเข้า 15,000 UZS แนะนำให้นั่งแท็กซี่ไปนะคะ ส่วนตัวเราเหมาแท๊กซี่ไว้เลยทั้งวัน ให้เค้าพาไปเกือบทั้งหมดเลยค่ะ พาไปร้านอาหารเที่ยงด้วย ต้องต่อรองเอา เราได้มาที่ 10$ ไป 6 ที่ค่ะ

3. Siyob Bazaar

ตลาดใหญ่ที่มีทั้งของกินของใช้ ที่นี่เป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในเมือง Samarkand คล้าย Chorsu Market ที่ทาชเกนท์ แต่ก็ไม่เหมือนซะทีเดียว เป็นอีกพาร์ทที่อยากให้มาสัมผัสค่ะ ผลไม้แถวนี้อร่อย ช่วงที่มา สตรอเบอร์รี่และเชอร์รี่ ขายกันกิโลละ 30-60 บาท แต่ดีมากๆ มีร้านวอดก้าราคาถูกแบบตกใจ ส่วนสิ่งที่แนะนำให้ลองเลยคือ ขนมปังของเมือง Samarkand ค่ะ มีขายทุกที่ แล้วมีแค่เมืองนี้ด้วยนะคะ ที่ทำขนมปังหนา นุ่ม กลิ่นหอมมม ชิ้นใหญ่มากๆ ในราคาสิบกว่าบาท แต่ขนมปังน่าจะหนักเป็นกิโล เราชอบมากค่ะ

4. Bibi-Khanym Mosque 

ออกมาจาก Siyob Bazaar จะพบกับมัสยิด Bibi-Khanym ซึ่งเคยเป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในยุคศตวรรษที่ 15 และยังคงเป็นมัสยิดรูปแบบนี้ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียกลางค่ะ มัสยิดแห่งนี้จะมีส่วนที่เสียหายจากแผ่นดินไหวเมื่อปี 1897 แล้วก็ถูกทิ้งไว้ในช่วงที่โซเวียตปกครอง จนกลับมาบูรณะใหม่หลังได้รับอิสรภาพในช่วงปี 1970s

ถ้าดูภาพด้านล่าง เทียบกับคน จะเห็นเลยว่า มัสยิดแห่งนี้ แม้จะหน้าตาคล้ายๆ กัน แต่ใหญ่กว่าที่อื่นมากๆ จริงๆ ตอนเราเห็นก็รู้สึกสะพรึงมากค่ะ ที่นี่ค่าเข้าชม 25,000 UZS ค่ะ

5. Gur-E-Amir Mausoleum

ที่นี่เป็นสุสานของ Amir Temur ที่เราพูดถึงไปแล้ว ซึ่งจริงๆ ตอนแรกที่นี่จะถูกสร้างเป็นโรงเรียนสอนศาสนาอีกแห่ง แต่เมื่อ Amir Temur เสียชีวิตกระทันหันในคาซัคสถาน และไม่สามารถกลับไปฝังที่บ้านเกิดได้เพราะเส้นทางถูกหิมะกั้น หลานชายเลยนำมาฝังไว้ที่นี่แทนค่ะ

แม้จะเป็นสุสาน แต่แนะนำให้เข้าไปชมด้านในด้วยนะคะ เพราะตกแต่งสวยงาม วิจิตรอลังการมากค่ะ

อ้อ ที่นี่เชื่อกันว่าเป็นแรงบันดาลใจของทัชมาฮาล ด้วยนะคะ ซึ่งความเป็นไปได้ก็สูงมาก เพราะว่าราชวงศ์ Timurid ที่ Amir Timur เป็นผู้ก่อตั้งนั้น ได้ไปสิ้นสุดตอนที่เจ้าชาย Babur ตีทัพลงไปถึงอินเดีย แล้วเริ่มราชวงศ์โมกุลในอินเดียค่ะ

6. Samarqand Osh Markazi

มาถึง Samarkand แล้วห้ามพลาด Plov เด็ดขาดเลยค่ะ แม้ Plov จะเป็นอาหารประจำชาติที่มีทุกภาค แต่แต่ละภูมิภาคเค้าทำไม่เหมือนกันค่ะ ของ Samarkand คือทานง่ายถูกปากมาก มีความชุ่มฉ่ำ เนื้อชิ้นโต มีความหวานของแครอท กับเมล็ดบาร์เบอร์รี่ อุมาหมิมากๆ ชอบมากค่ะ ร้านนี้คนเต็มเลย

ไปถึงก็สั่งว่าจะเอา Plov สำหรับกี่คน ของเรามาจานใหญ่มากกกกกก สำหรับ 2 คนค่ะ

7. Ulugh Beg Observatory

หอดูดาวที่ตั้งชื่อตาม Ulugh Beg ผู้นำในยุคคศ. 1420s ซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องความเป็นนักดาราศาสตร์ด้วยค่ะ ภายในอาคารจะมีการจัดแสดงงานศึกษาเกี่ยวกับดาราศาสตร์ที่ Ulugh Beg ได้ศึกษาไว้ ซึ่งถือว่าค่อนข้างล้ำมากๆ สำหรับยุคนั้น ที่สำคัญคือแคตาล๊อกของดวงดาวกว่าหนึ่งพันดวง ที่ทำขึ้นมาก่อนกล้องดูดาวจะประดิษฐ์ขึ้นได้ 200 ปี และยังมีซากชิ้นส่วนของหอดูดาวที่สร้างตาม Meridian Arc ที่ถูกทำลายไปแล้วอีกด้วย

8. Afrasiyab Settlement

แม้สถาปัตยกรรมและศิลปะอันโดดเด่น Samarkand จะสร้างในสมัยศตวรรษที่ 14 ซึ่งถ้าเทียบกับประวัติศาสตร์ตะวันตกคือปลายๆ ยุคกลาง ต้นยุคเรเนซองส์ แต่เมือง Samarkand มีร่องรอยการอยู่อาศัยตั้งแต่ 500 ปีก่อนคริสตกาล และมีหลักฐานที่ชัดเจนมาจากช่วงศตวรรษที่ 6-7 ซึ่งถือว่าเก่าแก่มากๆ

ที่น่าสนใจคือ ภาพเขียนบนผนังห้อง ที่นักโบราณคดีวิเคราะห์ว่าน่าจะเป็นเสมือนท้องพระโรง บนภาพเขียนนั้น มีการเขียนรูปของขบวนม้าและอูฐของผู้คนจากหลายเชื้อชาติ ดูได้จากลักษณะใบหน้าและการแต่งกาย นั่นเป็นหลักฐานที่สำคัญว่า ที่แห่งนี้มีการค้าขาย และ แลกเปลี่ยนจากผู้คนหลากหลายชาติอยู่ตรงนี้อยู่แล้ว มีการพบของใช้ รวมถึงเหรียญที่เป็นสัญลักษ์ของการแลกเปลี่ยนเงินตราอีกด้วย (ตรงนี้เก่าแก่กว่า พวกอาคารและอนุสรณ์ที่เราชมกันมาทั้งทริป ประมาณ 700 ปี ถ้าคิดว่าปวศ.ไทย นับตั้งแต่เริ่มสุโขทัยมีอายุประมาณ 800 ปี ก็จะเห็นภาพว่าเก่าแก่กว่ามากๆ)

9. Happy Bird Art Gallery

บนถนนคนเดินหลักใน Samarkand จะเต็มไปด้วยร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านไอศครีม และยังมีอีกที่หนึ่งที่เราอยากแนะนำ นั่นคือ Art Gallery ค่ะ ทั้งเวิ้งตรงนี้ เป็นแกลเลอรี่ของศิลปินทั้งหมดเลย โดยแต่ละห้องก็จะนำเสนองานฝีมือหรืองานศิลปะที่แตกต่างกันไปตามศิลปินค่ะ

ส่วน Happy Bird จะอยู่ชั้นสอง ขึ้นบันไดแล้วอยู่ทางซ้ายมือ เป็นแกเลอรี่ ที่นำชุดประจำชาติของวินเทจมาตัดเย็บดัดแปลงใหม่ สวยมากๆ คุณป้าเจ้าของใจดีสุดๆ ไปถึงแล้วชงกาแฟให้ นั่งทานกันชิลล์ๆ เลยค่ะ ประทับใจ

10. The President’s Tomb

ไม่ไกลจาก ตลาด Siyob Bazaar เป็นที่ตั้งของ สุสานของประธานาธิบดีคนแรกของอุซเบกิสถานค่ะ ซึ่งที่นี่เราจะได้เห็นรายละเอียดของงานสถาปัตยกรรมแบบอุซเบกที่ผสมความโมเดิร์นเข้ามาแล้วค่ะ

11. Saint Daniel Mausoleum

ที่นี่ถือเป็นออปชั่นนะคะ ส่วนตัวเราคิดว่าไม่มาก็ไม่พลาดอะไร แต่ถ้ามา Afrasiyab อยู่แล้วก็จะเป็นทางผ่านไม่ไกลกันค่ะ ที่นี่เป็นหลุมศพของ Saint Daniel ซึ่งเป็นศาสดาองค์หนึ่งตามพระคัมภีร์ และก็เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้ศรัทธามักจะเดินทางมาค่ะ


Samarkand Food

สำหรับอาหารใน Samarkand นอกจาก Plov แล้วแนะนำให้ลอง Lagman เป็นก๋วยเตี๋ยว อาจจะเป็นเนื้อหรือแกะ แต่ว่าทานง่ายและคอมฟอร์ตมากๆ ค่ะ

อีกเมนูคือ Somsa คล้ายๆ ขนมเปี๊ยะ แป้งเป็นชั้นๆ แบบบางละลายในปาก ไส้เป็นเนื้อหรือแกะ (ซึ่งแกะเราทานไม่ได้มันสาบ) แต่ถ้าเนื้อนี่ฟีลไส้เสี่ยวหลงเปาเลยค่ะ แล้วเค้าจะอบในหม้อดินแบบนี้ กลิ่นหอมตลอดเลย


ที่พักใน Samarkand

สำหรับ Samarkand เราพักที่ Registan Center ซึ่งเป็นเกสท์เฮ้าส์อยู่กับครอบครัวเลยค่ะ ห้องโอเค แต่ห้องน้ำเล็ก ฟีลอยู่บ้านเพื่อนเลย อาหารเช้าดีค่ะ เดิน 5 นาที ถึง Registan เดินไปถนนคนเดินหลักง่ายค่ะ หาของกินไม่ยาก แต่บ้านอยู่ในซอยนะคะ ไม่ได้ติดถนนใหญ่ ต้องเดินไปเรียกแท็กซี่

หน้าบ้านจะมีเด็กวิ่งเล่นเยอะมาก ซึ่งทำให้เรารู้สึกมีชีวิตชีวามากค่ะ ยิ่งถ้าคิดว่าช่วงโควิดล็อคดาวน์อยู่บ้านมานาน เราได้เล่นกับเด็กๆ พาไปซื้อไอศครีมแท่ง แจกน้องเป็นสิบคน คิดเงินออกมาไม่ถึง 30 บาท

เด็กที่นี่เล่นหมากรุกเก่งนะคะ ลองไปชวนเล่นดู สนุกเลย

ทางไปจอง >> Registan Center

เราอยู่ที่นี่หลายวันเลย จากนั้นเราก็กลับมายังสถานีรถไฟ และ เข้ามาที่เมืองหลวง ทาชเกนต์ แล้วจึงบินต่อไปประเทศถัดไปค่ะ สามารถติดตามกันต่อได้ใน ประเทศคีร์กีซสถานนะคะ


บทความนี้ เป็นส่วนหนึ่งของรีวิว ทริปอุซเบกิสถาน ซึ่งสามารถติดตามอ่านได้ดังนี้

[เที่ยว อุซเบกิสถาน ด้วยตัวเอง Ep.1] รู้จัก “Uzbekistan” แผนการเดินทาง ค่าใช้จ่าย และ ตอบคำถามที่ทุกคนสงสัย!
[เที่ยว อุซเบกิสถาน ด้วยตัวเอง Ep.2] พาเที่ยวเมืองหลวง Tashkent (ทาชเก้นต์)
[เที่ยว อุซเบกิสถาน ด้วยตัวเอง Ep.3] เดินหลงไปในเมืองแห่งจินตนาการ ป้อมปราการแห่ง Khiva (คีว่า)
[เที่ยว อุซเบกิสถาน ด้วยตัวเอง Ep.4] ตามรอยเส้นทางสายไหม เมือง Bukhara (บุคคารา) 
[เที่ยว อุซเบกิสถาน ด้วยตัวเอง Ep.5] เมือง Samarkand เมืองที่อลังการ ตระการตามากที่สุดในอุซเบกิสถาน 

เตรียมตัวเที่ยวช่วงโควิด >> ประเทศที่ไปได้ช่วงโควิด และแชร์ประสบการณ์การเดินทางต่างประเทศในช่วงโควิด

สำหรับใครที่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกอยู่ก็ไปเทียบราคาได้ที่ Skyscanner.com นะคะ คลิ๊กที่นี่ได้เลย!!!

หากชอบรีวิว ช่วยกดไลค์เพจเป็นกำลังใจให้หน่อยนะคะ หรือไปตามไอจี @eatchillwander อัพเดทกันแบบเรียลไทม์ขอบคุณมากๆ ค่าติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: