[เที่ยวคิวชู EP.4] หนึ่งวันใน FUKUOKA (ฟุกุโอกะ) กิน เที่ยว คาเฟ่ ในย่าน Hakata – Daimyo

หลังจากที่ไปเที่ยวนอกเมืองกันมาตลอดทริป ในวันสุดท้าย เราก็ตั้งใจมาเที่ยวในเมืองกันบ้าง หากใครสนใจ เที่ยวคิวชู ฝั่งที่นักท่องเที่ยวยังไม่ค่อยฮิต สามารถกลับไปอ่าน EP. ที่ 1-3 กันได้นะคะ ส่วนในตอนนี้เราจะมาเที่ยว ฟุกุโอกะ เมืองที่ใหญ่ที่สุดในเกาะคิวชู กันบ้างค่ะ!

ย้อนไปอ่าน เที่ยวคิวชู EP. 1 – 3

>>EP.1 ปลาหมึกซากะ กระดูกกัปปะ ช้อปปิ้งเซรามิกใบละล้านบาท! [Karatsu-Yobuko-Imari-Arita]
>>EP.2 Arita – Ureshino – Kashima ปราสาททรงยุโรป ศาลเจ้าท็อปสามของญี่ปุ่น และเรียวกังออนเซนผิวสวย 
>>EP.3 ไร่ชาเขียวเมือง Yame เล่นกับคาปิบาร่า ชมวัดพระนอน Nanzoin


ที่เที่ยวในฟูกุโอกะ

อย่างที่เกริ่นไปในตอนแรกแล้วว่า ครั้งนี้เป็นการมาฟุกุโอกะและภูมิภาคคิวชูเป็นครั้งที่สองแล้ว ทำให้เคยไปสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งในฟุกุโอกะมาแล้ว แต่ครั้งนี้ก็มีหลายที่ที่ตั้งใจมาซ้ำนะ อย่างย่าน Daimyo ก็ถือเป็นย่านที่ไปเดินได้เรื่อยๆ ทุกครั้งที่มาเหมือน Omotesando ในโตเกียว

ดังนั้น เราขอรวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ภายในตัวเมือง ฟุกุโอกะ ไว้สำหรับใครที่ไปครั้งแรกค่ะ!

– Kushida Shrine ศาลเจ้าเก่าแก่ กลางเมืองฟุกุโอกะ ใกล้ๆ จะมีถนนช้อปปิ้ง ชื่อ Kawabata Shopping Arcade ที่เรามาทานอาหารเย็นกันด้วยในทริปนี้ ซอยข้างๆ มีไวน์บาร์อยู่เยอะเชียวล่ะค่ะ

ไฮไลท์อีกอย่างของเมืองฟุกุโอกะ ก็คือ Gion Yamakasa (กิอง ยามากาสะ) เป็นเทศกาลในช่วงฤดูร้อน ซึ่งเค้าจะแห่เรือวิ่งไปทั่วเมืองเลย เราก็มาสแตนบายรอดูอยู่แถวๆ Kushida Shrine เนี่ยแหล่ะค่ะ

Tips : ฟุกุโอกะในฤดูร้อนนั้น อากาศจะร้อนมากเลยค่ะ แต่ยังไง ขอให้เช็คดีๆ เพราะไต้ฝุ่นชอบเข้าฤดูนี้ นอกจากนี้ลองเช็ควันที่จัดเทศกาล Gion Yamakasa ดูนะ เพราะบางครั้ง มันจะจัดใกล้ๆ วันที่ 7 เดือน 7 ซึ่งเป็นเทศกาลทานาบาตะ ค่ะ เราก็จะได้เที่ยวและชม เทศกาลสวยๆ ของญี่ปุ่นถึง 2 เทศกาลในทริปเดียวเลย

– Canal City Hakata เป็นห้างใหญ่ของที่นี่ค่ะ อยู่ข้างคลอง Nakasu แล้วก็มีคลองไหลเข้ามากลางห้างเลย ตอนกลางคืนสวยดีค่ะ ที่นี่เห็นวัยรุ่นชอบมาซื้อเครปเย็นทานกัน แต่สำหรับเราทีเด็ดน่าจะเป็น คาเฟ่ธีมแฮร์รี่พอตเตอร์ Harry Potter Wizarding World Cafe อยู่ชั้น 5 ตรงโซนที่ไปที่ร้านราเมงเยอะๆ ค่ะ

– Yatai หรือแผงร้านริมทางนั่นเองค่ะ อันนี้เป็นไฮไลท์สำหรับชาวญี่ปุ่นเลยนะคะ เหมือนว่า คนญี่ปุ่นที่มาเที่ยวฟุกุโอกะก็จะมากันเต็มเลย แต่ว่า มันอาจจะดูเฉยๆ สำหรับคนไทย เพราะเรามีแผงร้านริมทางกันเยอะ ทั้งนี้ทั้งนั้น การได้เดินดูร้าน ยืนกินราเมงริมคลอง ตอนหนาวๆ มันก็สนุกดีนะคะ

– Tenjin อันนี้เป็นย่านการค้าศูนย์กลางของเมือง มีตั้งแต่ของแบรนด์เนม ห้างร้านต่างๆ บิ๊กคาเมร่า ไดโซ แบรนด์ออฟ ดองกี้ ยูนิโคล่ จียู และทุกร้านที่นักท่องเที่ยวไทยมักตามหา รวมไปถึงร้านราเม็งชื่อดังที่มีต้นกำเนิดอยู่ที่ฟุกุโอกะ ก็มาทานได้ที่ย่านนี้เช่นกันค่ะ ซึ่งย่านนี้เป็นย่านที่เราไปเดินเป็นหลักในทริปนี้ เลื่อนไปอ่านกันข้างล่างได้เลยนะคะ

– Momochi Seaside Park และ Fukuoka Tower ตั้งอยู่ริมทะเลค่ะ ต้องนั่งรถบัสมา ส่วนตัวเราคิดว่าไม่มีอะไร แต่ถ้าว่างๆ มาเดินเล่นริมทะเล ชิวๆ หรือจะขึ้นไปชมวิวบน Fukuoka Tower ก็โอเคค่ะ

– Dazaifu ไม่ได้อยู่ในตัวเมืองฟุกุโอกะซะทีเดียว แต่นั่งรถไฟไปง่ายมาก ที่นี่เป็นศาลเจ้าขนาดใหญ่ ที่สำคัญคือเป็นที่ตั้งของสตาร์บัคส์ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นสาขาที่สวยเป็นอันดับท็อปๆ ของโลก

นอกจากนี้ ภูมิภาคคิวชู ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายเลยค่ะ รูทที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะไปกันเป็นหลักก็จะเป็น Yufuin – Beppu – Huis ten boch/ Nagasaki – Kumamoto ค่ะ


Arriving back to Fukuoka

ต่อจากตอนที่แล้ว ที่เราไปเล่นกับ คาปิบาร่า มา เรากลับมาพักที่ ฟูกุโอกะ มื้อเย็นเลยไปเดินร้าน Yatai หรือร้านแผงลอยที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของฟูกุโอกะค่ะ

ไม่ไกลกันจะเป็น Canal City Hakata เป็นห้างใหญ่ของที่นี่ แต่ส่วนตัวเราชอบช้อปปิ้งแถว เทนจินมากกว่า เพราะชอบเดินเล่นตามถนนมากกว่าห้างค่ะ

จากนั้นก็แวะไปทาน Izakaya ชื่อ Seimonbarai เป็นร้านที่ติดอันดับ TOP 1000 ของ Tabelog เลยนะคะ โดยทั่วไปดีเลย แต่คิดว่าเมนูปลาหมึก Ika Ikezukuri ที่ซากะวันแรกอร่อยกว่าเยอะเหมือนกันนะคะ ยังไงก็เป็นเมนูที่ถ้ามาถึงคิวชูแล้วต้องลองนะ

โรงแรมที่นี่มีให้เลือกเยอะกว่าแถวนอกเมืองที่เราไปมามากๆ ส่วนตัวเราเน้นใกล้สถานี เพราะ สนามบินฟุกุโอกะเอง ก็ขึ้นรถไฟไปได้ไม่ไกล หาโรงแรมใน Fukuoka คลิ๊กที่นี่เลย


One Day in Fukuoka

วันนี้ตื่นสายๆ หมายมั่นปั้นมือมากว่าจะต้องได้ทาน Udon Taira อุด้งชื่อดังของที่นี่ ร้านเปิด 11.30 น. เรากะเวลามาถึง 11.00 เห็นคิวกลางสายฝนในฤดูหนาวเลยต้องขอยอมแพ้

เดินไปหาอะไรทานที่ JR Hakata Station แทนค่ะ

เดินแรนดอมอยู่ชั้นล่าง เลยได้ทานเป็นเนื้อย่างบนหิน เสิร์ฟพร้อมอูหนิ ครึ่งถาด ดีงามมาก

จากนั้นก็แวะไปชิมเครื่องดื่มฤดูใบไม้ผลิของสตาร์บัคส์นิดนึง ช่วงนี้เค้าขาย ซากุระ แฟรปปูชิโน่ ค่ะ อร่อยยยยย


ย่าน Daimyo

เรามาเดินเล่นย่าน Tenjin และ Daimyo ค่ะ เป็นย่านที่อยู่ติดๆ กันเลย Tenjin ถือเป็นย่านการค้าที่ใหญ่ที่สุดในฟุกุโอกะ มีห้างใหญ่ๆ แบรนด์เนม ร้านค้าดังๆ เพียบ ส่วน Daimyo จะมีความฮิปและอินดี้ขึ้นมาซักหน่อย

โดยรูปด้านล่างนี้จะมาจากย่าน Daimyo ทั้งหมดเลยค่ะ เพราะมีร้านน่ารักๆ ร้านขายของจุกจิก ของวินเทจ คาเฟ่ น่ารักๆ เยอะมาก ส่วน Tenjin จะเป็นห้างที่เราคุ้นกันอยู่แล้วเลยไม่ได้ถ่ายรูปมาค่ะ

ย่าน Daimyo สามารถเดินทางมาได้ด้วยรถไฟใต้ดินสถานี Akasaka ค่ะ ส่วน Tenjin เป็นสถานีถัดไป จริงๆ เดินถึงกันได้เลย

ร้านที่ดังและคนต่อคิวค่อนข้างยาวคือ Cafe del Sol ค่ะ เค้าทำแพนเค้กแบบดึ๋งๆ คล้ายๆแกรม แล้วก็ลาเต้อาร์ทเป็นรูปการ์ตูน แต่เราแอบเฉยๆ แพนเค้กมันจืดๆ

บรรยากาศจากร้านค้าต่างๆ

อ้อ ที่นี่เป็นที่ตั้งของราเมง Ippudo สาขาแรกด้วยนะคะ


Yakiniku no Bakuro

ทริปญี่ปุ่นเราคงจะไม่คอมพลีทถ้าไม่ได้ทานเนื้อ!!! เปิดกูเกิ้ลแมพเลือกร้านที่อยู่ใกล้ๆ มา ร้านนี้รีวิวในกูเกิ้ลสูงมาก ซึ่งก็ดีจริงๆ ค่ะ อาจจะไม่ใช่ร้านเนื้อที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น แต่ดีกว่าร้านยากินิกุส่วนใหญ่ในกรุงเทพนะ ทานไปก็ฟินไป เนื้อมาชิ้นใหญ่เท่าหน้า ราคาดี ใครผ่านมาแถวนี้ แวะมาได้


จบไปแล้วสำหรับทริปคิวชูในฤดูหนาวของเราทริปนี้

อ่านรีวิวตอนอื่นๆ ได้ที่

>>EP.1 ปลาหมึกซากะ กระดูกกัปปะ ช้อปปิ้งเซรามิกใบละล้านบาท! [Karatsu-Yobuko-Imari-Arita]
>>EP.2 Arita – Ureshino – Kashima ปราสาททรงยุโรป ศาลเจ้าท็อปสามของญี่ปุ่น และเรียวกังออนเซนผิวสวย 
>>EP.3 ไร่ชาเขียวเมือง Yame เล่นกับคาปิบาร่า ชมวัดพระนอน Nanzoin
>>EP.4 หนึ่งวันใน FUKUOKA (ฟุกุโอกะ) กิน เที่ยว คาเฟ่ ในย่าน Hakata – Daimyo

หรือจะไปอ่าน

หากชอบรีวิว ช่วยกดไลค์เพจเป็นกำลังใจให้หน่อยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่า

error: