รีวิวรวมร้านอาหารที่ได้ดาวมิชลิน จาก Michelin Guide Bangkok เล่มแรก!

วันนี้ มิชลินก็ได้ประกาศผลผู้ที่ได้ดาว สำหรับ Michelin Guide ฉบับแรกของเมืองไทยออกมาแล้วนะคะ
เชื่อว่า หลายๆร้านก็น่าจะเป็นไปตามที่เหล่านักชิมหรือ foodie ตัวยงคาดคิดกันไว้อยู่แล้ว เรียกว่าแทบจะไม่มีหลุดโผกันเลยทีเดียว (จริงๆก็มีอีกหลายร้านที่เราเชียร์)

เราเป็นอีกคนที่หลงไหลใน gastronomy สำหรับเรา อาหารก็เหมือนงานศิลปะ

เราจึงขอรวบรวมรีวิวซึ่งเป็นความเห็นส่วนตัวของแต่ละร้านมาสั้นๆ แต่สามารถคลิ๊กต่อไปอ่านรีวิวฉบับเต็มตามลิงค์แต่ละร้านได้เลยนะคะ 🙂

______________________

ก่อนอื่น ขอเกริ่นนำสำหรับผู้ที่ยังไม่ทราบเกี่ยวกับมิชลินไกด์กันก่อนนะคะ

เป็นที่ยอมรับว่า ไกด์ของมิชลิน เป็นที่ยอมรับในวงกว้างทั่วโลกในเรื่องของร้านอาหาร

หลายคนงงว่า ยางรถมันเกี่ยวอะไรกับอาหาร คืองี้ค่ะ สมัยก่อนนนนนนานมาแล้ว มิชลินอยากให้คนฝรั่งเศสเค้าใช้ยางรถเยอะๆอ่ะค่ะ (จะได้เปลี่ยนบ่อยๆ) เลยออกไกด์บุ๊คร้านอาหารที่ต้องขับกันไปเสาะหากันกิน

แล้วทำมานาน จนสำเร็จ เป็นที่ยอมรับ มีระบบการตัดสิน มีหลักเกณฑ์ มีนักชิมในเครือข่าย มีมาตรฐาน ซึ่งไกด์ของมิชลินก็กลายเป็นที่ยอมรับทั่วโลก

และนี่คือ ร้านอาหารที่ได้ดาวมิชลินของไทยประจำปีนี้ค่ะ!

Gaggan – 2 ดาวมิชลิน
Le Normandie at The Mandarin Oriental Hotel – 2 ดาวมิชลิน
Mezzaluna at The Lebua Hotel – 2 ดาวมิชลิน
Bo.lan – 1 ดาวมิชลิน
Chim by Siam Wisdom – 1 ดาวมิชลิน
Nahm at The Como Metropolitan – 1 ดาวมิชลิน
Elements at The Okura Prestige – 1 ดาวมิชลิน
Ginza Sushi-Ichi – 1 ดาวมิชลิน
J’AIME by Jean-Michel Lorain – 1 ดาวมิชลิน
Jay Fai – 1 ดาวมิชลิน
L’Atelier de Joël Robuchon – 1 ดาวมิชลิน
Paste – 1 ดาวมิชลิน
Saneh Jaan – 1 ดาวมิชลิน
Savelberg at The Oriental Residence – 1 ดาวมิชลิน
Sra Bua by Kiin Kiin at The Siam Kempinski Hotel – 1 ดาวมิชลิน
Sühring – 1 ดาวมิชลิน
Upstairs at Mikkeller – 1 ดาวมิชลิน

______________________

สำหรับรีวิววันนี้ จะเป็นรีวิวรวมสั้นๆของแต่ละร้านนะคะ เป็นภาพรวมเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจค่ะ 🙂

***ราคา ณ วันที่ 6 ธันวาคม 2017 / อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในรีวิวฉบับเต็มของแต่ละร้าน****


Le Normandie at The Mandarin Oriental Hotel 2 ดาวมิชลิน

อ่านรีวิวฉบับเต็ม คลิ๊กที่นี่

เริ่มกันที่ร้าน 2 ดาวก่อนนะคะ
นี่เป็นหนึ่งในร้านที่เราลุ้น 3 ดาว (เมืองไทยไม่มีร้าน 3 ดาวนะคะ ในเอเชียน่าจะมีแค่ไทยที่ไม่ได้ ที่อื่นมีกัน 2-3 ร้าน ญี่ปุ่นนี่มีสามดาวอย่างเฟ้อ) ร้านนี้ดีอยู่แล้วค่ะ อันดับต้นๆในเมืองไทยสำหรับเรา อาหารรสชาติดี บริการดี มาตรฐานสูง เทคนิคดี พรีเซนเทชั่นดี

ที่นี่เรายอมรับเรื่องการเทรนพนักงานเลย รู้สึกอุ่นใจทุกครั้งที่ได้ไป พนักงานความรู้แน่น แล้วเค้าจัดเต็มมากนะคะ ทั้ง Amuse Bouche, Petit four แถมยังมี Macaron ให้กลับบ้านด้วย คือเรียกว่าเป็นร้านที่ชัวร์ ไปแล้วประทับใจ ไม่ค่อยมีข้อผิดพลาดค่ะ

Dessert ที่นี่อร่อยมาก ถ้าคิดว่าจะเลือกร้านมิชลินซักร้านเพื่อโอกาสพิเศษ เราจะเลือกร้านนี้ค่ะ

ราคา
Lunch 3 courses 1600++
Lunch 4 courses 2000++
Dinner 5 courses 5200++
Dinner 7 courses 6200++

มี A La Carte เริ่มต้นที่ 1700 Main Dish เฉลี่ยสองพันกว่าๆ

https://www.mandarinoriental.com/bangkok/chao-phraya-river/fine-dining/restaurants/french-cuisine/le-normandie/


Mezzaluna 2 ดาวมิชลิน

อ่านรีวิวฉบับเต็ม คลิ๊กที่นี่

ร้านนี้ เค้าบอกว่าเป็น ร้านมิชลิน 2 ดาวที่อยู่สูงที่สุดในกรุงเทพ ใช่ค่ะ สูงจริงๆ อยู่ชั้น 65 ของโรงแรมเลอบัว ตึกสเตททาวเวอร์ ร้าน Mezzaluna ก็น่าจะเป็นร้าน fine dining วิวดีอันดับต้นๆของไทย บริการดี บรรยากาศดี แต่มีข้อเสียคือ ด้วยความที่ Sky Bar ของที่นี่ มันดังในหมู่นักท่องเที่ยวฝรั่งมากๆ ชนิดที่ว่าเป็นจุดเช็คอินอันดับต้นๆของเมืองไทย ทำให้หน้าลิฟท์ด้านล่างค่อนข้างวุ่นวาย แต่พอขึ้นมาข้างบนแล้วก็แยกเป็นสัดส่วนดีค่ะ

ตอนนี้ เชฟเป็นคนญี่ปุ่นที่โตมาในสายอาหารฝรั่งเศส โดยโปรไฟล์อลังการมาก ทั้งเคยเรียนกับ Paul Bocuse เคยทำ Sketch ลอนดอน ซึ่งก็ทำให้เรามั่นใจในแนวทางของรสชาติของอาหารที่นี่ ซึ่งก็ไม่ผิดหวังเลยค่ะ ดีมากๆ มีความฝรั่งเศสชั้นเลิศแต่เสริมกลิ่นอายญี่ปุ่นหน่อยๆ ถ้าจะให้ติ คงติแค่ Pastry ที่ช่วงนั้นทางร้านก็ยอมรับว่า ยังไม่ลงตัวเรื่องเชฟค่ะ

ราคา
Dinner 5 courses 4900++
Dinner 7 courses 5900++

http://www.lebua.com/mezzaluna


Ginza Sushi Ichi 1 ดาวมิชลิน

อ่านรีวิวฉบับเต็ม คลิ๊กที่นี่

ร้านอาหารญี่ปุ่นร้านเดียวในกรุงเทพที่ได้ดาวมิชลิน ด้วยวัตถุดิบที่สดใหม่ทุกวัน ฝีมือของเชฟ มาตรฐานและความแน่นอนของร้าน บริการที่ดี ทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งในร้านโอมากาเสะที่ดีที่สุดในกรุงเทพ และสมกับดาวมิชลินที่ได้รับ ที่นี่มีทั้ง Dining Room และเคานเตอร์บาร์ รวมถึงเชฟหลายคนที่จะคอยเสิร์ฟโอมากาเสะตามใจเชฟให้กับทุกคนอย่างทั่วถึง

ส่วนตัวเราคิดว่า เรื่องของซูชิโอมากาเสะเป็นความชอบส่วนตัวของแต่ละคน เช่น รสชาติของการหมักข้าว ความแน่นของการปั้นข้าว การเอจปลา หรือ แม้แต่ความเข้ากันของเรากับเชฟ (เหมือนเวลาไปบาร์แล้วบาร์เทนเดอร์รู้ใจอะไรประมาณนั้น) ส่วนตัวเราคิดว่ายังมีโอมากาเสะหลายร้านที่มีมาตรฐานและฝีมือที่ควรไปลอง แล้วถึงจะตัดสินใจได้ว่าตัวเราชอบร้านไหน แต่หากต้องแนะนำซูชิโอมากาเสะซักร้านในกรุงเทพ ก็แน่นอนว่า ที่นี่จะเป็นหนึ่งในร้านแรกๆที่หลายคนต้องนึกถึง

ราคา

Lunch 1800 – 4000 บาท++
Dinner 5000 – 7000 บาท++

http://www.ginza-sushiichi.jp/english/shop/bangkok.html


J’AIME by Jean-Michel Lorain 1 ดาวมิชลิน

อ่านรีวิวฉบับเต็ม คลิ๊กที่นี่

ร้านนี้น่าจะเป็นร้านที่เราไปกินบ่อยที่สุดในลิสท์ ตรงๆเลยคือ อาหารอร่อย คนไม่พลุกพล่าน มีที่จอดรถ พนักงานน่ารัก น้ำไม่แพง เทคนิคดี หั่นผักเท่ากันและละเอียดมาก(เทคนิค Brunoise) พรีเซนเทชั่นดี อ่อ ที่นี่ราคา Net ด้วยค่ะ น่าจะคุ้มที่สุดในทุกร้าน วัตถุดิบโอเค บางจานรสมันจะ french มากๆ อาจจะไม่ถูกปากบางท่าน สรุปดีเกือบทุกอย่าง ถ้าจะมีข้อติก็คือ ช่วงเวลาระหว่างแต่ละจานมันนาน เหมือนเชฟประดิษฐ์ทีละจาน พนักงานน้อย แต่ร้านนี้ยังไงเราก็เชียร์สุดใจในเรื่องความคุ้มค่าค่ะ เค้ามี Brunch ทุกวันอาทิตย์สิ้นเดือน เป็น all you can eat 2499 คุ้มมากๆค่ะ

ราคา
Lunch 3 courses 990 net
Lunch 5 courses 1100 net
Tasting menu 5 courses 2699 net
Tasting menu 7 courses 3699 net
Tasting menu 9 courses 4399 net

A la carte มีหลากหลายค่ะ Soup สองสามร้อย Main พันกว่าบาทสองพัน

www.jaime-bangkok.com


L’Atelier de Joel Robuchon 1 ดาวมิชลิน 

อ่านรีวิวฉบับเต็ม คลิ๊กที่นี่
ตามมาตรฐาน Robuchon ทั่วโลกค่ะ ถ้านับเรื่องอาหารก็ได้ดาวอยู่แล้ว จริงๆสำหรับเราต้องยอมรับนะคะว่า บริการที่ไทยน่ารักกว่าสาขาลอนดอนเยอะมาก แต่สาขาโตเกียวน่าจะดีสุดนะคะ…

นอกจากอาหารที่อร่อยได้มาตรฐานแล้ว สิ่งนึงที่เราชอบมากๆ และเป็นซิกเนเจอร์ของ Robuchon เลยคือ mashed potato และ trolley ค่ะ รถเข็นชีส กับ รถเข็นของหวาน ซึ่งจะเลือกกี่อย่างก็ได้ เลือกอะไรก็ได้ หากคุณเลือกออปชั่นรถเข็นสำหรับคอร์สสุดท้ายนะคะ อันนี้ฟินมากกกกกก

Lunch time only
2 courses 950++
3 courses 1450++
4 courses 1950++

Tasting Menu
5 courses 5000++
7 courses 7500++

A la carte มีหลายราคาค่ะ เฉลี่ยๆอยู่สองพัน

http://robuchon-bangkok.com/


Savelberg at The Oriental Residence 1 ดาวมิชลิน

เชฟ Savelberg เป็นเชฟที่เคยได้ 1 ดาวมา 4 ร้าน และนี่เป็นร้านที่ 5 ของเค้าที่ได้อีก 1 ดาวนะคะ ส่วนตัว ชอบร้านนี้มากๆเช่นเดียวกัน เพราะเราว่าเค้าใช้วัตถุดิบดีมาก คือใช้ของดูแพงจริงๆ แล้ววิธีการนำของแต่ละอย่างมาใช้กับการบาลานซ์รสชาติ ที่นี่ฉลาดมาก ค่อนข้างละเอียด และใช้เทคนิคได้ดี รสชาติกินแยกก็ดี กินรวมกันอร่อย

ที่นี่ก็จัดเต็มเช่นเดียวกันนะคะ Amuse Bouche มาอลังการมากกกก อย่างจานในรูปที่อยู่ในเปลือกหอยอ่ะค่ะ ถ้าเป็นบางร้าน นั่นนับเป็น 1 คอร์สแล้วนะ แต่ที่นี่นับเป็น Amuse Bouche ทานเล่นเฉยๆ เราชอบที่ในหนึ่งคอร์สได้กินวัตถุดิบน่าสนใจเยอะ อย่างจานเดียวมีทั้ง ล๊อบสเตอร์ ฟัวกราส์ หรือ ปลาเทอร์บอท ชีสเอโพส อะไรแบบนี้อ่ะค่ะ

คิดว่ายังไม่เคยไปแล้วเจอตัวเชฟอยู่เอง (หรือเชฟอยู่ในครัวไม่รู้ ที่นี่ไม่ใช่ครัวเปิดแบบเห็นเชฟ) แต่จะชมว่า ไม่ว่าจะเป็นเชฟ Savelberg ทำ หรือ Head Chef หรือ Sous Chef ทำ ที่นี่ปรุงไม่พลาดค่ะ cook ทุกอย่างดีมาก

4 courses 3000++
6 courses 3700++
8 courses 5000++
มี A la carte ด้วยค่ะ

http://www.savelbergth.com/


Suhring 1 ดาวมิชลิน

ร้าน เยอรมัน ร้านเดียวในลิสท์ และเป็น German Fine Dining ที่นึกร้านอื่นไม่ออก เราชอบแนวคิดของเค้านะ เค้าบอกว่า มันคือการนำอาหารโลคอลเยอรมัน แบบอาหารบ้านๆทั่วไปอย่าง spaetzle, obatzda , speck มาทำให้เป็น fine dine ซึ่งหลายๆจานทำออกมาได้ดี รสชาติดี มีเทคนิคต่างๆ มี condiments หลากหลายเต็มไปหมด

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เราติดเลย คือการจัดการค่ะ มีพนักงานที่อธิบายอาหารได้แบบเข้าใจจริงๆแค่คนเดียว รันการซีตติ้งลงโต๊ะแบบรวนมากกกก (เราจอง chef’s table ไว้ แต่รวนกันเลยไม่ได้โต๊ะ) อธิบายไม่ได้ ไม่มีการประสานงาน ส่วนการอธิบายตัวอาหารเอง ไม่แน่ใจว่าถึงตอนนี้จะอธิบายคล่องรึยังนะคะ (พนักงานเวียนกันมาอธิบาย 3-4 คน แต่รู้เรื่องแค่คนเดียวจริงๆค่ะ คนนั้นน่ารักมากกกก) นี่คือไป 4 ครั้งนะคะ แต่อีกมุมนึง เราว่าที่นี่ค่อนข้างคุ้มราคานะคะ คอร์สยาว ราคาไม่แพง ทุกจานมีสตอรี่ จานเมนช่วงกลางๆอร่อยมากค่ะ

9 servings: 2900 ++
12 servings: 3400 ++
A la carte menu แนะนำ Onion pie ไม่อยู่ในเซ็ทนะคะ

http://www.restaurantsuhring.com/


Upstairs at Mikkeller 1 ดาวมิชลิน

ที่นี่ก็ต้องยกให้เรื่องความคิดสร้างสรรค์เช่นเดียวกันค่ะ มีการใช้ลูกเล่นค่อนข้างเยอะ พยายาม mix เอาวัตถุดิบหลายอย่างมาประยุกต์ใช้

ร้านอื่นๆที่โพสท์ไป จัดจานแบบสวยถูกต้องตามสแตนดาร์ดยุโรป แต่พอมาเป็นที่นี่ เชฟ Dan ที่เคยเป็น Sous Chef ที่ร้าน 3 ดาวใน Chicago มาก่อน เราว่าสไตล์ของเค้าค่อนข้างอเมริกันเหมือนกันนะคะ ทั้ง plating การจัดจาน วิธีปรุง แถมความพิเศษของที่นี่ การทำ beer pairing ค่ะ เพราะที่นี่เป็นร้านเบียร์ อาหารทานคู่กับเบียร์ไม่ใช่กับไวน์ สนุกดีค่ะ

ที่นี่เป็น open kitchen ด้วย เชฟทำกับผู้ช่วย อาหารแต่ละคอร์สรายละเอียดค่อนข้างเยอะค่ะ รับแค่ไม่กี่โต๊ะ casual มาก อารมณ์ไปทานอาหารบ้านเพื่อน ข้างล่างเป็นร้านเบียร์ (มีเพื่อนที่เคยเป็นคอมมิสเชฟไปทาน เค้าคอมเม้นท์ว่า บางขั้นตอนดูมักง่ายไปหน่อย)

จองล่วงหน้าเท่านั้นนะคะ เปิดแค่ พฤหัสถึงอาทิตย์
มีแบบเดียว กี่คอร์สจำไม่ได้ แต่ยาวมากค่ะ 4900 net

http://mikkeller.dk/location/upstairs-at-mikkeller-bangkok/

Paste 1 ดาวมิชลิน

อาหารไทยของร้านนี้ มีความหอมละมุน เป็นอาหารที่บอกได้ถึงความพิถีพิถัน ความนุ่มลึกของรสชาติ ความกลมกล่อมพอดีของสมุนไพร การ cook เนื้อสัตว์ที่นี่ก็ทำได้ดีค่ะ ที่นี่ทำให้คนไม่กินผักชีแบบเรากินผักชีเข้าไปได้แบบไม่รู้สึกเหม็นเขียว แล้วเค้าก็หยิบยกอาหารไทยสูตรเก่าๆมาทำหลายอย่าง ซึ่งบางอย่างก็หากินยากค่ะ

ส่วนตัวคิดว่าที่นี่ราคาสูงไปนิดดดดดดนึง แต่ถ้ามองอีกแง่ก็ดีใจนะคะที่จะผลักอาหารไทยไปขั้นนี้ให้เรารู้สึกว่า อาหารไทยเป็นอาหารที่ยอมจ่ายราคานี้ได้ (ปกติ คนรอบตัวเรามักจะยอมจ่าย ให้อาหารญี่ปุ่น จีนและตะวันตกมากกว่าอาหารไทย)

ที่นี่มีทั้งเซ็ทและ A La Carte ค่ะ
แตงโมปลาแห้ง 450++
ข้าวตัง 450++
แกงพะแนงเนื้อ 550++
ต้มยำขาหมูโบราณ 850++
Set ในรูป 1200++ ต่อ 1 ท่าน เสิร์ฟอย่างน้อย 2 ท่านรวมข้าวหอมมะลิแล้วค่ะ

https://pastebangkok.com/

 

Sra Bua by Kiin Kiin 1 ดาวมิชลิน

ร้านนี้เป็นร้านอาหารไทยที่เราชอบมากที่สุดในแง่ของการสร้างสรรค์ค่ะ จริงๆเรียกไม่ถูกว่าจะเป็นอาหาร modern gastronomy สไตล์ไทย หรือ อาหารไทยสไตล์ modern gastronomy กันแน่นะคะ แต่ว่าเชฟได้สร้างสรรค์อาหารไทยที่ค่อนข้าง deconstructed และใส่เทคนิคต่างๆให้เราสามารถสนุกไปกับการรับประทานอาหารมื้อนี้ค่ะ เช่น แกงแดงทำให้แข็งด้วยไนโตรเจนกินกับกุ้งล๊อบสเตอร์ (อร่อยมากๆนะคะ) หรือรูปที่สอง ให้เราดูดน้ำซุปออกมาจากชายหาดในเปลือกมะพร้าว 

มีการกล่าวถึงแรงบันดาลใจ อย่างของหวานที่มาจากพวงมาลัยมะลิ ทำเป็นไอศครีมเมอแรงมะลิ elderflower อะไรประมาณนี้ หอมมมมอร่อยมากค่ะ จานที่เป็นหอยเชลแครอท จริงๆคือผัดไทยค่ะ รสชาติเหมือนผัดไทย หรือการมิกซ์วัตถุดิบฝรั่งกับไทยให้เข้ากันได้ดี อย่างจานฟรัวกราส์แต่ซอสคล้ายๆน้ำจิ้มบ๊วย เป็นครั้งแรกที่กินฟรัวกราส์แล้วอยากกินต่อเพราะไม่เลี่ยนเลย

หน้าตาอาจจะดูเหมือน fine dining แบบตะวันตก แต่ทุกจาน ถูกปากคนไทยค่ะ กินแล้วเป็นรสชาติไทยๆเลยค่

Course แบบในรูป 2900++ มี8อย่าง + street food อีกหลายคำเหมือนกันค่ะ คอนเซปท์คือ เค้าจะรับเราที่เล้าจ์ก่อน แล้วก็จะมีสตรีทฟู้ดทานเล่น เช่น เมี่ยงคำ พล่า ข้าวเกรียบ มีถั่วในซองพลาสติกที่กินได้ทั้งซองด้วยนะคะ มารับเราก่อน แล้วค่อยไปที่โต๊ะถึงจะเริ่ม 8 คอร์สค่ะ
A la carte starter 550-650, main 790-890, dessert 450

https://www.srabuabykiinkiin.com/

 

Nahm at The Como Metropolitan 1 ดาวมิชลิน

ร้านอาหารไทยในตำนาน เพราะเป็นร้านอาหารไทยร้านแรกในโลกที่ได้ดาวมิชลิน (งงมั้ยคะ คือเป็นร้านอาหารไทยในลอนดอน เชฟเป็นชาวออสเตรเลียน เปิดร้านขายอาหารไทย และได้ดาวที่ลอนดอน เป็นครั้งแรกที่มิชลินไกด์ มี category อาหารไทย) และยังเคยเป็นร้านอาหารอันดับ 1 ในเอเชีย จากลิสท์ของอีกสำนัก

Nahm นี่เราคอมเม้นท์ค่อนข้างยากนะคะ เพราะวันนั้น ไม่รู้เป็นวันชงหรืออะไร มันแย่มากๆเลยอ่ะค่ะ คนที่ไปกินด้วยกันวันนั้นก็คิดว่าแย่ ในขณะที่คนรอบตัวเราบอกว่าอร่อยมาก

เรายอมรับว่า ซอสและการปรุงของที่นี่อร่อยค่ะ อย่างพวกที่มีกะทินี่น่าจะอร่อยอันดับต้นๆจริงๆ ที่นี่จะปรุงติดเค็มโดยเชฟอธิบายว่าเค้าดีไซน์มาให้พอดีกับการทานข้าวสวยค่ะ

วันที่เราไป คือวันที่ 1 พฤษภาคม 2560 นะคะ กุ้งไม่สดเลย เนื้อยุ่ยเละ ทั้งๆที่ซอสอร่อยมาก เราชอบซอสมากๆที่มีกลิ่นหอมเปลือกกุ้งแบบ bisque ส่วนปลาซอสตะไคร้ ทอดปลามาแข็งมากค่ะ แข็งแบบแกะออกมาจากตัวไม่ได้ แล้วก็ขนมฝอยค่ะ เหมือนทอดทิ้งไว้ เย็นและอมน้ำมัน นิ่ม ทั้งๆที่ไส้อร่อยแบบมี potential มากๆ แต่แกงมัสมั่นอร่อยจริงๆ อร่อยแบบสุดดดดดดด

ขอย้ำอีกครั้งว่า อันนี้เป็นประสบการณ์ที่เราไปเจอมา หลายคนบอกว่าให้สั่งเมนูปลอดภัยๆ พวกแกงกะทิ หลน อร่อยชัวร์

A la carte
อาหารว่าง 400-450++
ยำ 500-800++
ต้ม 300-380++
น้ำพริก 500-750++
แกง 550-770++
ผัด 400-800++

ถ้าเป็นเซ็ท 5 อย่าง ท่านละ 2500++ ค่ะ

https://www.comohotels.com/metropolitanbangkok/dining/nahm

*****หมายเหตุทิ้งท้าย*****

– เรื่องร้านอาหารอ่ะค่ะ ต่างกรรมต่างวาระ บางร้านเราด่าจนไม่รู้จะด่ายังไง ก็เป็นร้านอันดับหนึ่งในดวงใจของคนหลายๆคน บางร้านเราประทับใจทุกครั้ง เพื่อนไปแล้วเจออะไรแย่ๆก็มีค่ะ มันคือเรื่อง consistency ของร้าน และ individual experience จริงๆ

– ส่วนเรื่องรสชาติ อันนี้ก็ตอบยากนะคะเพราะมันเป็นเรื่องส่วนบุคคล ถามว่าเอาอาหารทุกร้านในนี้มาวาง ทุกร้านก็อร่อยไม่เหมือนกันเลย คนละรส คนละแบบ บางที่เป็นแบบรสจางๆกลางๆแต่เน้นกลิ่น เน้นอโรม่า บางที่เน้นการบาลานซ์ของคอนดิเมนท์ในจาน บางที่ก็ปรุงดิบๆหนักๆ บางคนชอบ บางคนไม่ชอบ

– รีวิวนี้ เราเขียนขึ้นมา เพราะเรารู้สึกดีใจและตื่นเต้นที่ประเทศเราจะมีมิชลินไกด์ ไม่ใช่ทุกประเทศจะมีมิชลินไกด์นะคะ อย่างอเมริกา ก็มีแค่ไม่กี่เมืองที่มีไกด์ แปลว่า กรุงเทพ เราโดดเด่นในเรื่องของ fine dining และ การท่องเที่ยวแบบ Gastronomy (ซึ่งเราในฐานะคนที่ชอบเดินทางท่องเที่ยว Gastronomy เป็นอีกรูปแบบการเดินทางที่เราชอบค่ะ)

– ทุกร้านเลือกกินได้หลายราคาค่ะ กินเป็นเซ็ท lunch set, dinner set, tasting menu กินเป็น a la carte กิน wine pairing, juice pairing ราคาต่างกันลิบลับแล้วนะคะ

– ถามว่า ทำไมดูมีแต่ร้านแพงๆ คือ ราคามันอาจจะสูง เพราะถ้ามิชลินใช้มาตรฐานของเค้า เค้าก็ต้องดูทั้งสกิล เทคนิค วัตถุดิบ ไอเดีย คอนเซปท์ ความคิดสร้างสรรค์ หน้าตา ฯลฯ ซึ่งจะทำให้ได้ขนาดนั้น เชฟก็ต้องเก่ง ทีมก็ต้องดี ต้นทุนต่างๆก็แพง ก็ไม่แปลกที่มันจะราคาสูงกว่าปกตินะคะ

error: