[Phuket Surfing Guide] มา ภูเก็ต ก็ เล่นเซิร์ฟ ได้นะ!

ยอมรับตรงๆ นะคะ ว่าเวลาพูดถึงเซิร์ฟ หรือ กีฬาโต้คลื่นในเมืองไทย หลายๆ ครั้งเรามักจะนึกถึง เขาหลัก จ.พังงา เป็นที่แรก แต่เมื่อกลุ่มคนเล่นเซิร์ฟเริ่มมีเยอะขึ้น การเล่นเซิร์ฟมีความแพร่หลายขึ้น ทำให้เราได้พบกับหาดที่เล่นเซิร์ฟได้อีกหลายที่มากๆ ในเมืองไทย ตั้งแต่ ประจวบฯ ระยอง ระนอง กระบี่ มาจนถึง ที่ภูเก็ต ที่ชาวต่างชาตินิยมเล่นเซิร์ฟกันมานานหลายปีแล้ว และภายในช่วงหลัง ก็เป็นที่นิยมมากๆ ในหมู่นักท่องเที่ยวไทย เช่นเดียวกัน

และหาดในภูเก็ต ที่ว่ากันว่า เหมาะสำหรับมือใหม่หัดเล่นเซิร์ฟมากที่สุด คงต้องยกให้ “หาดกะตะ” แห่งนี้นั่นเองค่ะ

//มาภูเก็ตแนะนำให้เช่ารถนะคะ เพราะรถโดยสารแพง หารถเช่าราคาถูก >> คลิ๊กที่นี่

เราเอง มีโอกาสไปเรียนเซิร์ฟที่เขาหลักและที่ศรีลังกามาก่อนหน้านี้ พอมาถึงที่ หาดกะตะ ก็เช่าบอร์ดแล้วลงไปฝึกเล่นเองค่ะ ยอมรับเลยว่า เวลามีคนสอน และ ช่วยดูคลื่น จะรู้สึกว่าง่ายกว่ามากๆ แต่ที่นี่ คนเล่นเยอะ เราก็อาศัยแอบสังเกตุว่า คนอื่นพายตอนไหน แล้วก็พายตามเค้าไปค่ะ

แต่หากใครยังไม่เคยเล่น และจะมาเรียน คิดว่า ที่นี่ก็เหมาะกับการเรียนเช่นกันค่ะ ร้านให้เช่าเซิร์ฟ มีเต็มหาดเลย โรงเรียนก็มีหลากหลาย แนะนำให้เดินถามค่าเรียนได้เลยค่ะ เราเจอเริ่มต้นที่ตั้งบนหาดตั้งแต่ 600-800 บาท แล้วแต่จำนวนคน ถ้าเป็นร้านใหญ่ก็อาจจะแพงขึ้นมาหน่อย

ถ้าเรียนจริงๆ ก็ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชม. เริ่มจาก ทฤษฎีบนหาด วอร์มร่างกาย แล้วก็ลงน้ำค่ะ ส่วนตัวเราไม่ฟิตมาก ลงไปซัก 1-2 ชม. ก็หมดแรงแล้วค่ะ รอบหลังๆ ไม่มีแรงพายแล้ว ก่อนมาเล่นก็ วิดพื้นมานิดนึงนะคะ เพราะมันจะใช้แรงดันตัวขึ้นมาคล้ายๆ ท่า push-up ค่ะ

เซิร์ฟเนี่ย นัทขอพูดในฐานะมือใหม่ ที่ไม่แข็งแรงเลยว่า ตอนยืนได้ แล้วบอร์ดมันส่งเรามาถึงหาดเนี่ย มันเป็นอะไรที่ฟินมากค่ะ ตอนที่บอร์ดมันติดคลื่นแล้ว ทุกอย่างมันจะเหมือนง่ายขึ้นมากๆ แต่มันจะปลดล๊อคความกลัว ความพะวง ออกไปหมดเลย นัทจึงชอบความรู้สึกนั้นมากๆ

คลื่นที่หาดกะตะ สามารถเล่นเซิร์ฟได้ตั้งแต่ ช่วงเดือนพค. ไปถึง ช่วงเดือนตค. ค่ะ ถ้าจำง่ายๆ ก็คือช่วงที่อุทยานฝั่งอันดามันปิดเกาะ จะเป็นช่วงที่เราไม่สามารถไปดำน้ำอันดามันเหนือใต้ เกาะสิมิลัน เกาะสุรินทร์ เป็นช่วงที่มีคลื่น บางวันฝนตก ทำให้ที่ภูเก็ตเรียกกันว่า หน้าโลว์ แต่ข้อดีก็คือ ราคาค่าโรงแรม ค่าเช่ารถต่างๆ จะถูกกว่าช่วงหน้าไฮค่ะ

ข้อดีของที่นี่คือ พอมีบอร์ดให้เช่าหลายเจ้า แม้จะคนเยอะ เราก็จะยังสามารถเลือกชนิดของบอร์ด และ ขนาดของบอร์ด ได้ (ต่างจากบางหาด ที่พอมีเจ้าเดียวให้เช่า ถ้าบอร์ดสำหรับมือใหม่หมด เราก็ต้องเล่นบอร์ดที่เล็กลง หรือ บอร์ดแข็ง ซึ่งยากกว่าค่ะ แต่ถ้าเก่งแล้ว ก็ลุยได้เลยยยยย // นัทเป็นคนตัวใหญ่ ซอฟท์บอร์ดไซส์ใหญ่ มักจะถูกยืมหมดก่อนค่ะ นัทยังไม่เก่งพอจะเล่นบอร์ดเล็กค่ะ)

ถ้าใครสายชิวหน่อย บนหาดกะตะ มีโฮสเทลราคาถูกอยู่ หาตั๋วโปรมา เล่นเซิร์ฟได้ สบายกระเป๋าแน่นอนค่ะ

ในช่วงที่เราไป เป็นเดือน กค. หลังโควิด ราคาเช่าเซิร์ฟจะอยู่ที่ ชม. ละ 200 บาท, 2 ชม. 300 บาทค่ะ

จอดรถได้ตรงแถว Surf House Kata ใกล้ๆ เทศบาล จะมีที่จอดรถอยู่ค่ะ มีห้องน้ำสาธารณะที่ไม่ค่อยสมบูรณ์ แต่ก็พอล้างตัวได้ คนละ 20 บาท

Eat Chill Wander’s Notes :อีกหนึ่งทิปที่อยากฝากไว้คือ โทรไปเช็คกับร้านก่อนว่า วันนี้ คลื่นเล่นได้มั้ย เหมาะกับมือใหม่มั้ย เล่นได้ทั้งวันมั้ย ถ้าเล่นได้ทั้งวัน แนะนำช่วงเย็น เพราะพระอาทิตย์ตกสวยมากกกกก ไม่ร้อน เราว่าเหนื่อยช้าลงเพราะไม่ต้องทนแดด คนอาจจะเยอะนิดนึง แต่ตอนนี้ติดใจการเล่นตอนเย็นมากค่ะ

ไม่แนะนำให้เล่นใกล้ๆ กันนะคะ แล้วก็อันนี้ไม่แน่ใจว่า ทีมงาน Eat Chill Wander จะไปเล่นเซิร์ฟ หรือ ไปรำไทย กัน!!

จองรถเช่าพร้อมโปรโมชั่นพิเศษ ผ่าน : Klook.com
จองตั๋วไปภูเก็ตราคาประหยัด ผ่าน : Trip.com

เที่ยวเกาะเฮ ภูเก็ต : สัมผัสทรายขาว พายเรือคายัคใส ดำน้ำสนอร์เกิ้ล บน Banana Beach

แนะนำที่พักในภูเก็ต


หากชอบรีวิว อย่าลืมกดไลค์เพจ และ ติดตามไอจี @eatchillwander ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่า
ติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: