[รีวิว] Masterclass กับราชาแห่งน้ำมันมะกอก Martin Dalsass ในงาน World Gourmet Festival ครั้งที่ 19

อีกหนึ่งมาสเตอร์คลาสที่เรามีโอกาสได้ไปเข้าร่วมกันภายในงาน World Gourmet Festival ครั้งที่ 19 เทศกาลอาหารและไวน์ประจำปีที่โรงแรม อนันตรา สยาม กรุงเทพ จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เป็นประจำทุกๆปี เป็นมาสเตอร์คลาสโดย เชฟ Martin Dalsass แห่งห้องอาหาร Talvo ใน St.Moritz ในประเทศสวิสเซอแลนด์

เชฟมาร์ตินนั้น ได้ถูกขนานนามว่าเป็น Olive Oil Pope ซึ่งเชฟใช้น้ำมันมะกอกในการปรุงอาหารเป็นหลักแทนที่จะใช้เนย แต่ด้วยเหตุนี้เอง ที่ทำให้อาหารของเชฟที่ร้าน Talvo นั้นได้รับมิชลิน 1 ดาว

ในวันนี้เชฟจะมาสาธิตทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน โดยใช้น้ำมันมะกอกแทนเนย ซึ่งเป็นเมนูที่น่าสนใจทั้ง 2 เมนู

แต่ก่อนที่เราจะไปชมมาสเตอร์คลาสการทำอาหารนั้น เชฟก็ได้มาให้ความรู้เราในเรื่องของน้ำมันมะกอกก่อน โดยเชฟได้นำน้ำมันมะกอกมาให้เราชิมด้วยกัน 4 ชนิด

อย่างน้ำมันมะกอกชนิดแรก จะเป็นตัวอย่างของน้ำมันมะกอกที่ไม่ดี มีกลิ่นแบบปิโตเลียมแล้วก็จะรู้สึกถึงความข้นของคราบน้ำมันอยู่ติดปาก ส่วนอันที่ 2-4 จะเป็นน้ำมันมะกอกที่มาจากพันธ์ุมะกอกที่แตกต่างกัน โดยแต่ละอันจะมีคาแรคเตอร์ที่ต่างกันเป็นเอกลักษณ์

เชฟเล่าว่า ที่อิตาลีนั้น มีพันธุ์มะกอกถึง 340 พันธุ์ อย่างอันที่ 2 จะมาจากซิชีเลีย มีกลิ่นคล้ายๆมะเขือเทศดิบ รู้สึกสะอาดปาก ส่วนอีกอันนี้นึงจะรสชาติคล้ายๆ อาร์ติโชค มีความขมมากขึ้นนิดหน่อย และอันสุดท้าย ที่มีสีเขียวแปลว่าเป็นน้ำมันที่ดี เพราะไม่มีการ Oxidation เกิดขึ้นมากเท่าไหร่

โดยทั่วไปแล้ว หากน้ำมันมีการ Oxidize หรือมีอ๊อกซิเจนเข้าไปนั้น น้ำมันจะค่อยๆเปลี่ยนสีเป็นเหลืองและเหลืองเข้ม

เมื่อเข้าใจกันเรื่องน้ำมันคร่าวๆแล้ว เชฟก็มาสาธิต 2 เมนูให้เราลองทานคือ

Olive Gnocchi with Prawn ซึ่งตอนที่เชฟสาธิต เค้าเริ่มทำตั้งแต่ยังเป็นแป้งเลยค่ะ เราชอบทาน Gnocchi มากๆ แต่ไม่เคยทราบเลยว่าทำยังไง เชฟใส่ ขนมปังขาว ชีสริคอตต้า พาร์เมอซาน แล้วปั้นออกมา ทำไปต้ม และ นำไปผัด หอมน้ำมันมะกอกมากๆ

Chocolate Mousse ความพิเศษของช๊อคโกแลตมูสอันนี้คือไม่ใช้เนย แต่ใช้น้ำมันมะกอกแทนค่ะ แต่เราไม่ได้กลิ่นฉุนของน้ำมันมะกอกเลยนะคะ ถือว่าเนียน และมีรสขมที่เข้ากันดีมากๆเลย

ถือเป็นกิจกรรมที่สนุกและได้ความรู้มากๆ หากใครสนใจอย่าลืมติดตามกิจกรรมดีๆแบบนี้กัน ที่โซเชี่ยลมีเดียของ โรงแรม อนันตรา สยาม กรุงเทพ กันได้นะคะ

Website : https://www.anantara.com/en/siam-bangkok
Facebook : https://www.facebook.com/AnantaraSiamBangkokHotel/
Instagram : https://www.instagram.com/anantarasiambangkok/

มีอีกมาสเตอร์คลาสที่เราได้ไปชมนักช๊อคโกแลตชื่อดังระดับโลก สาธิตวิธีทำช๊อคโกแลตด้วย อ่านรีวิวคลิ๊กที่ภาพได้เลย 🙂

 

error: