สิ่งที่ควรรู้ก่อนไปเที่ยว “เพตรา” ด้วยตัวเอง [รีวิว+คู่มือเที่ยว Petra พร้อมแผนที่]

“เพตรา” (Petra) หนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ เมืองที่สาบสูญที่ทำให้ผู้คนจากทุกมุมโลก ต้องเดินทางไปชมความอลังการ รวมถึง Eat Chill Wander เอง ที่อยากจะมาแบ่งปัน รีวิว สิ่งที่ควรรู้ พร้อมแผนที่ในเพตรา พร้อมแล้วตามกันมาเลยค่ะ!

ในตอนนี้ เราจะพูดถึง เพตรา เท่านั้นนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเดินทาง ไปยังไง เข้าไปแล้วมีอะไรบ้าง เดินเยอะขนาดไหน ไปช่วงไหนดี ส่วนรีวิวเที่ยว จอร์แดน ทั้งทริป นัทเขียนฉบับเต็มไว้อย่างละเอียดเลยค่ะ ไปอ่านตอนแรกได้ คลิ๊กที่นี่


ไปเพตราเดือนไหนดี?

ฤดูกาลของจอร์แดนเป็นแบบประเทศ 4 ฤดูค่ะ ช่วงที่เราไปถือว่าเป็นฤดูใบไม้ผลิ อากาศไม่เกิน 20 กลางคืนเลขตัวเดียว ส่วนธค. – กพ. อุณหภูมิจะอยู่ที่ 5-13 องศาค่ะ และ ฤดูร้อนช่วง มิย. – กย. อุณหภูมิจะอยู่ที่ 22-30 องศาค่ะ

หมายความว่า ช่วงที่อากาศดี อุณหภูมิ สิบยี่สิบองศาคือ มีค.-พค. และ ปลายกย. – พย. ค่ะ

อย่างไรก็ตาม เรามาช่วงสงกรานต์ ซึ่งโดยปกติจะต้องเป็นช่วงที่อากาศเย็นสบาย แต่เราเจอแจ๊กพ็อตอากาศหนาวมากกกกก หนาวแบบต้องซื้อผ้าพันคอและเสื้อคลุมเพิ่มกันที่เพตราเลย อากาศอยู่ที่เลขตัวเดียว แม้จะเห็นในรูปว่าแดดแรง แต่จุดนั้นนี่ คุณแม่เราใส่เสื้อขนเป็ดแล้วนะ


การเดินทางไปเพตรา

การเดินทางจากกรุงอัมมาน เมืองหลวงของจอร์แดน ที่เป็นที่นิยมกันก็จะมี

1. จ้างคนขับรถทั้งทริป แบบที่เราทำ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่รีวิวจอร์แดนฉบับเต็มของเราเลยนะคะ นอกจากนี้ยังสามารถซื้อทัวร์ ตั้งแต่ 3 -5 วัน ครอบคลุมทุกที่ในจอร์แดนก็ได้ค่ะ ข้อเสียของการซื้อทัวร์คือ อาจจะต้องรวมกรุ๊ปกับคนอื่น และ เลือกโรงแรมเองไม่ได้ค่ะ อย่างแบบเราก็จะไพรเวทกว่า ใครไปคนเดียวหรือสองคนแล้วหารค่ารถไม่คุ้ม ลองไปดูทัวร์ได้ คลิ๊กที่นี่

2. เช่ารถขับเอง ประมาณ 3 ชม. จากกรุงอัมมาน

3. นั่งรถบัสมาค่ะ สามารถจองได้ที่ https://www.jett.com.jo/en/ ตามตารางจะใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง รถออกจากอัมมาน 6.30 น. ขากลับมีรอบประมาณ 17.00 น. ค่ะ วิธีนี้เป็นวิธีที่ถูกที่สุด แต่นั่นหมายถึงว่า เรานั่งรถผ่านทุกอย่างไปหมดเลย ทั้งสถานที่ที่เราไปมาในรีวิวจอร์แดน ตอนที่ 2 ของเรา รวมถึงพวกเดดซีด้วยค่ะ

3. จ้างแท็กซี่จากสนามบินอัมมานมาได้เลยค่ะ

4. จ้าง Private Transfer จากกรุงอัมมานมายังเพตรา จริงๆ ไม่ต่างจากแท็กซี่ แต่ข้อดีคือ เราจองล่วงหน้าได้ แล้วมันมีค่าใช้จ่ายที่ชัดเจน มีบริษัทรองรับ ลองไปดูตามพวกเว็ปแบบ get your guide ได้ค่ะ คลิ๊กที่นี่

รายละเอียดในการเดินทางไปจอร์แดนอื่นๆ เช่น วีซ่า สายการบิน โปรแกรม ฯลฯ สามารถไปอ่านได้ที่ [เที่ยวจอร์แดน ตอนที่ 1 ] ทำความรู้จักจอร์แดน ได้เลยนะคะ


สิ่งที่ควรเตรียมไปเพตรา

– รองเท้าดีๆ หากจะเดิน ต้องเตรียมรองเท้าดีๆ ไปนะคะ เพราะเดินเยอะมากๆ
– น้ำดื่ม ในช่วง 2 กิโลแรกจะยังไม่มีร้านขายน้ำค่ะ แต่หลังจากนั้นจะมีร้านเต็มไปหมดเลย หากคิดว่าต้องการน้ำภายใน 2 กิโลแรก ก็ติดไปด้วยนะคะ
– ถ้าแพลนจะอยู่เพตราทั้งวัน ไกด์บุ๊คส่วนใหญ่จะแนะนำให้แพ๊คมื้อเที่ยงไปด้วยค่ะ ภายในเพตราก็มีร้านอาหารนะคะ แต่มีแค่ 2 ร้านหลักๆ
– ครีมกันแดด วันที่เราไปแดดไม่แรง แต่ถ้าแดดแรงขึ้นมานี่ไม่มีที่หลบเลยนะคะ อย่าลืมครีมกันแดดด้วยนะ
– ผ้าพันคอหรือเสื้อคลุม หากไปช่วง มีค. – พค. และ กย. – พย.  จะไม่แน่นอนว่า อากาศจะเย็นรึป่าว ถ้าแดดออก ก็อาจจะร้อน แต่ถ้าเมฆบัง ไม่มีแดดขึ้นมานี่หนาวใช้ได้เลย แนะนำให้ติด Light Jacket ไปก็จะชัวร์ค่ะ
– ความใจเย็น เที่ยวที่นี่แม้จะปลอดภัยมากๆ แต่พ่อค้า แม่ค้า ค่อนข้างตื๊อหนักอยู่นะคะ อารมณ์เดียวกับอินเดีย พวกคนจูงลา จูงอูฐ ก็จะมาตื๊อเรื่อยๆ เลย ทางที่ดีก็ตอบปฏิเสธว่า La’a Shoukran แปลว่า No Thank you ไปค่ะ


เที่ยวเพตรา ใช้เวลาเท่าไหร่?

โดยทั่วไป ทัวร์ส่วนใหญ่จะมีเวลาให้ที่เพตรา ประมาณ 3 ชม. ซึ่งก็เพียงพอที่จะได้เห็นจุดสำคัญๆ ยกเว้น Monastery หรือ จุดชมวิวเพตราจากมุมสูง ที่เราคิดว่าอาจจะต้องใช้เวลามากกว่านั้น

ดังนั้น ระยะเวลาในการชมเพตราจะแล้วแต่คน แต่ในหัวข้อ เส้นทางการเดิน Trail ในเพตราด้านล่าง เราได้เขียนอธิบายไว้แล้ว ว่าจะไปตรงไหน เดินเท่าไหร่ ใช้เวลาประมาณเท่าไหร่ ทุกคนสามารถลองอ่านรายละเอียด และคำนวณเวลาที่คิดว่าตัวเองต้องใช้ได้เลยนะคะ 🙂


ค่าเข้า เพตรา

ค่าเข้าเพตรา หากมีการพักค้างคืนในจอร์แดน (ถ้าไปเที่ยวจากไทย ส่วนใหญ่น่าจะเป็นแบบนี้ค่ะ)

บัตรเข้าเพตรา 1 วัน – 50 JOD
บัตรเข้าเพตรา 2 วัน – 55 JOD
บัตรเข้าเพตรา 3 วัน – 60 JOD

ค่าเข้าเพตรา หากไม่มีการพักค้างคืนในจอร์แดน (เช่น คนที่มากับเรือสำราญ แล้วลงมาแค่ช่วงกลางวัน, หรือ คนที่ข้ามฝั่งมาเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ จากอิสราเอล แล้วกลับไปนอนอิสราเอล)

บัตรเข้าเพตรา 1 วัน – 90 JOD

JORDAN PASS

อันนี้แนะนำค่ะ Jordan Pass ราคาจะขึ้นอยู่กับจำนวนวัน และ จำนวนวันที่เราจะเข้าเพตรา

เริ่มต้นที่ 70 JOD ค่ะ ซึ่งถ้าเราถือพาสพอร์ทไทย ไปขอ Visa on Arrival ที่สนามบิน ค่าวีซ่าคือ 40 JOD + ค่าเข้าเพตรา 50 JOD ก็คือประหยัดไปอย่างน้อย 20 JOD ยังไม่รวมค่าเข้าสถานที่อีกมากมายที่รวมอยู่ในนี้ค่ะ

ซื้อได้ที่ >> https://www.jordanpass.jo/เค้าจะส่ง pdf เข้าเมล์ เราก็ใช้มือถือยื่นให้ดูตลอด ตั้งแต่ตม. เลยค่ะ

 


ประวัติเพตรา

เพตราเป็นเมืองเก่าแก่ ที่เรายังไม่ทราบได้ว่าถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่ที่มีหลักฐานในการมีอยู่ตั้งแต่ 100 ปีก่อนคริสตกาล ภายใต้การปกครองของจักรวรรดินาบาเตียน โดยเป็นเมืองที่เป็นศูนย์กลางการค้า ทั้งกำยาน ไม้หอม และ เครื่องเทศ

เมืองเพตรารุ่งเรืองสุดๆ ในสมัยจักรวรรดิโรมัน จนกระทั่งเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในปี ค.ศ. 363 ซึ่งทำลายเมืองเกือบทั้งหมด เหตุการณ์ในครั้งนั้น ทำให้เส้นทางการค้าถูกเปลี่ยนไป และเมืองเพตราก็ถูกทิ้งร้างและลืมเลือนไป

จนเมื่อปี ค.ศ. 1812 นักสำรวจชาวสวิส นามว่า Johannes Burckhardt ได้ตั้งใจค้นหาเพตราอีกครั้ง จนทำให้ชาวตะวันตกหันมาสนใจเมืองโบราณที่สวยงามนี้ และทำให้ที่นี่กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยว ก่อนจะถูกยกย่องให้เป็นมรดกโลกในปีค.ศ. 1985 ที่ผ่านมา


เพตรา คืออะไร?

เพตรา คือชื่อเมืองค่ะ ทั้งหุบเขาที่เราจะได้เข้าไปเดินกันนี้ ให้มองว่ามันเคยเป็นเมืองหนึ่งเมือง มีทั้งบ้าน ทั้งตลาด มีระบบส่งน้ำเลาะอยู่ในหินเลยนะ แต่ภาพที่เราเห็นกันบ่อยๆ นั้น เรียกว่า The Treasury ค่ะ เป็นสถาปัตยกรรมที่ค่อนข้างสมบูรณ์ ซึ่งข้างนอกอลังการมาก เกิดจากการแกะสลักหิน เจาะภูเขาเข้าไป และสร้างส่วนตกแต่งขึ้นในส่วนนึง แต่ข้างในไม่มีอะไรค่ะ เป็นห้องเปล่าๆ เหลี่ยมๆ ทั้งนี้ทั้งนั้น ยังไม่เป็นที่สรุปว่า ที่นี่เคยเป็นอะไรค่ะ นักโบราณคดีบ้างก็สันนิฐานว่าเป็นวิหาร บางคนก็บอกว่าไว้เก็บเอกสาร แต่ในการขุดไม่นานมานี้ ได้พบหลุมศพอยู่ด้านล่างด้วยค่ะ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ความน่าตื่นตาของ facade อันนี้คือมันเป็นส่วนผสมของศิลปะเฮเลนนิสติก (เสาคอรินเทียน) ผสมกับโรมัน และมีอิทธิพลของสไตล์ทางตะวันออก (ซึ่งเค้าเรียกว่า สไตล์นาบาเตียนเลย) อยู่ค่ะ


เส้นทางเดิน Trailในเพตรา

การเที่ยวเพตรานั้น มีหลากหลายแนวทางมาก ทั้งนั่งรถม้า เดินเยอะ เดินน้อย ฝรั่งบางคนมาเทรคเป็นวันๆ นั่นเป็นเหตุผลที่เพตรามีตั๋วแบบ 2-day ticket ขายด้วย เผื่อใครอยากมาเดินหลายๆ รูท

ส่วนใครที่ไม่อยากเดินเลยยยยย ก็สามารถนั่งรถม้าเข้ามาได้ค่ะ แต่แนะนำให้อ่านที่เราอธิบายก่อน เพราะบางทีจะโดนคนจูงม้าหลอกค่ะ

ดูแผนที่ด้านล่างนี้นะคะ ดาวดวงแรก ที่ขวามือสุด คือทางเข้าที่ซื้อตั๋ว ดาวสีแดงตรงกลางที่เขียนว่า Treasury อันนี้คือจุดที่เป็นภาพโปสการ์ดที่ทุกคนนึกถึงค่ะ จากดาวแรกมาถึงดาวตรงกลาง ระยะทางประมาณ 2 กิโล โดยที่ 800 เมตรแรก เรายังจะไม่ได้เข้า Al Siq หรือ ซอกหิน หลังจากนั้นจะเป็นซอกหินเข้าไปจนถึง Treasury

จากดาวที่ Treasury ไปจนถึงดาวใหญ่ด้านซ้ายที่เขียนว่า Monastery (Monastery คือในรูปที่นัทใช้เป็นรูปเปิดรีวิวนี้ค่ะ) ตรงนี้ยาวประมาณ 3.5 โล เป็นทางราบประมาณ 2 กิโล แล้วไปขึ้นเขา 800 กว่าขั้นค่ะ เราฮึดเดินขึ้นเขาได้ถึงกลางทาง ก็ไม่ไหว ต้องยอมจ่ายค่าน้องลา พาขึ้นไป

ออปชั่นไม่เดินเลย จะมีค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ดังนี้ค่ะ

ส่วนที่ 1) ค่ารถม้าจากทางเข้า ถึง Treasury ( ราคา 20 JOD ไปกลับ ): จริงๆ ในตั๋วเข้าเพตรา เค้าจะบอกว่ามีบริการม้าฟรี จากจุดขายตั๋ว มาจนถึงทางเข้า Al Siq (ประมาณ 800 เมตรแรก) ซึ่งเด็กจูงม้าจะมาสะกิดๆ เรา แล้วบอกว่าฟรี แต่พอไปถึงเค้าก็จะขอเงินค่าทิป แนวขูดรีดหน่อยๆ และมาถึงแค่ทางเข้าซอกหิน เดินอีกกิโลกว่าๆ ค่ะ ใช้บริการได้ แต่ต้องทราบไว้ก่อนนะคะว่าไม่ฟรีอย่างที่เค้าพูด

ส่วนถ้าใครใช้รถม้าจากทางเข้าถึง Treasury ก็คือ 20 JOD ติดต่อตรงทางเข้าได้เลยค่ะ

ข้อดี ของการใช้รถม้าคือไม่ต้องเดิน ข้อเสีย (จากที่ศึกษาข้อมูลมา) คือ ถนนมันไม่เรียบ เวลานั่งมันจะกระแทก ไม่ได้สบายอย่างที่คิด แต่ที่สำคัญสุดๆ คือ เราจะพลาดโอกาสเดินเล่น ถ่ายรูป ชมความงามของธรรมชาติ ไปตาม Siq นี้ ดังนั้น เว็ปและรีวิวเว็ปต่างชาติทั้งหมดที่เราอ่านมา จะบอกว่า ถ้าเดินไหว ให้เดินดีกว่าค่ะ

ส่วนที่ 2) ค่าลาหรืออูฐ จาก Treasury เข้าไปถึง Monastery ซึ่งส่วนตัว เราแนะนำให้เดินเล่นนะคะ เพราะจากตรงนี้ไป มีอะไรให้ดูตลอดทาง มีร้านค้า คนเดินกันเยอะแยะเลย แถมมีเวลาทั้งวัน ไม่ต้องรีบ ทั้งนี้ทั้งนั้น พอพ้นแถวๆ Grand Temple ไป จะเป็นบันไดและทางขึ้นเขา 800 กว่าขั้น จะพิจารณาใช้ลาก็ได้นะคะ เราจำราคาไม่ได้ แต่คิดว่าโดนฟันไปพอสมควร เพราะตอนนั้นเดินไม่ไหวแล้ว

ส่วนออปชั่นในการเดิน เราเดินตามรูทสีแดงที่มาร์คไว้ให้ในแผนที่นี้ค่ะ ดาวสีฟ้าคือ จุดชมวิวเพตราจากมุมสูง ซึ่งรายละเอียดให้เลื่อนลงไปดูรูปแผนที่อันถัดไปนะคะ

อันนี้เป็นแผนที่ที่เค้าแจกตอนซื้อตั๋วค่ะ จะมีระบุไว้ว่า แต่ละรูทใช้เวลาเท่าไหร่ ความยากความง่าย ระยะทางไปกลับ

อย่างจากจุด Entry Gate (ดาวดวงขวาสุด) ตามรอยสีน้ำตาลหนาๆ ทั้งหมดไป นั่นคือ ไปกลับ 8 กิโล ใช้เวลา 3.5 – 4 ชั่วโมงค่ะ (ดาวดวงที่สองจากขวา คือทางเข้า Siq ที่บอก, ดวงที่สามคือ Treasury, ดวงที่สี่เล็กๆ คือ แถว Grand Temple ค่ะ)

จากเส้นสีน้ำตาลหนาๆ จะเห็นว่ามีเส้นสีม่วงๆ ขึ้นไปที่ดาวดวงใหญ่ทางซ้ายสุด อันนั้นเป็นเทรลถัดมาค่ะ ระยะทางไปกลับ 3 กิโล แต่ขึ้นเขา แปดร้อยขั้น เค้าแนะนำว่าใช้เวลา 3.5-4 ชม. และเป็นเลเวลยากค่ะ

ส่วนใครอยากไปชม จุดชมวิวมุมสูงของเพตรา โดยไม่ใช้ไกด์ปีนลัดขึ้นจากด้านหน้า Treasury ไปเลย สามารถมาตามเทรลได้ 2 เทรลค่ะ ไปรูปถัดไปนะคะ

เทรลแรกที่ขึ้นไปชมได้ คือเส้นสีเขียว ข้อดีคือ เราจะได้ชมสุสาน (Tomb) ที่เจาะผาไว้อย่างอลังการ ไต่ขึ้นไป จนถึงที่ดาวไว้ค่ะ

แค่เส้นสีเขียว ในแผนที่บอกไว้ว่า ไปกลับ 3.5 กิโล และใช้เวลาประมาณ 2.5 – 3 ชั่วโมงค่ะ

ส่วนอีกเส้นที่ไปได้ เห็นเพตรามุมสูงเหมือนกัน และบล็อกเกอร์ชอบไป คือเส้นสีส้มๆ แต่เลี้ยวมาทางที่นัทดาวสีแดงไว้ให้ค่ะ

เวลาที่เค้าแนะนำ ถ้าเดินอย่างเดียว อาจจะใช้ไม่ถึงนะ แต่ถ้าค่อยๆ ชมวิว ถ่ายรูป เข้าไปดูโน่นดูนี่ ก็น่าจะพอๆ กับที่เค้าประเมินไว้ค่ะ

ระยะทางทั้งหมดที่บอกไป ลองใช้กูเกิ้ลแมพวัดมาให้แล้วนะคะ ลองไปกดๆ ดูได้นะ


จุดต่างๆ ในเพตรา

Obelisk Tomb

Al Siq ซอกหินยาวประมาณ 1.2 กิโลเมตร ที่จะไปจบตรงหน้า Treasury ค่ะ

Treasury ภาพไอคอนนิคของที่นี่ เป็นที่ที่มีการถ่ายหนังมากมายเลยค่ะ

Theatre

Palace Tomb, Corinthian Tomb, Silk Tomb, Urn Tomb 

Colonnaded Street ตรงนี้จะใกล้กับ Grand Temple ด้วยค่ะ

Monastery อลังการงานสร้าง คุ้มค่าที่ปีนขึ้นมามากๆ สำหรับเราค่ะ


ร้านอาหารภายในเพตรา

ภายในเพตรา มีร้านอาหารจริงจังประมาณ 2 ร้าน มีอันแพงกับอันถูก นอกนี้ก็จะมีคาเฟ่ ซุ้มขายของทานเล่น ของฝาก พอมีของทานเล่นบ้าง รีวิวฝรั่งมักบอกให้ห่อแซนวิชไปทาน ส่วนเราจำได้ว่า ไปนั่งกินร้านที่อยู่หน้า Monastery ค่ะ แต่ตอนนั้นเหนื่อยมากเลยไม่ได้โฟกัสรายละเอียดมาเลย


ที่พักในเพตรา

เราพักที่ Movenpick Resort Petra ค่ะ ตกประมาณคืนละแปดพันกว่าบาท แต่ว่าที่พักอื่นๆ รอบๆ ก็ราคาไม่แพงนะคะ อยู่ที่คืนละประมาณสองพันกว่าบาท เราแนะนำให้พักที่อยู่ใกล้ๆ ทางเข้าเพตราค่ะ เพราะแถวนี้มีร้านอาหารเยอะ สามารถเดินเล่นได้ แล้วก็เดินเข้าเพตราได้เลยค่ะ

ที่พักแนะนำได้แก่

Movenpick Resort Petra >> ทางไปจอง

Petra Boutique Hotel >> ทางไปจอง

Petra Moon Hotel >> ทางไปจอง


สามารถติดตามการเดินทางในจอร์แดนของเราทั้งทริป ได้ที่

[เที่ยว จอร์แดน ด้วยตัวเอง Ep. 1] รู้จักจอร์แดน แผนการเดินทาง และ ค่าใช้จ่าย
[เที่ยว จอร์แดน ด้วยตัวเอง Ep. 2] จาก King’s Highway สู่ Petra บนเส้นทางเก่าแก่นับพันปี
[เที่ยวจอร์แดน ด้วยตัวเอง Ep. 3] นครสีกุหลาบ ‘เพตรา’ – นอนแคมป์วิวดาวอังคาร

[เที่ยวจอร์แดน ด้วยตัวเอง Ep.4] ขี่อูฐกลางทะเลทรายสีชมพู ลอยตัวในเดดซี แช่น้ำแร่ Ma’in
[เที่ยวจอร์แดน ด้วยตัวเอง Ep. 5] แช่น้ำพุร้อน เที่ยวกรุงอัมมาน เยือนนครโรมันโบราณ Jerash


สำหรับใครที่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกอยู่ก็ไปเทียบราคาได้ที่ Skyscanner.com นะคะ คลิ๊กที่นี่ได้เลย!!!

หากชอบรีวิว ช่วยกดไลค์เพจเป็นกำลังใจให้หน่อยนะคะ หรือไปตามไอจี @eatchillwander อัพเดทกันแบบเรียลไทม์ขอบคุณมากๆ ค่า
ติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: