หัดเล่น เซิร์ฟ ที่บาหลี – ไปหาดไหน เรียนยังไง ตามมาเลย! [Bali Beginner’s Surfing Guide]

ใครอยากหัดเล่นเซิร์ฟ หรือ ไปเรียนเซิร์ฟ ที่บาหลี มารวมกันทางนี้เลยค่ะ วันนี้ Eat Chill Wander เอาลายแทงหาดที่เหมาะกับการหัดเล่นเซิร์ฟ รวมถึงประสบการณ์การไปเรียนเซิร์ฟที่บาหลีมาแชร์กันค่ะ

บาหลี เป็นที่ที่มีคัลเจอร์การเล่นเซิร์ฟมาอย่างยาวนานมากๆ ด้วยความที่มีชายหาดยาวหลายกิโล มีคลื่นสำหรับหลายเลเวล โดยเฉพาะผู้หัดใหม่หรือคนที่ยังไม่เคยเรียน บาหลี มีหาดสำหรับนักเซิร์ฟระดับ Beginner เยอะมาก และ สำหรับนัทก็รู้สึกว่าง่ายต่อการฝึกจริงๆ

แต่ละหาดที่ลิสท์มานั้น มีโรงเรียนและร้านเซิร์ฟอยู่เต็มหาดทุกหาดเลยค่ะ แต่ว่าแต่ละหาดจะต่างกันตรงความฮิตของแต่ละย่านค่ะ เช่น ย่าน Canggu คือแหล่งรวมคาเฟ่และที่พักสวยในไอจี ทุกคนเหมือนเป็นอินฟลูอินเซอร์แต่งตัวปังไม่ไหว ซึ่งค่าเช่าบอร์ดเซิร์ฟและค่าเรียนก็แพงขึ้นไปด้วยค่ะ อย่างหาด Legian อาจจะไม่ดังเท่า แล้วกลางคืนไม่ได้มีบีชคลับปังๆ ค่าเรียนและค่าเช่าบอร์ดก็จะถูกลงมาครึ่งนึงเลย อันนี้ ต้องแล้วแต่โปรแกรมแต่ละคน เพราะถ้าเลือกย่านฮิต ก็หมายความว่า เราสามารถ เดินจากที่พัก ไปเล่นเซิร์ฟ เดินกลับมากินอาหารเช้าร้านดัง กลับไปเล่น ไปกินกาแฟ ทั้งหมดในย่านเดียวได้เช่นกันค่ะ

และนี่คือ 5 หาดที่แนะนำสำหรับคนอยากเรียนเซิร์ฟที่บาหลีค่ะ — ถ้าดูจากแผนที่ เหมือนทุกหาดมันจะอยู่ติดกันหมด แต่มันไม่ได้มีถนนเลียบหาดต่อกันค่ะ จากหาดนึงไปอีกหาด ต้องเผื่อเวลาค่ะ เดินไม่ถึง หาดยาวมากกกกกก

1. Seminyak Beach : ตอนนี้ Seminyak ถือว่าเป็นย่านที่คึกคักและโดดเด่นมากในบาหลีค่ะ เต็มไปด้วยร้านอาหารดีๆ ห้างสรรพสินค้า ร้านค้า รวมไปถึงโรงแรมหรูหลายเครือก็มาเปิดที่นี่ บนหาดเองมีบีชคลับดังๆ อยู่หลายแห่ง เป็นอีกหนึ่งหาดยาวที่อยู่ต่อมาจาก Legian และ Kuta (แต่ไม่ได้เดินทางหากันง่ายขนาดนั้นนะคะ) ถ้าอยู่แถวนี้ก็มีครบค่ะ ร้านเซิร์ฟบนหาดเพียบ ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับที่อื่นค่ะ

2. Canggu Beach : หาด Canggu รวมไปถึงย่าน Canggu เป็นย่านที่ฮิตและฮิปมากกกกค่ะ เกิดมาจากเทรนด์ที่เหล่าอินฟลูเอนเซอร์ต่างประเทศ เค้าชอบมีบ้านน่ารักๆ ทำวิลล่าชิคๆ คาเฟ่อินสตาแกรมไว้แถวนี้ เลยทำให้กลายเป็นย่านฮิตขึ้นมา โดยนอกจากวิลล่าน่ารักๆ แล้ว ถ้าเดินไปที่หาดก็จะเต็มไปด้วยร้านเซิร์ฟเป็นสิบๆ ร้านติดกัน — จากที่นัทไปมา หาดนี้คิดราคาเรียนและราคาเช่าเซิร์ฟแพงที่สุดเมื่อเทียบกับที่เหลือค่ะ

3. Legian Beach : หาดนี้เป็นหาดเงียบๆ ที่อยู่ระหว่าง Kuta และ Seminyak มีโรงแรมและร้านอาหาร รวมถึงร้านเซิร์ฟตลอดแนวแต่ไม่ฮิตเท่าเบอร์ 1-2 ที่พูดมา ช่วงกลางคืน ไม่คึกคักเท่าที่อื่น แต่ที่พักและร้านอาหาร รวมถึงค่าเรียน ค่าเช่าบอร์ด ถูกกว่าหาดอื่นค่ะ

4. Kuta Beach : หาดนี้เป็นหนึ่งในหาดที่มีเซิร์ฟคัลเจอร์โด่งดังมานานเป็นสิบๆ ปี เรียกว่าตั้งแต่มาบาหลีครั้งแรกเมื่อยี่สิบปีที่แล้ว ก็เห็นร้านเซิร์ฟเรียงรายเต็มไปหมดแล้ว หาดนี้เป็นหาดยาว 8 กม. เห็นหนึ่งในหาดที่ใกล้สนามบินที่สุด และ มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวครบครันสุดๆ ค่ะ

5. Padang Padang Beach : หาดนี้เป็นหาดสั้นๆ ไม่กี่ร้อยเมตร จริงๆ เคยเป็นเหมือนโลเคชั่นแอบๆ แต่ทุกวันนี้ก็ไม่ใช่หาดลับแล้วค่ะเพราะดังตั้งแต่ ภาพยนต์เรื่อง Eat Pray Love มาถ่าย หาดนี้อยู่ห่างจากหาดเบอร์ 1-4 ที่แนะนำไป หาดนี้ดังตรงที่มีพวกหินอยู่ทำให้คนมาถ่ายรูป แต่ก็เป็นจุดเซิร์ฟที่ดัง มีโรงเรียนหลายโรงเรียนค่ะ


ที่พักติดหาด เล่นเซิร์ฟง่าย (คลิ๊กที่ชื่อโรงแรมเพื่อเช็คราคาและจองได้เลยค่ะ)

Tribe Bali Kuta Beach
YELLO Kuta Beachwalk Bali
Chill Hotel Seminyak
Potato Head Suites & Studios
The Legian Seminyak, Bali
Grand Mercure Bali Seminyak
Amerta Seminyak
Kresna By The Sea By Villa Kresna


เรียนเซิร์ฟที่บาหลี

ส่วนใครที่อยากเรียน แต่ไม่มีพื้นฐาน ที่นี่เค้าก็จะสอนตั้งแต่บนหาดเลยค่ะ วิธีการพายออกไป วิธีการจับคลื่น วิธีการดันตัวขึ้นมายืน พอทฤษฎี และ การฝึกบนบกเป็นที่เข้าใจตรงกันแล้ว ก็จะลงไปฝึกในน้ำค่ะ

ส่วนตัวสำหรับมือใหม่แบบเรา แต่รู้สึกว่า คลื่นที่บาหลีตอนที่ไป มันว่ายไปจับ และขึ้นมายืนได้ง่ายกว่าจริงๆ แถมคลื่นยังมาบ่อยไม่ต้องรอนานๆ เลย น่าจะเป็นเหตุผลที่บาหลีดังเรื่องการเป็นหาดหัดเล่นเซิร์ฟเลยค่ะ


อ่านรีวิวอื่นๆ ในบาหลี

20 ที่เที่ยว บาหลี ฉบับตะลุยคาเฟ่ วัด ธรรมชาติ น้ำตก เล่นเซิร์ฟ ดำน้ำ [Bali Travel Guide]

10 คาเฟ่บาหลี ของอร่อย ถ่ายรูปสวย ที่คุณไม่ควรพลาด! [Bali Cafe Hopping Guide]

สำหรับใครที่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกอยู่ก็ไปเทียบราคาได้ที่ Skyscanner.com นะคะ คลิ๊กที่นี่ได้เลย!!!

หากชอบรีวิว อย่าลืมกดไลค์เพจ และ ติดตามไอจี @eatchillwander ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่าติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: