เที่ยวเกาะ Nusa Penida ด้วยตัวเอง นอนบนเกาะชิลล์ไม่รีบ ดำน้ำตามหาแมนต้าและโมลาโมล่า

เกาะ Nusa Penida เป็นเกาะเล็กๆ ใกล้บาหลี ที่เป็นที่นิยมจากจุดชมวิวสันเขา หน้าผา และ ทะเลที่สวยงาม เป็นอีกหนึ่งในเดย์ทริปที่เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาบาหลี ซึ่งจริงๆ แล้ว เกาะนี้นั้น สามารถเดินทางมาเองได้ง่ายๆ และหากไม่อยากรีบ ก็สามารถมาแบบค้างคืนได้เช่นกันนะคะ ส่วนตัวนัทตั้งใจมาเพื่อดำน้ำแบบ scuba diving เพื่อตามหาปลาโมลาโมล่า หนึ่งในปลาที่นักดำน้ำอยากเจอมากที่สุดค่ะ

หากใครเคยไปบาหลี น่าจะพอนึกภาพออกว่า เป็นเมืองใหญ่คึกคัก รถติด เต็มไปด้วยโรงแรมและสิ่งก่อสร้าง แต่เกาะ Nusa Penida นี้ไม่ใช่เกาะที่เป็นเมืองใหญ่แบบบาหลีนะคะ นัทรู้สึกว่ามีความคล้ายฟีลเกาะเต่าบ้านเรา คือมีถนนไม่กี่เส้นรอบเกาะ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่า นักท่องเที่ยวเน้นมาชมธรรมชาติ ที่พักเป็นสไตล์เกสท์เฮ้าส์ พวกร้านอาหาร ผับ บาร์จะกระจุกอยู่ใกล้ๆ กัน ซึ่งถ้าเป็นที่เกาะนี้ก็คือแถวท่าเรือ Banjar Nyuh แต่ก็เป็นเกาะที่ชิลล์มากกก ที่พักถูกกว่าบาหลี และค่าดำน้ำ scuba ถือว่าราคาดีมากๆ ค่ะ


วิธีการเดินทางไปเกาะ Nusa Penida

1. ซื้อทัวร์แบบเดย์ทริป

หลายคนมักจะมาที่นี่แบบเดย์ทริป ซึ่งมีทัวร์ให้เลือกมากมายเลยค่ะ จริงๆ จองทัวร์ผ่าน Klook คือสะดวกมาก เพราะเค้ารวมทุกอย่างไว้ให้หมดแล้ว ตั้งแต่รถรับส่งที่บาหลีไปท่าเรือ เรือข้ามเกาะ รถที่พาไปจุดท่องเที่ยวต่างๆ บนเกาะ ครบจนจบกลับมาที่บาหลีเลยค่ะ ข้อเสียอย่างเดียวน่าจะเป็นการต้องต่อคิวถ่ายรูป หากทัวร์พาไปเวลาใกล้ๆ กันหลายกรุ๊ปค่ะ และอาจจะต้องตื่นเช้ามาก ลองไปดูออปชั่นทัวร์ >> คลิ๊กที่นี่เลย

2. เดินทางด้วยตัวเอง

การข้ามมายังเกาะ Nusa Penida ต้องนั่งเรือจากท่าเรือ Sanur บนเกาะบาหลีค่ะ (ในกูเกิ้ลแมพ กดว่า Sanur Harbour) ควรเผื่อเวลาเดินทางนิดนึงนะคะ เป็นท่าเรือที่ห่างจากสนามบินหรือพวกหาดดังๆ อย่าง Seminyak, Canggu รวมถึง Ubud ใช้เวลานั่งรถเป็นชั่วโมงอยู่ค่ะ รถติดตรงทางเข้าท่าเรือประมาณนึงเลย ควรไปถึงก่อนเรือออก 15-30 นาที พอไปถึง ก็ไปรับบัตรกับบริษัทที่เราได้

โดยการข้ามไปฝั่งเกาะ Nusa Penida ส่วนใหญ่จะมีลงสองท่า แต่ท่าเรือที่เป็นท่าหลักคือ Banjar Nyuh ค่ะ มีเรือให้บริการหลายบริษัท ซึ่งนัทว่าคล้ายๆ กัน ส่วนใหญ่แค่ออกคนละเวลา ดังนั้น อยู่ที่เราสะดวกเดินทางกี่โมงก็ขึ้นเรือรอบนั้นไป ที่ท่าเรือค่อนข้างวุ่นวายและเรืออาจจะเต็ม (และมีคนมาตื๊อขายเยอะด้วยค่ะ) ส่วนตัวแนะนำให้จองเรือไปก่อนนะคะ เช็คตารางและจองเรือข้าม คลิ๊กที่นี่ได้เลย


การเดินทางบนเกาะ Nusa Pedina

หลักๆ มีสองทาง คือ เช่ามอเตอร์ไซค์ หรือ จ้างรถพร้อมคนขับ

เกาะนี้มีข้อเสียคือถนนเล็กมาก และสัญญาณเน็ตอาจจะหายเป็นบางที่ นักท่องเที่ยวต่างชาติส่วนใหญ่เช่ามอเตอร์ไซค์ขับกัน เป็นออปชั่นที่ประหยัดที่สุด  แต่มันก็คดเคี้ยวและชันพอตัวเลยนะคะ ส่วนตัวนัทไม่ถนัด ส่วนรถยนต์ มีให้เช่าค่อนข้างน้อยค่ะ ถามว่าขับเองได้มั้ย ขับได้แต่ต้องใจเย็นนิดนึงค่ะ เพราะทางแคบและรถอาจจะติด

สุดท้ายคิดไปคิดมาเลยจ้างรถพร้อมคนขับ ซึ่งนัทเดินถามราคามาจากแถวท่าเรือเลยค่ะ ถามหลายคนส่วนใหญ่ให้ราคาเท่าๆ กัน มาจบที่น้องคนนี้ หน้าตาดูยิ้มแย้ม ชื่อ Kader แอด whatsapp ไปได้ค่ะ เบอร์ +6283114073811


แผนการเดินทาง และ การดำน้ำเกาะ Nusa Penida

ที่เที่ยวฮิตๆ ที่ทุกคนเห็น ส่วนใหญ่เข้าจะแบ่งเป็นสองฝั่งค่ะ

คือทัวร์ฝั่งตะวันตก ได้แก่ Kelingking (สันเขาทีเร็กซ์), Angel Billabong, Broken Beach

กับ ทัวร์ฝั่งตะวันออก ได้แก่ Teletubbies Hill, Thousand Islands Viewpoint, Rumah Pohon Tree House, Diamond Beach

ถ้ามีเวลาเต็มวัน แบบมากับเรือรอบแรก ก็จะมีบริการทัวร์ที่ไปรอบเกาะได้ แต่ถ้าเอาแบบชิลล์ๆ หนึ่งวัน หนึ่งฝั่ง กำลังดีค่ะ

ลองไปดูออปชั่นทัวร์ >> คลิ๊กที่นี่เลย

ส่วนนัทเน้นมาดำน้ำค่ะ เลยเลือกแค่ฝั่งตะวันออก เพราะอยากไปบ้านต้นไม้ หรือ Rumah Pohon Treehouse มากๆ ก็จะออกมาประมาณนี้ค่ะ


ที่พักใน Nusa Penida 

ราคาที่พักบนเกาะ Nusa Penida ค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับที่อื่น ที่ดูแล้วรีวิวดี วิวสวย ก็ไม่มีที่ไหนราคาเกินคืนละสองสามพันค่ะ กดที่ชื่อโรงแรมเพื่อเช็คราคาและจองได้เลยนะคะ

Ocean Terrace Suite And Spa Luxury : หากลงท่าเรือ Banjar Nyuh จะใช้เวลาประมาณ 20-30 นาทีในการนั่งรถไปค่ะ แต่ถ้าลงท่าเรือ Sampalan จะใกล้มาก ที่นี่วิวสวย จากสระว่ายน้ำจะเห็นทะเลและภูเขาอีกฝั่งค่ะ

Abasan Hill Hotel and Spa : ที่พักใกล้ท่าเรือ แต่ต้องนั่งรถมานะคะ เพราะถนนเดินลำบาก มีสระว่ายน้ำล้อมด้วยป่า ถือว่าสวยและคุ้มค่าถ้าเทียบกับราคาค่ะ

Sea La Vie Resort Nusa Penida : ที่พักไม่ไกลจากท่าเรือ เป็นโรงแรมสวยที่มี infinity pool และทางลงทะเลด้วยค่ะ

Double-G Guest House : เกสท์เฮ้าส์ราคาประหยัด อยู่บนถนนหลัก จริงๆ ถ้าเป็นชาวยุโรปเดินเก่งๆ ก็จะบอกว่า เดิน 5 นาทีจากท่าเรือก็ถึงแล้วใกล้มาก แต่ถ้าใครมีกระเป๋าลาก ถนนที่ออกมาจากท่าเรือกำลังทำอยู่ ก็จ้างรถมาส่งก็ได้ค่ะ ไม่ถึง 5 นาที ตอนเย็นถนนเส้นนี้คึกคักที่สุดในเกาะค่ะ ของกินโลคอลเยอะ

Hotel Arsa Santhi Nusa Penida : อยู่บนถนนหลัก และเดินจากท่าเรือไม่กี่นาทีเช่นกันค่ะ เดินหาของกิน เดินไปดำน้ำง่าย ใกล้ชิดธรรมชาติ


Diamond Beach & Atoh Beach

หาดนี้เป็นหาดที่มีบันไดเดินลงไปได้ถึงตรงหาดเลยนะคะ ของจริงสวยมากแบบที่เข้าใจแล้วว่าทำไมผู้คนถึงพากันมาชม นัทไปถึงเย็นแล้ว แต่ก็ยังถือว่าสวยอยู่ค่ะ น่าจะต้องมาช่วงเช้าให้แสงเข้า เดี๋ยวนี้ตรง Diamond Beach มีชิงช้าแล้วนะคะ วิวสวยเลย ส่วนใกล้ๆ เป็น Atoh Beach ที่ดังอีกแห่งค่ะ

Rumah Pohon Treehouse

เหตุผลที่นัทเลือกที่จะมาเที่ยวเกาะ Nusa Penida ฝั่งตะวันออกเลยค่ะ เป็นหนึ่งในที่ที่อยากมามากๆ แล้วมาช่วงเย็นใกล้พระอาทิตย์ตก ตรงนี้ไม่มีคนเลยค่ะ อยู่นานๆ ได้เลย มีค่าเข้าและค่าถ่ายรูปนะคะ ตรงนี้ต้องเดินเลาะบันไดลงมา ขาลงโอเค แต่ขาขึ้นหอบอยู่ค่ะ

Thousand Islands view point

เดินขึ้นมาจากบ้านต้นไม้นิดเดียว ก็จะเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวฮิตที่เห็นหลายเกาะ ตรงนี้ก็สวยมากๆ ค่ะ


การดำน้ำ Scuba Diving ที่ Nusa Penida Scuba Diving

Nusa Penida เป็นอีกหนึ่งจุดดำน้ำที่ดังจากการเป็นคลีนนิ่งสเตชั่นของ แมนต้าเรย์ และ โอกาสที่จะเจอเจ้าปลาโมลาโมล่า หนึ่งในปลาที่นักดำน้ำอยากเจอกันมากๆ โดยจุดดำน้ำที่ฮิตที่สุดคือ Manta Point & Crystal Bay และร้านดำน้ำเกือบทุกเจ้า ทำเส้นทางเดียวกัน

หมายความว่า ไปถึงจะเจอคนค่อนข้างเยอะ จุดที่เป็น Manta Point นี่เจอเกิน 90-95% ในใจนัทอยากเห็นเป็นฝูง แต่คนในกลุ่มหน้ากากมีปัญหา เลยดำต่อไม่ได้ ได้เจอแค่ 3 ตัวค่ะ

จุดที่ไปลุ้นโมลาโมล่ากันคือ Crystal Bay อันนี้แล้วแต่ดวงมากๆ เพราะน้องเด็กอายุสิบขวบที่ไปพร้อมกัน เจอเมื่อวานทั้ง 2 ไดฟ์ แต่ทริปนี้ นัทไม่ได้พกดวงมาด้วย เลยไม่เจอค่ะ

อย่างไรก็ตาม ดำน้ำแถวนี้ไม่ค่อยเหนื่อยค่ะ เพราะมักจะเป็นเรือเล็กที่ออกมาจากท่า ไปดำครึ่งวัน สองไดฟ์ ราคาประมาณไดฟ์ละ 1500-1800 บาท มีหลายร้านให้เลือกมากๆ นัทดำกับ DPM ค่ะ (แต่บางคนก็ไม่ชอบเรือแบบนี้นะคะ แล้วแต่คน)


อ่านรีวิวอื่นๆ ในบาหลี

20 ที่เที่ยว บาหลี ฉบับตะลุยคาเฟ่ วัด ธรรมชาติ น้ำตก เล่นเซิร์ฟ ดำน้ำ [Bali Travel Guide]

10 คาเฟ่บาหลี ของอร่อย ถ่ายรูปสวย ที่คุณไม่ควรพลาด! [Bali Cafe Hopping Guide]

สำหรับใครที่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกอยู่ก็ไปเทียบราคาได้ที่ Skyscanner.com นะคะ คลิ๊กที่นี่ได้เลย!!!

หากชอบรีวิว อย่าลืมกดไลค์เพจ และ ติดตามไอจี @eatchillwander ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่าติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: