20 ที่เที่ยว บาหลี ฉบับตะลุยคาเฟ่ วัด ธรรมชาติ น้ำตก เล่นเซิร์ฟ ดำน้ำ [Bali Travel Guide]

บาหลี ประเทศอินโดนีเซีย (Bali, Indonesia) อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดนิยมของชาวไทย ที่มีที่เที่ยวหลากหลายมากๆ มีทั้งสายวัด สายธรรมชาติ สายวัฒนธรรม สายคาเฟ่ แม้แต่คัลเจอร์การเล่นเซิร์ฟ การดำน้ำ ก็สามารถเข้าถึงง่าย และถือว่าค่าครองชีพยังต่ำกว่าไทยอยู่ค่ะ

ก่อนอื่น ต้องเข้าใจก่อนว่า ประเทศอินโดนีเซียนั้น เป็นประเทศที่มีเกาะที่มีผู้คนอาศัยอยู่หลายพันเกาะ และประชากรส่วนใหญ่ของประเทศนับถือศาสนาอิสลาม แต่ที่บาหลี มีความโดดเด่นเพราะว่า เป็นเกาะที่นับถือศาสนาฮินดู ทำให้มีวัดและวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ อีกอย่างที่ต้องทราบคือ เกาะบาหลีนั้น ถือเป็นเกาะขนาดใหญ่ ใหญ่กว่าภูเก็ตสิบเท่า และใหญ่กว่าสิงคโปร์ 7-8 เท่า

นั่นหมายความว่า ความหลากหลายของที่เที่ยวในบาหลีนั้นมีสูงมากกก ขนาดที่เราจะไปแต่ภูเขาและไม่ไปทะเลเลยยังได้ และหากเรายังเที่ยวภูเก็ตหรือสิงคโปร์ไม่ทั่วเช่นใด ก็ยากที่จะไปบาหลีให้ครบทุกภูมิภาคเช่นกันค่ะ — อย่างทริปนี้เอง เป็นทริปที่นัทมาชิลล์มากๆ เน้นดำน้ำ เล่นเซิร์ฟ คาเฟ่ และไม่ได้เน้นไปตรงจุดถ่ายรูปให้ครบ แต่ก็รวบรวมที่เที่ยวมา 20 จุด ที่อัพเดทล่าสุดในปี 2023 ไว้เป็นไอเดียเผื่อใครกำลังจะไปเที่ยวบาหลีนะคะ


ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับการเที่ยวบาหลี

– ที่นี่เดินทางง่าย เพราะมีบินตรงจากกรุงเทพฯ ประมาณสี่ชั่วโมงนิดๆ นัทบินจาก ดอนเมือง โดยสายการบินแอร์เอเชียค่ะ

– คนไทยไม่ต้องใช้วีซ่า อยู่ได้ 30 วัน

– เวลาไปร้านอาหาร คาเฟ่หรือโรงแรมส่วนใหญ่จะรับบัตรเครดิตนะคะ แต่ใดๆ แนะนำให้แลกเงินไปก่อน เพราะว่า ตามสถานที่ท่องเที่ยว เช่น ร้านเซิร์ฟตามหาด สตรีทฟู้ด คนขับรถ จะสะดวกรับเงินสดมากกว่า ใช้เงินสดค่อนข้างบ่อย และเรทที่นั่นไม่ดีเลยค่ะ เรทตามร้านที่ไทยดีกว่าเยอะมากๆ — ส่วนพวกแท็กซี่ นัทใช้ Grab แบบผูกบัตรเครดิตไว้ค่ะ

– วิธีการเดินทางรอบๆ บาหลี

1. เช่ารถพร้อมคนขับ : วิธีนี้ น่าจะเป็นที่นิยมที่สุด เพราะราคาไม่ได้สูงมาก และนัทก็ยังแนะนำนะคะ เพราะถนนในบาหลีแคบมากกก และหลายย่านไม่มีที่จอดรถ ถือเป็นวิธีที่สะดวกค่ะ

2. เช่ารถขับเอง : นัทเช่ารถขับเอง เพราะว่า มีวันที่กลับมาจากเกาะ Nusa Penida แล้วจะไปเที่ยวหลายที่ ก่อนจะไปคืนรถที่สนามบิน ด้วยความที่ขนกระเป๋ากับอุปกรณ์ดำน้ำไปด้วย ทำให้การเช่ารถขับค่อนข้างสะดวก เพราะ ถ้าคำนวณแบบเช่ารถจะเป็น 48 ชม. แต่ถ้าคำนวณแบบมีคนขับเค้านับเป็น 3 วัน เลยสะดวกเป็นเช่ารถขับเอง — ซึ่ง นัทขับหลักๆ คือจาก Sanur Harbour เข้า Ubud เข้า Canggu กับ Seminyak ซึ่งถนนกลางคืนมีแคบๆ และ มืดเยอะมาก ต้องคุ้นกับการขับรถถนนเล็กที่สวนเลน มีมอเตอร์ไซค์เยอะ และซอกแซกที่จอดรถพอสมควรเลยค่ะ — ตามที่เที่ยวหลักๆ มีที่จอดรถ แต่อย่างตามเมือง เช่น Ubud, Canggu, Seminyak ต้องหาที่จอดของย่านนั้น แล้วเดินเอาค่ะ

3. ใช้ Grab : แกร็บมีทั้งแบบรถ กับ แบบมอเตอร์ไซค์ ส่วนใหญ่นัทจะกดกูเกิ้ลแมพดูก่อน เพราะที่นี่รถติดค่ะ บางทีไปมอเตอร์ไซค์ใช้เวลาแค่ 10 นาที แต่ขับรถอาจจะครึ่งชั่วโมง ยกเว้นถ้าขนกระเป๋าเดินทางใหญ่ก็ต้องใช้แกร็บคาร์ไปค่ะ — ส่วนใครที่เรียกจะสนามบิน ให้มองหา Grab Lounge ของสนามบินได้เลย คนขับจะมารับตรงนั้นค่ะ แท๊กซี่ที่รับจากสนามบินจะแพงกว่า ตอนเรียกกลับมาสนามบินค่ะ

4. เช่ามอเตอร์ไซค์ ซึ่งชาวต่างชาตินิยมมากกกก แต่บาหลีขับรถฝั่งเดียวกับไทย ซึ่งบางที ในฐานะคนขับรถ ก็รู้สึกว่า ชาวต่างชาติที่ชินกับการขับชิดเลนขวา มาขับมอเตอร์ไซค์ที่นี่แล้วดูอันตรายอยู่ค่ะ แบบบางทีก็แซงผิดทาง หรือเลี้ยวตัดหน้า ไปถึงวันแรก เห็นล้มไปแล้ว 3 ครั้ง — แต่สำหรับคนไทยที่ขับมอเตอร์ไซค์เก่ง แนะนำให้วางแผน แล้วดูก่อนว่า ต้องขับไกลขนาดไหน ตัวเองไหวมั้ย นะคะ

– ไปบาหลีช่วงไหนดี?

บาหลีนั้นคล้ายกับภาคใต้เมืองไทย (แต่ใกล้เส้นศูนย์สูตรมากกว่าเยอะนะคะ) คือมีสองฤดู ฤดูฝนกับฤดูแล้ง แน่นอนว่า ช่วงหน้าเที่ยวคือ ฤดูแล้ง หรือ Dry Season ซึ่งเริ่มตั้งแต่ เมษา ถึง ตุลา — แต่ถ้าใครอยากดำน้ำ แล้วมีโอกาสเจอ Mola Mola หรือ ปลาซันฟิช (เป็นปลาที่นักดำน้ำหลายคนอยากเจอกันมากๆ ค่ะ) ก็ต้องมา กรกฎา และ สิงหา เพราะเป็นช่วงที่น้ำเย็น ซึ่งตอนที่นัทไปเล่นเซิร์ฟ ก็คือน้ำเย็นจริงๆ ค่ะ แต่เป็นเวลาที่เหมาะนะคะ เพราะในขณะที่ที่เที่ยวทั่วโลกส่วนใหญ่เป็นฤดูร้อนแบบร้อนจัดเลย ที่นี่กลับน่าเที่ยว และ ไทยเราก็มีวันหยุดยาวเยอะในช่วงนี้ค่ะ


ที่พักในบาหลี (คลิ๊กที่ชื่อโรงแรมเพื่อเช็คราคาและจองได้เลยค่ะ)

ที่พักดังสายอินฟลูถ่ายรูปสวย >>
Veluvana Bali : วิลล่าไม้ไผ่มีเตียงเลื่อน
Lloyd’s Inn Bali : ที่พักดีไซน์มินิมอลสุดชิคใกล้หาด
The Cali Villas Canggu : พูลวิลล่าสีขาวเหมือนหลุดมาจากพินเทอเรสท์
Hideout Bali  : วิลล่าไม้ไผ่ ราคาดี
Eco Six Bali : บ้านไม้ไผ่กลมๆ ที่มีสระว่ายน้ำบนหลังคา
The Edge Bali : อินฟินนิตี้พูลบนผาสุดอลังการ
The Beach House : วิลล่าสามห้องนอนพร้อมสระว่ายน้ำสไตล์โมเดิร์น

ที่พักหรูอลังการแบบซักครั้งในชีวิต : Four Seasons Resort Bali at Jimbaran Bay  ||  Anantara Uluwatu Bali Resort  ||  Capella Ubud, Bali  ||  Bulgari Resort Bali  ||  Hanging Gardens of Bali  ||  The Apurva Kempinski Bali

ที่พักใกล้หาด เล่นเซิร์ฟ ปาร์ตี้บีชคลับ : Tribe Bali Kuta Beach  ||  YELLO Kuta Beachwalk Bali   ||  Chill Hotel Seminyak   ||  Potato Head Suites & Studios   ||  The Legian Seminyak, Bali   ||  Grand Mercure Bali Seminyak  ||  Amerta Seminyak  ||  Kresna By The Sea By Villa Kresna

ที่พักสวยราคาดีในอูบุด : Amarea Resort Ubud  ||  Rumah Kayu Resort  ||  Menzel Ubud   ||  Aryaswara Villa Ubud  ||  Homayoon Private Villa Ubud


ที่เที่ยว บาหลี สไตล์ Eat Chill Wander 

อย่างที่บอกว่า มาบาหลีรอบนี้ ตั้งใจมาเล่นเซิร์ฟ กับ ดำน้ำ ทำให้ไม่ได้ไปเก็บครบนะคะ แต่กลับกัน เพื่อนที่มาเก็บจุดถ่ายรูปครบแล้ว ก็อาจจะไม่ได้ไปสไตล์เดียวกับนัท ดังนั้น ขอฝาก 20 ที่เที่ยวฉบับตามใจนัท ไว้เผื่อเป็นไอเดียน๊า

ย่าน Ubud 

ย่านอูบุดที่บาหลีนั้น เป็นย่านที่เหมือนเป็นศูนย์กลางของวัฒนธรรมฮินดูเลยค่ะ เต็มไปด้วยวัดวาอาราม ทุ่งนา เนินเขา ความร่มรื่น และเป็นหนึ่งในจุดศูนย์กลางแหล่งที่พักกินดื่มของนักท่องเที่ยวมาแต่ไหนแต่ไร (นัทมาครั้งแรกเมื่อ 15 ปีก่อน สมัยนั้นยังไม่มีอินสตาแกรม บาหลีไม่ได้ฮิตจุดถ่ายรูปตามไอจีแบบทุกวันนี้ แต่อูบุดในสมัยนั้น ก็เป็นศูนย์กลางการเที่ยว และ คึกคักมากๆ อยู่แล้วค่ะ) และนี่คือที่ที่เราได้ไปในอูบุด ในทริปที่ผ่านมาค่ะ

1. Goa Gajah

ชื่อ Goa Gajah นั้น แปลตรงตัวว่า ถ้ำช้าง ค่ะ เป็นถ้ำที่มีงานสลักหินเก่าแก่ ที่เชื่อว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยคริสตศตวรรษที่ 9 โดยเชื่อว่าเป็นศาสนสถานที่ใช้ในการทำสมาธิ โดยตรงปากถ้ำจะมีรูปสลักที่โดดเด่นอยู่ และภายในก็จะมีแท่นบูชาของเทพฮินดูอยู่ค่ะ ส่วนด้านหน้าก็ยังมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่จะมีน้ำไหลออกมาจากรูปปั้น ซึ่งเชื่อกันว่า หากใครอยากขอลูก ให้มาอาบน้ำศักดิ์สิทธิ์นี้จะได้ลูกสมปราถนาค่ะ

2. Kanto Lampo Waterfall
ต้องบอกว่า น้ำตกในบาหลีมีให้เลือกเยอะมากกก และน้ำตกที่อยู่ใกล้ๆ อูบุดก็มีเยอะมากเช่นกันค่ะ ที่นัทเลือกน้ำตกแห่งนี้ เพราะมีที่จอดรถ เดินทางง่าย และ เดินขึ้นลงไปน้ำตกแค่ไม่ถึงสิบนาทีค่ะ แต่ข้อเสียคือ ที่นี่ฮิตมากกก ทำให้คิวถ่ายรูปยาวมากค่ะ นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปที่ฉากข้างหลังเป็นน้ำตกใหญ่ๆ อลังการ ซึ่งนัทขี้เกียจรอ เลยถ่ายมุมอื่นๆ แทนค่ะ ที่นี่มีห้องน้ำและล็อกเกอร์ให้บริการนะคะ มีค่าเข้านิดหน่อยค่ะ

3. Ubud Palace
อีกหนึ่งในจุดที่ควรมาชมศิลปะบาหลีเลยค่ะ ที่นี่มีชื่อภาษาท้องถิ่นว่า Puri Saren Agung เคยเป็นที่อยู่ของราชวงศ์ที่อูบุด ถูกสร้างขึ้นในช่วงปี 1800s ในช่วงที่มีการหลั่งไหลของช่างฝีมือเข้ามาที่อูบุด ภายในเต็มไปด้วยรูปสลักและซุ้มประตูที่มีเรื่องราวความเชื่อต่างๆ ทั้งหมดนี้สามารถเดินเข้าชมได้ฟรี โดยจะมีแค่บางส่วนที่ปิดไม่ให้บุคคลภายนอกเข้า ส่วนช่วงหลังหกโมงเย็น จะเริ่มเปลี่ยนเป็นที่ใช้สำหรับการแสดงระบำนาฏศิลป์บาหลีในเวลา 19.30 น.ของทุกวัน โดยสามารถซื้อบัตรเข้าชมได้เช่นกันค่ะ

4. Ubud Market
อย่างที่บอกว่า อูบุด เป็นเหมือนศูนย์กลางการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมของบาหลีมานาน ทำให้ตลาดของที่นี่ จะมีของทำมือ งานศิลปะ ของแต่งบ้าน ของที่ระลึก ซึ่งเวลาเราเห็นแล้วนึกถึงว่า นี่แหล่ะ สไตล์บาหลี ที่นี่มีครบเลยค่ะ

5. Milk & Madu Ubud
อีกหนึ่งร้านอาหาร/คาเฟ่ ชื่อดัง ที่มีสาขาทั้งในย่าน Canggu และ Ubud ที่นี่คนเต็มตลอดวันเลยค่ะ เสิร์ฟอาหารกันตั้งแต่เช้าจรดมืด บรรยากาศดี มาได้ทั้งเพื่อนหรือครอบครัว มีพิซซ่าเตาถ่านอบสดใหม่ หอมมากๆ เมนูอาหารก็เป็นสไตล์ตะวันตก ถือว่าทำอาหารได้ดีเลยค่ะ

6. Saraswati Temple
วัดใจกลางเมืองอูบุด ที่เชื่อว่าหลายๆ คน น่าจะได้เดินผ่านค่ะ วัดแห่งนี้ ถูกสร้างในช่วงปี 1950s เพื่อบูชาพระแม่สุรัสวดี เทพแห่งความรู้ ทางเข้าจะขนาบด้วยบ่อบัว ก่อนจะไปถึงซุ้มประตูสไตล์บาหลี ซึ่งการเข้าชมที่นี่ ไม่มีค่าเข้าชม แต่ถ้ามาตอนเย็นจะปิดสำหรับการแสดงนาฏศิลป์บาหลีค่ะ


ย่าน Seminyak และ Canggu

7. เล่นเซิร์ฟ 

ส่วนตัวนัทคือ พักตรงไหน ก็ลงหาดไปเล่นเซิร์ฟแถวนั้นเลยค่ะ ร้านเซิร์ฟบอร์ดและโรงเรียนเซิร์ฟนั้น มีให้เลือกตลอดทาง จริงๆ ยาวมาตั้งแต่หาด Kuta ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสนามบิน ไล่เข้ามาที่หาด Legian หาด Seminyak และ หาด Canggu ค่ะ แต่ว่าด้วยความที่ชายฝั่งนี้ยาวมากกกกก แต่ถนนไม่ได้ต่อกันตรงๆ ทำให้จากหาดหนึ่ง ไปอีกหาด ไกลอยู่นะคะ ดังนั้น แนะนำว่า ใครพักย่านไหน ก็เล่นเซิร์ฟย่านนั้นได้เลย

หาด Kuta และ หาด Legian ค่าเรียนและค่าเช่าบอร์ด จะราคาดีสุดค่ะ ค่าเรียนอาจจะเริ่มที่ประมาณ 200,000 รูเปีย (ตอนนัทไปคือประมาณ 460.-) เท่าที่ศึกษามา ลักษณะของหาด Kuta จะเล่นง่ายค่ะ ส่วน Seminyak กับ Canggu จะแพงขึ้นมาหน่อย เพราะย่านนี้คือย่านอินฟลูเลยค่ะ คาเฟ่ฮิปๆ ดิจิตอลโนแมด คือมาอยู่แล้วนี้กันหมด ค่าเรียนอาจจะอยู่ประมาณ 350,000 รูเปีย ลองต่อรองกันดูนะคะ

แอบกระซิบว่า vibe มันดีมากค่ะทุกคน

8. Motel Mexicola

ร้านอาหารเม็กซิกันในระหว่างวัน และ ไนท์คลับสำหรับปาร์ตี้ในตอนกลางคืน ร้านนี้ ดังมากๆ ตลอดเวลาสิบปีที่เปิดมาค่ะ ด้วยการตกแต่งที่เป็นเอกลักษณ์ สนุกสนาน แต่ละมุมคือชิคไปหมด ถ่ายรูปก็เก๋ บรรยากาศก็ดี นัทมาช่วงกลางวัน เสิร์ฟอาหารเม็กซิกันแท้ๆ โอเคมากๆ เลย มีวง Mariachi มาร้องสดให้ฟังด้วยค่ะ

9. Neon Palm

อยู่ใกล้ๆ ร้านเมื่อกี้เลย ร้าน Neon Palm เป็นร้านอาหารสไตล์เฮลตี้ ที่ตกแต่งด้วยสีสันสดใส ตั้งอยู่บนชั้นสองของร้านเสื้อผ้าชื่อดัง Bali Boat Shed ร้านสไตล์ทรอปิคอลนี้ เสิร์ฟอาหารเช้าตั้งแต่แปดโมงถึงเที่ยว แล้วตามด้วย มื้อเที่ยงและเย็นถึงสี่ทุ่มเลยค่ะ

10. Sea Circus

อีกหนึ่งร้านดังในย่านนี้ ที่เสิร์ฟอาหารสากลทั้งทาโก้ สเต็ก สมู้ทตี้ต่างๆ กาแฟ และ เจลาโต ภายในร้านโปร่งด้วยแสงธรรมชาติ สีพาสเทลสดใส เป็นอีกร้านที่คึกคักในย่านนี้ค่ะ

11. Finns Beach club

มาถึงบาหลี ต้องไปบีชคลับ ซึ่งมีหลายแห่งมากๆ เนื่องจากเราพักอยู่ตรง Seminyak และสามารถเดินไปที่ Finns Beach Club ได้ภายในไม่กี่นาที เลยมาจบที่นี่ประจำเลยค่ะ บีชคลับที่บาหลีเป็นหนึ่งในสิ่งที่ควรมาสัมผัสซักครั้ง ซึ่งที่ Finns นี่มีหลายโซนเลยค่ะ มีทั้งโซนที่เป็นที่นั่งกลางน้ำ มีโซฟา มีโซนอาหารเป็นกิจจลักษณะ นัททานอาหารญี่ปุ่นกันก็ใช้ได้เลยนะคะ มีโซนดีเจ ไวบ์ดีค่ะ ส่วนใหญ่เป็นต่างชาติ สนุกมากๆ

12. Itsumo

ร้านทาร์ทสไตล์ญี่ปุ่น ที่ทำไอศครีมชีสอร่อยมากกกก แบบเนื้อเนียน  หอม ละมุน ยังมีความเข้มข้น ไม่หวานเกินไป สัมผัสดีมากๆ ค่ะ ร้านสวยอีกด้วย ร้านนี้ อยู่บนถนนเส้นหลักของ Canggu แนะนำมากๆ ค่ะ

13. Synkonah
ร้านนี้เป็นอาหารและบาร์ที่เสิร์ฟอาหารสไตล์เมดิเตอเรเนียน นัทมาทานอาหารเช้าตอนเล่นเซิร์ฟเสร็จ สามารถเดินจากหาดไปได้เลย

14. Fold
ใครหาเบเกอรี่ และ กาแฟดีๆ ต้องที่นี่เลยค่ะ ร้านนี้ถือว่าค่อนข้างใหม่ มีเบเกอรี่อบสดใหม่ทุกวัน หอมมากๆ และมีเครื่องดื่มมากมายเลยค่ะ ที่นั่งมีทั้งด้านนอกและด้านใน บรรยากาศดีค่ะ

15. Kynd Community

ร้านนี้ดังมากกก เป็นจุดเริ่มต้นของคาเฟ่สีชมพู แต่เมนูทั้งหมดจะเป็น วีแกน นะคะ แต่ต้องบอกว่า ใครอยากลองอาหารวีแกนอร่อยๆ พวก Smoothie Bowl ซึ่งเป็นเหมือนซิกเนเจอร์ของบาหลีไปแล้ว ก็ต้องที่นี่เลย

16. Penny Lane

ร้านอาหาร คาเฟ่ และ ตอนกลางคืนก็กลายเป็นบาร์ ร้านนี้เป็นร้านใหญ่และดังใน Canggu ค่ะ มีมุมสวยๆ เยอะมากกก ตกแต่งสวยทุกมุม กึ่งเอาท์ดอร์มีแสงธรรมชาติเข้า เมนูหลากหลาย ที่สั่งมาอร่อยทุกอย่างค่า


เกาะ Nusa Penida

เกาะเล็กๆ ใกล้บาหลี ที่เป็นที่นิยมจากจุดชมวิวสันเขาที่เรียกกันว่าทีเร็กซ์ เกาะนี้ไม่ใช่เกาะที่เป็นเมืองใหญ่แบบบาหลี นัทรู้สึกว่ามีความคล้ายฟีลเกาะเต่าบ้านเรา นักท่องเที่ยวเน้นมาชมธรรมชาติ ที่พักเป็นสไตล์เกสท์เฮ้าส์ พวกร้านอาหาร ผับ บาร์จะอยู่ในย่านใกล้ๆ ท่าเรือ Banjar Nyuh แต่ก็เป็นเกาะที่ชิลล์มากกก ที่พักถูก คนนิยมมาดำน้ำ scuba ซึ่งก็ถือว่าราคาดีมากๆ ค่ะ

หลายคนมักจะมาที่นี่แบบเดย์ทริป ซึ่งมีทัวร์ให้เลือกมากมายเลยค่ะ จริงๆ จองทัวร์ผ่าน Klook ก็สะดวกมาก เพราะเค้ารวมทุกอย่างไว้ให้หมดแล้ว ตั้งแต่รถรับส่งที่บาหลีไปท่าเรือ เรือข้ามเกาะ รถที่พาไปจุดท่องเที่ยวต่างๆ บนเกาะ ครบจนจบกลับมาที่บาหลีเลยค่ะ ข้อเสียอย่างเดียวน่าจะเป็นการต้องต่อคิวถ่ายรูป หากทัวร์พาไปเวลาใกล้ๆ กันหลายกรุ๊ปค่ะ ลองไปดูทัวร์ ทางไปจอง >> คลิ๊กที่นี่เลย

การข้ามมายังเกาะ Nusa Penida ต้องนั่งเรือจากท่าเรือ Sanur ในบาหลี ควรเผื่อเวลาเดินทางนิดนึงนะคะ เป็นท่าเรือที่ห่างจากสนามบินหรือพวกหาดดังๆ อย่าง Seminyak, Canggu รวมถึง Ubud ใช้เวลานั่งรถเป็นชั่วโมงอยู่ค่ะ รถติดตรงทางเข้าท่าเรือประมาณนึงเลย ควรไปถึงก่อนเรือออก 15-30 นาที พอไปถึง ก็ไปรับบัตรกับบริษัทที่เราได้

โดยการข้ามไปฝั่งเกาะ Nusa Penida ส่วนใหญ่จะมีลงสองท่า แต่ท่าเรือที่เป็นท่าหลักคือ Banjar Nyuh ค่ะ มีเรือให้บริการหลายบริษัท ซึ่งนัทว่าคล้ายๆ กัน ส่วนใหญ่แค่ออกคนละเวลา ดังนั้น อยู่ที่เราสะดวกเดินทางกี่โมงก็ขึ้นเรือรอบนั้นไป ที่ท่าเรือค่อนข้างวุ่นวายและเรืออาจจะเต็ม (และมีคนมาตื๊อขายเยอะด้วยค่ะ) ส่วนตัวแนะนำให้จองเรือไปก่อนนะคะ เช็คตารางและจองเรือข้าม คลิ๊กที่นี่ได้เลย

หากมีเวลานัทแนะนำให้อยู่ซัก 2-3 คืน ถึงจะไม่เหนื่อย เกาะนี้มีข้อเสียคือถนนเล็กมาก และสัญญาณเน็ตอาจจะหายเป็นบางที่ เช่ารถขับเองพอได้ แต่ไม่แนะนำเท่าไหร่ค่ะ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เช่ามอเตอร์ไซค์ขับกัน เป็นออปชั่นที่ประหยัดที่สุด แต่นัทไม่ถนัด เลยจ้างรถพร้อมคนขับ ซึ่งเดินถามราคามาจากแถวๆ หน้าร้านดำน้ำค่ะ ส่วนใหญ่ให้ราคาเท่าๆ กัน น้องคนนี้น่ารัก ดูแลดีเลย ชื่อ Kader แอด whatsapp ไปได้ค่ะ เบอร์ +6283114073811

ในการมาครั้งนี้ นัทเน้นมาดำน้ำค่ะ ส่วนจุดท่องเที่ยวที่เป็นจุดชมวิว ส่วนใหญ่เค้าจะแบ่งเป็นฝั่งตะวันออกกับฝั่งตะวันตก จะทำทั้งเกาะในวันเดียวก็ได้ แต่นั่งรถเหนื่อยนิดนึงค่ะ ครั้งนี้นัทเลือกฝั่งตะวันออก เพราะอยากไปบ้านต้นไม้ หรือ Rumah Pohon Treehouse มากๆ ก็จะออกมาประมาณนี้ค่ะ

17. Diamond Beach & Atoh Beach

หาดนี้เป็นหาดที่มีบันไดเดินลงไปได้ถึงตรงหาดเลยนะคะ ของจริงสวยมากแบบที่เข้าใจแล้วว่าทำไมผู้คนถึงพากันมาชม นัทไปถึงเย็นแล้ว แต่ก็ยังถือว่าสวยอยู่ค่ะ น่าจะต้องมาช่วงเช้าให้แสงเข้า เดี๋ยวนี้ตรง Diamond Beach มีชิงช้าแล้วนะคะ วิวสวยเลย ส่วนใกล้ๆ เป็น Atoh Beach ที่ดังอีกแห่งค่ะ

18. Rumah Pohon Treehouse

เหตุผลที่นัทเลือกที่จะมาเที่ยวเกาะ Nusa Penida ฝั่งตะวันออกเลยค่ะ เป็นหนึ่งในที่ที่อยากมามากๆ แล้วมาช่วงเย็นใกล้พระอาทิตย์ตก ตรงนี้ไม่มีคนเลยค่ะ อยู่นานๆ ได้เลย มีค่าเข้าและค่าถ่ายรูปนะคะ ตรงนี้ต้องเดินเลาะบันไดลงมา ขาลงโอเค แต่ขาขึ้นหอบอยู่ค่ะ

19. Thousand Islands view point

เดินขึ้นมาจากบ้านต้นไม้นิดเดียว ก็จะเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวฮิตที่เห็นหลายเกาะ ตรงนี้ก็สวยมากๆ ค่ะ

20. Scuba Diving : Manta Point & Crystal Bay

Nusa Penida เป็นอีกหนึ่งจุดดำน้ำ ที่ดังจากการเป็นคลีนนิ่งสเตชั่นของ แมนต้าเรย์ และ มีโอกาสที่จะเจอเจ้าปลาโมลาโมล่า หนึ่งในปลาที่นักดำน้ำอยากเจอกันมากๆ

ดำน้ำตรงนี้ไม่ค่อยเหนื่อยค่ะ เพราะมักจะเป็นเรือเล็กที่ออกมาจากท่า ไปดำครึ่งวัน สองไดฟ์ ราคาประมาณไดฟ์ละ 1500-1800 บาท มีหลายร้านให้เลือกมากๆ

ทริปนี้เจอแมนต้าหลายตัวเลย แต่ถ่ายมาไม่สวย ส่วนโมลาโมล่า ไปรออยู่นานมาก ไม่เจอค่ะ ไว้ต้องมาใหม่แล้วววว


สำหรับใครที่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกอยู่ก็ไปเทียบราคาได้ที่ Skyscanner.com นะคะ คลิ๊กที่นี่ได้เลย!!!

หากชอบรีวิว อย่าลืมกดไลค์เพจ และ ติดตามไอจี @eatchillwander ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่าติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: