เที่ยวฮังการีด้วยตัวเอง : Budapest เมืองหลวงสุดโรแมนติกแห่งยุโรปตะวันออก

บูดาเปสท์ ประเทศฮังการี (Budapest, Hungary) อีกหนึ่งเมืองในยุโรปกลางค่อนมาทางตะวันออกที่มีเสน่ห์มากๆ เป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์ มีความเทพนิยายผสมกับความฮิป มีประวัติศาสตร์ตั้งแต่โรมัน ออตโตมัน จักวรรดิฮับส์บูร์ก มาจนถึงช่วงสงครามโลก ที่สำคัญ ค่าครองชีพถูกมากๆ ด้วยความที่สกุลเงินของฮังการีตกลงมาค่อนข้างเยอะ ทำให้เป็นเมืองในยุโรป ที่สวยมากๆ แต่ไม่แพงเลยค่ะ

ประเทศฮังการี เป็นประเทศที่เที่ยวง่าย แม้จะใช้ภาษาฮังกาเรียนเป็นภาษาหลัก แต่ในเมืองบูดาเปสท์เอง มีภาษาอังกฤษกำกับอยู่ตลอด สามารถเดินทางมาได้ทั้งทางเครื่องบิน หรือ หลายๆ คนก็มักจะเที่ยวด้วยรถไฟ เนื่องจากอยู่โซนเดียวกับ เมืองหลวงของประเทศออสเตรีย อย่างกรุงเวียนนา และ ประเทศสโลวาเกีย อย่างกรุงบราติสลาวา นั่งรถไฟเพียง 2-3 ชม. เท่านั้นค่ะ

บูดาเปสต์ เป็นเมืองที่มีแม่น้ำ Danube คั่นตรงกลาง ซึ่งแม่น้ำดานูบนั้น เป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดเป็นอันดับสองของยุโรป ฝั่งตะวันตกเรียก Buda ฝั่งตะวันออกเรียก Pest มีที่เที่ยวสวยๆ และ ฮิปๆ สลับกันไป นัทเองเคยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนอยู่ที่นี่มาปีนึง เมื่อสมัยม.ปลายแล้วค่ะ ตอนนี้ เมืองพัฒนามาค่อนข้างเยอะ และคิดว่าเป็นช่วงที่น่าเที่ยวมากๆ มีความโมเดิร์นกำลังพอดี

ตามมาชม 16 ที่เที่ยวใน บูดาเปสท์ (Budapest) กันเลยนะคะ


ข้อมูลทั่วไป

– ที่ตั้ง : ประเทศฮังการี เป็นประเทศทางยุโรปกลางค่อนไปทางตะวันออก มีชายแดนทางตะวันตกติดกับประเทศออสเตรีย ทางเหนือติดกับสโลวัก ทางตะวันออกติดกับโรมาเนีย และทางใต้ติดกับเซอร์เบีย โครเอเชีย และ สโลเวเนีย อ้อ ที่นี่ไม่ติดทะเลนะคะ เป็น landlocked country

– บูดาเปสท์ (Budapest) เป็นเมืองหลวงของประเทศฮังการี อยู่ตรงกลางประเทศ ค่อนไปทางเหนือค่ะ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักทำทริปเดียวกับประเทศออสเตรีย และ สโลวัก เพราะ เมืองหลวง 3 ประเทศนี้ ค่อนข้างจะใกล้กันเลยค่ะ (จริงๆ Budapest อ่านเป็นภาษาฮังกาเรียน อ่านว่า บูดาเบชท์ เพราะ S ออกเสียง Sh ค่ะ)

– นอกจาก Budapest เมืองที่เป็นที่นิยมได้แก่ Szekesfehervar (เซเกชเฟเฮร์วาร์), ถ้าสายไวน์ก็ไป Eger+Tokaj (แอแกร์/โทคอย), ถ้าทะลุไปทางตะวันออกติดโรมาเนียมี Debrecen (เดเบรเซ่น) แล้วก็ลงไปทางเซอร์เบียมี Szeged (แซแกด) ส่วนอีกเมืองที่เป็นเมืองวัฒนธรรมคือ Pécs (เปช) แล้วก็ช่วงซัมเมอร์คนชอบไป Lake Balaton เลคใหญ่ของประเทศค่ะ เดี๋ยวนี้ชอบมีเทศกาลดนตรี

– วีซ่า : ประเทศฮังการีอยู่ในเขตแชงเก้นค่ะ หากมีวีซ่า Schengen อยู่แล้วก็สามารถเข้าได้เลย หรือ หากใครจะไปขอใหม่ ก็สามารถขอผ่าน TLS ได้แล้วค่ะ

– ภาษา : ภาษาฮังกาเรียน เป็นภาษาหลักค่ะ เป็นภาษาที่ไม่มีรากภาษาใกล้เคียงกับเพื่อนบ้านรอบๆ เลย

– ค่าเงิน : ใช้เงิน Forint ค่ะ ฮังการีอยู่ในเขตแชงเก้นและสหภาพยุโรปแต่ไม่ได้ใช้สกุลยูโรค่ะ ซึ่งเงินฟอรินต์ตอนนี้อ่อนมาก ตอนเด็กๆ เราหาร 5 แต่ตอนนี้ค่าเงินเหลือหาร 9-10 เจอราคาตัด 0 ออกหนึ่งตัว ทำให้ทุกอย่างเหมือนถูกไปครึ่งราคาเลย

– ไปช่วงไหนดี? : ที่นี่ มีสี่ฤดู ฤดูใบไม้ผลิ อากาศดีที่สุดค่ะ ช่วงปลายมีนา ไปจนถึง ต้นมิย ส่วนฤดูร้อน อากาศร้อนมากๆ เริ่มตั้งแต่กลางมิย ไปจนถึง ต้นกันยา ซึ่งข้อดีของฤดูร้อนคือกลางวันยาว ถัดไปเป็นฤดูใบไม้ร่วง อากาศเย็นและมีฝนตกบ่อยๆ ส่วนช่วงฤดูหนาวหิมะตกหนักอยู่ค่ะ ประมาณธันวาถึงกุมภา จริงๆ ก็มาได้ตลอดปีเลย ช่วงฤดูหนาวกลางวันสั้น และหนาวมากๆ แต่นัทชอบคริสต์มาสมาร์เก็ตที่นี่นะคะ

– ความปลอดภัย : นัทเคยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนอยู่ที่นี่ปีนึง สมัยม.ปลาย ก็รู้สึกปลอดภัยดีไม่มีอะไร ตามใต้ดินจะมีคนไร้บ้านอยู่หลายจุด แต่ไม่เคยมีปัญหาอะไรค่ะ กลับไปทุกๆ 2-3 ปี ก็รู้สึกปลอดภัยทุกครั้ง ระวังตัวเหมือนเวลาเที่ยวยุโรปปกติเลยค่ะ

– ค่าใช้จ่าย : นัทไม่ได้ทำค่าใช้จ่ายชัดเจน แต่ตอนนี้ค่าเงินตก ทุกอย่างเลยถูกมากๆ เลยค่ะ ค่าครองชีพถูกประมาณว่า บัสจากสนามบินร้อยบาท, ขึ้นรถไฟใต้ดินครั้งละ 30 บาท, ไวน์, เบียร์ ราคาถูกพีคมาก ส่วนอาหารแล้วแต่เราเลือกร้าน เอาเป็นว่า นัทนั่งอูเบอร์สบายๆ เลยค่ะ

– อีกอย่างที่น่าสนใจมากๆ คืออาหารค่ะ อาหารฮังกาเรียน ทานสนุกมากกก เป็นอาหารตัวเองเลย บางทีก็มีกลิ่นเยอรมันนิดๆ บางทีก็กลิ่นอายโบฮีเมียนิดๆ ด้วยความที่นัทเคยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนอยู่ที่นี่ปีนึง พอได้กลับมา ก็มีลิสท์ของที่อยากกลับมาทานแบบยาวๆ ทั้ง Pogasca, Nokedli, Langos, Szalami, Halaszle, Gyumocsleves, Kolbasz, Porkolt และทุกอย่างที่ใส่ปาปริก้า


การเดินทางไป Budapest ฮังการี

– Budapest ไม่มีบินตรงจากไทย เมืองที่บินตรงใกล้สุดคือ Vienna ออสเตรีย ที่มีบินตรงค่ะ ส่วนไฟลท์จาก เวียนนา – บูดาเปสท์ นั่งไม่ถึงชม. ถ้านั่งรถไฟก็ 2 ชม 20 นาที

– แต่จริงๆ บินจากที่ไหนในยุโรปก็ได้ค่ะ เพราะโลว์คอสท์แอร์ไลน์แห่งยุโรปตะวันออก อย่าง Wizz Air ถือกำเนิดที่นี่ มีไฟลท์ถูกๆ ตลอด สมัยเรียนอิตาลีนัทก็มาเยี่ยมโฮสท์ที่นี่ประจำ

– การเดินทางโดยรถไฟและบัสก็สะดวกค่ะ มีสายรถไฟยาวๆ จากเชคเกียและสโลวาเกีย เลยค่ะ แต่หลายคนก็จะนั่งบัสเที่ยวนะคะ

– เดินทางรอบๆ เมือง สามารถใช้รถไฟใต้ดินกับรถรางค่ะ เปิดกูเกิ้ลแมพได้เลย ตั๋วซื้อได้ที่สถานี ซื้อแล้วต้องตอกตั๋วก่อนลงไปยังรถไฟนะคะ ถ้าเป็นรถรางก็ตอกตั๋วบนรถรางได้เลย ใช้ระบบความไว้ใจแต่เค้ามีจนท.มาแรนดอมตรวจค่ะ

– Metro สาย 1 ของที่นี่ เป็นรถไฟใต้ดินที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรปภาคพื้นทวีปอีกด้วยนะคะ ต้องลองไปนั่งนะ!


แผนการเดินทาง บูดาเปสท์

สำหรับแผนการเดินทาง นัทแนะนำประมาณ 3 วัน แต่อาจจะน้อยลง แล้วแต่ความเร็วในการเดินทางของแต่ละคนค่ะ อย่าง โรงอาบน้ำแร่ร้อนนัทอยู่ทีเป็นครึ่งวัน นั่งเล่นในสวน เดินช้อปปิ้ง แป้ปๆ หมดวันแล้ว บางที่ก็ตัดออกได้ค่ะ จริงๆ มีมิวเซียมอีกเยอะเลย แต่ค่อนข้างจะเฉพาะทาง เช่น บ้านของคอมโพสเซอร์ชื่อดังอย่าง Ferenc Liszt หรือ มิวเซียมเกี่ยวกับสงครามโลก เป็นต้นค่ะ นอกจากนี้ที่ไม่ได้ใส่ไปในแพลน ยังมีเกาะ Margaret Island เป็นสวนสาธารณะอยู่กลางแม่น้ำดานูบ ที่ก็ไปนั่งเล่นชิลล์ๆ ได้ และยังมี Citadel อยู่เลยไปทางใต้ของบูดา ที่ขึ้นไปดูวิวได้ด้วยค่ะ

Day 1
1. Fisherman’s Bastion
2. Matthias Church
3. Buda Castle
4. Szenchenyi Bridge
5. Danube Promenade
6. Parliament

Day 2
7. New York Cafe
8. Jewish Quarter / Szimpla Kert Ruin Bar
9. Dohany Street Synagogue
10. Vaci Utca
11. Central Market Hall

Day 3
12. Szechenyi Bath
13. Vajdahuyad Castle & City Park
14. Hero’s Square
15. Andrassy Ut / Opera House
16. St. Stephen’s Basilica


ที่เที่ยว Budapest

บูดาเปสท์นั้นเป็นเมืองหลวงที่มีแม่น้ำดานูบ (Danube River) ไหลผ่านตรงกลางค่ะ ทำให้ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำนั้น เรียกว่า บูดา ส่วนฝั่งตะวันออกเรียก เปสท์ รวมกันเป็นบูดาเปสท์ค่ะ มาถึงวันแรก นัทแนะนำให้ไปเที่ยวฝั่งบูดากันก่อน ก็จะเป็นสายวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์หน่อยๆ สวยมากๆ ค่ะ

1. Fisherman’s Bastion

ป้อมปราการที่สร้างเพื่อระลึกถึงความเสียสละของชาวประมงที่ปกป้องเมืองในยุคกลาง อนุสรณ์แห่งนี้ สร้างเสร็จในปี 1902 ในสไตล์นีโอโรมาเนสก์ Fisherman’s Bastion นั้นสามารถนั่งรถบัสขึ้นมา หรือ จะเดินขึ้นมาก็ได้นะคะ แต่เหนื่อยหน่อย อีกวิธีคือ ขึ้นรถรางตรง Castle Hill Funicular ซึ่งเป็นรถรางแบบขึ้นเขา จากตรงสะพาน Szechenyi มีสถานีรถ Tram ใกล้ๆ ต่อขึ้นมาได้ค่ะ

จุดเด่นของที่นี่ คือวิวสวยๆ ทั่วกรุงบูดาเปสท์เลยค่ะ มีมุมสวยๆ เพียบ ในรูปของนัทคือไม่ต้องเสียค่าเข้าเลยค่ะ แต่ถ้าใครสังเกตตรงป้อมมันจะมีชั้นบนซึ่งขึ้นไปได้ ตรงนั้นต้องเสียค่าเข้าค่ะ


2. Matthias Church

ตั้งอยู่หน้า Fisherman’s Bastion เลยค่ะ เป็นโบถส์เก่าแก่ที่ถูกรีโนเวทใหม่ตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 ในแบบโกธิค ที่นี่นับเป็นโบถส์ใหญ่อันดับ 7 ในสมัยที่เป็น Kingdom of Hungary ค่ะ มีหลังคาที่เป็นจุดเด่นสวยงาม


3. Buda Castle

เดินมาจากจุดที่แล้วประมาณไม่กี่ร้อยเมตร ก็จะเจอกับ พระราชวังบูดาค่ะ ตัวพระราชวังแห่งนี้เคยเป็น Royal Palace หรือที่อยู่กษัตริย์ในสมัยที่ยังเป็นราชอาณาจักรค่ะ แต่ตอนนี้ กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ National Gallery and the Budapest History Museum และ หอสมุดแห่งชาติค่ะ ภายในจะมีค่าเข้าชม แต่เราสามารถเดินรอบๆ ได้นะคะ มีสวน มีรูปปั้น เต็มเลยค่ะ รอบๆ ก็บรรยากาศดี

Buda Castle ยามค่ำคืนเมื่อชมจากฝั่งเปสท์


4. Szechenyi Bridge

มองลงไปจาก Buda Castle จะเห็นสะพานสวยๆ อยู่ค่ะ จากภาพด้านล่างที่นัทไปรอบล่าสุด เค้าปิดรีโนเวทอยู่ แต่สะพานแห่งนี้ค่อนข้างสำคัญ เป็นสะพานที่เก่าแก่ที่สุดในบูดาเปสท์ และ เป็นสะพานแห่งแรกที่เชื่อมระหว่าง บูดา กับ เปสท์ ค่ะ สร้างขึ้นในปี 1849

ช่วงนี้ปิดปรับปรุงอยู่ แต่ช่วง สามารถเดินข้ามได้นะคะ ส่วนถ้าใครไม่เดิน ระบบขนส่งสาธารณะของบูดาเปสท์ ก็มีทั้งรถไฟใต้ดินและรถรางที่ข้ามแม่น้ำได้ค่า ขอแอบใช้รูปเก่า หน้าเด๋อนิดนึงนะคะ


5. Danube Promenade

หากเดินตามแผนการเดินทางของนัทมา ก็จะข้ามสะพานเมื่อกี้มาปุ๊ป แล้วเดินเล่นริมแม่น้ำชิลล์ๆ ได้เลยค่ะ จากตรงนี้ จุดหมายถัดไปจะเป็นตัว Parliament หรือ รัฐสภา ที่เราเห็นวิวมาแล้วแว้ปๆ จากฝั่งบูดา ซึ่งหากระยะทางไกลไปก็สามารถขึ้นแทรมที่วิ่งเลียบแม่น้ำไป Parliament ที่เป็นจุดถัดไปของเราได้เช่นกันค่ะ

หรือจากตรง Buda Castle เมื่อกี้ สามารถต่อแทรมมาลงใต้ดินไปขึ้นที่ Parliament (สถานี Kossuth Lajos Ter) แล้วค่อยเดินเล่นริมแม่น้ำได้เช่นกันค่ะ

ริมแม่น้ำบรรยากาศดีมากๆ

ระหว่างทางจะมี อนุสรณ์ Shoes on the Danube Bank เพิ่งสร้างมาเมื่อปี 2005 แต่อิมแพคมากๆ เป็นการระลึกถึงชาวยิวและผู้ที่ถูกฆ่าโดยการให้ถอดรองเท้าซึ่งเป็นของมีค่าในสมัยนั้น และยิงทิ้งลงแม่น้ำ โดยพรรคฝั่งขวาจัด Fascist ที่ชื่อว่า Arrow Cross Party นอกจากนี้ ยังมีการไล่ฆ่าชาวยิวในเมือง ซึ่งเราจะเห็นอนุสรณ์ได้ใน Jewish Quarter อีกด้วยค่ะ

ทุกวันนี้ ยังมีผู้ที่มาระลึกถึงความสูญเสียมากมาย เรียกว่า เป็นความรู้สึกหนักอึ้งไม่แพ้เวลาเราไปเยี่ยมตามค่ายกักกันตามที่ต่างๆ ในยุโรปเลยค่ะ


6. Parliament

ติดๆ กันเลยจะเป็นที่อยู่ของรัฐสภาฮังการีค่ะ เป็นสถานที่ราชการ ที่กลายมาเป็นแลนด์มาร์กของประเทศเลยค่ะ ที่นี่สร้างขึ้นในแบบ นีโอโกธิค และยังเป็นส่วนหนึ่งของริมฝั่งแม่น้ำดานูบที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกโดย Unesco อีกด้วยนะคะ


7. New York Cafe

คาเฟ่อายุเก่าแก่กว่า 120 ปี ที่เสิร์ฟตั้งแต่อาหารเช้า เที่ยง อาฟเตอร์นูนที ไปจนถึงดินเนอร์ คงการตกแต่งภายในที่หรูหรา สมชื่อ New York Palace น่าจะเป็นหนึ่งในคาเฟ่ที่สวยที่สุดในโลกเลยค่ะ มีมุมถ่ายรูปสวยๆ เต็มเลย จองได้เฉพาะมื้อเย็นนะคะ ส่วนมื้ออื่น สามารถมาต่อคิวด้านหน้าได้เลย คิวค่อนข้างยาว แต่ไม่นานมากค่ะ หรือจะมาพักที่โรงแรม Anantara New York Palace Budapest แบบนัทก็ได้ค่ะ ทานอาหารเช้าที่นี่เลย มีโซนแยกค่า


8. Jewish Quarter

ย่านนี้ เมื่อก่อนค่อนข้างจะแอบน่ากลัวหน่อยๆ แต่เดี๋ยวนี้ กลายเป็นร้านฮิปๆ คาเฟ่ อะไรมาเปิดเต็มเลยค่ะ เดินไปก็จะเจอสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์หลายแห่ง

ส่วนบาร์ที่ดังและฮิตสุดๆ ตอนนี้คือ Szimpla Kert Ruin Bar เป็นบาร์จากตึกร้าง ซึ่งตอนกลางคืนวันศุกร์เสาร์ คือไม่มีที่ยืนค่ะ คนแน่นมากๆ ส่วนช่วงกลางวันก็ชิลล์ๆ มีขายของ มีมุมแบบ ดูร้างๆ Rustic/Quirky ถ่ายรูปสนุก


9. Dohany Street Synagogue

คำว่า Synagogue นัทไปเสิร์ชมา เค้าแปลว่า โบถส์ยิว หรือ สุเหร่ายิว ค่ะ เป็นสถานที่ทางศาสนาของชาวยิว และนี่คือ Synagogue ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป มีการตกแต่งแบบ มัวร์ และ Oriental-Byzantine อยู่ค่ะ ภายในเป็นที่ตั้งของ Hungarian Jewish Museum ด้วยค่ะ ดังนั้น ใครที่สนใจประวัติความเป็นมา ซึ่งก็จะรีเลทกับเรื่องสงครามโลก ก็สามารถมาชมกันได้ค่ะ


10. Vaci Utca

Utca แปลว่า ถนนค่ะ ที่นี่เป็นถนนช้อปปิ้งหลักของเมืองบูดาเปสท์ค่ะ แม้จะยังไม่มีแบรนด์หรู แต่มีแบรนด์ไฮสตรีทครบค่ะ ที่สำคัญ มีหลายแบรนด์ ที่พอเทียบค่าเงินแล้ว จะถูกกว่าช้อปที่อื่น และยังมี ร้านอาหาร บาร์ คาเฟ่ ร้านของฝาก นัทเดินสุดถนนตลอดเลย มาตอนกลางคืนก็คึกคักค่ะ มีพวกไนท์ไลฟ์อยู่ เพราะร้านค้าจะปิดตั้งแต่ประมาณสองสามทุ่มค่ะ


11. Central Market Hall

ตลาดในร่ม อยู่สุดถนน Vaci Utca เมื่อซักครู่ค่ะ ที่นี่เป็นแหล่งรวมวัตถุดิบ ของดีท้องถิ่น ซึ่งมีทั้ง ซาลามี่ ที่ไม่เหมือนที่อื่น มีเครื่องเทศต่างๆ ของทำมือ


12. Szechenyi Bath

ทราบมั้ยคะ ว่าบูดาเปสท์เป็นหนึ่งในสปาเดสติเนชั่นที่ดีที่สุดในยุโรป เนื่องจากว่าที่นี่มีโรงอาบน้ำร้อน สวยๆ อลังการ และเป็นน้ำแร่ที่มีแร่ธาตุหลายชนิด มีซาวน่า บ่อต่างๆ ในตัว และมีอยู่หลายแห่งเลยค่ะ ถ้าใครไม่มาที่ Szechenyi ก็ไปที่ Gallert Bath ก็ได้ สวยพอกันเลยค่ะ

ค่าเข้าประมาณ 800 บาท อยู่ได้ทั้งวันเลยค่ะ น้ำที่เห็นคืออุ่นๆ ประมาณสามสิบกว่าองศา ไม่ได้ร้อนแบบออนเซน แต่ว่าข้างในอาคาร มีอีก 14 บ่อ ที่อุณหภูมิต่างกัน มีห้องสตีม ซาวน่า อากาศตอนที่นัทไปประมาณ 16 องศา คือสบายตัวมากๆ มีสระน้ำวน

สระว่ายน้ำอุ่นกลางแจ้งค่ะ ส่วนภายในก็มีที่เก็บของ ล๊อกเกอร์ ทุกอย่างเป็นสัดส่วนมากๆ


13. Vajdahunyad Castle

เดินมาจากโรงอาบน้ำร้อนนิดเดียว ก็จะถึง Vajdahunyad Castle และ สวนใจกลางเมือง ซึ่งร่มรื่นมากๆ ได้ฟีลเทพนิยายสุดๆ มีทั้งโบถส์ รูปปั้น และ ปราสาทอยู่ในเวิ้งเดียวกัน ส่วนตัวปราสาท ตอนนี้ภายในจะเป็นพิพิธภัณฑ์ Museum of Hungarian Agriculture ค่ะ

บรรยากาศภายในสวน มีที่นั่งเล่น มาวิ่ง หรือเดินเล่นได้ค่ะ


14. Heroes’ Square

เดินข้ามสะพานมานิดนึงจะถึง จัตุรัส Heroes’ Square ซึ่งเป็นรูปปั้น ของเหล่าผู้นำจาก 7 เผ่าที่สร้างฮังการีค่ะ เป็นจัตุรัสใหญ่ก่อนที่จะเข้าสู่ Avenue หลักของเมือง ด้านล่างตรงนี้จะเป็นรถไฟใต้ดินสาย 1 ซึ่งเป็นรถไฟใต้ดินที่เก่าแก่ที่สุดในภาคพื้นทวีปยุโรปค่ะ


15. Andrassy Ut

ถนนสายนี้ มีมิวเซียมและสถานที่สำคัญมากมายเลยค่ะ บางสถานีหรือจัตุรัสก็เต็มไปด้วยร้านอาหารฮิปๆ อย่างพิพิธภัณฑ์ Ferenc Liszt คอมโพสเซอร์ชื่อดังก็อยู่บนเส้นนี้ และยังมี Opera House ที่สวยงามอีกด้วยค่ะ


16. St. Stephen’s Basilica

สุดจากถนนเส้นเมื่อซักครู่ จะเข้ามาที่จัตุรัส Deak Ferenc Ter ซึ่งเป็นที่เปลี่ยนสายรถไฟใต้ดิน สถานีใหญ่ค่ะ เดินมานิดเดียวจะถึง หนึ่งในวิหารที่ใหญ่ที่สุดในฮังการี และถือเป็นวิหารสำคัญของเมืองค่ะ จริงๆ ที่นี่มี Organ Concert ที่ดังมากๆ หากมีโอกาส อย่าลืมมาฟังกันนะคะ


ที่พักในบูดาเปสท์

ด้วยความที่บูดาเปสท์ค่าครองชีพค่อนข้างถูก นัทเลยอยากแนะนำให้พักตาม Palace Hotel เพราะว่า ถ้าเทียบกับเมืองอื่นในยุโรป ราคาเดียวกันจะได้ห้องธรรมดาๆ เลยค่ะ ครั้งนี้นัทพักที่ Anantara New York Palace Budapest ซึ่งเป็นเครืออนันตราที่เรารู้จักกันดี บริการดี น่ารัก สิ่งอำนวยความสะดวกครบครันมากๆ


หากชอบรีวิว อย่าลืมกดไลค์เพจ และ ติดตามไอจี @eatchillwander ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่า

 
ติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: