[รีวิว] เมนูล่าสุดจาก Sra Bua by Kiin Kiin โมเดิร์นไทยน่าตื่นตารับฤดูหนาว ณ โรงแรม สยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ

ทุกครั้งที่เราได้เขียนถึงห้องอาหาร สระบัว บาย กินกิน (Sra Bua by Kiin Kiin)โรงแรมสยามเคมปินสกี้  กรุงเทพฯ (Siam Kempinski Hotel Bangkok) เราก็มักจะพูดถึงความตื่นตาตื่นใจ ที่เชฟได้ใส่ทั้งความคิดสร้างสรรค์ และ แรงบันดาลใจไว้อย่างเต็มเปี่ยมเสมอ

ห้องอาหาร Sra Bua by Kiin Kiin นั้น ถูกสร้างสรรค์โดย เชฟ Henrik Yde-Andersen เจ้าของร้าน Kiin Kiin ร้านอาหารไทยชื่อดังใน โคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก โดยมีเชฟเบิ้ม ชยวีร์ สุจริตจันทร์ หัวหน้าเชฟแห่งห้องอาหาร Sra Bua by Kiin Kiin ดูแลจนได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลิน เป็นเวลาติดต่อกันเป็นปีที่สี่แล้วค่ะ

และในทุกๆ ฤดูกาลที่จะมีการเปลี่ยนเมนู เชฟ Henrik จะบินมาเพื่อระดมสมองกับเชฟเบิ้มและทีม แต่ด้วยการระบาดของโควิด ทำให้ปีนี้ เชฟ Henrik บินมาเองไม่ได้ เชฟจึงเลือกที่จะขอส่งความหนาว และ กลิ่นอายของเดนมาร์ก กลับมาให้เชฟเบิ้มได้นำเสนอ เมนูโมเดิร์นไทยประจำฤดูหนาวนี้ กันที่กรุงเทพมหานครค่ะ

สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักห้องอาหาร สระบัว บาย กินกิน เราจะให้คำจำกัดความร้านนี้ว่า เป็นอาหารไทยแท้ๆ คงไม่ได้ เพราะมื้อนี้ นับว่าเป็นการนำอาหารไทยไปตีความและปรุงโดยใช้เทคนิคตะวันตก บางคนก็บอกว่า เป็นอาหารตะวันตกที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอาหารไทย ซึ่งก็ไม่ผิดนัก ส่วนตัวเรา เรียกว่าพอได้ทานแต่ละจานแล้วก็บอกได้ทันทีว่า จานนั้นคือเมนูใดของไทย และบางจานก็รู้สึกว่า ทำแบบนี้ ก็อร่อยไปอีกแบบ และหลายจานก็ทำให้คนไทยที่คุ้นเคยกับอาหารไทยอย่างเรา ต้องร้องว้าว

สำหรับเมนูประจำฤดูหนาว The Winter Journey มี 2 คอร์สให้เลือก ระหว่าง 6 คอร์ส 2600 บาท++ และ 8 คอร์ส 3200 บาท++ และยังมีตัวเลือกมื้อกลางวัน 4 คอร์ส ราคา 1850 บาท++ อีกด้วยค่ะ

ในวันนี้เราเลือกเป็น 8 คอร์สค่ะ

ก่อนจะไปนั่งที่โต๊ะ เราจะต้องมาพบกับ ‘สตรีทฟู้ด’ ที่เชฟเสิร์ฟเป็นคำเล็กๆ ให้เราได้ตื่นเต้นทุกครั้ง อาทิเช่น ต้มข่าอวกาศ ต้มข่าแห้งที่มีในซองใสทานได้ทั้งซอง แถมรสชาติยังต้มข่าจริงๆ หรือ เมอแรงค์ซีอิ๊วพร้อมครีมวาซาบิเข้ากัน น้ำพริก หนุ่ม เมี่ยงคำ ซึ่งยังไม่เริ่มมื้ออาหารก็สนุกแล้วค่ะ

เข้าสู่ดินเนอร์ในค่ำคืนนี้

Smoked Salmon, Bonito, Wasabi Cream, Ponzu, Cucumber

เมนูแรก เชฟ Henrik อยากส่งความคิดถึงและลมหนาวจากภาคพื้นสแกนดิเนเวียมาให้เรา ด้วยเมนูปลาแซลมอนรมควัน เสิร์ฟพร้อมวาซาบิเย็น แซลมอนเนื้อดีเข้ากับพอนซึ สดชื่นมาก

Tom Yum Soup, Prawn Cracker, Shrimp Taco, Lobster, Tofu Noodles

จานนี้ก็สนุกอีกแล้วค่ะ จะมาเป็นหลอดฉีดยา ให้เราฉีดเส้นได้เอง ซึ่งเชฟบอกว่าตอนทำ นึกถึงมาม่าต้มยำกุ้ง ตอนฉีดเส้นออกมา หน้าตาเหมือนจริงๆ ค่ะ แต่จานนี้เสิร์ฟพร้อมทาโก้กุ้ง ข้าวเกรียบ และ ซอสมันกุ้งซึ่งเข้มข้นดีมากเลยค่ะ

เมนูถัดไป นำส่วนผสมมาทำกันข้างโต๊ะเลย

Pan-Fried Mackerel, Baked, Fermented, Pickle and Fresh Tomato, Yum Dressing

ยำปลาซาบะ ปกตินัทไม่ชอบปลาซาบะเลย แต่ที่นี่ทำมาดีมากกก ไม่คาว หนังกรอบ เนื้อเด้ง เข้ากับน้ำยำและมะเขือเทศบนจานมากค่ะ เชฟบอกว่า จริงๆ การหมักหรือดองเป็นสิ่งที่ชาวยุโรปเหนือถนัดค่ะ และมักจะทำให้ช่วงฤดูหนาว ก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่นำมาใช้

Tom Kha Veggies Soup, Truffle, Cauliflower Flan, Champignon Mushroom, Pickled Onion

ตามด้วยต้มข่าทรัฟเฟิลเป็นคอร์สซุป นึกถึงต้นข่าเนียนๆ ข้นๆ รสเผ็ดเปรี้ยว แล้วมีกลิ่นหอมของทรัฟเฟิล เลเยอร์อยู่แบบนวลๆ

Kra Pao Foie Gras with Basil Hollandaise and Crispy Rice

เชฟสร้างเสียงหัวเราะให้เราอีกแล้ว ด้วยการเสิร์ฟ กระเพราฟัวกราส์ มาพร้อมกับซองที่เขียนว่า Crispy Worms ที่ทำเราตกใจไปแว้ปนึง ในซองนั่นคือข้าวพองกรอบ โรยไปบนกระเพรา เข้ากันดีค่ะ

Beef-Glazed Sweet Soya Sauce, Pickled Kumquat, Crispy Beef Baked Rice

ข้าวอบเนื้อซอสหวานเป็นจานเมนปิดท้ายค่ะ

เข้าสู่ขนมหวาน

Lychee Flambé with Rose Foam

เค้กลิ้นจี่โฟมกุหลาบ เสิร์ฟมาอย่างสวยงาม พร้อมกับดอกกุหลาบทานได้ หอมหวาน เย็นสดชื่นค่ะ

Grilled Sweet Corn, Sticky Rice, Corn Ice Cream, Candyfloss, Salted Coconut Soup

ข้าวเหนียวไอศกรีมข้าวโพด ตอนเชฟเบิ้มคิด เชฟคิดจากข้าวโพดอบเนยที่ขายตามสตรีทฟู้ดค่ะ แต่นำมาเพิ่มความพิถีพิถัน เทคนิคต่างๆ ตัวไอศกรีมข้าวโพดกับข้าวโพดย่าง มีกลิ่นสโมคๆ ชัดเจน พอมาเจอกับกะทิที่ออกเค็ม จะเป็นของหวานที่หวานๆ เค็มๆ มันๆ ฟีลเดียวกับพวก salted caramel อ่ะค่ะ แต่อันนี้เป็น salted coconut เราชอบจานนี้ค่ะ

พอจบคอร์ส ทางพนักงานก็ยกต้นเลม่อนมาวางบนโต๊ะ ให้เราได้ตัดเลม่อนทานค่ะ เป็นช๊อคโกแลตบอนบอน ด้านในเป็นน้ำเลม่อน หอม สดชื่น ประทับใจ

Petit Four ที่เป็นซิกเนเจอร์ของที่นี่ค่ะ ให้เราหาเองว่าชิ้นไหนทานได้ ซึ่งชิ้นที่ทานได้จะเป็นช๊อคโกแลต กับ เยลลี่ค่ะ สนุกมากๆ ถาดหินนี่เนียนมากนะคะ ส่องแล้วส่องอีก

ยังไม่จบค่ะ ยังมีของเล็กๆ น้อยๆ ให้กลับบ้าน เป็นช๊อคโกแลตรสพริกเกลือ แอบเค็มนิดนึงๆ ดีงามค่ะ

บรรยากาศและการบริการภายในห้องอาหารนี้ ดีเลิศ สมทั้งชื่อ สยามเคมปินสกี้ และ มิชลินสตาร์ ดังนั้น หากใครที่ชอบอาหารไทย และ อยากลองอะไรแปลกใหม่ ห้ามพลาดห้องอาหารนี้เป็นอันขาดค่ะ


ห้องอาหาร Sra Bua by Kiin Kiin โรงแรม สยามเคมปินสกี้

ตั้งอยู่บนถนน พระราม 1 ด้านหลังศูนย์การค้าสยามพารากอน สามารถนำรถมาจอดที่โรงแรมได้เลยนะคะ หากใครเดินทางมาจากสยามพารากิน ให้ออกทางออก North Lobby ค่ะ

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 จะมีการเปลี่ยนแปลงเวลาให้บริการตามความเหมาะสม แนะนำให้เช็คกับทางโรงแรมก่อนนะคะ

Email : srabua.siambangkok@kempinski.com
Phone : 02 162 9000
Website : https://www.kempinski.com/en/bangkok/siam-hotel/restaurants-and-bars/sra-bua-by-kiin-kiin/

error: