แต่งตัวให้พร้อม ไปล่าแสงเหนือที่ไอซ์แลนด์ (และเมืองหนาวอื่นๆ)

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่า เราไม่เคยจริงจังเตรียมตัวไปเที่ยวเมืองหนาวเลย ด้วยความที่เคยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนเดินลุยหิมะครึ่งขาไปเรียนทุกวัน แต่สำหรับการสู้หนาวที่ไอซ์แลนด์นั้น มันไม่เหมือนที่อื่นค่ะ เพราะสถานที่ท่องเที่ยวในไอซ์แลนด์เป็นที่โล่งแจ้ง ไม่มีอาคารรอบๆ แหล่งท่องเที่ยวหลายที่ใกล้ละอองน้ำ (น้ำตก, ชายหาด)  มีการเดิน Trek บนน้ำแข็ง รวมถึงภูมิประเทศที่เป็นเกาะ จึงน่าจะทำให้อากาศทั้งแปรปรวน และลมแรงมากๆ ได้ง่าย

ด้วยเหตุผลนี้เอง เราจึงเขียน Packing Guide สำหรับ ไอซ์แลนด์ ขึ้นมาโดยเฉพาะ

ถามว่า สิ่งที่เราเตรียมพร้อมแตกต่างจากเวลาเราไปเที่ยวเมืองหนาวอื่นๆ คืออะไร : สำหรับเราคือ เสื้อผ้าควรกันลมและกันน้ำ เพราะ ในอุณหภูมิเท่าๆ กัน การยืนกลางเมืองที่มีตึกเยอะๆ กับ ยืนโดดๆ อยู่ปากอ่าว ลมพัดแรงมาก นี่ความรู้สึกต่างกันลิบลับเลยนะคะ สำหรับรองเท้าควรเป็นรองเท้า Trekking shoes/Hiking shoes กันน้ำ และพื้นดีพอที่จะกันลื่นค่ะ อันนี้ขอเน้นเลย เพราะการเที่ยวไอซ์แลนด์มักเป็นการเที่ยวธรรมชาติ พื้นลื่นง่ายมาก ไม่เหมือนเดินบนถนนในเมืองค่ะ

ส่วนเสื้อผ้าหลักสำคัญคือ ชั้นในจะต้องเก็บความร้อนที่ออกมาจากตัวเราไว้ข้างใน (เวลาหาซื้อของ คีย์เวิร์ดคือ insulated/insulating ค่ะ) ส่วนชั้นนอกจะต้องกันลมและความเย็นเข้ามาค่ะ

อีกหนึ่งคำแนะนำคือ เสื้อชั้นนอกสุด ควรพร้อมถอดออกได้เสมอนะคะ เพราะ เวลาเข้าไปแวะทานข้าวในอาคาร หรือ นั่งในรถ ฮีตเตอร์จะอุ่นมากๆ ค่ะ ถ้าเสื้อตัวนอกถอดยากหรือไม่ถอด จะอึดอัดเกินไปค่ะ เราจะรู้สึกหายใจไม่ออกเลยล่ะ ยิ่งถ้าไม่ได้ขับรถเอง แล้วต้องนั่งบัส บัสมักจะเปิดฮีตเตอร์อุ่นมากๆ จนเราอาจจะอึดอัดได้ถ้าไม่ถอดชั้นนอกออกค่ะ

สิ่งที่ควรมี

– ชั้นในสุด : ควรเป็น เสื้อแขนยาว เลกกิ้งขายาว แบบ Thermal หรือที่เรียกว่า ลองจอน ค่ะ อันนี้เห็นมีขายทั่วไปตามร้านขายเครื่องกันหนาว พวกของจีนก็ใช้ได้เลยนะคะ เน้นที่ยืดเยอะๆ หน่อยถ้าใครไม่ชอบรัดๆ
– ชั้นกลาง : หลายเว็ปแนะนำให้เป็นเสื้อฟลีซ (Fleece) ค่ะ แต่ส่วนตัวเราชอบสเวตเตอร์ Wool มากกว่า (เราว่ามันน่ารักกว่าอ่ะค่ะ จริงๆ ใส่อะไรก็ได้สำหรับเลเยอร์นี้) กางเกงสามารถเป็นกางเกงกันน้ำกันลม คล้ายๆ กับที่ใส่เล่นสกีค่ะ หรือจะเป็นเลกกิ้งฟลีซอีกชั้นก็ได้ กางเกงแบบนี้ ตามร้านเสื้อผ้า outdoor ลุยๆ มีค่ะ แต่มักจะแพงมาก เพราะเป็นเสื้อผ้าเฉพาะทาง ถ้าเน้นราคาน่ารักหน่อยก็กางเกงสกี Uniqlo, Decathlon ได้นะคะ
– ชั้นถัดมา : หากใครขี้หนาวมากๆ จะใส่เสื้อขนเป็ด Down Jacket ไว้ที่ชั้นนี้ก็ได้ค่ะ อันนี้ที่ที่คิดว่าถูก ใช้ไม่บ่อยก็ซื้อที่ร้าน Primark ในอังกฤษหรือยุโรปบางเมืองจะมีค่ะ ขายอยู่ไม่กี่ร้อยบาทค่ะ ถ้าที่หาซื้อง่ายๆ ในไทยก็ Uniqlo ค่ะ หากใครอยากลงทุนซื้อที่เดียวใช้ยาวๆ ก็ไปพวก Northface, Columbia ได้เลยค่ะ
– ชั้นนอกสุดแนะนำเป็น แจ๊คเก็ตกันน้ำกันลมค่ะ คิดว่าเป็นของที่ค่อนข้างจำเป็นตั้งแต่เดือน กย. ไปจนถึง เมย. เลยค่ะ กันน้ำนี่แนะนำจริงๆ เราเจอทั้งฝนทั้งหิมะ หมอกอีก ไหนจะละอองจากน้ำตกเอย ทะเลเอย ถ้าเริ่มชื้นเข้ามาข้างในคิดว่าน่าจะรู้สึกหนาวมากค่ะ

– ถุงเท้าขนสัตว์ หรือ ถุงเท้าเก็บความอุ่นพวก ฮีทเทค
– รองเท้าบู้ทสำหรับฤดูหนาว (Winter Boots) และหากจะมีไปเดินบนธารน้ำแข็ง หรือเดินลุย ก็เน้นเป็น Trekking/Hiking Shoes ไปเลยค่ะ ที่ไทยฮิตพวก Columbia, North Face กัน แต่เราไม่ได้ใช้บ่อย จึงของราคาจับต้องได้ ถูกกว่า 3 เท่า อย่างในร้าน Black’s ที่อังกฤษ หรือ Decathlon ค่ะ

หมายเหตุ ที่เห็นนัทใส่ สนีกเกอร์ในรูป คิดผิดมากนะคะ ไม่แนะนำเลยค่ะ ยกเว้นในเมือง Reykjavik นอกนี้เลี่ยงได้เลี่ยงค่ะ อย่ามาพลาดเหมือนเรา

– หมวกไหมพรม/หมวกปิดหู กันลม
– ถุงมือ

– ที่ห้ามลืมเด็ดขาด!! ชุดว่ายน้ำค่ะ เราเชื่อว่า หลายๆ คนต้องแพลนทริปไปแช่น้ำร้อนในที่ต่างๆ ในไอซ์แลนด์แหล่ะ เช่น Blue Lagoon อันโด่งดัง อย่าลืมน้ำชุดว่ายน้ำไปด้วยนะคะ

เท่านี้ เราก็พร้อมสู้หนาวแล้ว หวังว่าทุกคนจะสนุกกับการไปเที่ยวไอซ์ช่วงฤดูหนาวนะคะ

อ่านรีวิวฉบับเต็มไอซ์แลนด์ฤดูหนาวได้เลย!


หากชอบรีวิว ช่วยกดไลค์เพจเป็นกำลังใจให้หน่อยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่า

error: