แชร์ประสบการณ์ เดินทางต่างประเทศช่วงโควิด : ไปไหนได้บ้างโดยไม่ต้องกักตัว?

ช่วงกลางปีที่ผ่านมา นัทได้เขียนรีวิว ประเทศที่ไปได้ช่วงโควิดโดยไม่ต้องกักตัว หลังจากที่ได้ออกเดินทางทริปแรกของปี 2021 ไปยัง 4 ประเทศ โดยยังไม่ได้ฉีดวัคซีนและกลับมากักตัวที่ไทย 14 วัน ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น และนัทยังยืนยันว่าการตัดสินใจออกเดินทางฝ่าโควิดครั้งนั้นหลังจากที่ไม่ได้ออกนอกประเทศมาครบ 1 ปี เป็นการตัดสินใจที่ดีมากๆ มันเติมเต็มหัวใจมากๆ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการกักตัวจะเป็นไปด้วยความรวดเร็วและสะดวกสบาย แต่ด้วยค่าใช้จ่ายในการกักตัวที่ค่อนข้างสูง (เรียกว่าแพงแบบไปเที่ยวต่างประเทศได้ 1 ทริป) ทำให้เราตัดสินใจว่า เมื่อไหร่ที่กลับไทยแล้วไม่ต้องกักตัวแพงๆ เราค่อยออกเดินทางอีกครั้ง

และในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ก็มีข่าวประกาศเรื่องการเปิดประเทศไทยและรับนักท่องเที่ยวรวมถึงคนไทยเดินทางกลับจากต่างประเทศ โดยไม่ต้องกักตัว และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของทริปต่างประเทศทริปที่สองของปีนี้ค่ะ


ทริปต่างประเทศทริปที่สองของปี 2021

การเดินทางเที่ยวต่างประเทศในทริปนี้ (ตุลาคม-พฤศจิกายน 2021) ความรู้สึกต่างจากการเดินทางครั้งแรกมาก ครั้งนี้รู้สึกว่าอะไรๆ ก็ง่ายไปหมด บรรยากาศกลับมาเป็นปกติ โดยเฉพาะหลายๆ ประเทศที่เลือกจะเปิดประเทศให้กับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว และเลือกที่จะไม่ขอผลตรวจ PCR ซ้ำแล้ว นั่นหมายความว่า เราขอวีซ่า ซื้อตั๋วเครื่องบิน บินไปได้เหมือนปกติเลยค่ะ

สำหรับใครที่อยากอ่านรีวิวการเดินทางครั้งที่แล้วเทียบกับครั้งนี้ ลองไปอ่านได้ที่ >> ประเทศที่ไปได้ช่วงโควิด และแชร์ประสบการณ์การเดินทางต่างประเทศในช่วงโควิด เลยนะคะ ความรู้สึกต่างมาก นัทกลับมาอ่านเอง เขียนเอง ยังรู้สึกเลยค่ะ 🙂

สำหรับ ลิสท์ ประเทศที่ไปได้ช่วงโควิด อาจจะต้องอัพเดทใหม่แล้ว เพราะตอนนี้เปิดประเทศเยอะมากๆ แล้วค่ะ เหลือประเทศที่เข้าไม่ได้แค่หลักสิบประเทศเอง ถ้าจะให้ลิสท์ประเทศที่ไปได้โดยไม่ต้องกักตัวทั้งหมด ลิสท์จะยาวประมาณ ร้อยห้าสิบประเทศค่ะ


ช่วงโควิดไปประเทศไหนได้บ้าง

สำหรับใครที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนอะไรเลยยยย จะมีอยู่ 84 ประเทศ ที่ใช้เพียงผล PCR เป็นลบก็เข้าได้แล้ว ไม่ต้องกักตัวแน่นอนค่ะ นัทชัวร์มาก ไปมาแล้ว นักท่องเที่ยวคนอื่นก็เดินทางกันเพียบเลย เพียงแต่อาจจะไม่ใช่ประเทศที่ฮิตในหมู่คนไทยค่ะ อย่าง ดูไบ มัลดีฟส์ อียิปต์ ตุรกี โครเอเชีย เคนย่า แทนซาเนีย เม็กซิโก เปรู อุซเบกิสถาน อเมริกากลางทุกประเทศ ฯลฯ ไปได้หมดเลย ช่วงนี้หลายประเทศอากาศดีสุดด้วย จริงๆ ไปได้มาตั้งแต่ต้นปีแล้วค่ะ ย้อนไปอ่านรีวิวทริปที่แล้วของนัทได้ค่า

สำหรับคนที่ฉีดวัคซีนแล้ว จะเดินทางได้ประมาณ 130+ ประเทศ โดยไม่ต้องกักตัว เช็คค่ะว่า ประเทศที่จะไปรองรับวัคซีนอะไรบ้าง ซึ่งก็จะแบ่งคร่าวๆ เป็น 2 แบบ คือ
– ตามที่ EMA (อย.ของยุโรป) รับรอง ได้แก่ Pfizer, Moderna, AstraZeneca (ของไทยยังไม่รับรองเป็นทางการ แต่หลายประเทศออกมายอมรับแล้วค่ะ เช็คได้จากเว็ปสถานทูตได้เลย), J&J

– ตามที่ WHO รับรอง ก็คือทุกวัคซีนในไทย ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม โควัคซิน สปุทนิก ฯลฯ ได้หมดค่ะ ถ้าลิสท์ประเทศฝั่งยุโรปก็จะมี Austria, Cyprus, Finland, Greece, Iceland, Netherlands, Spain, Sweden, Switzerland ประมาณนี้ค่ะ

อย่างผู้ฉีดซิโนแวคเอง ก็ไปได้ร่วม 100 ประเทศนะคะ (เพราะไม่ฉีดเลยไปได้ 84 ประเทศแล้ว)

ทั้งหมดที่ว่ามานี้ “ไม่ต้องกักตัว” ค่ะ ชัวร์ๆ ค่ะทุกคน (นัทได้รับข้อความบ่อยมากเรื่องนี้) ทุกประเทศผ่านตม. ไปรับกระเป๋า ขึ้นแท๊กซี่ เหมือนตอนไม่มีโควิดเลยค่า ปีนี้ไปมา 9 ประเทศแล้วค่ะ กักตัวที่เดียวคือตอนกลับไทยค่ะ

เอาจริงๆ ประเทศที่นักท่องเที่ยวจากไทยยังเข้าไม่ได้ มีแค่ประมาณ 43 ประเทศเองค่ะ แต่ส่วนนึงมันดันเป็นประเทศฮิตในหมู่นักท่องเที่ยวไทย เช่น ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฮ่องกง ออสเตรเลีย เกาหลีใต้ สิงคโปร์ แค่นั้นเองค่ะ

Eat Chill Wander’s Notes :

– บางประเทศ หากมีหลักฐานวัคซีน จะไม่เอาผลตรวจโควิดแล้ว เช่น ประเทศในยุโรปส่วนใหญ่ // บางประเทศ แม้มีหลักฐานวัคซีน ก็ยังจะขอผลโควิด เช่น ประเทศไทย

– ต้องตรวจโควิดมั้ย? นอกจากเช็คปลายทางแล้ว ต้องเช็คสายการบินด้วยนะคะ… อย่างบินไปยุโรป ปลายทางไม่เอาผลนะ แต่สายการบินบังคับก็ต้องตรวจ // ถ้าสายการบินไม่เอา ปลายทางก็ไม่เอา ก็บินได้เลยค่ะ

– ทุกอย่างควรเช็คข้อมูลอัพเดทอีกครั้งนะคะ ทุกครั้งที่ทุกคนอินบ๊อกซ์เข้ามาถาม นัทจะกลับไปเปิดหาข้อมูลอัพเดทก่อนตอบ แต่จริงๆ ทุกคนสามารถทำเองได้เลยนะคะ บางทีนัทตอบไม่ทันค่า


รีวิว การเดินทางเข้ายุโรป ช่วงโควิด

– ครั้งนี้ นัทเดินทางเข้า ฝรั่งเศส เป็นที่แรกนะคะ เนื่องจากในเว็ปของสถานทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย ได้ระบุไว้เลยว่า ผู้ที่ฉีดแอสตร้าเซเนก้าหรือวัคซีนเทียบเท่า (รวมถึงแอสตร้าที่ผลิตในประเทศไทย) สามารถเดินทางเข้าประเทศฝรั่งเศสได้ค่ะ

– อีกเหตุผลก็คือ วีซ่าแชงเก้นที่ขอที่สถานทูตฝรั่งเศส เร็วและง่ายมากค่ะ รายละเอียดด้านล่างนะคะ

– สำหรับการเดินทางไปฝรั่งเศส ในฐานะนักท่องเที่ยว ต้องมีหลักฐานการฉีดวัคซีน และ เอกสาร Sworn Declaration ค่ะ

– วัคซีนที่ฝรั่งเศสรองรับ ได้แก่ Astra Zeneca 2 เข็ม (รวมถึงแอสตร้าผลิตที่ไทย), Pfizer/Moderna 2 เข็ม หรือ J&J 1 เข็ม หรือ ถ้าเคยติดโควิดแล้วหายแล้ว ใช้วัคซีนข้างต้นแค่ 1 เข็ม แล้วยังมีกฎล่าสุด เพิ่งประกาศเมื่อต้นเดือนตค. คือ หากฉีด Sinovac หรือ Sinopharm ครบ 2 เข็ม แล้วบูสท์ mRNA อีก 1 เข็ม ก็จะสามารถเข้าได้โดยไม่ต้องกักตัวเช่นกันค่ะ

– ถ้าไม่ได้ฉีดวัคซีนเลย ประเทศไทยนับเป็นประเทศสีส้ม ต้องมีเหตุผลจำเป็นในการเดินทางและต้องกักตัวค่ะ = ไม่เที่ยวไม่ได้นะคะ

– เอกสาร Sworn Declaration คือแบบฟอร์ม 1 หน้าให้เราติ๊กและเซ็นต์ว่าเราไม่มีอาการโควิดค่ะ ซึ่งนัทปริ้นท์ไปด้วย  แต่ปลายทางไม่มีใครตรวจเลยค่ะ ทิ้งขยะไปเรียบร้อย มีสองชุดเลย ทั้งชุดที่ปริ้นท์เตรียมไป กับ ชุดที่สิงคโปร์แอร์ไลน์แจกมาให้ — แต่อันนี้ยังไงก็แนะนำให้ติดไปก่อนนะคะ

– บนเครื่องบินเสิร์ฟอาหารและให้บริการทุกอย่างตามปกติค่ะ ครั้งนี้นัทเดินทางด้วยสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ ดูแลดีมากกกกก ประทับใจ ไปเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินชางฮี ซึ่งเป็นสนามบินที่บังคับต้องมีผล PCR ในการทรานสิทค่ะ ดังนั้น สิ่งที่ต้องใช้ในการเช็คอินคือ วีซ่า + หลักฐานวัคซีน (ตามกำหนดของปลายทาง) และ ผล PCR 48 ชั่วโมงก่อนบิน (ตามกำหนดของสายการบิน)

– ขาไปนัทไปเดือนตุลา สิงคโปร์ยังเคร่งมากๆ ในสนามบิน Changi ลงจากเครื่องจะโดนต้อนเป็นแถวตอนเรียงหนึ่ง ใส่ริบบิ้นผูกข้อมือแยกสี ไปรวมอยู่ที่โซนทรานสิทเวิ้งเดียว มีซุ้มขายของกินเล่นเล็กๆ ถึงเวลาเค้าก็จะเรียกผู้โดยสารทีละไฟลท์ มาต่อแถวเรียงหนึ่ง เดินไปหน้าเกทที่ตัวเองต้องขึ้นค่ะ เป็นประสบการณ์แปลกใหม่มาก

พอขากลับ กลับเดือนพฤศจิกา ไม่มีแล้วนะคะแถวตอนเรียงหนึ่ง เป็นสนามบิน Changi ปกติที่เรารู้จัก ร้านค้าเปิด เลาจ์เปิด เดินวนได้ทั่วสนามบินเลยค่ะ เดินหาเกทเองด้วยค่า

– พอไปถึงสนามบิน Charles de Gaulle ที่ปารีสปุ๊ป พูดกันตรงๆ นะคะ ตั้งแต่นัทเหยียบสนามบิน จนขึ้นรถไฟ ไปเช็คอินเข้าโรงแรม ยังไม่เจอใครตรวจหลักฐานวัคซีนเลยค่ะ ตม. เอาแค่พาสพอร์ทไปปั๊ม ไม่ได้พูดอะไรซักคำ ผ่านจากตม.มา ตอนแรกนึกว่าต้องมีตรวจเรื่องวัคซีนกับเก็บเอกสาร Sworn Declaration สรุปว่าไม่มีเลยค่ะ รับกระเป๋าเดินทาง ขึ้นรถไฟ RER ได้เลย — สรุป นัทโดนเช็คหลักฐานวัคซีนแค่ตอนเช็คอินที่สุวรรณภูมิ กับ วาร์ปไปตอนที่จะเข้าพิพิธภัณฑ์ลูฟร์เลยค่ะ …ร้านอาหารร้านแรก กับ คาเฟ่ตอนที่ไปถึง เค้าก็ไม่เช็คค่ะ ที่สุวรรณภูมินัทใช้เป็นใบสีขาวจากไทย+การ์ดจากอาร์เมเนีย แล้วก็ไปถึงใช้เป็น QR Code อ่านรายละเอียดต่อด้านล่างนะคะ

Eat Chill Wander’s Notes

– หากใครเน้นเทียบราคาตั๋วเครื่องบิน นัทจะบอกว่าตอนจอง นัทก็คิดว่าสิงคโปร์แอร์ไลน์ถูกสุดค่ะ อยู่ที่หมื่นห้า แล้ว ตอนนั้นฟินแอร์อยู่ที่หมื่นหก แต่ลืมไปว่า สิงคโปร์บังคับว่า แม้จะทรานสิทก็ต้องตรวจ PCR ค่ะ ส่วนฟินแอร์ไม่บังคับ ทำให้มีค่าตรวจเพิ่มมาอีกสองพัน กลายเป็นแพงกว่าเฉยเลย…. (ส่วนขากลับ ไทยบังคับตรวจ สายการบินไหนก็ค่าเท่ากันค่า) — แต่บางท่านก็อาจจะสบายใจกว่า ที่อย่างน้อยผู้โดยสารที่ไปด้วยกันตรวจมาก่อนนะคะ อันนี้แล้วแต่บุคคลเลยค่า


วัคซีนพาสพอร์ท

อีกหนึ่งคำถามที่ถูกถามมาเยอะมาก และต้องสารภาพเลยว่า “นัทไม่มีวัคซีนพาสพอร์ทเล่มสีเหลืองค่ะ” เหตุผลที่นัททำไม่ได้ เพราะฉีดแอสตร้าเข็มแรกที่อาร์เมเนีย และ เข็มสองที่ไทยค่ะ ซึ่งวัคซีนพาสพอร์ทนั้นจะออกให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนในไทยครบ 2 เข็มเท่านั้น

ส่วนรุ่นน้องที่มาด้วยกัน บางคนขอไม่ทันค่ะ เพราะคิวเต็ม แต่ไม่มีใครหยิบวัคซีนพาสพอร์ทออกมาอีกเลย

พวกนัทสมัคร Pass Sanitaire (Health Pass) ของฝรั่งเศสค่ะ ส่วนตัวนัทใช้หลักฐานจากอาร์เมเนีย +  Certificate บนหมอพร้อมของไทย ส่งไปให้เค้าตรวจ ส่วนน้องๆ แคปหน้า Certificate ในหมอพร้อมส่งไปค่ะ และฝรั่งเศสก็ออก Pass Sanitaire มาให้พวกเราค่ะ

Pass Sanitaire จะเทียบเท่ากับ EU Digital Covid Certificate ซึ่งมาในรูปแบบ QR Code บนแอพ และเป็นระบบเดียวกันทั้งสหภาพยุโรป ขอทีเดียว ใช้เข้าได้ทุกประเทศในอียูเลยค่ะ

ตอนนัทไปเค้าให้ยื่นออนไลน์ค่ะ ได้ QR บนเว็ปออนไลน์เลย แต่ตอนนี้รู้สึกจะเปลี่ยนแล้ว ให้ไปยื่นขอที่ร้านขายยาที่กำหนดค่ะ อ่านรายละเอียดได้ที่ > https://www.diplomatie.gouv.fr/

จริงๆ ตอนผ่านประเทศในแชงเก้นกันเอง เค้าไม่ค่อยเช็คนะคะ แต่อย่างนัทผ่านออกนอกแชงเก้น ตอนกลับเข้ามาเค้าก็ขอดู ดูแว้ปๆ แล้วก็ไปดูพาสพอร์ทต่อ ตอนขับรถผ่านด่านนี่ เค้าไม่ได้ดูค่ะ

สรุป นัทไม่สามารถขอวัคซีนพาสพอร์ทของไทยได้ แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไร และ ไม่ได้ใช้เลยค่ะ โดยเฉพาะขากลับตอนขอ Thailand Pass ในเว็ปจะแนะนำให้อัพโหลดหน้าหมอพร้อมที่มี QR Code ค่ะ ไม่แนะนำให้อัพโหลดหน้าวัคซีนพาสพอร์ทนะคะ มันจะอนุมัติช้ากว่าค่ะ

Eat Chill Wander’s Notes :

– การเที่ยวยุโรปตอนนี้ให้แยกเช็ค 2 เรื่องนะคะ เรื่องแรกคือข้อกำหนดในการเข้าประเทศ เรื่องที่สองคือข้อกำหนดเรื่องโควิดในประเทศเค้าเอง

คือ ตอนนี้ บางประเทศ เค้าจะมีกฏว่า จะเข้าในอาคาร ต้องแสดง Covid Pass/Health Pass/Covid Certificate แล้วแต่จะเรียก ซึ่งมันจะเป็นไปได้ 3 อย่างคือ 1. ฉีดวัคซีนที่ยุโรปรองรับ 2. เคยเป็นและหายจากโควิดแล้ว 3. ตรวจ PCR/ATK ผลใช้ได้ 72 ชั่วโมง

ทีนี้ กฎนี้ใช้แค่บางประเทศ และแต่ละประเทศใช้ไม่เหมือนกัน เช่น ฝรั่งเศส ใช้ในร้านอาหาร มิวเซียม สวนสนุก โรงหนัง แต่ โรงแรม ร้านค้า ไม่ใช้, เนเธอร์แลนด์ ใช้เหมือนฝรั่งเศส แต่สวนสนุกไม่ต้อง, ออสเตรีย – โปรตุเกส ต้องใช้เช็คอินโรงแรม, เยอรมันใช้กับในอาคารทุกที่ แต่บังคับแค่บางเมือง, บางประเทศ บังคับแค่งานอีเว้นท์ งานแต่งงาน, บางประเทศไม่ใช้เลย เป็นต้น

ด้วยเหตุนี้ หากใครที่เข้าประเทศมาด้วยซิโนแวค แต่ดันต้องมี Covid Pass เพื่อเข้าร้านอาหาร เช่น ที่สวิสเซอร์แลนด์ หรือ เนเธอร์แลนด์ อาจจะต้องตรวจโควิดวนไปทุกๆ 72 ชั่วโมงแทนค่ะ (คือกฎเรื่องเข้าอาคาร มันเพิ่งทยอยใช้เพื่อกดดันให้คนท้องถิ่นไปฉีดวัคซีนอ่ะค่ะ แต่เรื่องเปิดประเทศมันเปิดมาก่อนหลายเดือนแล้ว กฎมันเลยไม่ไปในทิศทางเดียวกันเท่าไหร่)

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ ออสเตรียเป็นประเทศแรกในยุโรปที่บังคับว่า Covid Pass ไม่สามารถใช้ผลตรวจแทนได้แล้ว คือ คุณต้องฉีดวัคซีนที่กำหนด หรือ เคยติดโควิดแล้วหาย เท่านั้น… นั่นหมายความว่า แม้เราจะเข้าประเทศไปได้ด้วย Sinovac แต่เราจะเช็คอินโรงแรมที่ออสเตรีย ก็ไม่ได้ค่ะ

ปล. หน้างานจริง ที่ฝรั่งเศสคือ เช็คบ้างไม่เช็คบ้าง บางร้านก็ไม่เช็ค แต่ถ้าเค้าจะเช็ค เราต้องมีค่ะ ไม่งั้นเค้าจะไล่ไปตรวจ ATK ที่มีจุดตรวจทั่วเมือง 20 นาทีได้ QR ใช้ได้ 72 ชม. พวกแอนตี้แวคที่โน่นเค้าก็ตรวจแบบนี้วนๆ ไปค่ะ

คิวที่เห็นนี่คือคิวตรวจ Covid Certificate นะคะ ไม่ใช่คิวตรวจบัตร

วีซ่า

ทริปนี้ นัทและน้องๆ ขอที่ศูนย์ TLS ฝรั่งเศสค่ะ ขั้นตอนเหมือนปกติเลย พวกนัทได้เป็นวีซ่า Multiple มา 1 ปี แชงเก้นฝรั่งเศสไม่ต้องใช้หลักฐานวัคซีนในการขอวีซ่านะคะ

คิวนัดหมายเพื่อยื่นเอกสารค่อนข้างนาน ประมาณ 1-2 วีค แต่วีซ่าได้เร็วมากกกกกกก นัทเข้าไปยื่นเอกสารวันจันทร์ พอวันอังคาร สถานทูตส่งเล่มกลับ TLS แล้วค่ะ วันพุธ TLS ส่งไปรษณีย์ออกมา นัทได้รับถึงบ้านวันพฤหัสค่ะ

ศูนย์ TLS ฝรั่งเศส เปิดแค่จันทร์ กับ พุธ ค่ะ คิวเลยยาวหน่อย

ทริปนี้ นอกจากฝรั่งเศส นัทเน้นไปกลุ่มประเทศบัลข่านค่ะ สวยมากกกกก แล้วก็ใช้วีซ่าแชงเก้นเข้าได้หมดเลย ฝากติดตามด้วยนะคะ


ขั้นตอนการกลับเข้าประเทศไทย 

นัทเขียนแยกไว้ให้นะคะ ทั้งข้อกำหนดต่างๆ และ การสมัคร Thailand Pass รวมถึง รีวิวการ Test & Go สามารถไปอ่านได้ที่ >> วิธีเดินทางกลับเข้าประเทศไทย โดยไม่ต้องกักตัว + แชร์ประสบการณ์กลับไทยด้วย Thailand Pass


สำหรับใครที่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกอยู่ก็ไปเทียบราคาได้ที่ Skyscanner.com นะคะ คลิ๊กที่นี่ได้เลย!!!

หากชอบรีวิว อย่าลืมกดไลค์เพจ และ ติดตามไอจี @eatchillwander ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่าติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: