ตามรอยโลกเวทมนต์ที่อังกฤษ : The Making of Harry Potter Studio Tour, London

จริงๆแล้วการมาตามรอย Harry Potter ที่อังกฤษนั้น ไม่จำกัดอยู่แค่ Studio Tour เท่านั้น เรายังสามารถไปตามรอยตามสถานที่ถ่ายทำจริงต่างๆ อย่างเช่น เมืองที่เราจะนึกถึงเป็นเมืองแรกๆก็คือ Oxford หรือ จะไปเมืองที่เป็นเสมือนบ้านเกิดของนวนิยายเล่มนี้อย่าง Edinburgh ประเทศสกอตแลนด์ ก็ยังได้

ถ้าให้เทียบกันแล้ว ที่นี่ไม่เหมือนกับสวนสนุก Universal เพราะสวนสนุก Universal เหมือนเป็นการจำลองโลกเวมทนต์เสมือนจริง ทุกอย่างขยับได้ มีของขาย มีชีวิต แต่ที่นี่เป็นการกลับมาสู่จุดเริ่มต้นของการสร้างภาพยนต์ที่กลายเป็นหนึ่งในตำนานแห่งยุคเรา (สำหรับรีวิว The Wizarding World of Harry Potter at Universal Orlando คลิกที่นี่ )

เราจะได้เห็นฉาก เห็นพร๊อพ เห็นเสื้อผ้าที่เคยใช้ เราจะได้จินตนาการไปถึงวิธีการทำงานและการถ่ายทำ เรียกว่าที่นี่มันกลายเป็นชีวิตจริงๆมากกว่า ที่นี่เป็นที่ที่นักแสดงอยู่กันจนเค้าเรียกว่าบ้าน เพราะใช้ถ่ายกันมาเป็นสิบปี เราจะได้เห็นทุกฉากทุกห้องที่เราคุ้นเคย ซึ่งความต่างจากสวนสนุกคือ เราเข้าไปไม่ได้ มันเป็นนิทรรศการที่จัดแสดงคล้ายๆพิพิธภัณฑ์มากกว่า แต่เราเชื่อว่า มันมีคุณค่าสำหรับแฟนๆทุกท่านแบบบรรยายไม่ได้

มาเริ่มกันเลย

การเดินทางจาก กทม.-ลอนดอน มีเที่ยวบินตรงจากหลายสายการบิน ตอนที่เราไปลอนดอน เราพักใน hostel แถว King’s Cross Station เลยเป็นโอกาสดีที่ทำให้ได้ไป ชานชาลาที่ 9 เศษ 3/4 ตอนเช้าก่อนออกไปเที่ยวที่อื่น

ตรงนี้เป็นจุดถ่ายรูป บริการฟรี มีผ้าพันคอจากทั้ง 4 บ้านให้เราเลือกยืม แล้วเค้าจะถ่ายให้ หลายคนบอกว่าคิวยาวมาก แต่วันที่เราไป มีคนหน้าเราแค่ไม่กี่คน รอไม่เกิน 10 นาที

อินเนอร์จัดเต็มมากกกกก แต่เฮดวิกหน้านิ่งมาก โถวววว

สำหรับการเดินทางไปยัง สตูดิโอทัวร์ มีอยู่หลักๆ 2 วิธี

เราสามารถนั่งรถไฟไปลง Watford Junction จากสถานี London Euston (อยู่ข้างๆสถานีที่เราไปถ่ายรูปด้านบนนี่แหล่ะ เดินไปหน่อย) ตั๋ว 1 เที่ยว ราคา 9.90 GBP (ถ้าอายุไม่ถึง 25 สมัคร rail card 6.65 GBP)  ไปลงสถานี Watford Junction ใช้เวลาประมาณ 50 นาที จากนั้นจะมี Shuttle Bus บริการจาก Watford Station ไป Studio ประมาณ 2 GBP

อีกวิธีคือซื้อตั๋วพร้อมบัส ซึ่งจะเป็นบัสที่เดินทางไปยังสตูดิโอตรงๆ มีจุดขึ้นรถที่ไปง่าย อย่าง Victoria หรือ King’s Cross โดยวิธีนี้ จะเป็น Package อยู่ที่ 77 GBP แพงขึ้นมาเกือบ สิบปอนด์ แต่ไม่ต้องเสียเวลาหลายเที่ยว

สำหรับราคาบัตร ให้จองมาก่อนนะคะ เราไม่รู้ว่ามาซื้อที่สตูดิโอจะมีให้ซื้อมั้ย เดินทางกันมาตั้งไกล จองก่อนดีกว่าค่ะ บัตรราคา 39 GBP ค่ะ

สำหรับรีวิวนี้เราจะไม่ได้ เรียงรูปตามสิ่งที่เห็นในทัวร์นะคะ เราขอเรียงตามหมวดหมู่  ซึ่งมีตั้งแต่ ห้องต่างๆ ตรอกไดแอกอน ฉากและพร๊อพสำคัญชิ้นใหญ่ๆ Hogwarts Express แล้วไปเข้าสู่งานโปรดักชั่นเบื้องหลัง เช่น งานเมคอัพ สเปเชี่ยลเอฟเฟคท์ สเก็ตช์และแบบร่างกว่าจะมาเป็นแต่ละส่วนในฮอกวอร์ทค่ะ

ต้อนรับกันด้วย ห้องใต้บันได้บ้านเดอสลีย์

ก่อนประตูเปิดนี่ใจเต้นตึกตักเลย

ถัดจากโถงกลาง เรามาดูห้องต่างๆกัน เค้าบอกว่า คอสตูมที่โชว์ในหุ่น เป็นชุดจริงๆที่ใส่ในหนังค่ะ

ห้องที่เราคุ้นเคยกันดี

บ้านโพรงกระต่าย อันนี้ มีดจะขยับได้ หั่นแครอทเอง จานก็ล้างเองค่ะ

ห้องเรียนวิชาปรุงยา หม้อก็คนยาเองนะ

กระทรวงเวทมนต์
จากนั้นเรามาดูตรอกไดแอกอนกันค่ะ ที่นี่จะกั้นไม่ให้เราเข้าไปในบริเวณแต่ละร้านได้ แต่ตอนเข้ามาในนี้ครั้งแรก ก็รู้สึกทึ่งมากๆแล้วนะคะ ขนลุก

ร้านขายของควิดดิช

ร้านนกฮูกอายลอป

ร้านเกมกลวิเศษวีสลีย์

ไม้กายสิทธิ์โอลิแวนเดอร์

ไปดู Hogwarts Express กันค่ะ

ภายในตู้รถไฟ

มาดูงานพร๊อพกันบ้าง เชื่อว่าเป็นพร๊อพและฉากที่น่าจดจำจากหลายๆภาค

สิ่งของชิ้นเล็กๆน้อยๆที่ประกอบอยู่ในฉาก ก็มีดีเทลทุกจุด ใส่ใจในรายละเอียดมากๆ

4 Private Drive บ้านของเดอส์ลีย์ ค่ะ

ฉากหมากรุกนี่ยังจำได้ดี รู้จักคำว่ารุกฆาตครั้งแรกตอนประถม

Yule Ball ตอนนั้นก็เพิ่งรู้ว่า Yule แปลว่า คริสต์มาสเหมือนกันค่ะ (เรียนภาษาอังกฤษกับแฮร์รี่ พอตเตอร์ 5555)

งานคอสตูม

งานเมคอัพ

ต่อไปจะเป็นพวกเบื้องหลังแล้วนะคะ สเก็ตช์ละเอียดมากกกก งานตัดโมอะไรก็มีหมด

โมเดลปราสาทฮอกวอร์ท

งานเอฟเฟคต์ต่างๆมาละ

จริงๆ ประมาณครึ่งทางของการชมสตูดิโอจะมีเป็นร้านอาหารคล้ายๆแคนทีนด้วยค่ะ มีบัตเตอร์เบียร์ให้ซื้อด้วย

ไม้กายสิทธิ์

ขอจบรีวิวนี้ด้วย จุดเริ่มต้นของแฮร์รี่ พอตเตอร์ดีกว่า คาเฟ่ The Elephant House เป็นคาเฟ่ที่ JK Rowling มานั่งเขียนหนังสือเล่มแรกกับเล่มที่สอง โดย JK เองก็เคยบอกว่า ตอนที่จินตนาการฮอกวอร์ทก็จินตนาการมาจากเมืองเอดินบะระ ซึ่งพอเรามา เราก็เข้าใจเลย มันได้ฟีลจริงๆ มหาลัยเอดินบะระนี่มีความฮอกวอร์ทมาก ไว้เราจะมารีวิวให้ฟังในโอกาสถัดไป อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ

error: