เที่ยวยอดเขา Titlis (ทิตลิส) สัมผัสหิมะ วิวอลังการตลอดปี ใกล้ ซูริค และ ลูเซิร์น [เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ด้วยตัวเอง]

หากพูดถึงสวิตเซอร์แลนด์แล้ว หลายๆ คนคงนึกถึงวิวยอดเขาสวยๆ ที่มีหิมะอยู่ด้านบน ซึ่งยอดเขาที่ฮิตสุดๆ คงหนีไม่พ้น ยอดเขาจุงเฟรา (Jungfrau) และ แมทเทอร์ฮอร์น (Matterhorn) แต่ทั้งสองยอดเขานั้น ต้องใช้เวลาในการเดินทางไปค่อนข้างไกล ดังนั้น หากคุณมาเที่ยวซูริค (Zurich) แล้วมีเวลาสั้นๆ อยากทำเดย์ทริป หรือ พักผ่อนแบบขี้เกียจๆ ชิลล์ๆ ไม่ขึ้นรถไฟนานๆ ไม่ขับรถเหนื่อย เราขอแนะนำ ยอดเขา Titlis (ทิตลิส) อีกหนึ่งยอดเขาสวยสุดฮิต ใจกลางประเทศ เปิดทั้งปี สัมผัสหิมะได้ทั้งปีเลยค่ะ!

ยอดเขา Titlis นั้น มีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย ทั้งช่วงฤดูหนาวและฤดูร้อน มีไฮไลท์เป็นสะพานแขวนที่อยู่สูงที่สุดในยุโรป มีกระเช้าลอยฟ้าหมุน 360 องศาอันแรกของโลก มีถ้ำธารน้ำแข็งให้ชม และ เส้นทางเดินเทรคที่สวยสุดๆ เลยค่ะ


การเดินทางไป Engelberg-Titlis 

การขึ้นยอดเขา ทิตลิส นั้น ต้องมาที่เมือง Engelberg กันก่อน เมืองนี้เป็นเมืองสกีรีสอร์ตที่น่ารักมากๆ ค่ะ แม้จะเป็นเมืองเล็กๆ แต่มีทุกอย่างครบครัน ทั้งร้านอาหาร บาร์ คาเฟ่ ซุปเปอร์มาร์เก็ต รวมไปถึงสปา โรงหนังเล็กๆ มีกิจกรรมอื่นๆ อย่างขี่ม้า มีร้านครบทั้งสกีและเทรกกิ้งเลยค่ะ แล้วจากเมือง Engelberg ถึงจะเป็นสถานีกระเช้าขึ้นไปยังยอดเขา Titlis ค่ะ

การเดินทางมาเมือง Engelberg – Titlis มีหลักๆ 3 วิธี

– รถไฟ : ใช้เวลา 45 นาที นั่งตรงจาก ลูเซิร์น (Lucerne) ไม่ต้องเปลี่ยนสาย ที่นี่จะเป็นป้ายสุดท้าย มีรถไฟทุกชั่วโมง หากมาจาก ซูริค ก็บวกประมาณ 45 นาที – 1 ชม. จากซูริคมาลูเซิร์น ค่ะ

– รถยนต์ : ถ้าขับมาจากซูริค ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. 30 นาที ค่ะ

– ทัวร์เดย์ทริป : หากไปเปิดดูโปรแกรมทัวร์จากซูริค จะมีหลายบริษัทมากๆ ที่จัดทัวร์ Titlis + Lucerne ค่ะ โดยไปยอดเขาทิตลิสครึ่งวันและลูเซิร์นอีกครั้งวัน ไปกลับจากซูริควันเดียวได้เลย แต่ก็ต้องตามทัวร์กลุ่มใหญ่ๆ ไปนะคะ

หากมาด้วยรถไฟจากสถานีรถไฟของเมืองจะต้องเดินประมาณ 10 นาที จะถึงสถานีเคเบิ้ลคาร์ กระเช้าขึ้นยอดเขา ซึ่งถ้าเป็นช่วงไฮซีซั่นจะมี ชัทเทิลบัสรับส่งค่ะ แต่ถ้าขับรถมาก็จอดตรงสถานีเคเบิลคาร์ได้เลยค่ะ

ใครจะนั่งรถไฟเที่ยวสวิสแล้วสงสัยเรื่อง Swiss Travel Pass นัทรีวิวไว้อย่างละเอียด >> คลิ๊กที่นี่ได้เลยนะคะ

นัทแนะนำให้ซื้อ Swiss Travel Pass ไปเลย ง่ายดีค่ะ >> ทางไปจอง Swiss Travel Pass


แผนการเดินทาง และ ที่พักใน Engelberg

การวางแผนการเดินทางทำได้ทั้ง เดย์ทริป แบบไปกลับจากซูริคเลยค่ะ ทัวร์ส่วนใหญ่จะทำแบบนั่งรถไฟมา Titlis ก่อนครึ่งวัน แล้วไปลูเซิร์นช่วงบ่าย ซึ่งครั้งก่อนที่มาที่นี่ นัทก็พักซูริค แล้วขับรถมา ขึ้นไปยอด Titlis แต่ไม่ได้แวะสถานีอื่น ไม่มีเวลาเดิน trek หรือ เดินเล่นในเมืองเลย ค่อนข้างเหนื่อยนิดนึง ทั้งที่เมืองน่ารักและชิลล์ ครั้งนี้เลยตั้งใจมาค้างที่นี่เลยค่ะ

ในทริปล่าสุด นัทเลยมาพักที่นี่เลยค่ะ มีความ Winter Wonderland มากๆ แล้วนักท่องเที่ยวไม่เยอะเหมือนเมืองอื่น ที่นี่ มีโรงแรมแบบ Palace สวยอลังการ มีสระว่ายน้ำเห็นวิวเขา ไปเดินเทรคเสร็จก็กลับลงมาแช่น้ำอุ่น อบซาวน่า ผิงไฟ ฟินมากๆ ค่ะ โรงแรมอยู่เยื้องๆ กับสถานีรถไฟเลยค่ะ เป็นโรงแรมเครือเคมปินสกี้ ชื่อว่า Kempinski Palace Engelberg Titlis นัทรีวิวฉบับเต็มไว้นะคะ

หากใครไม่พัก ก็มาใช้บริการสระว่ายน้ำกับซาวน่าได้เช่นกัน มีแบบ Day Pass ค่ะ แนะนำให้ใส่ไว้ในโปรแกรมเลย


ยอดเขา Titlis (ความสูง 3,238 เมตรจากระดับน้ำทะเล)

กระเช้าขึ้น Titlis นั้น จะใช้เวลาประมาณ 20-30 นาทีค่ะ ตรงสถานีกระเช้าจะเลื่อนมาเรื่อยๆ แบบอัตโนมัติตลอดเลย ช่วงที่เราไปคือ นั่งส่วนตัวได้เลย ไม่ต้องรวมกับคนอื่น นั่งไปประมาณ 15 นาที กระเช้าจะหยุดที่สถานี Trubsee เป็นจุดแรก ตรงนี้ ถ้าเราไม่เที่ยว Trubsee ก็ไม่ต้องลงค่ะ นั่งต่อไปเลย พวกนัทขึ้นไปยอดเขาก่อน แล้วกลับมาเดินเทรคที่ Trubsee ตอนขากลับ

กระเช้ามาถี่มากๆ นั่งส่วนตัวได้เลยค่ะ

วิวระหว่างทางก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ

นั่งต่อไปจะถึงสถานี Stand ตรงนี้ต้องเปลี่ยนกระเช้าค่ะ จากกระเช้าปกติ มาเป็น TITLIS Rotair ซึ่งเป็นไฮไลท์แรกของที่นี่ เพราะเป็นกระเช้าหมุนรอบตัวเอง 360 องศา แห่งแรกของโลก เป็นกระเช้าแบบยืนนะคะ อันนี้ต้องเข้าไปยืนพร้อมๆ กับทุกคน ขึ้นแยกไม่ได้ ใครอยากเห็นวิวชัดๆ ต้องยืนติดริมกระจกค่ะ ใช้เวลาประมาณ 5 นาทีค่ะ

พอขึ้นมาถึง Titlis แล้ว จะมีสถานีที่มี 5 ชั้น ให้ขึ้นไปที่ชั้น 5 ก่อนได้ค่ะ ออกไปปุ๊ป ใครอยากเจอหิมะ ตรงนี้สัมผัสได้ทั้งปีเลยค่ะ นัทมาช่วงปลายพย. ก็มีคนหอบสกีกับสโนว์บอร์ดมาเริ่มเล่นกันแล้ว

ยอด Titlis จริงๆ คือยอดทางซ้ายมือนี้เลยค่ะ

เดินตรงไปทางยอดเขา จะเจอกับกิจกรรม Cliff Walk ซึ่งเป็นสะพานแขวนที่ตั้งอยู่สูงที่สุดในยุโรปค่ะ ตั้งอยู่ที่ความสูง 3041 เมตรจากระดับน้ำทะเล และลอยสูงจากพื้นตรงนั้นอยู่ 500 เมตร มองไปข้างล่างก็หวิวๆ เหมือนกันนะคะ ระยะทาง 100 เมตร ไม่ยาวมาก แต่วิวสวยสุดๆ เลยค่ะ

ติดๆ กับ Cliff Walk จะมี Ice Flyer ซึ่งเป็นสกีลิฟท์อยู่ คนเล่นสกีก็จะขึ้นลิฟท์นี้เวลาเล่นสกีลงไปแล้วกลับขึ้นมาค่ะ ตรงนี้มีค่าตั๋วเพิ่มเติม 12 CHF แต่วิวสวยมากกกก เหมือนเราลอยได้เลย แนะนำค่ะ

สุดท้าย เข้ามาที่สถานี ชั้น 2-4 จะเป็นพวกร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกต่างๆ ถ้าไม่แวะทานอะไร ก็ลงมาชั้น 1 จะมี Glacier Cave หรือ ถ้ำธารน้ำแข็ง ความยาว 150 เมตร ซึ่งเป็นธารน้ำแข็งอายุกว่า 5000 ปีเลยค่ะ


ค่าตั๋วขึ้นยอดเขา Titlis

ตั๋วเคเบิลคาร์จะราคาไม่เท่ากันในแต่ละสถานี ดังนั้น *ต้องเก็บตั๋วไว้ตลอดนะคะ เพราะทุกสถานี รวมถึง ตอนขาลงกลับมาด้านล่าง ต้องใช้ตั๋วสแกนออกด้วยค่ะ*

ตอนนัทไป ราคาไปกลับ Titlis จะอยู่ที่ 96CHF และถือ Swiss Pass ได้ลด 50% ค่ะ

เวลาเปิดปิดของเคเบิลคาร์ทั้งหมด แนะนำให้เช็คในเว็ปไซต์ เพราะแต่ละฤดูไม่เหมือนกันค่ะ / ช่วงฤดูคาบเกี่ยว อาจจะมีปิดเคเบิ้ลคาร์บางตัว

*ต้องเก็บตั๋วไว้ตลอดนะคะ เพราะตอนขาลง ตอนกลับมา ต้องใช้ตั๋วสแกนออกด้วยค่ะ*


Trubsee (ความสูง 1,764 เมตรจากระดับน้ำทะเล)

ยอดเขา Titlis นั้นเป็นสถานีที่สูงที่สุดของเส้นทางนี้ แต่ว่าตัวเคเบิ้ลคาร์จะหยุดที่ 2 สถานีระหว่างทาง นั่นก็คือ Trubsee และ Stand ค่ะ โดย Trubsee จะเป็นสถานีที่อยู่ครึ่งทาง และมีเส้นทางเทรลง่ายๆ สำหรับการเดินเทรคที่สวยมากๆ ทั้งในฤดูหนาวและฤดูร้อนเลย

ในช่วงฤดูหนาว ที่ Trubsee ก็จะมีกิจกรรมเยอะเหมือนกันค่ะ มี Snowpark ให้มีห่วงยางให้สไลด์เล่นบนหิมะ ส่วนเส้นทางเทรลนี้ เป็นที่นิยมในฤดูร้อนค่ะ ซึ่งเทรลก็มีหลายเส้นทางนะคะ ส่วนนัทเลือกอันง่ายสุด เดินชิลล์ๆ เรียกว่าเดินเล่นเลยค่ะ ไม่เหนื่อยเลย

เส้นทางที่นัทเดินกัน เป็นเส้นทางรอบทะเลสาบ ซึ่งไม่มีการเดินปีนไต่ระดับเยอะๆ (มีเนินนิดเดียว ไม่เกิน 40 เมตรค่ะ) ระยะทางประมาณ 3 กม. ถ้าเดินไป หยุดถ่ายรูปไป ไม่รีบมากก็ประมาณ 1-2 ชั่วโมงค่ะ

ระหว่างทาง จะมีสต๊อปต่างๆ มีสนามเด็กเล่น ม้านั่งชมวิว ชิงข้า แล้วก็มีน้ำพุสาธารณะ (ซึ่งทานได้เป็นปกติ) น้ำที่นี่อร่อยมากเลยค่ะ

ช่วงซัมเมอร์วิวจะเป็นสีเขียว มีวัวเดิน ทะเลสาบสสีฟ้า มีเรือให้เช่า ส่วนฤดูหนาว ก็สวยไปอีกแบบนะคะ ยอดเขาสะท้อนน้ำ สวยมากๆ เลย

ที่ตัวสถานี Trubsee จะมีร้านอาหารอยู่ค่ะ นัทซื้อของปิคนิคตอนเช้าไม่ทัน เลยมาทานมื้อเที่ยงที่นี่แหล่ะ


ที่เที่ยวในเมือง Engelberg

ในตัวเมือง Engelberg เอง เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ซึ่งมีที่เที่ยวนิดหน่อยค่ะ สถานที่สำคัญ เห็นจะเป็น Monastery ขนาดใหญ่ของเมือง นอกจากนี้ก็มีถนนเส้นหลัก ซึ่งเต็มไปด้วย ร้านค้า คาเฟ่ ร้านอาหาร

ส่วนที่นัทแนะนำมากๆ ก็คือ โรงแรม Kempinski Palace Engelberg Titlis ซึ่งแม้ว่าจะไม่เข้าพัก ก็สามารถมาใช้บริการได้นะคะ มีตั้งแต่ Afternoon Tea ในเลาจ์ที่น่ารัก อบอุ่นมากๆ มาทานอาหารเย็นที่ห้องอาหาร Cattani ก็ได้ ราคาไม่โดดจากร้านอื่นในเมืองเลย

ไฮไลท์ขอยกให้ Kempinski Spa ซึ่งสามารถซื้อ Day Pass มาได้ค่ะ ใครอยากมาว่ายน้ำวิวอลังการ แช่น้ำอุ่น อบซาวน่าให้ผ่อนคลาย มีชาร้อนๆ ของทานเล่น ให้บริการตลอดเวลา แม้จะไม่มาพัก ก็แนะนำให้มาใช้บริการเลยค่ะ บอกเลยว่า มาหลังจากที่ขึ้นเขา คือฟินมากกกกกกก ประสบการณ์จะสมบูรณ์แบบมากค่ะ สบายตัวสุดๆ

ไปอ่านรีวิวฉบับเต็ม คลิ๊กที่นี่เลยค่ะ

สามารถไปอ่านรีวิวตอนอื่นๆ ในสวิตเซอร์แลนด์กันต่อได้นะคะ

[รีวิว] เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ด้วย Swiss Travel Pass คุ้มมั้ย? ใช้ยังไง? รีวิวใช้จริง มาดูกัน!

เที่ยว Iseltwald ทะเลสาบ Brienz ตามรอยสหายผู้กอง Crash Landing on You ที่สวิตเซอร์แลนด์

เที่ยว Lauterbrunnen หมู่บ้านน่ารักท่ามกลางหุบเขาแห่ง สวิตเซอร์แลนด์

เที่ยว Mürren หมู่บ้านเทพนิยายท่ามกลางวิวเทือกเขาสุดอลังการแห่ง สวิตเซอร์แลนด์


หากชอบรีวิว อย่าลืมกดไลค์เพจ และ ติดตามไอจี @eatchillwander ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่า

 
ติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: