เที่ยว Thun เมืองริมทะเลสาบสุดสวยใกล้ Interlaken สวิตเซอร์แลนด์

หากใครมีโอกาสมาสวิตเซอร์แลนด์ ก็อาจจะได้ผ่านมาอีกเมืองท่องเที่ยวสำคัญอย่าง Interlaken ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางที่ไปเที่ยวได้หลายหมู่บ้านและยอดเขา ชื่อเมือง Interlaken นั้นแปลตรงตัวว่าระหว่างทะเลสาบ หรือ Between Lakes และเมืองตั้งอยู่ระหว่างทะเลสาบ Thun และ ทะเลสาบ Brienz ทั้งสองทะเลสาบนั้นมีหมู่บ้านเล็กๆ อยู่รอบๆ มากมาย มีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ วัฒนธรรม โดยวันนี้ เราจะพาทุกคนไปเที่ยวเมือง Thun เมืองหลักฝั่งตะวันตกของทะเลสาบ Thun เป็นเมืองที่มีเสน่ห์และเป็นเอกลักษณ์ น่าเที่ยวมากๆ ค่ะ


วิธีการเดินทาง

ถ้าใครวางแผนดีๆ สามารถนั่งเรือเฟอร์รี่มาจากเมือง Interlaken ได้นะคะ ก็จะได้เห็นวิวปราสาทอื่นๆ ระหว่างทางด้วย เฟอร์รี่นี้ รวมอยู่ใน Swiss Travel Pass แล้ว ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงนิดๆ แต่ต้องเช็คตารางเวลาในแต่ละฤดูค่ะ

ส่วนรถไฟมา Thun มีตลอด เชื่อมจากหลายเมืองหลัก สะดวกมากๆ ค่ะ นัทใช้ Swiss Travel Pass ขึ้นรอบไหนก็ได้ สะดวกมาก เขียนรีวิววิธีใช้ไว้ ไปอ่านได้ >> คลิ๊กที่นี่

หลักๆ แล้วจุดท่องเที่ยวของเมือง Thun คือย่านเมืองเก่า, ปราสาท และวิวทะเลสาบสวยๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ ใช้การเดินจากสถานีเป็นหลักค่ะ หรือจะใช้รถบัสก็ได้ เปิดจากกูเกิ้ลแมพได้เลย


จากสถานีรถไฟ Thun เราเดินเล่นมาเรื่อยๆ มุ่งหน้าไปยัง Thun Old Town เมืองเก่ายุคกลาง ริมแม่น้ำ Aare มาถึงจุดน่าสนใจจุดแรกก็คือ Untere Schleuse Brucke เป็นสะพานไม้ที่มีหลังคา ข้ามแม่น้ำสีฟ้าใสตรงนี้ค่ะ ตรงนี้เป็นคันกั้นน้ำที่ใช้ควบคุมการไหลของน้ำตรงนี้ด้วยค่ะ วิวสวยและผ่อนคลายสุดๆ

ฝั่งตรงข้ามนี้ก็จะเริ่มเข้าสู่ Old Town หรือ ตัวเมืองเก่าค่ะ ซึ่งเป็นเมืองจากยุคกลาง สร้างประมาณช่วงปี 1500s ถนนหลักจะเป็นถนนที่มีชื่อว่า Obere Hauptgasse ซึ่งเป็นถนนคนเดินเส้นหลักที่ยังปูด้วยหิน ตรงนี้เต็มไปด้วยร้านค้าน่ารักๆ ร้านอาหารต่างๆ และมีทางเดินขึ้นบันได เพื่อขึ้นไปยัง Thun Castle ซึ่งนับเป็นแลนด์มาร์กของที่นี่ค่ะ

จากภาพนี้ Thun Castle คือที่อยู่สูงๆ ข้างหลังค่ะ ภาพนี้ถ่ายตอนขากลับลงมาค่ะ

นัทเดินเล่นบนถนน Obere Hauptgasse แล้วเดินมุ่งหน้าไปปราสาทด้วยบันไดมุงหลังคาไม้ที่เลาะกลางเมืองขึ้นไป ชื่อว่า Kirchentreppe ค่ะ สูงประมาณนึง น่าจะประมาณ 3-4 ชั้น แต่ไม่ได้เหนื่อยมากนะคะ นัทแอบเห็นว่ามีลิฟท์ของที่จอดรถอยู่ ซึ่งเข้าใจว่าน่าจะทะลุถึงข้างบนได้เลย

Thun Castle นั้น ตัวหอคอยถูกสร้างตั้งแต่ช่วงปี 1180 แล้วค่ะ ข้างในก็จัดแสดงของทางประวัติศาสตร์ในภูมิภาคนี้ และยังมีวิวสวยๆ อีกด้วย แต่วันที่นัทไปตัวปราสาทปิดค่ะ เข้าไปได้แค่บริเวณโถง แต่ไม่สามารถเข้าในปราสาทได้ เพราะช่วงที่ไปเปิดแค่เสาร์อาทิตย์เท่านั้น ลองเช็ควันดีๆ นะคะ

อย่างไรก็ตาม วิวจากข้างบนนี้สวยมากๆ ยังไงก็อยากให้ขึ้นมาค่ะ

ขาลงมา นัทลงบันไดที่มีหลังคา เลาะลงมาเหมือนกันค่ะ แต่อันนี้จะมาโผล่ตรง Rathausplatz ซึ่งเป็นจัตุรัสกลางเมืองที่เป็นที่อยู่ของ City Hall ค่ะ

นัทเดินเล่นเลียบแม่น้ำมาเรื่อยๆ เพื่อมุ่งหน้าไปทางทะเลสาบ Thun ค่ะ เราจะเห็นวิวสวยแบบนี้เลย

จากนั้นก็เดินกลับไปตรงหน้าสถานีรถไฟ เพื่อไปขึ้นรถบัส ไปลงที่ Schadaupark ค่ะ ตรงนี้เป็นที่อยู่ของ Schloss Schadau อีกหนึ่งปราสาทริมทะเลสาบ พร้อมสวนสวยๆ มานั่งพักผ่อนชมวิวค่ะ

จากนั้นก็นั่งรถบัสกลับไปที่สถานีรถไฟเหมือนเดิม และกลับไปพักที่ Interlaken ซึ่งนัทใช้เป็นเบสเพื่อเที่ยวเมืองรอบๆ ค่ะ

ทั้งหมดนี้ เดินทางด้วย Swiss Travel Pass ง่ายมากๆ นะเช็คราคาและจองผ่าน ลิงค์นี้ ราคาดีมากๆ ค่ะ

สามารถไปอ่านรีวิวตอนอื่นๆ ในสวิตเซอร์แลนด์กันต่อได้นะคะ

เที่ยว Iseltwald ทะเลสาบ Brienz ตามรอยสหายผู้กอง Crash Landing on You ที่สวิตเซอร์แลนด์

เที่ยวยอดเขา Titlis (ทิตลิส) สัมผัสหิมะ วิวอลังการตลอดปี ใกล้ ซูริค และ ลูเซิร์น [เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ด้วยตัวเอง]

เที่ยว Lauterbrunnen หมู่บ้านน่ารักท่ามกลางหุบเขาแห่ง สวิตเซอร์แลนด์

เที่ยว Mürren หมู่บ้านเทพนิยายท่ามกลางวิวเทือกเขาสุดอลังการแห่ง สวิตเซอร์แลนด์

[รีวิว] เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ด้วย Swiss Travel Pass คุ้มมั้ย? ใช้ยังไง? รีวิวใช้จริง มาดูกัน!


หากชอบรีวิว อย่าลืมกดไลค์เพจ และ ติดตามไอจี @eatchillwander ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่า

 
ติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

 

error: