[เที่ยว โคเปนเฮเกน ด้วยตัวเอง EP.2] ตลาดคริสต์มาส สวน Tivoli มิวเซียมสวยโคเปนเฮเกน

จากความเดิมตอนที่แล้ว เราพาไปเที่ยวหนึ่งวันเต็มๆ ในโคเปนเฮเกนกันมาแล้ว ซึ่งได้พาไปทั้งย่านสำคัญอย่าง Nyhavn พาไปย่านฮิปๆ อย่าง Nyboder พาไปถนนช้อปปิ้ง มิวเซียม และ พระราชวังกันมาแล้ว ตอนนี้เรามาเที่ยวกรุงโคเปนเฮเกน (Copenhagen) เมืองหลวงของประเทศเดนมาร์ก กันต่อ กับที่เที่ยวอีกกว่าสิบจุด มีทั้งมิวเซียม สวนสนุก คาเฟ่ และ ตลาดคริสต์มาสเลยค่ะ

อ่านความเดิมตอนที่แล้ว + ข้อควรรู้ก่อนไปเที่ยว Copenhagen – คลิ๊กเลย


จบตอนที่แล้ว เราไปชมวิวที่รูฟท็อปของห้าง Illum และ ช้อปปิ้ง พอเดินลงมา เราก็จะเจอกับจัตุรัสที่ตรงกลางจะเป็นที่ตั้งของน้ำพุ Stork Fountain เป็นแยกใหญ่กลางถนนคนเดินแห่งนี้ค่ะ

ฝั่งหนึ่งของแยกจะเป็นที่อยู่ของจัตุรัส Hojbro Plads จัตุรัสที่ดังเรื่องคริสต์มาสมาร์เก็ตที่ควรมาเมื่อมาโคเปนเฮเกนค่ะ (แต่ของแพงมาก)

นัทเคยเขียนเรื่องของกินในตลาดคริสต์มาสไว้ คลิ๊กที่รูปเพื่ออ่านได้เลยนะคะ เพราะฝั่งเดนมาร์กเค้าจะมีขนมอร่อยอย่าง Æbleskiver และ เครื่องดื่มอย่าง Glögg ขายค่ะ ซึ่งทางฝั่งเยอรมันหรือยุโรปตะวันตกจะไม่มีค่ะ

ตรงข้ามกับจัตุรัสเมื่อซักครู่ จะเป็นที่อยู่ของพระราชวัง Christiansborg Palace อีกหนึ่งพระราชวังที่สามารถเข้าไปชมได้ค่ะ พระราชวังนี้ต่างกับอีกสองแห่งที่เราพาไปมาในตอนที่แล้ว เพราะที่นี่เป็นสำนักงานรัฐ ทั้งสำนักนายก รัฐสภา และ ศาลฎีกา เลยค่ะ ใช้ Copenhagen Card เข้าได้ค่ะ

ยังอยู่ในเมือง เดินมาใกล้ๆ จะมีถนน Magstaede ซึ่งเป็นอีกหนึ่งถนนที่น่ารักมากค่ะ นัทมาช่วงฤดูหนาว มืดเร็ว แต่เป็นถนนที่มีสีสันที่คนชอบมาถ่ายรูปกันค่ะ

นอกจากโคเปนเฮเกนจะมีคาเฟ่เยอะแล้ว ยังมีไวน์บาร์เต็มเมืองเลย เป็นอีกสิ่งที่ควรทำเลยค่ะ

หากวันนี้ใครยังมีเวลา แนะนำให้มาที่ NY Carlsberg Glyptotek ซึ่งเป็นอีกหนึ่งมิวเซียมไฮไลท์ของโคเปนเฮเกนค่ะ มิวเซียมแห่งนี้จัดแสดงไพรเวทคอลเลคชั่น ที่เน้นงานปะติมากรรม ที่มีตั้งแต่ยุคกรีกโรมันโบราณ มาจนถึงศิลปะยุคอิมเพรสชั่นนิสท์เลย

ใช้ Copenhagen Card เข้าได้เช่นกันค่า ทางไปจอง >> คลิ๊กที่นี่

ตรงกลางมีสวนสวยๆ เป็นอีกหนึ่งมิวเซียมที่ของจัดแสดงก็น่าสนใจ และ ตัวมิวเซียมเองก็สวยมากๆ

หลายห้องนัทว่าหาชมค่อนข้างยากโดยเฉพาะของยุคโบราณค่ะ เพราะว่าบางทีเราเห็นรูปปั้นสไตล์กรีกโรมันบ่อยๆ ก็อาจจะเป็นของหลังปี 1400s เป็นต้นมา แต่ว่าที่นี่มีของช่วงกรีกโบราณเยอะมากๆ

เมื่อวานไปทาน Noma ร้านอาหารในตำนานกันแล้ว วันนี้ขอพามาอีกร้าน ที่ได้รับรางวัลร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลกประจำปีนี้ และ ได้มิชลินสามดาวต่อเนื่องอย่าง Geranium ค่ะ เป็นร้านที่เป็น meat-free นะคะ และก็เน้นการนำของท้องถิ่นมาใช้ รสชาติ subtle และ sophisticated มากๆ เทคนิคคืออลังการมาก ดูจากรูปได้เลยค่ะ สมมง


Day 3 — วันนี้ขอเริ่มจากแถวๆ โรงแรมเลย เรายังพักอยู่ที่ NH Collection Copenhagen และนี่คือคลองที่ข้ามถนนจากหน้าโรงแรมมาก็เจอเลยค่ะ

นัทจะมุ่งหน้าไปทาง Freetown Christania ค่ะ ตรงนี้เป็นบรรยากาศระหว่างทาง

เราจะเดินผ่าน Church of Our Saviours ด้วย ซึ่งเป็นโบถส์ที่คนนิยมปีนขึ้นยอดไปเพื่อชมวิวมุมสูงของโคเปนเฮเกน

หนึ่งในที่ที่จะต้องอยู่ในลิสท์เมื่อมาโคเปนเฮเกนก็คือ Freetown Christania ซึ่งมันคือ ฟรีทาวน์ ตามชื่อเลยค่ะ

บริเวณ Christania จัดเป็นย่านเสรีชนที่ต้องการปกครองตัวเอง เป็นโซนเล็กๆ ที่สามารถซื้อขายกัญชาอย่างอิสระ และก็จะมีความฮิปปี้สูงมากๆ ทุกวันนี้กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยว แต่ก็จะยังเห็นคนขายและเสพอยู่ค่ะ ภายในจะมีกราฟฟิตี้เยอะๆ มีลานสเก็ต เป็นโซนที่ไม่เหมือนที่อื่นในโคเปนเฮเกนและเหมือนหลุดมาอีกโลกเลยค่ะ

ย่านนี้ หากยังไม่ชิน นัทไม่แนะนำให้มาตอนกลางคืนนะคะ แม้จะไม่ได้มีอะไร แต่ว่าบรรยากาศมันจะดูน่ากลัวนิดนึงหากไม่ชินค่ะ

วันนี้เป็นวันที่นัทแพลนจะไปเล่นสวนสนุก Tivoli Garden ทั้งวัน เลยขอแวะไป Black Square อันโด่งดังแป้ปนึง จริงๆ ที่นี่อยู่ได้ทั้งวันเลยนะคะ เป็นส่วนหนึ่งของ Superkilen Park สวนสาธารณะที่ไปสร้างไว้ที่ย่าน Norrebro ชื่อเดียวกับสถานีเลย สวนสาธารณะแห่งนี้เป็นการออกแบบพื้นที่สาธารณะที่ดีมากๆ เลยไปจะมีพวกลานออกกำลังกาย ลานสเก็ต สวนสีเขียว นั่งเล่น จูงน้องหมา ส่วนอีกฝั่งจะมี Red Square ที่มีพวกคาเฟ่ ร้านค้าท้องถิ่น

เหตุผลที่จัดมาวันนี้ เพราะนั่งรถไฟใต้ดินไปทีเดียว แล้วพอกลับมา Tivoli ก็นั่งรถไฟกลับมาค่ะ ที่อื่นๆ ที่ไปมา ส่วนใหญ่คือเดินกับบัส

กลับมาที่สถานีหลัก Kobenhavn H หรือ Copenhagen Central Station ที่รถไฟแทบทุกสายต้องมาผ่าน ออกจากสถานีรถไฟมา ข้ามถนน เราจะเจอกับสวนสนุก Tivoli Garden อยู่ตรงหน้าเลยค่ะ

บัตรเข้าที่นี่จะมีทั้งแบบที่ไม่รวมเครื่องเล่น แล้วไปซื้อบัตรเครื่องเล่นแยกทีละเครื่อง (แตะบัตรเครดิตหน้าเครื่องเล่นได้เลย) และแบบที่รวมเครื่องเล่นทุกอย่างแล้วค่ะ และ Copenhagen Card ก็รวมค่าเข้าแล้วนะคะ แต่ไม่รวมเครื่องเล่น

ซึ่งเอาจริงๆ แบบไม่รวมเครื่องเล่น มันดีตรงที บางวันเราไปแล้วคิวเครื่องเล่นนานมากกกก เราก็จะไม่เสียดายที่ไม่ได้เล่น หรือเครื่องเล่นไหนเราอยากเล่นจริงๆ ก็ไปต่อคิวและแตะบัตรจ่ายเงินเข้า เฉพาะอันที่เราอยากเล่นค่ะ

แนะนำให้ซื้อตั๋วออนไลน์ไปก่อน เพราะซุ้มขายตั๋วทางเข้า นัทไปช่วงปลายปีนี่ยาวตลอดเลยค่ะ นัทจองผ่าน Klook เช่นเคย เพราะมันสะสมแต้มมาเป็นส่วนลดพอไปที่อื่น แล้วเค้ามีโปรบ่อย เอาไว้ใช้เวลาไปที่อื่นทั่วโลกต่อค่ะ ทางไปจอง >> คลิ๊กที่นี่

เครื่องเล่นน่าสนใจก็มีเยอะมาก ทั้งรถไฟเหาะ บ้านผีสิง พวกที่เป็นเครื่องเล่นที่ตกลงมา ม้าหมุนต่างๆ คือที่นี่คลาสสิกมากๆ เลยค่ะ และแต่ละช่วงเค้าจะตกแต่งต่างกันค่ะ มีทั้งธีมฮาโลวีน ส่วนใครมาช่วงคริสต์มาสคือน่ารักมากกกกกก

ช่วงคริสต์มาสนัทมา 2 รอบแล้ว มันแฟรี่เทลแบบน่ารักมากกกกกกกก

จบแพลนโคเปนเฮเกน 3 วัน จริงๆ แพลนนี้ยัดและเหนื่อยนิดนึงนะคะ ถ้าเก็บครบแบบชิลล์ๆ อาจจะต้องมีเวลาเยอะกว่านี้ หรือถ้ามีเวลาน้อยกว่านี้ ก็อาจจะตัดออกและเข้าเฉพาะสิ่งที่สนใจ เพราะมันมีทั้งแง่มุมของงานดีไซน์ ทั้งแฟชั่น อินทีเรีย ของแต่งบ้าน มีมุมเรื่องวัฒนธรรมการดื่มกาแฟ มีด้านอาหารมิชลินสตาร์ซึ่งทานทีก็ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง มีไวน์บาร์ มีมิวเซียม และ สวนสาธารณะ รวมถึงสวนสนุก ทำให้เมืองนี้ มากี่ครั้งก็ชอบค่ะ


สำหรับใครที่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกอยู่ก็ไปเทียบราคาได้ที่ Skyscanner.com นะคะ คลิ๊กที่นี่ได้เลย!!!

หากชอบรีวิว อย่าลืมกดไลค์เพจ และ ติดตามไอจี @eatchillwander ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่าติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: