[รีวิว] ปลุกอินเนอร์เจ้าหญิงกับที่พักแบบปราสาท Chateauในแคว้นเบอร์กันดีฝรั่งเศส

เราว่าหลายๆ คนมีความฝันอยากจะลองอยู่ในปราสาทแบบเทพนิยายซักครั้งนึงในชีวิต เมื่อมีโอกาสมาขับรถเที่ยวแคว้นเบอร์กันดี ประเทศฝรั่งเศสในครั้งนี้ เราจึงไม่รอช้า เพราะในชนบทของฝรั่งเศสนั้น มักจะมี Chateau อยู่เยอะมากๆ มีตั้งแต่ที่ขายให้กับเครือโรงแรมใหญ่ๆ ทำเป็นโรงแรม Luxury ระดับห้าดาว ไปจนถึงที่พักราคาประหยัดบน AirBnb ซึ่งสามารถเสิร์ชคำว่า Castle หรือ Chateau ได้เลย

สำหรับเราการได้มาพักที่นี่ไม่ใช่แค่การมาพักแค่ค้างคืน เราตั้งใจใช้เวลา 1 วัน 1 คืนเต็มๆ ในปราสาทแห่งนี้ ซึ่งเราคิดว่า มันคุ้มค่ากว่าการไปเที่ยวปราสาทที่เปิดให้เข้าชมแบบมิวเซียมบางแห่งเสียอีก เพราะแบบนั้น มันก็เหมือนไปดูนิทรรศการ ไม่สามารถจับของต่างๆได้ แต่แบบนี้เราได้เข้ามาใช้ชีวิตอยู่จริงๆ

สำหรับที่พักแบบ Chateau ของเราในทริป Burgundy ทริปนี้ มีชื่อว่า ที่นี่ Château de Longecourt ตั้งอยู่ห่างจากเมือง Dijon เมืองใหญ่ของแคว้นเบอร์กันดี โดยขับรถประมาณ 15-20 นาที โดยน่าจะเดินทางโดยรถยนต์ได้วิธีเดียวนะคะ เพราะที่หมู่บ้านเราก็ไม่ค่อยเห็นบัสผ่าน เราเลือกพักที่นี่ระหว่างวันที่จะเดินทางจากเมือง Dijon ไปเมือง Beaune ค่ะ

สำหรับใครที่ไม่อยากขับรถทางไกลค่ะ จาก Paris-Dijon มีรถไฟ TGV ค่ะ ไปอ่านรีวิวเที่ยวเบอร์กันดีฉบับเต็มได้ >> คลิ๊กที่นี่

ที่นี่อาจจะอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ หมู่บ้านแถวนี้ค่อนข้างเงียบและชนบทนะคะ แต่ก็เป็นอีกมุมที่เราไม่ค่อยได้สัมผัสบ่อยๆในหมู่บ้านก็จะมีซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหารอยู่ 1-2 แห่ง สำหรับตัวปราสาทเอง เค้าก็รีโนเวท มีไฟฟ้า มีไวไฟ ในห้องนอนและห้องน้ำ จะเป็นห้องแบบปัจจุบันค่ะ มีฮีตเตอร์ ห้องน้ำปกติเลย

พอเข้ามาถึง ก็จะเจอน้องหงษ์มาคอยต้อนรับ จริงๆที่นี่ มีแกะ มีคอกม้า มีไก่ ด้วยนะคะ เจ้าของเค้าเลี้ยงไว้ในสวนบริเวณกว้าง ซึ่งเราสามารถใช้สวนเค้าได้ค่ะ เดินเล่น จิบชา ตามสบายเลย

ตรงนี้เป็นระเบียงทางเดินที่เรามานั่งจิบชากันค่ะ อาจจะต้องเตรียมมาเองค่ะ ที่นี่เราไม่สามารถใช้ครัวได้ แต่ขอน้ำร้อนได้ค่ะ จานชามก็มีให้ยืมค่ะ

พาไปดูโถงใหญ่กลางปราสาทกันบ้าง เจ้าของที่นี่เป็นลุงที่ใจดีมากๆ ปราสาทหลังนี้ อายุกว่า 500 ปี แต่เค้าดูแลดีมาก สะอาด น่าอยู่ และยังเก็บของแอนทีคที่ประเมิณมูลค่าไม่ได้อยู่เต็มไปหมด

พอไปถึง เจ้าของบ้าน หรือ โฮสท์ airbnb ของเราในวันนี้ ก็บอกว่า คิดซะว่าชาโต้ทั้งหลังนี่เป็นบ้านของเธอนะ! อยากนั่งตรงไหนนั่ง อยากเล่นอะไรเล่น อย่าทำของพังก็พอ

ห้องนี้มีเปียโน ซึ่งเราสามารถเล่นได้ค่ะ แค่ดูของสะสมเก่าเก็บเค้าก็เพลินแล้วค่ะ

วิวจากหน้าต่างค่ะ เราไปช่วงตุลา อากาศกำลังดี

อันนี้เป็นห้องชั้นล่างค่ะ มีความโมเดิร์นขึ้นมาหน่อย หลายๆคนถามมาว่ามันน่ากลัวมั้ย บอกเลยค่ะว่า ไม่เลย มันสวยมีสเน่ห์มากกว่า คือเราเป็นคนชอบของวินเทจ ชอบของเก่าๆ ชอบประวัติศาสตร์ เราชอบสไตล์นี้ นี่คือฟินมากกกกกนะคะ เราเข้ามาถึงที่นี่ตั้งแต่ช่วงกลางวัน ตอนกลางคืนเราก็เปิดไฟสว่างๆ ในบ้านได้ แต่รอบๆ จะมืดหน่อยค่ะ เราไม่ได้ออกไปไหนอยู่แล้วอีกโซนที่เราชอบมากกกกก คือห้องสมุดค่ะ ห้องสมุด เลอค่ามาก ได้ฟีลเจ้าหญิงเบลล์ แต่พีคกว่าเบลล์ ก็คือ ถ้าใครชอบประวัติศาสตร์ ปรัชญาฝรั่งเศส ที่นี่มีหนังสือ มองเตสกิเออร์ จองจาครุสโซ่ วอลแตร์ ตีพิมพ์ครั้งแรกแบบที่เคยผิดกฎหมายนอกรีตมาก่อนด้วยนะคะ!

แล้วเจ้าของเป็นคุณลุงชาวฝรั่งเศส ที่พูดภาษาอังกฤษเก่งมาก (โดยเฉพาะถ้าเทียบกับคนแถบนี้) แล้วเค้า sophisticated & intellectual มากเลยค่ะ เราชอบคุยกับเค้ามาก สามารถถกปรัชญากับเค้าได้เลย คอลเลคชั่นหนังสือที่นี่เลอค่ามากจริงๆ

ห้องนอนเป็นของใช้แบบปัจจุบันค่ะ (หากใครศึกษาประวัติศาสตร์ เตียงนอนสมัยก่อนจะเล็กมาก เพราะคนตัวเล็กค่ะ นึกถึงเตียงพระเจ้าหลุยส์ในแวร์ซายอะไรประมาณนั้น) พอดีนัทไม่ได้ถ่ายห้องตอนเข้าไป เข้าไปดูได้ที่เว็ป http://www.chateaudelongecourt.com/ นะคะ

ฝั่งห้องครัวแบบโบราณ เค้าจะจัดแสดงไว้ให้เราดู แต่ที่นี่ไม่มีครัวให้ใช้นะคะ เจ้าของเค้าจะมีห้องครัวอยู่ในปีกที่เค้าอยู่ส่วนตัว (ฝั่งเดียวเองค่ะ)

ราคา 130 Euro สำหรับ 2 ท่าน รวมอาหารเช้านะคะ (จริงๆเราไปกัน 3 คน พัก family suite 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 150 Euro พักได้มากสุด 4 คน หารกันตกคนละ 1500 บาทเองค่ะ) 

สามารถไปเลือกห้องที่ชอบได้ก่อนจอง ได้ที่ http://www.chateaudelongecourt.com/

เจ้าของเป็นลุงชาวฝรั่งเศสที่เฟรนด์ลี่มาก และ พูดภาษาอังกฤษคล่องมาก สามารถอีเมล์คุยได้

พิกัดปักไว้ให้ในกูเกิลแมพด้านล่างนะคะerror: