[รีวิว] ปลุกอินเนอร์เจ้าหญิงกับที่พักแบบปราสาท Chateau แสนอลังการในแคว้นเบอร์กันดีฝรั่งเศส

เราว่าหลายๆคนมีความฝันอยากจะลองอยู่ในปราสาทแบบเทพนิยายซักครั้งนึงในชีวิต เมื่อมีโอกาสมาขับรถเที่ยวแคว้นเบอร์กันดี ประเทศฝรั่งเศสในครั้งนี้ เราจึงไม่รอช้า!

ที่พักที่นี่เราเจอจาก Airbnb ค่ะ เวลาหาที่พักก็ลองหาคำว่า Castle/Chateau ดู คำว่า Chateau(ชาโต้) ก็แปลว่า castle หรือ ปราสาทนั่นเอง

สำหรับเราที่นี่ไม่ใช่แค่ที่พักค้างคืน เราตั้งใจใช้เวลา 1 วัน 1 คืนในทริปกับปราสาทแห่งนี้ แล้วเราคิดว่า มันคุ้มค่ากว่าการไปเที่ยวปราสาทที่เปิดให้เข้าชมแบบมิวเซียมบางแห่งอีก

“เพราะที่นี่เราได้เข้ามาใช้ชีวิตอยู่จริงๆ”

ที่นี่ตั้งอยู่ห่างจากเมือง Dijon เมืองใหญ่ของแคว้นเบอร์กันดี ไปประมาณ 20 นาที โดยน่าจะเดินทางโดยรถยนต์ได้วิธีเดียวนะคะ เพราะที่หมู่บ้านเราก็ไม่ค่อยเห็นบัสผ่าน เราเลือกพักที่นี่ระหว่างวันที่จะเดินทางจากเมือง Dijon ไปเมือง Beaune ค่ะ

สำหรับใครที่ไม่อยากขับรถทางไกลค่ะ จาก Paris-Dijon มีรถไฟ TGV นะคะ

ที่นี่ชื่อว่า Château de Longecourt

ที่นี่อาจจะอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ แต่ก็มีซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหาร นะคะ สำหรับปราสาทเค้าก็รีโนเวท มีไฟฟ้า มีไวไฟ ส่วนห้องน้ำเป็นแบบปัจจุบันค่ะ

พอเข้ามาถึง ก็จะเจอน้องหงษ์มาคอยต้อนรับ จริงๆที่นี่ มีแกะ มีคอกม้า มีไก่ ด้วยนะคะ เจ้าของเค้าเลี้ยงไว้ในสวนบริเวณกว้าง ซึ่งเราสามารถใช้สวนเค้าได้ค่ะ (เผื่อเดินเล่น จิบชา)

ตรงนี้เป็นระเบียงทางเดินที่เรามานั่งจิบชากันค่ะ (ต้องเอามาเองนะคะ ที่นี่ใช้ครัวไม่ได้ แต่ถ้าอยากได้น้ำร้อน อะไรแบบนี้ สามารถขอเค้าได้ค่ะ)

พาไปดูโถงใหญ่กลางปราสาทกันบ้าง เจ้าของที่นี่ใจดีมาก ปราสาทหลังนี้ อายุกว่า 500 ปี แต่เค้าดูแลดีมาก สะอาด น่าอยู่ และยังเก็บของแอนทีคที่ตีมูลค่าไม่ได้อยู่เต็มไปหมด

พอไปถึง เจ้าของบ้าน หรือ โฮสท์ airbnb ของเราในวันนี้ ก็บอกว่า คิดซะว่าชาโต้ทั้งหลังนี่เป็นบ้านของเธอนะ! อยากนั่งตรงไหนนั่ง อยากเล่นอะไรเล่น อย่าทำของพังก็พอเพราะมันแพง 5555

ห้องนี้มีเปียโน ซึ่งเราสามารถเล่นได้ค่ะ เจ้าของดีใจมากที่เรากับแฟนเล่นเปียโนได้ เค้าบอกว่า นานๆทีจะมีคนมาเล่นให้เค้าฟัง ปกติเค้าเล่นเอง

แค่ดูของสะสมเก่าเก็บเค้าก็เพลินแล้วค่ะ

วิวจากหน้าต่างค่ะ เราไปช่วงตุลา อากาศกำลังดี

เจ้าของบอกว่า ในรูปเพ้นติ้งคือเจ้าของรุ่นแรกๆ ซึ่งก็เป็นทวดของทวดเค้าอะไรประมาณนั้น อิตรงนี้ ตอนกลางคืนเราก็แอบไม่กล้ามองตาในรูปเหมือนกันค่ะ 5555

อันนี้เป็นห้องชั้นล่างค่ะ เราใช้ได้ทุกอย่างเลยนะคะ หลายๆคนถามมาว่ามันน่ากลัวมั้ย หลอนรึป่าว บอกเลยค่ะว่า ไม่เลย มันสวยมีสเน่ห์มากกว่า คือเราเป็นคนชอบของวินเทจ ชอบของเก่าๆ ชอบประวัติศาสตร์ เราชอบสไตล์นี้ นี่คือฟินมากกกกกนะคะ แต่เราเข้ามาตั้งแต่ตอนเช้านะคะ พอที่นี่มืด เลยไม่ได้รู้สึกอะไร เพราะก็นั่งเล่นนอนเล่นให้ห้องมาทั้งวัน ตอนกลางคืนเราก็เปิดไฟสว่างๆฝั่งเราทั้งปีก แล้วก็อ่านหนังสือ ดูดาว อะไรไป ในห้องมีฮีตเตอร์ค่ะอีกโซนที่เราชอบมากกกกก คือห้องสมุดค่ะ ห้องสมุด เลอค่ามาก ได้ฟีลเจ้าหญิงเบลล์ แต่พีคกว่าเบลล์ ก็คือ ถ้าใครชอบประวัติศาสตร์ ปรัชญาฝรั่งเศส ที่นี่มีหนังสือ มองเตสกิเออร์ จองจาครุสโซ่ วอลแตร์ ตีพิมพ์ครั้งแรกแบบที่เคยผิดกฎหมายนอกรีตมาก่อนด้วยนะคะ!

แล้วเจ้าของเป็นคุณลุงชาวฝรั่งเศส ที่พูดภาษาอังกฤษเก่งมาก (โดยเฉพาะถ้าเทียบกับคนแถบนี้) แล้วเค้า sophisticated & intellectual มากเลยค่ะ เราชอบคุยกับเค้ามาก สามารถคุยกันเรื่อง Montesquieu ยัน Jean-Paul Sarte เค้าก็จะไปเอาหนังสือมาให้ดู อะไรแบบนี้ คอลเลคชั่นหนังสือที่นี่เลอค่ามากจริงๆ

มีแต่รูปใส่ชุดนอน ซอรี่ๆ

หนังสือสวยมาก

ห้องนอนกว้างมากนะคะ แต่ประเด็นคือ เราทำรกมากกกกไปแล้ว ขอโทษจริงๆค่ะ ไปดูรูปตอนมันจัดสวยงามได้ที่เว็ปไซต์ของชาโต้เลยค่ะ ที่นี่เลย เค้ามีหลายห้อง เมล์ไปถามลุงเจ้าของได้เลยค่ะ  http://www.chateaudelongecourt.com/

ห้องครัวเป็นแบบโบราณ ที่นี่ไม่มีครัวให้ใช้นะคะ เจ้าของเค้าจะมีห้องครัวอยู่ในปีกที่เค้ากันไว้ส่วนตัว (ฝั่งเดียวเองค่ะ)

เราก็ซนไปเรื่อยๆ ชอบอ่ะ ปกติเวลาเราไปเที่ยววังอย่างแวร์ซายเงี้ย เค้าไม่ให้เราจับอะไรเลยไง ไม่แม้แต่จะได้เข้าไปในเขตที่เข้ากั้น ได้ทีอย่างงี้ เราเปิดทุกตู้เลย

อาหารเช้าค่ะ

ราคา 130 Euro สำหรับ 2 ท่าน รวมอาหารเช้านะคะ (จริงๆเราไปกัน 3 คน พัก family suite 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 150 Euro พักได้มากสุด 4 คน หารกันตกคนละ 1500 บาทเองค่ะ) 

สามารถไปเลือกห้องที่ชอบได้ก่อนจอง (ถ้ามันว่างนะคะ) ได้ที่ http://www.chateaudelongecourt.com/

เจ้าของเป็นลุงชาวฝรั่งเศสที่เฟรนด์ลี่มาก และ พูดภาษาอังกฤษคล่องมาก สามารถอีเมล์คุยได้ สบายใจเลยจ้า

สำหรับพิกัดจริงๆ มันอธิบายยากอ่ะค่ะ เอาเป็นว่า กูเกิ้ลแมพดู เราปักไว้ให้ข้างล่างละนะคะ!error: