12 ที่เที่ยวอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่คุณไม่ควรพลาด [Amsterdam Travel Guide]

เมืองหลวงสุดชิคที่เต็มไปด้วยคลองล้อมรอบ บ้านหน้าแคบสุดน่ารัก บ้านเกิดศิลปินแห่งยุค เมืองแห่งความอิสระ เรามาเที่ยวกันที่ อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ (Amsterdam, The Netherlands)

เมืองนี้เป็นเมืองที่นัทว่าฮิปและมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นเมืองที่สร้างอยู่บนคลอง แทบทุกถนนจะสลับกับคลอง เป็นเมืองที่ผู้คนปั่นจักรยานเป็นหลัก เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในเรื่องกัญชา เป็นบ้านเกิดของเบียร์หลายๆ แบรนด์ และยังเป็นที่อยู่ของงานศิลปะระดับโลกมากมาย


ข้อควรรู้ในการไปเที่ยวอัมสเตอร์ดัม

– อัมสเตอร์ดัมเป็นเมืองหลวงของประเทศเนเธอร์แลนด์ หรือที่บางครั้งก็ถูกเรียกว่า ฮอลแลนด์ เมืองหลวงนี้ตั้งอยู่ค่อนไปทางตอนเหนือของประเทศ

– อัมสเตอร์ดัมเป็นเมืองแห่งคลอง มีคลองอยู่สลับกับถนนทั้งเมืองเลยค่ะ เป็นภาพที่ไม่เห็นในเมืองหลวงเมืองอื่นเลย

– ที่นี่ใช้ภาษาดัชท์ แต่คนส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษได้ค่ะ เที่ยวง่ายมากๆ

– ที่นี่ใช้เงินยูโร และ ใช้วีซ่าแชงเก้น

– ที่นี่เป็นสังคมไร้เงินสดมากๆ หลายที่ไม่รับเงินสดค่ะ แนะนำว่าถ้ามีการ์ดก็เอามาดีกว่านะคะ รับทั้ง เดบิตเครดิตค่ะ ค่าครองชีพค่อนข้างสูงเลยค่ะ

– ฤดูน่าเที่ยวจะเป็นช่วงเดือนเมษา-พฤษภา เพราะอากาศเย็นสบายและฝนตกน้อยที่สุดค่ะ ส่วนช่วงซัมเมอร์ กค-สค ที่พักจะค่อนข้างเต็มและหายากเลย กันยาก็เป็นอีกช่วงที่น่าเที่ยวค่า ถ้าฤดูหนาวจะหนาวมากจนเที่ยวไม่ค่อยสบาย เพราะเผื่ออยากล่องเรือในคลองหรือปั่นจักรยาน จะลำบากหน่อยค่ะ

– การเดินทางในเมืองจะมีขนส่งสาธารณะทั้งรถไฟ แทรม แล้วก็รถบัสค่ะ กูเกิ้ลแมพค่อนข้างตรงเลย ซื้อตั๋วในรถได้ค่ะ นอกจากนี้ก็ใช้อูเบอร์ค่ะ


วิธีการเดินทาง

อัมสเตอร์ดัมมีเที่ยวบินบินตรงจากไทยโดยสายการบิน KLM, EVA แล้วก็มีสายการบินเยอะมากเลยค่ะที่สามารถต่อเครื่องมาได้ ซึ่งแนะนำให้หาผ่านแอพ เพื่อจะได้เปรียบเทียบเวลาบินและราคานะคะ ปกตินัทใช้ Traveloka เพราะเลือกสายการบินที่ชอบ ราคาถูกใจ และยังสามารถจองแบบการันตีคืนเงินได้ หากเปลี่ยนใจก็คืนเงินได้เลยค่ะ

จองตั๋วเครื่องบินไปอัมสเตอร์ดัม กับ Traveloka Travel & Lifestyle Super App > https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Amsterdam.AMS

สนามบินหลักของอัมสเตอร์ดัมชื่อว่า Schiphol เป็นสายการบินที่อยู่ใกล้เมืองมากๆ เลยค่ะ ถ้าขับรถก็แค่ 20 นาทีเท่านั้น แต่ยังมีรถบัสและรถไฟตรงเข้าเมืองอีกด้วย

เช็คมาตรการสนามบินก่อนเดินทางไปอัมสเตอร์ดัม กับ Traveloka Travel & Lifestyle Super App ได้ที่นี่


ที่เที่ยวในอัมสเตอร์ดัม

1. Damrak

เป็นถนนหลักที่เชื่อมจากสถานีรถไฟหลักของอัมสเตอร์ดัมไปยังจัตุรัส Dam Square ที่เป็นที่ตั้งของ Royal Palace ค่ะ ถนนแห่งนี้เป็นที่อยู่ของร้านค้ามากมาย แล้วก็เป็นอีกหนึ่งมุมถ่ายรูปที่เป็นเสมือนรูปแลนด์มาร์กของอัมสเตอร์ดัมค่ะ

ส่วนภาพนี้ เดินข้ามมานิดนึง ก่อนเข้าไปยังโซน Red Light District ค่ะ


2. พิพิธภัณฑ์ Rijksmuseum

หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่สำคัญที่สุดของประเทศ ที่รวบรวมประวัติศาสตร์ไว้กว่าแปดร้อยปี จริงๆ แล้วในยุคเรเนซองส์นั้นนอกจากทางอิตาลีแล้ว ดินแดนแถบเนเธอร์แลนด์และตอนเหนือของเบลเยี่ยมในปัจจุบัน เคยเป็นหนึ่งในเวิร์คช้อปศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป มีการฝึกงานจิตกรรมตามเรเนซองส์อิตาลีมาก่อนจนพัฒนาสไตล์ที่ชัดเจนจนเรียกว่า Early Netherlandish  Painting

หลังจากยุคนั้น ถัดมาอีกหลายร้อยปี ที่นี่ก็ยังคงมีศิลปินดัง ไม่ว่าจะเป็น Van Gogh, Rembrandt, Vermeer ค่ะ

บัตรเข้าชมจะอยู่ที่ 20€ ไฮไลท์ส่วนใหญ่จะอยู่ใน The Gallery of Honour ค่ะ จะบอกว่างานสติลไลฟ์ของฝั่งนี้นี่มันสุดยอดจริงๆ

อีกหนึ่งมุมที่คนชอบมาถ่ายรูปกันจะเป็น Cuypers Library อยู่ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เช่นกันค่ะ


3. พิพิธภัณฑ์ Van Gogh Museum

พิพิธภัณฑ์ที่แสดงผลงานของหนึ่งในศิลปินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล Van Gogh แม้ว่าเพ้นติ้งที่ดังๆ ของเขาอาจจะไม่ได้อยู่ที่นี่ แต่ที่นี่ถือว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เล่าเรื่องราวและการเปลี่ยนแปลงในแนวทางของศิลปะ และจุดกำเนิดมาสเตอร์พีซแห่งยุคได้เป็นอย่างดี

ภายในจะถ่ายรูปไม่ได้นะคะ


4. พิพิธภัณฑ์ MOCO

พิพิธภัณฑ์เอกชนที่จัดแสดงงาน Modern และ Contemporary ซึ่งก็คือศิลปะร่วมสมัยนั่นเอง ที่ผลงานของศิลปินชื่อดังที่เราคุ้นหูกันเป็นอย่างดี ทั้ง Jeff Koons, Damian Hirst, Yayoi Kusama, Banksy ที่นี่คูลทั้งตัวอาคารและผลงานที่นำมาจัดแสดง ชั้นล่างเป็นงาน installation ที่เชื่อว่าสายถ่ายรูปต้องสนุกแน่นอนค่ะ


5. ย่าน Nine street (De 9 Straatjes)

แปลตรงตัวเลยว่าเป็นย่านที่ประกอบด้วยถนนเล็กๆ 9 เส้น ซึ่งย่านนี้ถือเป็นย่านที่ฮิปและชิคที่สุดของเมือง เป็นย่านที่เต็มไปด้วยร้านค้า ที่ไม่ได้เป็นแบรนด์ทั่วไป ออกจะเป็นแนวดีไซเนอร์แบรนด์แบะร้านท้องถิ่นซะเยอะ มีคาเฟ่และร้านอาหารมากมายเลยค่ะ


6. ย่าน Jordaan District

อยู่ถัดจาก 9 Streets ย่านนี้เป็นอีกหนึ่งย่านเก๋ที่เต็มไปด้วยร้านค้าและร้านอาหารเช่นกันค่ะ แถวนี้เดินสนุกแล้วถ่ายรูปสวยตลอดทางเลยค่ะ

อัมสเตอร์ดัมเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยคลองเยอะมากๆ เดินแถวนี้ ถ่ายรูปคลองได้ตลาดทางเลยค่ะ


7. Anne Frank House

จากไดอารี่ของเด็กสาวชาวยิวที่บันทึกเรื่องราวในชีวิตประจำวันระหว่างที่หลบหนีจากทหารนาซีอยู่สองปี The Diary of Anne Frank ก็กลายเป็นอีกหนึ่งในหนังสือที่ทุกคนต้องอ่านในชีวิต การมาเยี่ยมเยือนที่นี่ก็เหมือนการได้ตามรอยไดอารี่เล่มนี้ ซึ่งค่อนข้างหดหู่และการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ก็ถือเป็นความโหดร้ายที่โลกไม่มีวันลืม

ที่นี่ถ่ายรูปด้านในไม่ได้นะคะ และคิวยาวมากๆ น่าจะฮิตที่สุดในอัมสเตอร์ดัมแล้วค่ะ


8. จัตุรัส Dam Square

จัตุรัสใจกลางเมืองที่เป็นที่อยู่ของ Royal Palace หนึ่งในสามพระราชวังในอัมสเตอร์ดัม เป็นลานที่มีผู้คนเยอะมากๆ เลยค่ะ


9. ตลาดดอกไม้ Bloemenmarkt

ที่นี่เป็นตลาดดอกไม้ลอยน้ำ ที่เต็มไปด้วยดอกไม้ พันธุ์ไม้ เมล็ดต่างๆ เดินแล้วรู้สึกสดชื่นสุดๆ เลยค่ะ


10. Foodhallen

ฟู้ดคอร์ทในร่มที่มีอาหารหลากหลายสัญชาติ ทั้งอาหารดัทช์ เบอเกอร์ ติ่มซำ บรรยากาศดี ติดกันยังเป็นร้านอาหารและบาร์ที่ถ่ายรูปสวยและน่ารักสุดๆ อย่าง Kanarie Club ด้วยค่ะ


11. ย่าน Red Light District

ย่านโคมแดงที่เป็นหนึ่งในสิ่งที่อัมสเตอร์ดัมถูกกล่าวถึงมากที่สุด กับการขายบริการในตู้กระจกที่นักท่องเที่ยวชอบมาเดินชม ยังไงก็สามารถมาเดินเป็นประสบการณ์ได้ค่ะ แต่เคารพเค้าโดยการไม่ถ่ายภาพนะคะ


12. Zaanse Schans

หมู่บ้านเล็กๆ ที่อนุรักษ์บ้านและกังหันแบบดั้งเดิมของชาวดัทช์ไว้  เป็นทริปครึ่งวันที่เป็นที่นิยมจากอัมสเตอร์ดัม ในโซนเอ้าท์ดอร์จะไม่มีค่าใช้จ่าย มีแค่คาเข้ามิวเซียมซึ่งแสดงวิถีชีวิตอย่างการทำชีสหรือรองเท้าไม้ค่ะ ต้องนั่งรถบัสไปประมาณ 45 นาทีค่ะ


นอกจากนี้แล้ว หากใครมีเวลาเพิ่งยังสามารถไปเที่ยวย่าน De Pijp, Amsterdam-Nord หรือจะไปเมืองรอบๆ ก็เดินทางสะดวกมากๆ เลยค่ะ หวังว่าทุกคนจะได้ไอเดียในการวางแผนทริปในเมืองหลวงสุดคูลแห่งนี้นะคะ

จองตั๋วเครื่องบินไปอัมสเตอร์ดัม กับ Traveloka Travel & Lifestyle Super App > https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Amsterdam.AMS

เช็คมาตรการสนามบินก่อนเดินทางไปอัมสเตอร์ดัม กับ Traveloka Travel & Lifestyle Super App ได้ที่นี่
ตามไปอ่านบทความไปเที่ยวต่างประเทศ กันได้ที่นี่ > https://www.traveloka.com/th-th/flight/travel-global


หากชอบรีวิว ช่วยกดไลค์เพจเป็นกำลังใจให้หน่อยนะคะ อย่าลืมติดตามไอจี @eatchillwander ขอบคุณมากๆ ค่า
ติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: