[เที่ยวอาร์เมเนียด้วยตัวเอง Ep. 5] Khor Virap อารามแสวงบุญศักดิ์สิทธิ์ และ โรงผลิตไวน์ใน Areni

และก็เข้าสู่เดย์ทัวร์วันสุดท้ายในการมาเที่ยวอาร์เมเนียแล้วค่ะ หลังจากที่เราไปทั้งเมืองใหญ่อันดับสอง ไปทะเลสาบสำคัญ และมีการไปโบถส์อารามทั้งที่ขุดถ้ำหรืออยู่บนรอยแยกภูเขามาแล้ว วันนี้ เราจะพาไป Khor Virap อารามที่โด่งดังในเรื่องการมาแสวงบุญและถือเป็นหนึ่งในอารามที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในอาร์เมเนีย โดยมีฉากหลังเป็นวิวเขาอารารัตแบบเต็มตา

จากนั้น ก็จะพาลงใต้อีกนิด ไปยังหมู่บ้านที่ผลิตไวน์อย่าง Areni และเป็นที่ตั้งของถ้ำโบราณ ก่อนที่จะไปจบที่ Noravank อีกหนึ่งอารามกลางแคนยอนที่มีความน่าสนใจทางสถาปัตยกรรมมากๆ เลยค่ะ

ทัวร์นี้ สามารถจองกับ Hyur Service ผ่าน Tripadvisor.com คลิ๊กที่นี่เลย

เรานั่งรถออกจากเยเรวาน มาประมาณ 45 นาที ก็จะถึง Khor Virap ซึ่งเป็นทั้งอารามและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอาร์เมเนียค่ะ เดินเข้ามาก็จะเห็นฉากหลังเป็นภูเขาอารารัตเลย

เห็นแบบนี้ อารามแห่งนี้มีตำนานที่ย้อนกลับไปเก่าแก่ขนาดก่อนคริสตกาลเลยค่ะ จริงๆ อารามแห่งนี้เคยเป็น Pagan Temple มาก่อน จนกระทั่งเหตุการณ์ราวๆ คริสตศตวรรษที่ 3 ได้มีเหตุการณ์ระหว่าง Gregory ผู้เป็นลูกขุนนางจากจักรวรรดิ Arsacid (อิหร่านโบราณ ที่บางครั้งถูกเรียกว่า Parthian และตามด้วย Sasanian) ซึ่งตอนนั้นใช้ภาษากรีกและได้เติบโตมากับความเชื่อทางศาสนาคริสต์ ในขณะที่ King Tiridates the Great (Trdat III) กษัตริย์ของดินแดนอาร์เมเนียในขณะนั้น เชื่อในลัทธิ Pagan จึงได้จับ Gregory ไปขังถึง 13 ปี

ตำนานเล่าว่า King Trdat III เริ่มมีอาการเจ็บป่วย หลังจากนั้น บางตำนานก็บอกว่ามเหสี บางตำนานก็บอกว่าน้องสาว ของกษัตริย์ ก็ได้ฝันว่า Gregory จะเป็นคนที่ทำให้หาย จึงได้รับการปล่อยตัว และ อาการป่วยก็หายจริงๆ ทำให้ King Trdat III รับศาสนาคริสต์มาเป็นศาสนาประจำชาติ ในประมาณปีคศ. 301

นั่นทำให้ อาร์เมเนีย กลายเป็น ประเทศแรกในโลกที่ถือให้ศาสนาคริสต์เป็นศาสนาประจำชาติ และ Gregory ก็ได้ถูกแต่งตั้งในเป็นเซนท์ และนั่นทำให้ Khor Virap กลายเป็นที่แสวงบุญที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดสำหรับชาวอาร์เมเนียค่ะ

ภายในอาคารที่ล้อมรอบ เราสามารถลงไปดูตรงที่ Gregory เคยถูกขังได้นะคะ

ส่วนวิวข้างหลัง เราจะเห็นอารารัตเต็มๆ ซึ่ง ภูเขาอารารัตจะมียอดแหลมที่มีหิมะอยู่ข้างบนยอดนึง แล้วจริงๆ จะมียอดแหลมอีกยอดข้างๆ ด้วยค่ะ

ส่วนโบถส์ที่เราเห็นนี้ก่อตั้งเมื่อ คศ. 642 และมีการบูรณะอยู่หลายครั้งเลยค่ะ


จากนั้น ก็นั่งรถไปอีกประมาณ 1 ชม. เพื่อเข้าสู่ Areni Village ค่ะ เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่ดังเรื่องการทำไวน์ในอาร์เมเนีย ซึ่งจริงๆ ถ้ำแถบนี้ มีการขุดค้นพบโบราณวัตถุ มีหลักฐานของการมีมนุษย์อาศัยอยู่ รวมไปถึงถ้ำที่ใช้ทำไวน์เก่าแก่ด้วยค่ะ

ส่วนโรงไวน์ที่ทางทัวร์พาไป จะไม่ใช่โรงไวน์โบราณอะไรนะคะ เป็นโรงไวน์ที่เราเห็นกันในปัจจุบันเนี่ยแหล่ะ องุ่นแดงของที่นี่จะชื่อว่า Areni Noir ซึ่งก็อยู่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาได้เป็นพันๆ ปี บนหินและดินภูเขาไฟ ไวน์แดงจะมีบอดี้ที่หนัก ส่วนองุ่นขาวชื่อ Voskehat ค่ะ


ก่อนกลับเยเรวาน ก็จะไปแวะ Monastery อีกที่นึง ซึ่งมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม อยู่ในช่องเขาหินแบบ Gorge ระหว่างทางก็เป็นทิวทัศน์ภูเขาหินแปลกตา และแตกต่างจากที่เราไปมาเมื่อสองวันก่อนเลยค่ะ

โบถส์อารามแห่งนี้ชื่อว่า Noravank ก่อตั้งตั้งแต่ปี 1205 และภายในบริเวณถือว่ามีโบถส์อยู่สามหลังค่ะ โดยโบถส์ที่น่าสนใจจะเป็นโบถส์สองชั้น ที่มีบันไดโล่งๆ อยู่ข้างหน้าค่ะ

บันไดแคบๆ ด้านหน้าตรงนี้ ตอนขึ้นไปคือรู้สึกหวาดเสียวและสูงมากนะคะ

ตรงนี้คือวิวสวยมาก เป็นวิวแปลกตาแล้วดูอลังการมากๆ ค่ะ

จากนั้นเราก็ตรงกลับเข้าสู่กรุงเยเรวาน และ แฮงค์เอาท์ในเมืองเช่นเคย นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เรามีโอกาสได้ลองร้านและคาเฟ่ในเยเรวานเยอะมากๆ

ตอนนี้ก็เป็นตอนสุดท้ายของการเที่ยวอาร์เมเนียแล้วนะคะ นัทเขียนไว้ทั้งหมด 5 ตอน และยังแนะนำว่า ถ้าใครมีเวลา สามารถทำเป็นทริปเดียวกับจอร์เจียได้อีกด้วยค่า

[เที่ยว อาร์เมเนีย ด้วยตัวเอง Ep.1] รู้จัก Armenia แผนการเดินทาง ค่าใช้จ่าย และ ตอบคำถามที่ทุกคนสงสัย!
[เที่ยว อาร์เมเนีย ด้วยตัวเอง Ep.2] กรุงเยเรวาน (Yerevan) เมืองหลวงสุดชิลล์ วิวเทือกเขาอารารัต
[เที่ยวอาร์เมเนียด้วยตัวเอง Ep. 3] Gyumri เมืองใหญ่อันดับสอง ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม
[เที่ยวอาร์เมเนียด้วยตัวเอง Ep. 4] Garni วิหารทรงกรีก และ Lake Sevan ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ
[เที่ยวอาร์เมเนียด้วยตัวเอง Ep. 5] Khor Virap อารามแสวงบุญศักดิ์สิทธิ์ และ โรงผลิตไวน์ใน Areni

ทริปเดียวกัน นัทแนะนำให้ทำคู่จอร์เจีย หรือ ตุรกีได้นะคะ ไปอ่านได้ คลิ๊กที่ภาพได้เลยค่า


สำหรับใครที่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกอยู่ก็ไปเทียบราคาได้ที่ Skyscanner.com นะคะ คลิ๊กที่นี่ได้เลย!!!

หากชอบรีวิว อย่าลืมกดไลค์เพจ และ ติดตามไอจี @eatchillwander ด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่า

ติดตาม Eat Chill Wander ได้ที่
Facebook : Eat Chill Wander
Instagram : @eatchillwander
Twitter : @eatchillwander
Youtube : Eat Chill Wander
Website : www.eatchillwander.com

error: