ปั่นจักรยานสุดชิลล์ในแม่แตง เที่ยวเชียงใหม่ในมุมที่เราไม่เคยเห็นกับ TakeMeTour

พูดถึง “เชียงใหม่” เราเชื่อว่าทุกคนมีภาพของการท่องเที่ยวเชียงใหม่ในแบบของตัวเอง เราเองก็มีเชียงใหม่ในมุมของเรา ทั้ง ที่กิน ที่เที่ยว เราชอบไปปีนหน้าผาแถวเชียงดาว ชอบลองหารูทเดินป่าไม่ว่าจะเป็นริมน้ำตกในป่าชุ่มๆ เลาะนาขั้นบันได เข้าไร่กาแฟ ไปล่องแก่ง ไม่ก็ไปลองทอผ้าแถวแม่แจ่ม หรือบางครั้งก็ชอบไปพักรีสอร์ทหรูติดอันดับโลกให้ได้เข้าใจว่า ทำไมเชียงใหม่จึงเป็นหนึ่งในเมืองที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกทั้งรักทั้งหลงได้ขนาดนี้

กลับมาเชียงใหม่ครั้งนี้ เราก็ได้พบกับเชียงใหม่ในอีกมุมหนึ่ง เป็นมุมที่เราประทับใจและเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ

ทริปนี้เริ่มมาจาก เว็ปไซต์ Take Me Tour ที่เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ ซึ่งคนท้องถิ่นสามารถนำทริปที่เค้าภูมิใจนำเสนอและอยากพาไปเที่ยวในบ้านตัวเองมาโพสท์ไว้ เราว่ามันคล้ายๆ กับอูเบอร์ แต่เปลี่ยนจากผู้โดยสารและคนขับ เป็นนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่นแทนค่ะ

โดยแพลตฟอร์มนี้ เป็นของคนไทยเรานี่เอง ทำให้ทริปส่วนใหญ่ที่โพสท์ไว้ จะเป็นทริปท่องเที่ยวในไทย แต่เอาจริงๆ เราเพิ่งได้รู้จักที่เที่ยวและกิจกรรมน่าสนุกๆ ในไทยมากขึ้น เพราะนั่งเปิดดู Take Me Tour นี่แหล่ะค่ะ ได้เห็นว่าเมืองรองของไทยนี่น่าเที่ยวมากๆ เลย

ยิ่งช่วงนี้เค้ามีแคมเปญจ์ Local Table ซึ่งนอกจากที่คนท้องถิ่นจะพาไปเที่ยวตามแบบของเค้าแล้ว เค้ายังจะทำอาหารให้เราทานที่บ้านอีกด้วย ซึ่งทำให้เรานึกขึ้นได้ว่า เออ เชียงใหม่เนี่ย ร้านเยอะแยะ แต่ไม่เคยได้ไปกินข้าวที่บ้านใครเลย ทั้งๆที่ไปมาหลายที่ในโลก ไปโฮมสเตย์หรือกินข้าวในบ้านคนอื่นมาตั้งหลายประเทศ เราจึงลองกดไป กับทริป Mae Tang Cycling Trip: Live the Agricultural Life in the Mountains of Chiang Mai!

ใช่แล้วค่ะ ‘ปั่นจักรยานเที่ยวแม่แตง สัมผัสชีวิตบ้านไร่ และ ปิ๊กนิกกับธรรมชาติ’

โฮสท์ของเรามารับเราตั้งแต่เช้า ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 45 นาที มาถึงบ้านของโฮสท์ของเรานั่นเอง ซึ่งก็คือ บ้านไร่ไกลเวียง

คุณลุง คุณป้า เจ้าของบ้าน น่ารักและใจดีมากๆ ต้อนรับเราเป็นอย่างดี โดยในช่วงแรก คุณป้าจะพาไปเดินชมสวนซึ่งปลูกกันเองภายในบ้าน ในสวนนี้ มีทั้งผักผลไม้ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี แต่ก็มีพืชพันธุ์แปลกๆ ที่เราไม่เคยเห็น

คุณป้าบอกว่า ที่ปลูกไว้ในบ้านก็พอกินตลอดแล้ว ไม่ต้องไปซื้อมาจากข้างนอกเลย แถมยังปลอดภัยจากสารเคมีอีกด้วย ว่าแล้วก็เริ่มรู้สึกอิจฉาคุณลุงคุณป้าซะแล้วสิ

คุณลุงกับคุณป้า รู้จักต้นไม้และพืชผักทุกๆต้นภายในสวนเล็กๆ แห่งนี้ รวมไปถึง ที่มา วิธีปลูก สรรพคุณ และ วิธีนำไปใช้ มีหลายต้นที่เราไม่เคยได้ยินชื่อ อย่างเช่น เปราะหอม รากสามสิบ ไผ่น้ำ ถั่วดาวอินคา ซึ่งระหว่างที่คุณป้าพาเราไปดูต้นนั้นต้นนี้ เธอก็มักจะเด็ดให้เราได้ดมหรือได้ชิม แล้วก็ยังเริ่มเก็บและเด็ดผลไม้หลากหลายชนิด เพื่อชวนเราไปทำน้ำปั่นอีกด้วย

ถั่วดาวอินคา สรรพาคุณเยอะมาก

เริ่มเก็บสมุนไพรและผลไม้ไปทำน้ำปั่นกัน

 

ให้ทายว่าดอกอะไร มีใครทราบบ้างมั้ยคะ?? อันนี้ดอกเสาวรส

สวนของคุณป้านี่ เป็น Chef’s Garden ได้เลยนะคะ หนูซักอยากจะมาอยู่ยาวๆ ซะแล้ว มีของน่ากินเต็มไปหมดเลย สงบ ร่มรื่น อีกต่างหาก

จากนั้นเราก็จะมาทำน้ำปั่นเพื่อสุขภาพกันค่ะ ลำไยหว๊านหวาน เก็บมาจากสวนข้างๆ ซึ่งเดี๋ยวเราจะไปลองเก็บกัน

ปลูกเลม่อนได้ลูกใหญ่มากกกกก

รู้สึกสดชื่นมากๆ เลยค่ะ ที่นี่ยังมีอะโวคาโดแบบหวานๆ มันๆ เผลอแป้ปเดียวทานหมดเลย

เต็มพลังกันเสร็จแล้ว เราก็พร้อมจะออกไปปั่นจักรยานลัดเลาะตามหมู่บ้านละแวกนี้แล้วค่ะ

ทางที่ปั่นเป็นถนนดีๆ เลยนะคะ แต่ไม่ค่อยมีรถผ่าน เรายังรู้สึกว่าอากาศมันเฟรชและร่มรื่นอยู่เลยค่ะ

ขนาดไม่ได้ไปหน้าหนาวนะคะ แต่ก็ไม่ได้รู้สึกร้อนอะไร

ข้างทางก็จะเป็นทุ่งนาบ้าง สวนลำไย ฟาร์มเห็ด สวนองุ่น บ้าง บรรยากาศดีมากๆ แล้วคนในชุมชนก็น่ารัก อัธยาศัยดี เราเองก็รู้สึกว่า เวลาอยู่ในเมืองที่มีแต่ความวุ่นวาย ก็ไม่ค่อยได้สัมผัสอะไรแบบนี้ มันรู้สึกได้ผ่อนคลายและอิ่มเอมใจมากๆ เลยค่ะ

จุดแรก เรามาแวะเก็บลำไยกันค่ะ เราก็ไม่เคยรู้มาก่อนว่าเค้าเก็บลำไยกันยังไงเหมือนกัน หวานอร่อยมาก

จากนั้นเราก็มาฟาร์มเห็ด เราชอบโรงเรียนที่เชียงใหม่มากๆ เพราะมีให้ใส่ชุดพื้นเมืองทุกวันศุกร์ น่ารักมากๆเลยค่ะ

อันนี้คือตรงที่เค้าเพาะเห็ดค่ะ

จากนั้นก็ไปแถวไร่องุ่น ตรงนี้มีน้องแกะด้วยนะคะ ทางเจ้าของไร่องุ่นก็แวะคุยกับคุณป้า เรื่องพันธุ์องุ่น และ วิธีการปลูกนั้นนี้ แอดวานซ์มากเลยค่ะ

วิวระหว่างทาง

ทริปนี้ไปจบกันแถวๆเขื่อนค่ะ ซึ่งจะมีที่ให้เรานั่งเล่นแล้วก็ปิ๊กนิคทานอาหารที่ทางคุณป้าทำเอง ซึ่งเป็นส่วนนึงของทริปนี้ค่ะ

เมนูวันนี้เป็น แกงปลี น้ำพริกอ่องกับแคปหมู แล้วก็ข้าวเหนียวในขนุนค่ะ ดีมากๆ เลย

วิวสวยๆค่ะ

จากนั้นเราก็ปั่นจักรยานกลับมาที่บ้าน และทางคุณลุงคุณป้าก็จะมาส่งเราในเมืองเชียงใหม่ค่ะ

หากใครสนใจทริปเชียงใหม่ ในอีกรูปแบบหนึ่ง รูปแบบที่อยู่กับในบ้านสวนที่ไม่ต้องผ่านการประดิษฐ์หรือปรุงแต่ง ความเรียบง่าย ความสงบ ที่ทำให้ใจเราได้พักจริงๆ ก็อย่าลืมเก็บไว้เป็นตัวเลือกในการเที่ยวนะคะ

จองทริปได้ที่ : https://www.takemetour.com/trip/local-table-chiang-mai-mae-taeng-cycling-agriculture

error: