ร้าน Odette จากสิงคโปร์ คว้าที่หนึ่ง ในงาน Asia’s 50 Best Restaurants 2019

นำโดยเชฟจูเลี่ยน โรเยอร์ Odette เป็นร้านอาหารแห่งแรกในสิงคโปร์ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้ได้รับรางวัลอันดับหนึ่งจากรายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย

รายชื่อในปี 2562 มีร้านอาหารใหม่ทั้งหมด 10 แห่ง รวมทั้งร้านอาหารหน้าใหม่จากประเทศมาเลเซียด้วย

ประเทศญี่ปุ่นนำอยู่ด้วย 12 ร้านอาหารที่ติดอันดับในรายชื่อ

GAA กรุงเทพฯ รวบสองรางวัลทรงเกียรติ: ร้านได้เปิดตัวในรายชื่อในอันดับที่ 16 และได้รับรางวัลร้านอาหารใหม่ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในขณะที่เชฟการิม่า อะโรร่าได้รับรางวัลอีลีทว้อดก้า สุดยอดเชฟหญิงในเอเชีย

ไซยุ ฮาเซกาว่า จากร้าน Den โตเกียว ได้รับรางวัลเชฟ ช้อยส์ อวอร์ด สนับสนุนโดย เอสเทรลล่า ดาม (Estrella Damm)

ฟาบรีซีโอ ฟิ โอรานี่ จาก Il Ristorante Luca Fantin โตเกียว ได้รางวัลสุดยอดเชฟทำขนมแห่งเอเชีย สนับสนุนรางวัลโดย วาลโฮน่า (Valrhona)

ร้าน Belon ฮ่องกง รับรางวัลร้านอาหารที่ไต่อันดับสูงสุด โดยขยับขึ้นมา 25 อันดับ ตั้งแต่ปี 2561 จนถึงอันดับที่15 ในปัจจุบัน

ร้าน Locavore บาหลี ได้รับรำงวัลร้านอาหารยั่งยืนในเอเชีย

8 ½ Otto E Mezzo Bombana ได้รับรางวัลศิลปะแห่งการให้บริการปี 2562

เชฟเซอิจิ ยามาโมโตะ แห่งร้าน Nihonryori RyuGin เป็นผู้ได้รับรางวัลอเมริกัน เอ็กซ์เพรส ไอคอน อวอร์ดเป็นครั้งแรก

ร้าน JL Studio ไถจง ได้รับรางวัลมิเอเล่ วัน ทู วอทช์

 

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – ร้าน Odette ในสิงคโปร์ได้รางวัลสุดยอดร้านอาหารอันดับหนึ่งในงานมอบรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียปี 2562 (Asia’s 50 Best Restaurants 2019) โดยเป็นผู้รับตาแหน่งนี้ต่อจากร้านอาหารกากั้น ที่ครองรางวัลนี้มาเป็นเวลาสี่ปีซ้อน เชฟจูเลี่ยน โรเยอร์ จากร้านโอเด็ทได้คว้าเอาตาแหน่ง สุดยอดร้านอาหารในเอเชียไปครอง สนับสนุนรางวัลโดย ซาน เพลลีกรีโน และ แอคคัว แพนนาและ สุดยอดร้านอาหารประเทศสิงคโปร์

ตั้งอยู่ในหอศิลป์แห่งชาติสิงคโปร์ ร้าน Odette นำเสนอเมนูอาหารฝรั่งเศสที่ได้รับแรงบันดาลใจจากอาหารจากทวีปเอเชีย โดยแต่ละจานจะได้รับการนำเสนอในรูปแบบที่สวยงามไร้ที่ติดพร้อมความสมบูรณ์แบบในทุกประการ เชฟโรเยอร์ใช้ชื่อของคุณย่าเป็นชื่อร้าน ร้านโอเด็ทได้รับรางวัลร้านอาหารที่ไต่อันดับสูงสุดในปี 2560 ก่อนที่จะเปิดตัวเมื่อปีที่แล้วในอันดับที่ 28 ในรายชื่อ 50 สุดยอดร้านอาหารโลก

รายชื่อในปี 2562 ของ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ได้รับการสนับสนุนรางวัลโดย ซาน เพลลีกรีโน และ แอคคัว แพนนา ประกาศในงานมอบรางวัลที่โรงแรมวินน์ พาเลซ มาเก๊า สาหรับรายชื่อในปี 2562 นี้แสดงถึงความหลากหลายและพลังของศาสตร์การทาอาหารที่มีการวิวัฒนาการอยู่ตลอดเวลา โดยมีร้านอาหารใหม่ 10 แห่ง และร้านอาหารที่ติดรายชื่อเป็นครั้งแรกจากประเทศมาเลเซีย (ดีวากัน – Dewakan อันดับที่ 46) และร้านอาหารใหม่ในประเทศฟิลิปปินส์ (โตโย อีเทอรี่ – Toyo Eatery อันดับที่ 43) ซึ่งเป็นประเทศสุดท้ายที่มีตัวแทนติดในรายชื่อปี 2560 ส่วนมาเก๊า เจ้าภาพสถานที่ในการจัดงานมี 2 ร้านอาหารที่ติดรายชื่อในปีนี้เช่นกันได้แก่ ร้านเจด ดราก้อน (Jade Dragon) ที่ขยับขึ้นมาจากอันดับที่ 27 และร้านวิง เล่ย พาเลซ (Wing Lei Palace) ที่เปิดตัวในอันดับที่ 36

วิลเลียม ดรูว์ บรรณาธิการกลุ่มของผู้ประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียกล่าวว่า “เข้าปีที่ 7 ในปีนี้ ร้านอาหารที่ปรากฎในรายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียก็ยังคงมีการวิวัฒนาการ สร้างแรงบันดาลใจ และนาเสนอความสามารถจากร้านอาหารใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง รายชื่อร้านอาหารในปี 2562 นี้นาเสนอ 10 ร้านอาหารใหม่ รวมทั้งร้านอาหารที่ติดอันดับเป็นครั้งแรกจากประเทศมาเลเซีย และเป็นการเฉลิมฉลองนวัตกรรมการทาอาหารที่ต่อเนื่องในภูมิภาค”

 

รางวัลของแต่ละประเทศ:

ประเทศญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่นเป็นผู้นำในรายชื่อปี 2562 จากการที่มีร้านอาหารถึง 12 แห่งติดอันดับด้วยกัน นำกลุ่มโดยร้าน Den (อันดับที่ 3) ที่ได้รับรางวัล ร้านอาหารยอดเยี่ยมในประเทศญี่ปุ่นเป็นปีที่สองติดต่อกัน โดยร้านเด็นมีเชฟที่มีเสน่ห์อย่างเชฟไซยุ ฮาเซกาวะ ผู้ที่ได้รับรางวัลเชฟ ช้อยส์ อวอร์ด สนับสนุนรางวัลโดยเอสเทรลล่า ดาม ซึ่งเป็นรางวัลเดียวที่คัดเลือกผู้ชนะจากการลงคะแนนโดยเหล่าเชฟในรายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียปี 2562 เพื่อเป็นการสร้างการยอมรับจากเพื่อนร่วมสายอาชีพ เป็นการสร้างผลกระทบในเชิงบวกในวงการร้านอาหารอีกด้วย ร้านอาหารที่ติด 10 อันดับแรกได้แก่ร้านอาหารจากประเทศญี่ปุ่น โฟลริเลจ (Florilège) (อันดับที่ 5) นาริซาว่า (Narisawa) (อันดับที่ 8) นิฮงเรียวริ ริวกิน (Nihonryori RyuGin) (อันดับที่ 9) ซำเซ็นกะ (Sazenka) และ ชูกาลาโบ (Sugalabo) ที่ตั้งอยู่ในโตเกียวและเป็นร้านใหม่ที่ติดในรายชื่อที่อันดับที่ 23 และ 47 ตามลาดับ

 

ประเทศไทย

หลังจากครองอันดับ 1 มาเป็นเวลา 4 ปีติดต่อกัน ร้าน Gaggan ในกรุงเทพฯ ขยับลงมาเป็นอันดับที่ 2 ในขณะที่ยังครองตาแหน่ง ร้านอาหารยอดเยี่ยมในประเทศไทยอยู่

ส่วนร้านน้องใหม่ที่ติดรายชื่อในอันดับที่ 16 ร้าน GAAในกรุงเทพฯ มีสองเหตุผลที่ที่น่ายินดี ในครั้งนี้คือนอกจากจะได้รับรางวัลร้านอาหารใหม่ที่ติดอันดับสูงสุดแล้ว เอ็กเซ็กคูทีฟ เชฟ การีม่า อะโรร่า ยังได้รับรางวัล อีลีท ว้อดก้า สุดยอดเชฟหญิงปี 2562 อีกด้วย

ในบรรดา 6 รายชื่อที่ เหลือของประเทศไทย ได้แก่ ซูริง (Sühring) อยู่ที่อันดับที่ 4 โบลาน (Bo.Lan) ขยับขึ้นมา 18 อันดับ เป็นอันดับที่ 19 และ เพส (Paste) ขยับขึ้นมา 3 ตำแหน่งเป็นอันดับที่ 28 ในขณะที่ ศรณ์ (Sorn) ที่เน้นเมนูอาหารใต้ของประเทศไทย เป็นร้านอาหารใหม่ที่ติดรายชื่อที่อันดับ 48

 

ประเทศสิงคโปร์

ประเทศสิงคโปร์คว้า 7 ตำแหน่งในรายชื่อ รวมทั้งร้านอาหารมาใหม่อย่าง นูริ (Nouri) ที่ติดรายชื่อในอันดับที่ 39 และร้านโปรดที่อยู่มานานอย่าง เบิร์นท์ เอนด์ (Burnt Ends) และ จาน (Jaan) ที่ขยับขึ้นมาเป็นอันดับที่ 10 และ 32 ตามลำดับ ร้านอาหารอื่นๆ จากประเทศสิงคโปร์ได้แก่ เล อามี (Les Amis) อันดับที่ 33 วากุ กิน (Waku Ghin) อันดับที่ 40 และคอร์เนอร์ เฮ้าส์ (Corner House) อันดับที่ 49

 

ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่

อัลตร้าไวโอเล็ท โดย พอล ไพเรท (Ultraviolet by Paul Pairet) (อันดับที่ 6) ในเซี่ยงไฮ้ได้รับรางวัล ร้านอาหารยอดเยี่ยมในจีนในฮ่องกงมีร้านอาหารติดอันดับ 9 แห่งด้วยกัน โดย เดอะ แชร์แมน (The Chairman) (ขยับขึ้นจากอันดับที่ 22 ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 11) และร้านอาหารที่ติดรายชื่อครั้งแรก เวีย (Vea) (อันดับที่ 34) และ เซเว่นธ์ ซัน(Seventh Son) (อันดับที่ 44) ส่วนร้านอาหารที่ขยับขึ้นมาจากอันดับที่ 25 เป็นอันดับที่ 15 ได้แก่ร้านอาหารแนวบิสโตรทันสมัยสัญชาติฝรั่งเศส ได้แก่ เบลอน (Belon) ซึ่งได้รับรางวัลร้านอาหารที่ไต่อันดับสูงสุดในปีนี้

ขยับขึ้นมา 11 ลำดับเป็นอับดับที่ 7 ได้แก่ร้าน มูเม (Mume) ในไทเป ซึ่งคว้าตาแหน่ง ร้านอาหารยอดเยี่ยมในไต้หวัน ไปครอง แทนที่ร้านอาหารที่ได้รางวัลนี้ มาสองปีซ้อนอย่าง รอว์ (Raw) (อันดับที่ 30)

 

ระดับภูมิภาค

โลคาวอร์ (Locavore) (อันดับที่ 42) ในบาหลีควบสองตาแหน่ง โดยเป็นร้านอาหารที่ได้รับรางวัล ร้านอาหารยอดเยี่ยมในอินโดนีเซีย แล้วโลคาวอร์ยังได้รับรางวัลร้านอาหารยั่งยืนยอดเยี่ยมในทวีปเอเชีย ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้แก่ร้านอาหารที่ได้รับการจัดอันดับว่ามีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมมากที่สุด โดยเป็นการจัดอันดับโดยพันธมิตรที่ทาหน้าที่เป็นองค์กรตรวจสอบ ฟู้ดเมดกู้ด

อินเดียน แอ็คเซ้นท์ (Indian Accent) ขยับขึ้นมาสองตำแหน่งอยู่ในอันดับที่ 17 กลับมาพร้อม รางวัลร้านอาหารยอดเยี่ยมในอินเดียเป็นปีที่ห้าติดต่อกัน มิ นิสทรี้ ออฟ แครบ (Ministry of Crab) ในโคลอมโบ (อันดับที่ 35) ได้รับรางวัลร้านอาหารยอดเยี่ยมในศรีลังกาเป็นปีที่ 4 ในขณะที่ โตโย อี เทอรี่(Toyo Eatery) ร้านอาหารที่ได้รับรางวัลมิเอเล่ วัน ทู วอทช์ ในปี 2561 ติดอันดับที่ 43 ในรายชื่อคว้ารางวัลร้านอาหารยอดเยี่ยมในฟิลิปปินส์ ส่วนร้านอาหารดังในเมืองโซล มิงเกิ้ลส์ (Mingles) (อันดับที่ 13) ยังคงครองตาแหน่งเป็นร้านอาหารยอดเยี่ยมในเกาหลีในปีนี้

 

การประกาศผู้ชนะรางวัลอื่นๆ ได้แก่:

รำงวัลเชฟของหวานยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย สนับสนุนโดยวาลโฮน่า: ฟาบรีซีโอ ฟี โอรานี่ จาก Il Ristorante Luca Fantin โตเกียว

เชฟชาวอิตาเลี่ยน ฟาบรีซีโอ ฟีโอรานี่ ได้พัฒนาทักษะการทำขนมของเขาจากครัวหลายแห่ง อย่างในครัวของร้านอาหารที่ได้รับดาวมิชลินอย่าง ลา เพอร์โกล่า (La Pergola) ในโรม ซึ่งเป็นเมืองเกิดของเขา และ อีโนเทก้า พินชิโอรี่ (Enoteca Pinchiorri) ในฟลอเรนซ์ และเพื่อเป็นการขยายขอบเขตความรู้ของตนเอง เขาเดินทางไปดูไบ และโปรตุเกสก่อนจะย้ายมาอาศัยอยู่ในโตเกียว เมนูของหวานทุกจานของเขาได้กลายมาเป็นสิ่งที่ช่วยเติมเต็มเมนูอาหารอิตาเลี่ยนร่วมสมัยของเชฟแฟนตินได้อย่างไร้ที่ติ และเขาก็ได้ออกหนังสือทาอาหารเล่มแรกชื่อ ทรา โลนิริโก้ อี อิล เรียล (Tra L’Onirico e Il Reale) (ระหว่างความฝันและความจริง) ที่ได้รับการตีพิมพ์ในปี 2561

รางวัลศิลปะแห่งการบริการ: ร้าน 8 ½ Otto E Mezzo Bombana

ตั้งแต่ปี 2551 ร้าน 8 ½ อ๊อตโต้ อี เมซโซ่ บอมบาน่า (8½ Otto e Mezzo Bombana) ในฮ่องกงทำการเฉลิมฉลองเมนูดั้งเดิมของเชฟอัมเบรโต้ บอมบาน่า โดยเสริฟอาหารอิตาเลี่ยนชั้นเลิศด้วยวัตถุดิบตามฤดูกาลที่ดีที่สุดจากทั่วโลก หลังเปิดตัวร้านอาหารในรายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมของโลกในปี 2556 ในอันดับที่ 39 ร้านอาหารนี้ได้ขยับขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งหนึ่งใน 20 ของรายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมในเอเชียถึง 7 ปีติดต่อกัน ร้าน 8 ½ อ๊อตโต้ อี เมซโซ่ บอมบานา นั้นขึ้นชื่อเรื่องการให้บริการที่โดดเด่น นำโดยผู้จัดการทั่วไป มารีโน่ บรัคคู ที่สร้างบรรยากาศร้านที่หรูหราแต่อบอุ่นที่ซึ่งลูกค้าสามารถเพลิดเพลินกับอาหารที่รังสรรค์โดยเชฟบอมบาน่าได้

ผู้ได้รับรางวัลอื่นๆ ได้แก่ เจแอล สตูดิโอ (JL Studio) ในเมืองไทจง ไต้หวัน ที่ได้รับรางวัลมิเอเล่ วัน ทู วอทช์ จากการตีความของอาหารสิงคโปร์ที่ทันสมัย อีกท่านได้แก่เชฟชื่อดัง เซอิจิ ยามาโมโตะ จากร้านนิฮงเรียวริ ริวกิน (Nihonryori RyuGin) ในญี่ปุ่นที่ได้รับรางวัลอเมริกัน เอ็กซ์เพรส ไอคอน อวอร์ด

 


 

การรวบรวมรายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมในเอเชีย จัดทำโดย

รายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียจัดทาขึ้นจากผลโหวตของสถาบันร้านอาหารยอดเยี่ยม 50 แห่ง (50 Best Restaurant Academy) เป็นกลุ่มของผู้นำในธุรกิจอาหารกว่า 300 รายจากทั่วภูมิภาคเอเชีย ซึ่งล้วนแต่เป็นผู้ที่มีทัศนะ และประสบการณ์ที่คร่ำหวอดในวงการธุรกิจอาหารของเอเชีย โดยคณะกรรมการในแต่ละภูมิภาค ประกอบด้วย นักเขียน และนักวิจารณ์อาหาร เชฟ ผู้ประกอบการร้านอาหาร และผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็น ‘นักชิม’

‘นักชิม’ สมาชิกให้คะแนนตัวเลือกของตัวจากความชอบ

โดยการคัดเลือกร้านจากความชอบจากประสบการณ์ที่ได้รับจากร้านอาหารที่ยอดเยี่ยมที่สุดในรอบ 18 เดือนที่ผ่านมา โดยไม่มีการกำหนดเกณฑ์ล่วงหน้า แต่การลงคะแนนนั้นจะเป็นไปตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด

สาหรับการประกาศรางวัลปี 2562 งานประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย เป็นการกลับมาทางานร่วมกันอีกครั้งกับพันธมิตรอย่างดีลอยต์ (Deloitte) บริษัทที่ปรึกษาอิสระอย่างเป็นทางการ การตัดสินจากดีลอยต์สร้างความมั่นใจด้านความโปร่งใส และมาตรฐานที่น่าเชือถือ ขั้นตอนในการลงคะแนน โดยผลการตัดสินรางวัลประเภทต่างๆ นั้นถูกต้องและเที่ยงตรง ติดตามรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับผลการประกาศผลรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ได้ที่ http://www.theworlds50best.com/asia/en/our-manifesto.html

error: